Hiến mô, tạng cứu người: Còn nhiều rào cản

(LĐTĐ) Những câu chuyện về nghĩa cử cao đẹp “cho đi là còn mãi” của những người, những gia đình không may có người thân bị chết não đã hiến tạng để hồi sinh nhiều cuộc đời kém may mắn khác ngày một nhiều thêm. Tuy nhiên, xung quanh vấn đề này vẫn còn nhiều boăn khoăn cần được làm rõ.
4 cuộc đời được hồi sinh từ tạng hiến của chàng trai ở Yên Bái Bệnh nhân thứ 1.000 được ghép thận tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức Người hiến tạng có được Nhà nước cấp thẻ bảo hiểm y tế không?

Ngày càng có nhiều người muốn hiến tạng

Trong thông tin gửi báo chí mới đây, Bệnh viện Việt Đức cho biết tính đến ngày 23/6, Bệnh viện đã thực hiện 1.200 ca ghép thận, trong đó 150 ca từ người hiến thận đã chết não. Trong tổng số 96 ca ghép gan, có 70 ca ghép từ người hiến chết não, 39 ca ghép tim từ người hiến chết não, 1 ca ghép tim và thận, 5 ca ghép phổi tại bệnh viện cũng từ người hiến tạng chết não.

Hiến mô, tạng cứu người: Còn nhiều rào cản
Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đang ghép tim cho 1 bệnh nhân từ tạng hiến. (Ảnh: Bệnh viện Việt Đức)

Một trong số người hiến tạng gần đây là anh B.N.T., 22 tuổi, ở Hậu Lộc, Thanh Hóa, bị tai nạn giao thông dẫn tới chết não. “Gia đình T. đau đớn vì con trai chết não, nhưng hai bên gia đình nội ngoại, đặc biệt là người chú ruột đã động viên rất nhiều, lan tỏa nghĩa cử hiến tạng, bố mẹ T. đã quyết định hiến tặng tim, gan và 2 thận của con trai, cứu sống 4 người” - đại diện Bệnh viện Việt Đức cho biết. Gần đây, khi bệnh viện có dịp gặp lại gia đình T., bố T. là ông Bùi Ngọc Phấn chia sẻ: “Gia đình không mong mỏi điều gì, ngoài mong mỏi những người nhận tạng của con tôi sống khỏe, sống có ích”.

Những câu chuyện về nghĩa cử cao đẹp “cho đi là còn mãi” như gia đình anh T. ngày một nhiều thêm. Tuy nhiên, so với số người có nhu cầu của hơn 10.000 trường hợp đang chờ ghép thận, 2.000 trường hợp chờ ghép gan và hàng nghìn trường hợp chờ ghép các bộ phận khác… thì còn quá ít ỏi. Theo Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia, tính đến ngày 31/12/2020, cả nước có 40.257 trường hợp đăng ký hiến tạng sau khi chết/chết não. Hiện tại, Việt Nam có 20 trung tâm ghép tạng, có thể làm chủ phần lớn các kỹ thuật ghép mà các nước trên thế giới đang triển khai.

Nhiều vấn đề cần xem xét

Điều 5 Luật hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác quy định người từ đủ 18 tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ có quyền hiến mô, bộ phận cơ thể của mình khi còn sống, sau khi chết và hiến xác. Với những người không may bị chết não mà không có thẻ hiến mô, bộ phận cơ thể người sau khi chết thì việc lấy mô, bộ phận cơ thể của họ phải được sự đồng ý bằng văn bản của cha, mẹ hoặc người giám hộ hoặc vợ, chồng hoặc đại diện các con đã thành niên của người đó.

Như vậy, với quy định của pháp luật hiện hành thì người chưa đủ 18 tuổi không được quyền hiến mô, bộ phận cơ thể, hiến xác. Đây là quy định mà không ít chuyên gia y tế cho rằng, là “nguồn cơn” của nhiều bất cập trong thực tiễn.

Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Hội huyết học - truyền máu Việt Nam, Giáo sư Nguyễn Anh Trí cho hay: “Quy định người 18 tuổi trở lên mới được hiến tạng đã dẫn đến tình trạng có cháu nhỏ mới 6 tuổi phải ghép quả tim của người đàn ông 40 tuổi, trong khi cơ thể cháu còn nhỏ. Vì luật chưa cho phép, nên những cháu nhỏ chết não chưa thể hiến tạng được. Quy định này đang khiến thực tiễn gặp những vướng mắc”.

Hiến mô, tạng cứu người: Còn nhiều rào cản
Đại biểu Quốc hội, giáo sư Nguyễn Anh Trí (Ảnh: HL)

Tại hội thảo về “Tăng cường nguồn hiến mô, bộ phận cơ thể người” do Bộ Y tế tổ chức mới đây, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cũng cho rằng, quy định độ tuổi được phép hiến tạng phải bắt buộc trên 18 tuổi đã khống chế nguồn tạng được hiến tặng từ người cho chết não. Trong khi đó, mỗi năm, Việt Nam có khoảng 10.000 ca tử vong do tai nạn giao thông, đây chính là nguồn tạng tiềm năng có thể tiến hành ghép tạng.

Từ những bất cập này, nhiều chuyên gia y tế cho rằng, cần xem xét lại giới hạn về độ tuổi hiến tạng đối với người hiến chết não, cụ thể như cho phép người dưới 18 tuổi được hiến mô, bộ phận cơ thể người khi chết não và được sự đồng ý của cha, mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp; còn với người hiến đang sống có cùng huyết thống thì cần đủ 18 tuổi trở lên.

Dự kiến, trong năm 2022, Bộ Y tế sẽ trình Quốc hội về Luật Hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác sửa đổi về độ tuổi với người hiến tạng sẽ là một trong những vấn đề được đề cập xem xét, sửa đổi.

Bên cạnh đó, Giáo sư Nguyễn Anh Trí đề cập đến một vấn đề mà không ít những người trong ngành như ông khá trăn trở: “Lâu nay chúng ta cứ cho người hiến tạng, thân nhân người hiến tạng và người được nhận tạng gặp nhau, khóc lóc rất cảm động. Tuy nhiên, chuyện này về nguyên tắc là không được, để tránh khiếu kiện sau này.

Ví dụ như người A hiến tạng cho người B, chúng ta cho họ gặp nhau, bây giờ rất cảm động, chia sẻ với nhau, nhưng 20 năm sau, biết đâu câu chuyện sẽ rất khác. Giả dụ bà mẹ đồng ý cho hiến tạng của chồng mình, đến khi bà mẹ mất, sau này những đứa con lớn lên đói khổ, khó khăn, tìm đến người được nhận tạng đòi tiền, đòi phải nuôi, phải có trách nhiệm vì “có gan bố tôi trong tạng"

“Một người muốn hiến tạng thì được cấp cho một mã số, người muốn nhận tạng, cũng nhận theo mã số đó, và lời cảm ơn của người được nhận là cảm ơn cả xã hội, cộng đồng đã hiến tạng chứ không phải cảm ơn cụ thể ông A, bà B vì không biết ai hiến cho mình cả. Đó là nguyên tắc”, Giáo sư Nguyễn Anh Trí nói.

Mọi người đều nên hiến tạng

Đáng quan tâm, cũng theo Giáo sư Nguyễn Anh Trí, để có nguồn tạng, nên đưa việc hiến tạng thành quy định chung, ai không muốn hiến thì mới phải đăng ký, còn nếu một người không có ý kiến gì về điều này thì có nghĩa là sẽ hiến. Nhiều nước trên thế giới quy định nếu không muốn hiến mô tạng thì phải có di chúc nêu rõ “tôi từ chối không hiến mô, tạng”, nếu không thì khi bất kỳ công dân nào tử vong, mà còn có thể lấy được tạng thì đều phải hiến. Có như vậy mới có nguồn tạng dồi dào, tạo cơ hội sống cho những người kém may mắn đang chờ ghép tạng.

Bên cạnh đó, Giáo sư Nguyễn Anh Trí cũng nêu quan điểm, không nên khuyến khích hiến mô, tạng với người sống, vì cơ thể phải đủ từng ấy mô, tạng mới đủ khỏe mạnh và trong thực tế đã xảy ra những việc tiêu cực từ việc hiến tạng của người đang sống, làm ảnh hưởng đến nghĩa cử cao đẹp này.

H.Lý

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hàng loạt phương tiện được yêu cầu quay đầu tại các chốt kiểm dịch

Hàng loạt phương tiện được yêu cầu quay đầu tại các chốt kiểm dịch

(LĐTĐ) Ngày 24/7, thực hiện Chỉ thị số 17/CT-UBND Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố, tại các chốt kiểm dịch cửa ngõ Thủ đô, các lực lượng chức năng ...
Hướng dẫn tổ chức thực hiện gói an sinh xã hội đối với nhóm lao động tự do tại Hà Nội

Hướng dẫn tổ chức thực hiện gói an sinh xã hội đối với nhóm lao động tự do tại Hà Nội

(LĐTĐ) Cách tổ chức thực hiện gói an sinh xã hội đối với nhóm người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm (lao động ...
Cần có giải pháp quyết liệt khắc phục các dự án trọng điểm chậm tiến độ

Cần có giải pháp quyết liệt khắc phục các dự án trọng điểm chậm tiến độ

(LĐTĐ) "Cần khắc phục các dự án trọng điểm chậm tiến độ; ưu tiên đầu tư công giai đoạn 2021-2026 có trọng tâm, trọng điểm, tránh đầu tư giàn trải để ...
Hà Nội ghi nhận thêm 10 ca mắc Covid-19

Hà Nội ghi nhận thêm 10 ca mắc Covid-19

(LĐTĐ) Trưa 24/7, Hà Nội tiếp tục ghi nhận thêm 10 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 đều là các trường hợp F1, trong đó 3 trường hợp tại cộng đồng ...
Cần xử lý nghiêm các vi phạm phòng, chống dịch tại chợ dân sinh

Cần xử lý nghiêm các vi phạm phòng, chống dịch tại chợ dân sinh

(LĐTĐ) Công tác phòng, chống dịch tại các chợ dân sinh trên địa bàn Hà Nội trong ngày đầu tiên thực hiện giãn cách xã hội cho thấy, bên cạnh các ...
Hà Nội chủ động xây dựng các kịch bản, phương án chống dịch theo cấp độ

Hà Nội chủ động xây dựng các kịch bản, phương án chống dịch theo cấp độ

(LĐTĐ) Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong khẳng định, Y tế Thủ đô đảm bảo được công tác phòng, chống Covid-19, từ nhân lực, vật lực để ...
Quân khu 5 tiếp nhận 14 xe chở vắc xin chuyên dụng

Quân khu 5 tiếp nhận 14 xe chở vắc xin chuyên dụng

(LĐTĐ) Hôm qua (23/7) tại Đà Nẵng, Quân khu 5 đã tổ chức tiếp nhận 14 xe tải chuyên dụng vận chuyển vắc xin từ Công ty Cổ phần Ô tô ...

Tin khác

Sáng 24/7: Hà Nội thêm 9 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 đều là F1 đã được cách ly

Sáng 24/7: Hà Nội thêm 9 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 đều là F1 đã được cách ly

(LĐTĐ) Sáng 24/7, Sở Y tế Hà Nội thông tin ghi nhận 9 trường hợp mới dương tính với SARS-CoV-2, đây đều là các trường hợp F1 thuộc 6 chùm ca bệnh.
Sáng 24/7: Cả nước đã có 15.536 bệnh nhân được điều trị khỏi

Sáng 24/7: Cả nước đã có 15.536 bệnh nhân được điều trị khỏi

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 sáng 24/7 của Bộ Y tế cho biết, đến nay cả nước đã có gần 4,48 triệu liều vắc xin phòng Covid-19 được tiêm chủng; tổng số ca được điều trị khỏi là 15.536 ca.
Tối 23/7: Thêm 3.409 ca mắc Covid-19, trong ngày có 2.115 bệnh nhân khỏi bệnh

Tối 23/7: Thêm 3.409 ca mắc Covid-19, trong ngày có 2.115 bệnh nhân khỏi bệnh

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 của Bộ Y tế tối 23/7 cho biết có thêm 3.409 ca mắc Covid-19, nâng tổng số ca mắc trong ngày lên 7.307 ca. Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận nhiều nhất với 4.913 ca. Trong ngày có 2.115 bệnh nhân được điều trị khỏi.
Sáng 23/7: Thêm 3.898 ca mắc Covid-19, riêng thành phố Hồ Chí Minh đã có đến 3.302 ca

Sáng 23/7: Thêm 3.898 ca mắc Covid-19, riêng thành phố Hồ Chí Minh đã có đến 3.302 ca

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 sáng 23/7 của Bộ Y tế cho biết có thêm 3.898 ca mắc Covid-19, trong đó riêng thành phố Hồ Chí Minh đã chiếm đến 3.302 ca. Hơn 4,4 triệu liều vắc xin đã được tiêm chủng.
Hà Nội đình chỉ hoạt động kinh doanh dược của nhà thuốc Đức Tâm

Hà Nội đình chỉ hoạt động kinh doanh dược của nhà thuốc Đức Tâm

(LĐTĐ) Sở Y tế Hà Nội đã có quyết định 3307/QĐ-SYT đình chỉ hoạt động kinh doanh dược tại Nhà thuốc Đức Tâm - số 95 Láng Hạ, phường Láng Hạ, quận Đống Đa.
Hiến mô, tạng cứu người: Còn nhiều rào cản

Hiến mô, tạng cứu người: Còn nhiều rào cản

(LĐTĐ) Những câu chuyện về nghĩa cử cao đẹp “cho đi là còn mãi” của những người, những gia đình không may có người thân bị chết não đã hiến tạng để hồi sinh nhiều cuộc đời kém may mắn khác ngày một nhiều thêm. Tuy nhiên, xung quanh vấn đề này vẫn còn nhiều boăn khoăn cần được làm rõ.
Xúc động chuyện nữ sinh không thể về chịu tang cha do tham gia chống dịch Covid-19

Xúc động chuyện nữ sinh không thể về chịu tang cha do tham gia chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Đang tham gia hỗ trợ phòng, chống dịch tại thành phố Hồ Chí Minh, em Dương Thị Anh - sinh viên trường Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương nhận được tin cha qua đời đột ngột nhưng em không thể về nhìn mặt cha lần cuối.
Sáng 22/7: Hà Nội thêm 17 ca mắc Covid-19

Sáng 22/7: Hà Nội thêm 17 ca mắc Covid-19

(LĐTĐ) Sáng 22/7, Sở Y tế Hà Nội cho biết, Hà Nội ghi nhận 17 trường hợp mắc mới Covid-19, trong đó, tại Quốc Oai (3 ca), Tây Hồ (3 ca), Thanh Trì (3 ca), Thạch Thất (2 ca), Đông Anh (2 ca), Hà Đông (1 ca), Đống Đa (1 ca), Hai Bà Trưng (1 ca), Hoàng Mai (1 ca).
Bộ trưởng Bộ Y tế: Không để hệ thống y tế quá tải, hạn chế tối đa tỷ lệ tử vong

Bộ trưởng Bộ Y tế: Không để hệ thống y tế quá tải, hạn chế tối đa tỷ lệ tử vong

(LĐTĐ) Bộ Y tế dự báo tình hình dịch tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp, số ca bệnh sẽ gia tăng và đặc biệt có thể xuất hiện bệnh nhân nặng.
Tối 21/7: Thêm 2.570 ca mắc Covid-19, nâng tổng số mắc trong ngày lên 5.357

Tối 21/7: Thêm 2.570 ca mắc Covid-19, nâng tổng số mắc trong ngày lên 5.357

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 của Bộ Y tế tối 21/7 cho biết có thêm 2.570 ca mắc Covid-19, trong đó thành phố Hồ Chí Minh vẫn nhiều nhất với 1.817 ca. Tổng số ca mắc trong ngày là 5.357.
Xem thêm
Phiên bản di động