M
07/01/2020 17:12

Khi đời sống tinh thần được doanh nghiệp quan tâm

(LĐTĐ) Có mặt tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn (TNHH) cao su Inoue Việt Nam những ngày cuối năm, không khí sản xuất rộn ràng khắp công ty, những công nhân lao động nơi đây càng vui hơn khi công ty đã thành lập được điểm sinh hoạt văn hóa cho công nhân lao động. 

khi doi song tinh than duoc doanh nghiep quan tam LĐLĐ huyện Hoài Đức ra mắt thêm một điểm sinh hoạt văn hóa công nhân
khi doi song tinh than duoc doanh nghiep quan tam Khai trương điểm sinh hoạt văn hóa công nhân
khi doi song tinh than duoc doanh nghiep quan tam Ra mắt Điểm sinh hoạt văn hóa, nâng cao đời sống tinh thần cho gần 1.000 lao động

Nhiều lợi ích thiết thực từ mô hình điểm sinh hoạt công nhân

Ngay từ sớm, ban lãnh đạo Công ty TNHH cao su Inoue và đông đảo công nhân đã có mặt tại hội trường điểm văn hóa sinh hoạt văn hóa công nhân tại thôn Phú Nhi xã Thanh Lâm, huyện Mê Linh để cùng tham dự lễ ra mắt điểm sinh hoạt văn hóa khu dân cư địa chất công nhân.

Hình ảnh những anh chị em công nhân và các bà, các cô, các chú khu dân cư địa chất cùng nhau cất lên những câu hát trìu mến, thân thương khiến chúng tôi càng thêm tin tưởng vào mô hình điểm sinh hoạt văn hóa công nhân của Liên đoàn lao động (LĐLĐ) Thành phố Hà Nội.

khi doi song tinh than duoc doanh nghiep quan tam
Điểm sinh hoạt văn hóa khu địa chất công nhân Công ty TNHH cao su Inoue Việt Nam được ra mắt sau nhiều năm mong mỏi của công nhân lao động.

Tạm gác lại công việc để tham dự lễ ra mắt điểm sinh hoạt văn hóa khu địa chất công nhân, anh Hào Duy Biển (Công nhân làm việc tại Văn phòng sản xuất Công ty TNHH cao su Inoue) không giấu được niềm vui, anh Biển chia sẻ: “Trong suốt quá trình làm việc tại công ty chúng tôi nhận được nhiều sự quan tâm từ phía LĐLĐ Thành phố; LĐLĐ huyện Mê Linh cũng như Công đoàn công ty TNHH cao su Inoue Việt Nam.

Cụ thể như vào những dịp kỷ niệm ngày truyền thống, công đoàn công ty sẽ tổ chức giải bóng chuyền cho nam và nữ, cùng đó, các hoạt động văn hóa, văn nghệ khác cũng được công đoàn phối hợp với khu tập thể địa chất tổ chức đưa lại sân chơi vui vẻ, bổ ích cho công nhân lao động.

Điểm sinh hoạt văn hóa được thành lập là một điểm đột phá, tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ công nhân nói chung cũng như các thành viên của khu tập thể địa chất nói riêng trong việc sinh hoạt văn hóa, thể dục thể thao. Cùng đó, thông qua các điểm sinh hoạt văn hóa cộng đồng, chúng tôi sẽ được tiếp cận với những luồng thông tin chính thống như sách, báo, truyền hình… mọi người cũng có thể trao đổi thông tin trực tiếp với nhau đảm bảo độ nhanh và tính chính xác.”

Cùng chung niềm vui, phấn khởi vì điểm sinh hoạt công nhân đã được ra mắt sau nhiều năm mong đợi, công nhân Nguyễn Thị Hồng Thúy (Công nhân công tác tại xưởng cũng là thành viên trong khu tập thể địa chất) cho hay: “Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân được thành lập đã đáp ứng được lòng mong đợi của người lao động tại công ty TNHH cao su Inoue và người dân tại khu dân cư địa chất.

Sau những ngày làm việc vất vả, chúng tôi được giao lưu, học hỏi, cùng nhau nắm bắt thông tin. Từ những buổi sinh hoạt đó, những khúc mắc trong quá trình làm việc sẽ được hóa giải, chúng tôi thêm hiểu nhau hơn, đoàn kết hơn, cuộc sống nhờ đó mà trở nên vui vẻ và ý nghĩa. Đặc biệt, khi có điểm sinh hoạt văn hóa công nhân, những tâm tư, nguyện vọng của chúng tôi sẽ được gửi tới Ban chấp hành Công đoàn Công ty xem xét và kiến nghị với Ban lãnh đạo để đưa quyền lợi về cho công nhân lao động.”

Cũng theo chị Thúy, ngoài thành lập điểm sinh hoạt văn hóa công nhân, thời gian qua, Công đoàn công ty TNHH cao su Inoue Việt Nam cũng đã tổ chức nhiều hoạt động chăm lo, động viên đời sống tinh thần cho người lao động.

Ví dụ như trong ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6, các gia đình có con học giỏi sẽ được công đoàn công ty khen thưởng để khuyến khích các con cố gắng chăm ngoan học tập, từ đó cũng động viên tinh thần cho các phụ huynh yên tâm công tác. Hay 2 năm 1 lần, công đoàn công ty thường tổ chức đi nghỉ mát, liên hoan văn nghệ nhằm tái tạo sức lao động cho công nhân, từ đó giúp công nhân thêm yêu công việc, thêm gắn kết với công ty.

Nỗ lực vượt lên mọi khó khăn

Niềm vui ấy càng có ý nghĩa hơn khi chúng tôi được biết để thành lập điểm sinh hoạt này, LĐLĐ huyện Mê Linh và Công đoàn công ty TNHH cao su Inoue Việt Nam đã phải trải qua nhiều khó khăn. Chia sẻ với phóng viên về quá trình thành lập điểm sinh hoạt văn hóa công nhân, ông Lê Mạnh Hà - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH cao su Inoue Việt Nam cho biết: “Để thành lập được điểm sinh hoạt văn hóa cho công nhân công ty là cả một quá trình nỗ lực, cố gắng từ nhiều phía.

Thấu hiểu nhu cầu đời sống tinh thần văn hóa không thể thiếu trong mỗi người, nhất là đối với công nhân lao động, LĐLĐ Thành phố Hà Nội và LĐLĐ huyện Mê Linh đã cử đoàn khảo sát tới công ty và chỉ đạo thành lập điểm sinh hoạt văn hóa cho công nhân từ năm 2013.

Tuy nhiên, thời điểm đó, mặt bằng của Công ty cao su Inoue Việt Nam chủ yếu dành cho sản xuất, không có diện tích xây dựng. Cùng đó, khu dân cư địa chất lúc bấy giờ cũng chưa sẵn sàng phối kết hợp với công ty để thành lập điểm sinh hoạt chung.

Sau nhiều lần bàn bạc, thảo thuận với lãnh đạo khu dân cư địa chất, cuối cùng, điểm sinh hoạt văn hóa khu địa chất công nhân cũng đã được Công đoàn Công ty TNHH cao su Inoue Việt Nam phối hợp với khu dân cư thành lập. Nguồn kinh phí chủ yếu được lấy từ công đoàn cơ sở, sự giúp đỡ của công ty và tập thể khu địa chất. Phía LĐLĐ thành phố và LĐLĐ huyện có sự ủng hộ, chỉ đạo sát sao, nhân dịp này LĐLĐ Thành phố Hà Nội cũng đã hỗ trợ Công đoàn công ty TNHH cao su Inoue Việt Nam 50 triệu đồng để xây dựng điểm sinh hoạt văn hóa cho công nhân.

Cũng theo ông Lê Mạnh Hà, để nhận được sự đồng tình của công nhân, nhất là sự nhất trí của chính quyền thôn Phú Nhi, xã Thanh Lâm, trong suốt quá trình khảo sát từ năm 2013 tới thời điểm hiện tại, Công ty TNHH cao su Inoue Việt Nam đã nỗ lực nhiều hơn để chăm lo đời sống tinh thần cho người lao động.

Công ty TNHH cao su Inoue Việt Nam đã hỗ trợ khu địa chất 50 triệu đồng để xây dựng nền sân thể thao bằng bê tông góp phần từng bước cải tạo và nâng cấp điểm sinh hoạt trong khu dân cư. Bên cạnh đó, hằng năm, công ty đều tổ chức giải bóng đá, bóng chuyền nội bộ; các buổi tuyên truyền nâng cao nhận thức, liên hoan văn nghệ cho công nhân lao động…

Được biết công trình xây dựng điểm sinh hoạt văn hóa cho công nhân tại khu dân cư tập thể địa chất được chia làm nhiều giai đoạn để đầu tư. Giai đoạn 1 từ năm 2018 – 2019: Đầu tư sân khấu cho các hoạt động văn nghệ và sự kiện với kinh phí là 178 triệu đồng; Giai đoạn 2 là nâng cấp hội trường thành phòng đa năng như hội họp, đọc sách, ca nhạc và đầu tư giàn âm thanh trị giá hơn 90 triệu đồng. Trong thời gian tới, công đoàn công ty sẽ nâng cấp sân thể thao về ánh sáng và tiến tới xây dựng mái vòm nếu có đủ điều kiện.

Dù có nhiều doanh nghiệp đóng trên địa bàn, thế nhưng điểm sinh hoạt văn hóa công nhân của công ty TNHH cao su Inoue Việt Nam mới là điểm sinh hoạt công nhân thứ 2 trên địa bàn huyện Mê Linh.

Chia sẻ những khó khăn trong việc thành lập điểm sinh hoạt văn hóa công nhân trên địa bàn huyện, đồng chí Trần Thị Ngọc Dung, Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện Mê Linh cho biết: “Huyện Mê Linh có khu công nghiệp Quang Minh tập trung nhiều công nhân lao động, số doanh nghiệp LĐLĐ huyện Mê Linh quản lý hiện tại đang có trên 30 doanh nghiệp. Tuy nhiên, do mô hình doanh nghiệp ở trên địa bàn LĐLĐ huyện quản lý là mô hình doanh nghiệp nhỏ, trong đó mô hình gia đình là chính nên việc thành lập điểm sinh hoạt văn hóa công nhân gặp rất nhiều khó khăn.

Trong những doanh nghiệp trực thuộc chỉ có Công ty cao su Inoue Việt Nam là doanh nghiệp có điểm tập trung công nhân lao động ở trong khu tập thể địa chất. Ngay khi công đoàn cơ sở báo cáo có thể thành lập điểm sinh hoạt tại khu địa chất, LĐLĐ huyện Mê Linh đã có sự hỗ trợ vào cuộc sát sao để cùng công ty thành lập điểm sinh hoạt văn hóa, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa của công nhân lao động.

Ngoài 2 điểm sinh hoạt văn hóa đã được thành lập, LĐLĐ huyện cũng rất mong muốn thành lập được thêm nhiều điểm sinh hoạt văn hóa tại khu công nghiệp Quang Minh. Để giải quyết khó khăn này, phía LĐLĐ huyện cũng đã tham mưu và đề xuất với chính quyền và Ủy ban nhân dân huyện Mê Linh trong thời gian tới tiếp tục quan tâm đến việc nâng cao đời sống tinh thần cho công nhân khu công nghiệp Quang Minh.”

Có thể nói, với những người lao động tại các công ty, các khu công nghiệp, nhu cầu văn hóa giải trí là rất quan trọng. Với những người lao động phải đi làm xa, điều kiện tiếp cận với thông tin văn hóa hoặc điểm thể thao vui chơi rất hạn chế, do đó, việc thành lập các điểm sinh hoạt này với họ là vô cùng cần thiết. Tới đây mọi người sẽ được tham gia các hoạt động thể thao, văn nghệ, cũng như được nâng cao kiến thức về mọi mặt của đời sống, giúp người lao động tái tạo sức lao động sau những ngày làm việc căng thẳng, mệt mỏi.

Lương Hằng

Nguồn :