M
25/03/2021 12:15

Khi dòng tiền chảy vào thị trường bất động sản

(LĐTĐ) Không phải chuyên gia kinh tế, nhưng có ai hỏi tôi, ở thời điểm hiện tại thị trường gì đang nóng nhất? Tôi có thể trả lời ngay: Bất động sản! Không chỉ tại các đô thị lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng mà ở bất kỳ vùng quê nào trên địa bàn cả nước, hễ nghe tin ở đó có dự án, hoặc chuẩn bị quy hoạch… là giá đất “sốt” xình xịch! Người dân đua nhau tìm mua để đầu cơ.

Những gam màu xám của thị trường bất động sản năm 2020 Bất động sản: Giao dịch giảm, vì sao giá vẫn tăng? Cơ hội nào cho thị trường bất động sản hậu Covid-19
Khi dòng tiền chảy vào thị trường bất động sản
Ảnh minh họa: NC

Hơn 3 thập kỷ qua, kể từ khi nước ta tiến hành công cuộc đổi mới, mở cửa nền kinh tế và thiết lập nền kinh tế thị trường, đất đai vì thế đã trở thành hàng hóa đặc biệt. Không chỉ giới đầu tư, đầu cơ mà ngay trong nhân dân cũng thường trực câu nói: “Người sinh ra chứ đất có sinh ra được đâu”.

Dân số tăng nhanh, đất đai trở nên ngày một khan hiếm, nên giá đất (bất động sản) cũng liên tục tăng cao. Việc giá đất tăng dần đều xét góc độ vĩ mô là chuyện bình thường, nó phản ánh đúng quy luật phát triển của nền kinh tế. Còn khi giá bất động sản bị đẩy lên thành “cơn sốt” lại là câu chuyện đáng bàn, xét góc độ tổng thể của nền kinh tế là hoàn toàn không tốt.

Đối với các nhà đầu tư, họ có tiền họ đầu tư bất kỳ lĩnh vực gì mà pháp luật cho phép và không cấm, miễn là nảy sinh lợi nhuận. Xét thời điểm hiện tại, do hệ lụy của đại dịch Covid-19, lãi suất tiền gửi ngân hàng liên tục giảm sâu suốt 2 năm qua, cạnh đó thị trường vàng cũng bấp bênh, thị trường chứng khoán do đa số cộng đồng doanh nghiệp làm ăn khó khăn… khiến những người có tiền, các nhà đầu tư không mặn mà với 3 thị trường trên, đành rút vốn “găm” vào bất động sản, một kênh được cho là an toàn. Với nhà đầu tư tài chính dồi dào, họ rót vốn vào bất động sản vì mục đích an toàn vốn, trước khi tính đến yếu tố lợi nhuận. Với các nhà đầu tư nhỏ lẻ, rót vào bất động sản để mục đích lướt sóng (đầu tư ngắn hạn) chốt lời.

Hệ lụy này dẫn tới tình cảnh giá bất động sản liên tục lên cơn sốt. Ai có tiền nhàn rỗi là đầu tư vào kênh bất động sản. “Trăm hoa đua nở”, “đầu tư theo phong trào”, hễ ở đâu trên mảnh đất hình chữ S này, từ đô thị đến nông thôn có các dự án: Du lịch, dịch vụ, đô thị, công nghiệp là các nhà đầu tư (to-nhỏ) đổ về… đất đai vì thế càng lên cơn sốt.

Chẳng thế, theo nhận định Hội môi giới bất động sản Việt Nam: “Chỉ sau Tết Nguyên đán, thị trường bất động sản đã sôi sục khắp nơi, giá tăng chóng mặt, trung bình tăng 10% sau 1 tháng. Một số khu vực, đất tăng giá 2-3 lần chỉ trong 1-2 tháng. Nhiều nơi, người dân bỏ kinh doanh, bỏ sản xuất để lao vào đầu tư đất. Tiền gửi ngân hàng cũng được rút ra để đi đầu tư”.

Như đã đề cập, đưa dòng tiền vào đâu là quyền của nhà đầu tư. Vì mấu chốt cuối cùng là lợi nhuận và chấp nhận rủi ro. Song xét trên bình diện kinh tế, việc nguồn vốn ồ ạt đầu tư vào bất động sản không chỉ dẫn đến khả năng “bong bóng” về tài chính mà nền kinh tế sẽ mất đi nguồn lực quan trọng cho đầu tư phát triển.

Theo lý thuyết kinh tế học, một nền kinh tế phát triển lành mạnh, khi dòng tiền từ túi của người dân chảy qua 2 kênh chính: Ngân hàng và chứng khoán để đến tay cộng đồng doanh nghiệp phục vụ việc mở mang, sản xuất, kinh doanh. Rồi chính từ dòng tiền đó của doanh nghiệp lại quay trở lại vào túi người dân, nhà đầu tư.

Nói một cách ngắn gọn dòng tiền đầu tư được chảy vào nền kinh tế ở tầm trung và dài hạn. Còn khi một lượng vốn cực lớn được chảy vào bất động sản, thì khi đại dịch Covid-19 được kiểm soát dẫn đến doanh nghiệp sẽ khát vốn, nền kinh tế cũng bị ảnh hưởng lây.

Có thể nhiều nhà đầu tư (trường vốn) sẽ tiếp tục nhanh chóng giàu lên từ bất động sản; và cũng có thể những nhà đầu tư nhỏ lẻ (đầu tư qua kênh huy động vốn, vay vốn ngân hàng) trong thời điểm ngắn hạn cũng sẽ chốt lời.

Nhưng nhìn vào đại cục, dòng tiền lợi nhuận từ bất động sản chỉ chảy vào túi cá nhân, không giúp cho nền kinh tế có thêm động lực tăng trưởng.

L. Hà

Nguồn :