M
12/10/2020 15:36

Bệnh nhân thứ 1.000 được ghép thận tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

(LĐTĐ) Vừa qua, các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã phẫu thuật thay thận cho bệnh nhân Đ.X.T (49 tuổi, ở Hà Nội). Đây là ca ghép thận cán mốc thứ 1.000 được thực hiện thành công tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Cô gái bị mù mắt và hoại tử mũi, trán sau tiêm filler tại Spa Người đàn ông thủng ruột do nuốt phải tăm Kịp thời cứu 2 người bệnh bị kẹt van tim nhân tạo do huyết khối

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Quang Nghĩa - Giám đốc Trung tâm Ghép tạng, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: Bệnh nhân Đ.X.T có tiền sử suy thận mạn giai đoạn cuối độ II từ năm 2017, điều trị bảo tồn (dùng thuốc, lọc máu, chưa cần thay thế thận).

Bệnh nhân thứ 1.000 được ghép thận tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức
Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thực hiện ca ghép tạng cho bệnh nhân.

Tuy nhiên, đến tháng 1/2020, bệnh nhân chuyển sang bệnh thận mạn giai đoạn cuối, phải chạy thận nhân tạo chu kỳ ba lần/tuần tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Nếu không được thay thận, bệnh nhân phải lọc máu, chạy thận nhân tạo suốt đời, nguy cơ ảnh hưởng đến chức năng tim, nhiễm trùng, suy tim, bệnh lý cơ xương khớp... Ngoài ra, việc chạy thận nhân tạo lâu ngày cũng ảnh hưởng đến kinh tế cho người bệnh.

Trên thực tế, do chi phí cao của các biện pháp điều trị thay thế thận nên điều trị thay thế thận chỉ áp dụng chủ yếu (80%) cho người bệnh tại các nước đã phát triển. Trong khi đó, tại các nước đang phát triển, tỷ lệ này chỉ là 10-20%, và rất nhiều người bệnh không được ghép thận sẽ tử vong với các biến chứng của suy thận giai đoạn cuối.

Ngày 28/9, bệnh nhân Đ.X.T được ghép thận từ người cho sống. Đây là ca ghép thận thứ 1.000 được thực hiện tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Ca ghép thận cho bệnh nhân Đ.X.T được tiến hành trong 3 giờ đồng hồ. Sau phẫu thuật, người bệnh được hồi sức tích cực theo dõi và điều trị.

Hiện tại sau 10 ngày ghép thận, bệnh nhân Đ.X.T hoàn toàn ổn định, tỉnh táo, ăn uống bình thường và có thể xuất viện, sớm trở lại cuộc sống thường ngày. Trong niềm vui vô hạn, bệnh nhân Đ.X.T gửi lời cảm ơn các y, bác sĩ, cảm ơn người hiến thận đã trao cho anh thêm cơ hội sống. “Tôi vô cùng biết ơn các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tận tâm cứu chữa cho tôi. Hy vọng sẽ có thêm nhiều người bệnh được hồi sinh sự sống như tôi…”.

Theo bác sĩ Nghĩa, trường hợp ghép thận đầu tiên tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức là vào năm 2002. Trong đó, có tới 122 ca ghép thận từ người cho chết não (12%), còn lại 88% ghép thận từ người hiến sống.

Tiến sĩ, bác sĩ Ninh Việt Khải - Phó Giám đốc Trung tâm Ghép tạng, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết thêm: Người cho chết não cùng lúc có thể hiến hai quả thận để ghép cho một bệnh nhân và có thể hiến nhiều tạng khác như: Tim, phổi, gân, giác mạc, mạch máu để mang lại sự sống cho nhiều người bệnh.

Kỹ thuật ghép thận từ người cho chết não có nhiều ưu điểm hơn từ người cho sống bởi khi lấy tạng từ người hiến sống phải bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người hiến. Phẫu thuật trên thể trạng bệnh nhân khỏe mạnh, mọi thao tác lấy tạng đều phải chính xác, tránh tai biến.

Lấy tạng từ người cho chết não sẽ lấy được những mạch máu dài hơn so với lấy từ người hiến sống, tạo thuận lợi cho cuộc ghép. Đối với người hiến sống, chỉ lấy được các mạch máu ngắn hơn, do vậy để cuộc ghép thuận lợi, các bác sĩ đã có nhiều phương án giải quyết như: Chuyển các mạch máu khác để ghép thận, tạo hình làm dài các mạch thận bằng các tĩnh mạch sinh dục hoặc đoạn mạch được bảo quản từ ngân hàng mô.

Với những bước cải tiến về mặt kỹ thuật, đến nay, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiến hành 100% mổ nội soi lấy tạng từ người hiến sống, giúp giảm đau sau mổ, bảo đảm yếu tố thẩm mỹ, hồi phục nhanh, rút ngắn thời gian nằm viện.

Nguyễn Minh

Nguồn :