Hiệu lệnh của Thủ tướng

(LĐTĐ) Ngày 23/3/2021, Lao động Thủ đô từng có bài bình luận: “Khi dòng tiền chảy vào thị trường bất động sản”!- phản ánh tình trạng dòng tiền “đổ vào” thị trường bất động sản quá lớn gây ra “cơn sốt” ở một số địa phương. Điều này, nếu không sớm điều chỉnh sẽ dẫn đến những hệ lụy khó lường cho nền kinh tế. Ngày 17/4, trong buổi làm việc với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã yêu cầu quản lý thật chặt dòng vốn vào thị trường bất động sản để tránh đầu cơ, song phải đảm bảo nhu cầu thực sự của người dân. Đây được xem là một trong những hiệu lệnh của người đứng đầu Chính phủ nhằm thiết lập lại trật tự thị trường bất động sản, giúp lành mạnh hóa nền kinh tế.
Khi dòng tiền chảy vào thị trường bất động sản Hà Nội: Xây dựng phần mềm quản lý dữ liệu thị trường bất động sản Bất động sản: Giao dịch giảm, vì sao giá vẫn tăng?
Hiệu lệnh của Thủ tướng
Ảnh minh họa

Theo số liệu báo cáo của Ngân hàng Nhà nước với Thủ tướng tại buổi làm việc, tính đến giữa tháng 3/2021, dư nợ cho vay bất động sản của ngân hàng tăng 2,13%, nhanh hơn tốc độ tăng tín dụng hiện nay là 2,04%. Còn Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn thị Hồng thì nhấn mạnh: Để phòng ngừa, các nhà băng được yêu cầu tập trung quản trị, kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng vốn vay để "dòng vốn đúng mục đích, tập trung vào các lĩnh vực sản xuất".

Kết luận về nội dung này, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng: “Bên cạnh việc nắn dòng tiền chảy đúng vào các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, ngoài các biện pháp trước mắt, Ngân hàng Nhà nước về lâu dài cần có giải pháp căn cơ phát triển thị trường tài chính. Thị trường tài chính phải cân bằng giữa thị trường tiền tệ và thị trường vốn, giảm sức ép cung ứng vốn từ hệ thống tổ chức tín dụng, đáp ứng nhu cầu huy động vốn trung và dài hạn của nền kinh tế”.

Như chúng ta đã biết, hơn 3 thập kỷ qua, kể từ khi nước ta tiến hành công cuộc đổi mới, mở cửa nền kinh tế và thiết lập nền kinh tế thị trường, đất đai vì thế đã trở thành hàng hóa đặc biệt. Không chỉ giới đầu tư, đầu cơ mà ngay trong nhân dân cũng thường trực câu nói: “Người sinh ra chứ đất có sinh ra được đâu”.

Dân số tăng nhanh, đất đai trở nên ngày một khan hiếm, nên giá đất (bất động sản) cũng liên tục tăng cao. Việc giá đất tăng dần đều xét góc độ vĩ mô là chuyện bình thường, nó phản ánh đúng quy luật phát triển của nền kinh tế. Còn khi giá bất động sản bị đẩy lên thành “cơn sốt” lại là câu chuyện đáng bàn, xét góc độ tổng thể của nền kinh tế là hoàn toàn không tốt.

Đối với các nhà đầu tư, họ có tiền họ đầu tư bất kỳ lĩnh vực gì mà pháp luật cho phép và không cấm, miễn là nảy sinh lợi nhuận. Xét thời điểm hiện tại, do hệ lụy của đại dịch Covid-19, lãi suất tiền gửi ngân hàng liên tục giảm sâu suốt 2 năm qua, cạnh đó thị trường vàng cũng bấp bênh, thị trường chứng khoán do đa số cộng đồng doanh nghiệp làm ăn khó khăn… khiến những người có tiền, các nhà đầu tư không mặn mà với 3 thị trường trên, đành rút vốn “găm” vào bất động sản, một kênh được cho là an toàn.

Với nhà đầu tư tài chính dồi dào, họ rót vốn vào bất động sản vì mục đích an toàn vốn, trước khi tính đến yếu tố lợi nhuận. Với các nhà đầu tư nhỏ lẻ, rót vào bất động sản để mục đích lướt sóng (đầu tư ngắn hạn) chốt lời. Hệ lụy này dẫn tới tình cảnh giá bất động sản liên tục lên cơn sốt. Ai có tiền nhàn rỗi là đầu tư vào kênh bất động sản. “Trăm hoa đua nở”, “đầu tư theo phong trào”, hễ ở đâu trên mảnh đất hình chữ S này, từ đô thị đến nông thôn có các dự án: Du lịch, dịch vụ, đô thị, công nghiệp là các nhà đầu tư (to-nhỏ) đổ về… đất đai vì thế càng lên cơn sốt.

Có thể nhiều nhà đầu tư (trường vốn) sẽ tiếp tục nhanh chóng giàu lên từ bất động sản; và cũng có thể những nhà đầu tư nhỏ lẻ (đầu tư qua kênh huy động vốn, vay vốn ngân hàng) trong thời điểm ngắn hạn cũng sẽ chốt lời. Nhưng nhìn vào đại cục, dòng tiền lợi nhuận từ bất động sản chỉ chảy vào túi cá nhân, không giúp cho nền kinh tế có thêm động lực tăng trưởng.

Vì vậy, việc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam là cơ quan đầu tiên mà Thủ tướng Phạm Minh Chính với tư cách người đứng đầu Chính phủ chọn làm việc và có những phát biểu chỉ đạo kịp thời liên quan đến chính sách tiền tệ, tín dụng nói chung, quản lý dòng vốn chảy vào bất động sản để chống đầu cơ nói riêng là “hiệu lệnh” điều chỉnh, điều tiết dòng vốn, giúp cho nền kinh tế phát triển lành mạnh.

Hy vọng với chỉ đạo kịp thời của Thủ tướng, từ nay dòng vốn sẽ được chảy đều vào tất cả lĩnh vực, phân ngành của nền kinh tế… để cộng đồng doanh nghiệp có đủ nguồn vốn trung và dài hạn phục vụ cho nhu cầu sản xuất kinh – kinh doanh. Đồng thời, sẽ bịt kín lổ hỗng tín dụng cho mục đích đầu cơ bất động sản dưới mọi hình thức, góp phần đưa thị trường bất động sản phát triển bền vững, đúng giá trị thực!

Lê Hà

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Đảm bảo nguyên tắc “4 tại chỗ”, không để bị động, bất ngờ trong phòng, chống dịch

Đảm bảo nguyên tắc “4 tại chỗ”, không để bị động, bất ngờ trong phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Sáng 9/12, báo cáo về công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại phiên chất vấn của Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân ...
Chuyện "khó tin" ở Công ty Đấu giá Đông Đô -Kỳ 1: Nhận tiền đặt cọc rồi thẳng tay loại khách hàng trước giờ đấu giá

Chuyện "khó tin" ở Công ty Đấu giá Đông Đô -Kỳ 1: Nhận tiền đặt cọc rồi thẳng tay loại khách hàng trước giờ đấu giá

(LĐTĐ) Mọi thủ tục về hồ sơ tham gia đấu giá tài sản do Công ty Đấu giá Hợp danh Tài sản Đông Đô tổ chức đã hoàn thành, người mua ...
HĐND thành phố Hà Nội tiến hành chất vấn 2 nhóm vấn đề "nóng"

HĐND thành phố Hà Nội tiến hành chất vấn 2 nhóm vấn đề "nóng"

(LĐTĐ) Ngày 9/12, tại Kỳ họp thứ ba, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026, HĐND Thành phố thực hiện phiên chất vấn và ...
Nghệ An: Xe bán tải mất lái lao xuống suối, 2 cán bộ thuế tử vong

Nghệ An: Xe bán tải mất lái lao xuống suối, 2 cán bộ thuế tử vong

(LĐTĐ) Chiếc xe bán tải đi qua cầu ở xã Tam Hợp, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) thì bất ngờ mất lái, lao xuống suối khiến 2 người tử vong, 2 ...
Bayern Munich 3-0 Barcelona: Cái kết được báo trước

Bayern Munich 3-0 Barcelona: Cái kết được báo trước

(LĐTĐ) Trước một đối thủ quá manh, gã khổng lồ xứ Catalan đã không thể có được dù chỉ là một điểm rời sân Allianz Arena. Trận thua này, cộng với ...
Indonesia và áp lực buộc phải thắng Campuchia

Indonesia và áp lực buộc phải thắng Campuchia

(LĐTĐ) Mặc dù được đánh giá cao hơn nhưng trong bối cảnh thiếu vắng nhiều trụ cột vì nhiều lý do khác nhau và dưới áp lực buộc phải thắng nếu ...
5 lý do khiến bạn bị rụng tóc nhanh chóng

5 lý do khiến bạn bị rụng tóc nhanh chóng

Rụng tóc thực sự có thể gây căng thẳng và ảnh hưởng xấu đến trạng thái tinh thần của bạn. Dưới đây là những nguyên nhân có thể khiến tóc ...

Tin khác

Nâng cao chất lượng cán bộ

Nâng cao chất lượng cán bộ

(LĐTĐ) Cách đây gần 600 năm, Thân Nhân Trung từng nói: “Hiền tài là nguyên khí của quốc gia, nguyên khí thịnh thì thế nước mạnh mà hưng thịnh, nguyên khí suy thì thế nước yếu mà thấp hèn. Vì thế các bậc đế vương thánh minh không đời nào không coi việc giáo dục nhân tài, kén chọn kẻ sĩ, vun trồng nguyên khí quốc gia làm công việc cần thiết…”
Nguyên tắc 5K vẫn phải đặt lên hàng đầu!

Nguyên tắc 5K vẫn phải đặt lên hàng đầu!

(LĐTĐ) Cả thế giới “rúng động” vì biến thể mới của SARS-CoV-2 mà Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đặt tên Omicron (B.1.1.529). Hiện biến chủng này đã xuất hiện ở một số quốc gia châu Phi và các nước Úc, Bỉ, Đức, Hà Lan, Hồng Kông (Trung Quốc)…
Để “Văn hóa soi đường cho Quốc dân đi”

Để “Văn hóa soi đường cho Quốc dân đi”

(LĐTĐ) Sau 75 năm kể từ Hội nghị lần thứ nhất, Hội nghị Văn hóa toàn quốc 2021 đã khai mạc ngày hôm qua (24/11). Đây được xem là “Hội nghị Diên hồng về văn hóa” với nội dung trọng tâm xuyên suốt là dẫn luận, hệ thống lại các quan điểm của Đảng, tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về văn hóa...
Sẵn sàng kịch bản để ứng phó với dịch

Sẵn sàng kịch bản để ứng phó với dịch

(LĐTĐ) Việc thành phố Hà Nội xây dựng kịch bản để chủ động ứng phó với đại dịch Covid-19 trong mọi tình huống, đặc biệt là dịp cuối năm là thể hiện tính thống nhất trong phòng, chống đại dịch để hướng tới mục tiêu “sống chung an toàn với dịch” trong bối cảnh vi rút SARS-CoV-2 chưa biết đến bao giờ biến mất.
Khuyến khích doanh nghiệp tham gia đào tạo nghề

Khuyến khích doanh nghiệp tham gia đào tạo nghề

(LĐTĐ) Muốn nâng cao năng suất lao động, ngoài đổi mới, ứng dụng các trang thiết bị, công nghệ hiện đại vào sản xuất, kinh doanh, điều quan trọng phải nâng cao hơn nữa trình độ chuyên môn, tay nghề. Trong đó, công tác đào tạo nghề đóng vai trò quan trọng.
Thận trọng để kiểm soát và phòng, chống dịch hiệu quả

Thận trọng để kiểm soát và phòng, chống dịch hiệu quả

(LĐTĐ) Hà Nội thận trọng thực hiện thí điểm cách ly F1 tại nhà, điều trị F0 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ ở xã, phường là chủ trương đúng, nhằm bảo toàn kết quả phòng chống dịch bấy lâu nay, đồng thời từng bước giảm tải hệ thống y tế tuyến Thành phố, Trung ương, giảm “gánh nặng” cho các khu cách ly tập trung.
3 điểm nhấn quan trọng tại Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Trung

3 điểm nhấn quan trọng tại Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Trung

Dù không có sự đột phá, nhưng việc hai nhà lãnh đạo Mỹ-Trung sẵn sàng đối thoại với nhau chính là sự thừa nhận rằng xung đột, dù là về vấn đề thương mại, hay Biển Đông đều có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng trên toàn thế giới.
Để nhiều doanh nghiệp mới được thành lập

Để nhiều doanh nghiệp mới được thành lập

(LĐTĐ) Phấn đấu từ nay đến năm 2025 có 1,5 triệu doanh nghiệp, song hành với nâng cao năng suất lao động để tăng khả năng cạnh tranh cho nền kinh tế và thúc đẩy nền kinh tế phát triển nhanh và bền vững.
Để người lao động không rút bảo hiểm xã hội

Để người lao động không rút bảo hiểm xã hội

(LĐTĐ) Từ đầu năm 2021 đến nay, khoảng 870.000 lao động đã rút bảo hiểm xã hội một lần. Nếu so với năm 2020 con số này tăng lên rất nhiều. Để đảm bảo chính sách an sinh xã hội trong thời gian tới, các bộ, ngành cần phải có chính sách hạn chế “bán lúa non” bảo hiểm.
Tiền nhiều để làm gì?

Tiền nhiều để làm gì?

(LĐTĐ) Xét cho cùng tiền là mệnh giá dùng để trao đổi. Và trong phạm trù kinh tế, hiệu quả, kết quả cuối cùng của quá trình làm việc, sản xuất, kinh doanh là chúng ta làm ra được bao nhiêu tiền? Thu về được lượng tiền bao nhiêu?
Xem thêm
Phiên bản di động