Hiến mô, tạng cứu người: Còn nhiều rào cản

(LĐTĐ) Những câu chuyện về nghĩa cử cao đẹp “cho đi là còn mãi” của những người, những gia đình không may có người thân bị chết não đã hiến tạng để hồi sinh nhiều cuộc đời kém may mắn khác ngày một nhiều thêm. Tuy nhiên, xung quanh vấn đề này vẫn còn nhiều boăn khoăn cần được làm rõ.
4 cuộc đời được hồi sinh từ tạng hiến của chàng trai ở Yên Bái Bệnh nhân thứ 1.000 được ghép thận tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức Người hiến tạng có được Nhà nước cấp thẻ bảo hiểm y tế không?

Ngày càng có nhiều người muốn hiến tạng

Trong thông tin gửi báo chí mới đây, Bệnh viện Việt Đức cho biết tính đến ngày 23/6, Bệnh viện đã thực hiện 1.200 ca ghép thận, trong đó 150 ca từ người hiến thận đã chết não. Trong tổng số 96 ca ghép gan, có 70 ca ghép từ người hiến chết não, 39 ca ghép tim từ người hiến chết não, 1 ca ghép tim và thận, 5 ca ghép phổi tại bệnh viện cũng từ người hiến tạng chết não.

Hiến mô, tạng cứu người: Còn nhiều rào cản
Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đang ghép tim cho 1 bệnh nhân từ tạng hiến. (Ảnh: Bệnh viện Việt Đức)

Một trong số người hiến tạng gần đây là anh B.N.T., 22 tuổi, ở Hậu Lộc, Thanh Hóa, bị tai nạn giao thông dẫn tới chết não. “Gia đình T. đau đớn vì con trai chết não, nhưng hai bên gia đình nội ngoại, đặc biệt là người chú ruột đã động viên rất nhiều, lan tỏa nghĩa cử hiến tạng, bố mẹ T. đã quyết định hiến tặng tim, gan và 2 thận của con trai, cứu sống 4 người” - đại diện Bệnh viện Việt Đức cho biết. Gần đây, khi bệnh viện có dịp gặp lại gia đình T., bố T. là ông Bùi Ngọc Phấn chia sẻ: “Gia đình không mong mỏi điều gì, ngoài mong mỏi những người nhận tạng của con tôi sống khỏe, sống có ích”.

Những câu chuyện về nghĩa cử cao đẹp “cho đi là còn mãi” như gia đình anh T. ngày một nhiều thêm. Tuy nhiên, so với số người có nhu cầu của hơn 10.000 trường hợp đang chờ ghép thận, 2.000 trường hợp chờ ghép gan và hàng nghìn trường hợp chờ ghép các bộ phận khác… thì còn quá ít ỏi. Theo Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia, tính đến ngày 31/12/2020, cả nước có 40.257 trường hợp đăng ký hiến tạng sau khi chết/chết não. Hiện tại, Việt Nam có 20 trung tâm ghép tạng, có thể làm chủ phần lớn các kỹ thuật ghép mà các nước trên thế giới đang triển khai.

Nhiều vấn đề cần xem xét

Điều 5 Luật hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác quy định người từ đủ 18 tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ có quyền hiến mô, bộ phận cơ thể của mình khi còn sống, sau khi chết và hiến xác. Với những người không may bị chết não mà không có thẻ hiến mô, bộ phận cơ thể người sau khi chết thì việc lấy mô, bộ phận cơ thể của họ phải được sự đồng ý bằng văn bản của cha, mẹ hoặc người giám hộ hoặc vợ, chồng hoặc đại diện các con đã thành niên của người đó.

Như vậy, với quy định của pháp luật hiện hành thì người chưa đủ 18 tuổi không được quyền hiến mô, bộ phận cơ thể, hiến xác. Đây là quy định mà không ít chuyên gia y tế cho rằng, là “nguồn cơn” của nhiều bất cập trong thực tiễn.

Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Hội huyết học - truyền máu Việt Nam, Giáo sư Nguyễn Anh Trí cho hay: “Quy định người 18 tuổi trở lên mới được hiến tạng đã dẫn đến tình trạng có cháu nhỏ mới 6 tuổi phải ghép quả tim của người đàn ông 40 tuổi, trong khi cơ thể cháu còn nhỏ. Vì luật chưa cho phép, nên những cháu nhỏ chết não chưa thể hiến tạng được. Quy định này đang khiến thực tiễn gặp những vướng mắc”.

Hiến mô, tạng cứu người: Còn nhiều rào cản
Đại biểu Quốc hội, giáo sư Nguyễn Anh Trí (Ảnh: HL)

Tại hội thảo về “Tăng cường nguồn hiến mô, bộ phận cơ thể người” do Bộ Y tế tổ chức mới đây, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cũng cho rằng, quy định độ tuổi được phép hiến tạng phải bắt buộc trên 18 tuổi đã khống chế nguồn tạng được hiến tặng từ người cho chết não. Trong khi đó, mỗi năm, Việt Nam có khoảng 10.000 ca tử vong do tai nạn giao thông, đây chính là nguồn tạng tiềm năng có thể tiến hành ghép tạng.

Từ những bất cập này, nhiều chuyên gia y tế cho rằng, cần xem xét lại giới hạn về độ tuổi hiến tạng đối với người hiến chết não, cụ thể như cho phép người dưới 18 tuổi được hiến mô, bộ phận cơ thể người khi chết não và được sự đồng ý của cha, mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp; còn với người hiến đang sống có cùng huyết thống thì cần đủ 18 tuổi trở lên.

Dự kiến, trong năm 2022, Bộ Y tế sẽ trình Quốc hội về Luật Hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác sửa đổi về độ tuổi với người hiến tạng sẽ là một trong những vấn đề được đề cập xem xét, sửa đổi.

Bên cạnh đó, Giáo sư Nguyễn Anh Trí đề cập đến một vấn đề mà không ít những người trong ngành như ông khá trăn trở: “Lâu nay chúng ta cứ cho người hiến tạng, thân nhân người hiến tạng và người được nhận tạng gặp nhau, khóc lóc rất cảm động. Tuy nhiên, chuyện này về nguyên tắc là không được, để tránh khiếu kiện sau này.

Ví dụ như người A hiến tạng cho người B, chúng ta cho họ gặp nhau, bây giờ rất cảm động, chia sẻ với nhau, nhưng 20 năm sau, biết đâu câu chuyện sẽ rất khác. Giả dụ bà mẹ đồng ý cho hiến tạng của chồng mình, đến khi bà mẹ mất, sau này những đứa con lớn lên đói khổ, khó khăn, tìm đến người được nhận tạng đòi tiền, đòi phải nuôi, phải có trách nhiệm vì “có gan bố tôi trong tạng"

“Một người muốn hiến tạng thì được cấp cho một mã số, người muốn nhận tạng, cũng nhận theo mã số đó, và lời cảm ơn của người được nhận là cảm ơn cả xã hội, cộng đồng đã hiến tạng chứ không phải cảm ơn cụ thể ông A, bà B vì không biết ai hiến cho mình cả. Đó là nguyên tắc”, Giáo sư Nguyễn Anh Trí nói.

Mọi người đều nên hiến tạng

Đáng quan tâm, cũng theo Giáo sư Nguyễn Anh Trí, để có nguồn tạng, nên đưa việc hiến tạng thành quy định chung, ai không muốn hiến thì mới phải đăng ký, còn nếu một người không có ý kiến gì về điều này thì có nghĩa là sẽ hiến. Nhiều nước trên thế giới quy định nếu không muốn hiến mô tạng thì phải có di chúc nêu rõ “tôi từ chối không hiến mô, tạng”, nếu không thì khi bất kỳ công dân nào tử vong, mà còn có thể lấy được tạng thì đều phải hiến. Có như vậy mới có nguồn tạng dồi dào, tạo cơ hội sống cho những người kém may mắn đang chờ ghép tạng.

Bên cạnh đó, Giáo sư Nguyễn Anh Trí cũng nêu quan điểm, không nên khuyến khích hiến mô, tạng với người sống, vì cơ thể phải đủ từng ấy mô, tạng mới đủ khỏe mạnh và trong thực tế đã xảy ra những việc tiêu cực từ việc hiến tạng của người đang sống, làm ảnh hưởng đến nghĩa cử cao đẹp này.

H.Lý

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Quận Bắc Từ Liêm tổ chức diễn tập phòng cháy chữa cháy tại Trung tâm thương mại MM Mega Market Thăng Long

Quận Bắc Từ Liêm tổ chức diễn tập phòng cháy chữa cháy tại Trung tâm thương mại MM Mega Market Thăng Long

(LĐTĐ) Ngày 26/11, quận Bắc Từ Liêm đã tổ chức diễn tập phương án phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) tại Trung tâm thương mại MM Mega ...
Nâng cao ý thức người dân và đảm bảo an toàn giao thông cuối năm

Nâng cao ý thức người dân và đảm bảo an toàn giao thông cuối năm

(LĐTĐ) Thời gian qua, mặc dù các cơ quan chức năng đã có nhiều biện pháp nhằm kéo giảm số vụ tai nạn giao thông, nhưng tình trạng vi phạm Luật ...
Trưởng quỹ biển thủ hàng chục tỷ đồng của Ngân hàng An Bình lĩnh án

Trưởng quỹ biển thủ hàng chục tỷ đồng của Ngân hàng An Bình lĩnh án

(LĐTĐ) Lợi dụng sự sơ hở của đồng nghiệp trong việc quản lý kho tiền, Trần Đình Đạt đã nhiều lần tự ý vào kho quỹ lấy tiền của Phòng giao ...
Vừa phòng, chống dịch, vừa chăm lo, hỗ trợ người lao động

Vừa phòng, chống dịch, vừa chăm lo, hỗ trợ người lao động

(LĐTĐ) Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 có mức độ ngày càng gia tăng, trong tuần qua, các cấp Công đoàn Thủ đô tiếp tục bám sát sự chỉ đạo của ...
Công đoàn UDIC: Kịp thời khen thưởng, biểu dương gương công nhân, viên chức, lao động tiêu biểu

Công đoàn UDIC: Kịp thời khen thưởng, biểu dương gương công nhân, viên chức, lao động tiêu biểu

(LĐTĐ) Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Công đoàn Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC đã phát động phong trào thi đua ...
“Vua Hồ Tiêu” Phan Minh Thông kể về những mánh khóe trong kinh doanh

“Vua Hồ Tiêu” Phan Minh Thông kể về những mánh khóe trong kinh doanh

(LĐTĐ) Ấn phẩm thứ hai “Vượt lên, những con đường kinh doanh” của doanh nhân Phan Minh Thông đã được ra mắt với bạn đọc sau nhiều ngày ấp ủ. Nội ...
Góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của các nhà trường

Góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của các nhà trường

(LĐTĐ) Hoạt động có hiệu quả của Công đoàn khối các trường đại học, cao đẳng Hà Nội đã góp phần vào sự thành công của phong trào công nhân, viên ...

Tin khác

Tiêm phủ vắc xin để học sinh tới trường

Tiêm phủ vắc xin để học sinh tới trường

(LĐTĐ) Hà Nội chính thức triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 của Comirnaty (Pfizer) cho hơn 300 nghìn học sinh từ 15-17 tuổi của 286 trường Trung học phổ thông (THPT), trường liên cấp, trường dạy nghề và giáo dục thường xuyên bắt đầu từ sáng 23/11. Việc tiêm phủ vắc xin phòng Covid-19, được coi là điều kiện tiên quyết giúp các trường học được mở cửa trở lại, đón học sinh đến học trực tiếp.
Bé sơ sinh 2 ngày tuổi ngộ độc sái thuốc phiện phải nhập viện cấp cứu

Bé sơ sinh 2 ngày tuổi ngộ độc sái thuốc phiện phải nhập viện cấp cứu

(LĐTĐ) Vừa qua, Trung tâm Sơ sinh - Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận một bệnh nhi 2 ngày tuổi (ở Nam Định) nhập viện trong tình trạng suy hô hấp, nhịp tim không ổn định, đồng tử co nhỏ, theo dõi ngộ độc sái thuốc phiện.
Nguy hiểm khôn lường khi ăn thực phẩm bị mốc, mọc mầm

Nguy hiểm khôn lường khi ăn thực phẩm bị mốc, mọc mầm

Nhắc đến ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây nhiễm qua thực phẩm, người ta thường chỉ nghĩ đến các chất độc có trong thực phẩm và vai trò của các vi khuẩn gây bệnh, ít đề cập đến các nấm mốc và độc tố khi củ, quả mọc mầm. Khoa học đã chứng minh, nếu con người ăn phải những thức ăn nhiễm nấm mốc, bị mọc mầm cũng có thể mắc bệnh nguy hiểm.
Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức hoàn tiền thu sai cho gần 300.000 lượt bệnh nhân

Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức hoàn tiền thu sai cho gần 300.000 lượt bệnh nhân

(LĐTĐ) Ngày 23/11, Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức thông báo hoàn trả lại phí dịch vụ xét nghiệm mà bệnh viện thu vượt của bệnh nhân, tổng cộng hơn 3,34 tỉ đồng.
Đánh giá đầy đủ tác động của dịch Covid-19, tiếp tục hoàn thiện dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi)

Đánh giá đầy đủ tác động của dịch Covid-19, tiếp tục hoàn thiện dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi)

(LĐTĐ) Ngày 23/11, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã cho ý kiến về đề nghị bổ sung dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện và Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022.
Những biểu hiện nào của F0 cần được chuyển đến bệnh viện cấp cứu?

Những biểu hiện nào của F0 cần được chuyển đến bệnh viện cấp cứu?

(LĐTĐ) Sáng 23/11, Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh vừa có văn bản khẩn về việc cập nhật "Hướng dẫn gói chăm sóc sức khỏe tại nhà cho người F0".
Vì sao số ca tử vong vì Covid-19 tại TP Hồ Chí Minh có xu hướng tăng?

Vì sao số ca tử vong vì Covid-19 tại TP Hồ Chí Minh có xu hướng tăng?

(LĐTĐ) Lý giải về số ca tử vong do Covid-19 có xu hướng tăng, đại diện Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh cho biết, trên 75% tổng số ca tử vong là các trường hợp chưa tiêm vắc-xin hoặc tiêm chưa đủ hai mũi.
Góp phần để lực lượng tuyến đầu yên tâm chống dịch

Góp phần để lực lượng tuyến đầu yên tâm chống dịch

(LĐTĐ) Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 145/NQ-CP về điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung một số nội dung về chế độ, chính sách trong phòng, chống dịch Covid-19. Việc Chính phủ quyết định tăng mức phụ cấp, mức tiền ăn cho các lực lượng tham gia chống dịch và tăng mức hỗ trợ tiền ăn cho F0 được dư luận đồng tình cao, để kịp thời hỗ trợ, động viên, chia sẻ với những khó khăn, vất vả của họ.
Những mẹo đơn giản ngăn tình trạng mất nước trong mùa đông

Những mẹo đơn giản ngăn tình trạng mất nước trong mùa đông

Cơ thể có thể bị mất nước ngay cả khi nhiệt độ xuống thấp. Dưới đây là những cách dễ dàng để cung cấp đủ nước cho cơ thể vào mùa đông.
Thích ứng linh hoạt trong tình hình mới

Thích ứng linh hoạt trong tình hình mới

(LĐTĐ) Bắt đầu từ 20/11, Hà Nội quy định cách ly F1 tại nhà với các trường hợp đủ điều kiện theo quy định của Bộ Y tế, hướng dẫn của Sở Y tế, đây là việc làm thận trọng nhằm bảo đảm an toàn, tránh lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Đặc biệt, chủ trương này được đánh giá là bước tiến mạnh mẽ thể hiện sự "thích ứng an toàn" trong phòng, chống dịch của Thành phố.
Xem thêm
Phiên bản di động