Khi dòng tiền chảy vào thị trường bất động sản

(LĐTĐ) Không phải chuyên gia kinh tế, nhưng có ai hỏi tôi, ở thời điểm hiện tại thị trường gì đang nóng nhất? Tôi có thể trả lời ngay: Bất động sản! Không chỉ tại các đô thị lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng mà ở bất kỳ vùng quê nào trên địa bàn cả nước, hễ nghe tin ở đó có dự án, hoặc chuẩn bị quy hoạch… là giá đất “sốt” xình xịch! Người dân đua nhau tìm mua để đầu cơ.
Những gam màu xám của thị trường bất động sản năm 2020 Bất động sản: Giao dịch giảm, vì sao giá vẫn tăng? Cơ hội nào cho thị trường bất động sản hậu Covid-19
Khi dòng tiền chảy vào thị trường bất động sản
Ảnh minh họa: NC

Hơn 3 thập kỷ qua, kể từ khi nước ta tiến hành công cuộc đổi mới, mở cửa nền kinh tế và thiết lập nền kinh tế thị trường, đất đai vì thế đã trở thành hàng hóa đặc biệt. Không chỉ giới đầu tư, đầu cơ mà ngay trong nhân dân cũng thường trực câu nói: “Người sinh ra chứ đất có sinh ra được đâu”.

Dân số tăng nhanh, đất đai trở nên ngày một khan hiếm, nên giá đất (bất động sản) cũng liên tục tăng cao. Việc giá đất tăng dần đều xét góc độ vĩ mô là chuyện bình thường, nó phản ánh đúng quy luật phát triển của nền kinh tế. Còn khi giá bất động sản bị đẩy lên thành “cơn sốt” lại là câu chuyện đáng bàn, xét góc độ tổng thể của nền kinh tế là hoàn toàn không tốt.

Đối với các nhà đầu tư, họ có tiền họ đầu tư bất kỳ lĩnh vực gì mà pháp luật cho phép và không cấm, miễn là nảy sinh lợi nhuận. Xét thời điểm hiện tại, do hệ lụy của đại dịch Covid-19, lãi suất tiền gửi ngân hàng liên tục giảm sâu suốt 2 năm qua, cạnh đó thị trường vàng cũng bấp bênh, thị trường chứng khoán do đa số cộng đồng doanh nghiệp làm ăn khó khăn… khiến những người có tiền, các nhà đầu tư không mặn mà với 3 thị trường trên, đành rút vốn “găm” vào bất động sản, một kênh được cho là an toàn. Với nhà đầu tư tài chính dồi dào, họ rót vốn vào bất động sản vì mục đích an toàn vốn, trước khi tính đến yếu tố lợi nhuận. Với các nhà đầu tư nhỏ lẻ, rót vào bất động sản để mục đích lướt sóng (đầu tư ngắn hạn) chốt lời.

Hệ lụy này dẫn tới tình cảnh giá bất động sản liên tục lên cơn sốt. Ai có tiền nhàn rỗi là đầu tư vào kênh bất động sản. “Trăm hoa đua nở”, “đầu tư theo phong trào”, hễ ở đâu trên mảnh đất hình chữ S này, từ đô thị đến nông thôn có các dự án: Du lịch, dịch vụ, đô thị, công nghiệp là các nhà đầu tư (to-nhỏ) đổ về… đất đai vì thế càng lên cơn sốt.

Chẳng thế, theo nhận định Hội môi giới bất động sản Việt Nam: “Chỉ sau Tết Nguyên đán, thị trường bất động sản đã sôi sục khắp nơi, giá tăng chóng mặt, trung bình tăng 10% sau 1 tháng. Một số khu vực, đất tăng giá 2-3 lần chỉ trong 1-2 tháng. Nhiều nơi, người dân bỏ kinh doanh, bỏ sản xuất để lao vào đầu tư đất. Tiền gửi ngân hàng cũng được rút ra để đi đầu tư”.

Như đã đề cập, đưa dòng tiền vào đâu là quyền của nhà đầu tư. Vì mấu chốt cuối cùng là lợi nhuận và chấp nhận rủi ro. Song xét trên bình diện kinh tế, việc nguồn vốn ồ ạt đầu tư vào bất động sản không chỉ dẫn đến khả năng “bong bóng” về tài chính mà nền kinh tế sẽ mất đi nguồn lực quan trọng cho đầu tư phát triển.

Theo lý thuyết kinh tế học, một nền kinh tế phát triển lành mạnh, khi dòng tiền từ túi của người dân chảy qua 2 kênh chính: Ngân hàng và chứng khoán để đến tay cộng đồng doanh nghiệp phục vụ việc mở mang, sản xuất, kinh doanh. Rồi chính từ dòng tiền đó của doanh nghiệp lại quay trở lại vào túi người dân, nhà đầu tư.

Nói một cách ngắn gọn dòng tiền đầu tư được chảy vào nền kinh tế ở tầm trung và dài hạn. Còn khi một lượng vốn cực lớn được chảy vào bất động sản, thì khi đại dịch Covid-19 được kiểm soát dẫn đến doanh nghiệp sẽ khát vốn, nền kinh tế cũng bị ảnh hưởng lây.

Có thể nhiều nhà đầu tư (trường vốn) sẽ tiếp tục nhanh chóng giàu lên từ bất động sản; và cũng có thể những nhà đầu tư nhỏ lẻ (đầu tư qua kênh huy động vốn, vay vốn ngân hàng) trong thời điểm ngắn hạn cũng sẽ chốt lời.

Nhưng nhìn vào đại cục, dòng tiền lợi nhuận từ bất động sản chỉ chảy vào túi cá nhân, không giúp cho nền kinh tế có thêm động lực tăng trưởng.

L. Hà

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Grealish phá kỷ lục chuyển nhượng khi gia nhập Man City

Grealish phá kỷ lục chuyển nhượng khi gia nhập Man City

(LĐTĐ) Man City xác nhận hoàn tất thủ tục chiêu mộ tiền vệ Jack Grealish đến từ Aston Villa. Tiền vệ này trở thành cầu thủ Anh đắt giá nhất mọi ...
Duyệt phim ở ta có khắt khe hơn một số quốc gia khác?

Duyệt phim ở ta có khắt khe hơn một số quốc gia khác?

Câu chuyện duyệt phim nóng lên trong đời sống điện ảnh hôm nay khi một số phim Việt bị cấm phổ biến gần đây hoặc bị xử phạt hành chính ...
Chuỗi cung ứng toàn cầu đối mặt với thách thức gia tăng trong đại dịch Covid-19

Chuỗi cung ứng toàn cầu đối mặt với thách thức gia tăng trong đại dịch Covid-19

Cuộc khủng hoảng do Covid-19 gây ra đang tạo sức ép để tạo ra các chuỗi cung ứng thông minh và nhanh chóng, có khả năng vượt qua những "cơn ...
Nhiều băn khoăn khi trẻ lớp 1 học online, làm gì để lôi cuốn học sinh?

Nhiều băn khoăn khi trẻ lớp 1 học online, làm gì để lôi cuốn học sinh?

Mặc dù dịch Covid- 19 có diễn biến phức tạp nhưng quyết tâm không để dịch bệnh ảnh hưởng đến chương trình năm học, trong tháng 8/2021, nhiều trường ngoài ...
Trao hơn 500 suất quà cho đoàn viên Công đoàn Viên chức Hà Nội từ “Xe buýt siêu thị 0 đồng”

Trao hơn 500 suất quà cho đoàn viên Công đoàn Viên chức Hà Nội từ “Xe buýt siêu thị 0 đồng”

(LĐTĐ) Nhằm hỗ trợ kịp thời cho đoàn viên, người lao động đang gặp khó khăn trước tác động của dịch Covid-19; chiều 5/8, những chuyến “Xe buýt siêu thị 0 ...
Sáng 6/8: Hà Nội thêm 21 trường hợp mắc Covid-19

Sáng 6/8: Hà Nội thêm 21 trường hợp mắc Covid-19

(LĐTĐ) Sáng 6/8, Sở Y tế Hà Nội cho biết Hà Nội ghi nhận thêm 21 trường hợp dương tính mới với vi rút SARS-CoV-2 tại 10 quận, huyện: Thanh Trì ...
Phát huy vai trò của nữ công nhân viên chức lao động

Phát huy vai trò của nữ công nhân viên chức lao động

(LĐTĐ) Trong thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Phú Xuyên (Hà Nội) đã chú trọng công tác vận động nữ công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) phát ...

Tin khác

Đã được lưu hành, vắc xin nào cũng tốt

Đã được lưu hành, vắc xin nào cũng tốt

(LĐTĐ) Mỗi một loại vắc xin phòng chống Covid-19 có “cơ chế” vận hành khác nhau, song tựu chung đều giúp cơ thể tạo ra kháng nguyên để chống lại vi rút SASR-CoV-2 khi xâm nhập vào.
Đồng lòng, vững tin để đẩy lùi dịch bệnh

Đồng lòng, vững tin để đẩy lùi dịch bệnh

(LĐTĐ) Vẫn còn đâu đó ở trên không gian mạng, hay chỗ này, chỗ kia tỏ ra không hài lòng về Chỉ thị số 17 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội về giãn cách xã hội theo nguyên tắc Chỉ thị số 16 của Thủ tướng, nhưng nhìn chung đại đa số người dân rất đồng tình, ủng hộ.
Nhật ký những ngày giãn cách: Đừng rời xa Hà Nội

Nhật ký những ngày giãn cách: Đừng rời xa Hà Nội

(LĐTĐ) Đừng rời xa Hà Nội. Dẫu dịch bệnh còn có thể phức tạp nhưng với sự chủ động vào cuộc nhanh chóng, quyết liệt của chính quyền Thành phố, mọi người dân Hà Nội sẽ được hỗ trợ cần thiết về đời sống và y tế, để an tâm “ai ở đâu ở yên đấy”.
Động lực mới để tổ chức Công đoàn Thủ đô ngày càng phát triển

Động lực mới để tổ chức Công đoàn Thủ đô ngày càng phát triển

(LĐTĐ) Tự hào về truyền thống vẻ vang 92 năm Công đoàn Việt Nam; tự hào về truyền thống hào hùng của giai cấp công nhân Việt Nam; suốt chiều dài lịch sử hình thành và phát triển, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ thành phố Hà Nội và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cùng sự phối, kết hợp với các cấp chính quyền, đoàn thể trong hệ thống chính trị cũng như sự nỗ lực của bản thân, Công đoàn Thủ đô, đội ngũ công nhân, viên chức, người lao động Thủ đô đã không ngừng lớn mạnh và có những đóng góp xứng đáng trong công cuộc xây dựng Thành phố ngày càng giàu đẹp, văn minh.
Cần có cơ chế đặc biệt

Cần có cơ chế đặc biệt

(LĐTĐ) Một học kỳ đặc biệt, học kỳ diễn ra khi đại dịch Covid-19 đang rất phức tạp, nhiều phụ huynh học sinh đặt vấn đề, nên chăng đối với học sinh khối tiểu học chỉ lấy kết quả học tập kỳ một và kết quả các bài kiểm tra giữa học kỳ hai làm cơ sở để xét các cháu học sinh lên lớp.
Hãy vì Thủ đô bình yên!

Hãy vì Thủ đô bình yên!

(LĐTĐ) Trước hết phải khẳng định, Công điện của Ủy ban nhân dân Thành phố ban hành ngày 18/7 với mục tiêu duy nhất là để “bảo vệ” Thủ đô được bình yên trước làn sóng thứ 4 của đại dịch Covid-19, chứ không phải “hành chính hóa” để gây khó dễ cho người dân như một số thế lực trên mạng xã hội rêu rao.
Để Thủ đô bình yên, mỗi người dân hãy tuyệt đối tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch

Để Thủ đô bình yên, mỗi người dân hãy tuyệt đối tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Để Thủ đô bình yên trước làn sóng thứ 4 của đại dịch Covid-19, bên cạnh sự chỉ đạo, lãnh đạo kịp thời, dứt khoát của Thành ủy; sự điều hành năng động, quyết liệt của Ủy ban nhân dân Thành phố và các cấp chính quyền, của toàn hệ thống chính trị, thì cần tiếp tục phát huy mạnh mẽ tinh thần “mỗi người dân là một chiến sĩ; mỗi gia đình, tổ dân phố, khu phố là một pháo đài chống dịch”.
Vì Hà Nội bình yên

Vì Hà Nội bình yên

(LĐTĐ) Là một trong hai đô thị lớn nhất cả nước, thành phố Hồ Chí Minh đang trong giai đoạn cao điểm của đại dịch Covid-19, nếu Thủ đô Hà Nội không gữ vững được thành quả để Covid-19 bùng phát trở lại thì thiệt hại không chỉ cho Thành phố mà còn cho cả nước là vô cùng lớn.
Đừng bình luận thiếu tính xây dựng

Đừng bình luận thiếu tính xây dựng

(LĐTĐ) Một số tỉnh thành phía Nam nói chung, thành phố Hồ Chí Minh nói riêng những tuần qua đang phải căng mình chống dịch Covid-19. Sự ảnh hưởng của dịch đến đời sống kinh tế - xã hội là rất nặng nề. Vì nghĩa đồng bào cả nước lại đang hướng về miền Nam ruột thịt, về “Sài Gòn - thành đồng của Tổ quốc”, mong dịch sớm qua đi để cuộc sống được trở lại bình thường.
Để lại ngư trường truyền thống

Để lại ngư trường truyền thống

(LĐTĐ) Ngư trường truyền thống (khu vực tập kết tàu, thuyền cả mặt nước lẫn trên cạn) không chỉ là nơi để người dân ra khơi đánh bắt thủy sản làm kế sinh nhai mà còn góp phần vào việc bảo vệ chủ quyền lãnh hải quốc gia.
Xem thêm
Phiên bản di động