M
07/08/2017 10:44

Hôm nay sẽ chốt mức tăng lương tối thiểu vùng?

Sáng nay (7/8), tại Hà Nội, Hội đồng Tiền lương Quốc gia đã họp phiên thứ ba bàn về phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2018.

hom nay se chot muc tang luong toi thieu vung Tổng LĐLĐ Việt Nam đề nghị chưa chốt mức tăng lương tối thiểu
hom nay se chot muc tang luong toi thieu vung Cuộc rượt đuổi giữa lương tối thiểu và mức sống tối thiểu: Chưa có hồi kết
hom nay se chot muc tang luong toi thieu vung Lương tối thiểu vùng năm 2018: Phương án nào sẽ được chấp nhận?

Phiên họp diễn ra dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Chủ tịch Hội đồng Tiền lương Quốc gia Doãn Mậu Diệp. Về phía đại diện cho người lao động có Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Mai Đức Chính- Phó Chủ tịch Hội đồng Tiền lương Quốc gia; phía đại diện cho người sử dụng lao động có Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Phó Chủ tịch Hội đồng Tiền lương Quốc gia Hoàng Quang Phòng.

hom nay se chot muc tang luong toi thieu vung
Các thành viên tham gia họp Hội đồng Tiền lương Quốc gia lần thứ ba

Trước đó, tại phiên họp lần thứ hai (ngày 28/7), do không tìm được tiếng nói chung, phía VCCI giữ nguyên mức đề xuất là tăng 5%, trong khi đó, Tổng LĐLĐVN đề xuất mức tăng ít nhất phải hơn mức tăng của năm 2017 (7,3%), cụ thể là 8%, nên phiên họp đã phải tạm dừng theo đề nghị của Tổng LĐLĐVN.

Bước vào phiên họp thứ ba, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Mai Đức Chính vẫn giữa quan điểm đề xuất mức tăng 8% như phiên hợp lần thứ hai. Trong khi đó, đại diện cho giới sử dụng lao động, ông Hoàng Quang Phòng cho biết: Đề xuất của chúng tôi khoảng 5%. Việc tăng lương tối thiểu làm sao phải đảm bảo hài hòa lợi ích hai bên, vừa tăng mức sống của người lao động nhưng cũng phải đảm bảo cho doanh nghiệp phát triển.

Đến giữa phiên họp lần thứ ba, Phó Chủ tịch VCCI Hoàng Quang Phòng cho biết, đại diện người sử dụng LĐ đã tăng mức đề xuất tăng lương tối thiểu vùng năm 2018 là 5,9%.

Theo Chủ tịch Hội đồng Tiền lương Quốc gia Doãn Mậu Diệp, hôm nay tất cả các thành viên Hội đồng Tiền lương Quốc gia đều hy vọng sẽ chốt được phương án điều chỉnh lương tối thiểu vùng năm 2018 để trình Thủ tướng Chính phủ xem xét.

Phóng viên Báo Lao động Thủ đô sẽ tiếp tục cập nhật thông tin

B.D

Nguồn :