M
01/01/2020 21:39

Người hiến tạng có được Nhà nước cấp thẻ bảo hiểm y tế không?

(LĐTĐ) Bà Nguyễn Thị Luyến (quận Đống Đa, Hà Nội) hỏi: Tôi đã hiến tặng một bộ phận cơ thể cho người thân. Tôi nghe nói, những người hiến tạng sẽ được Nhà nước cấp thẻ bảo hiểm y tế. Điều này có đúng không? Và nếu được, tôi cần liên hệ với cơ quan nào để được cấp thẻ?

nguoi hien tang co duoc nha nuoc cap the bao hiem y te khong Có được chuyển nơi khám chữa bệnh ban đầu cho trẻ dưới 6 tuổi?
nguoi hien tang co duoc nha nuoc cap the bao hiem y te khong Bảo hiểm xã hội Hà Nội sẽ chủ động gia hạn thẻ bảo hiểm y tế
nguoi hien tang co duoc nha nuoc cap the bao hiem y te khong Thủ tục điều chỉnh lại tổng thời gian đã tham gia bảo hiểm y tế?
nguoi hien tang co duoc nha nuoc cap the bao hiem y te khong
Người đã hiến bộ phận cơ thể, theo quy định của pháp luật về hiến ghép mô tạng sẽ được ngân sách Nhà nước mua thẻ bảo hiểm y tế.

- Vấn đề bà hỏi, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho hay: Theo quy định tại Khoản 14 Điều 3 Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Thủ tướng Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số Điều của Luật Bảo hiểm y tế thì người đã hiến bộ phận cơ thể theo quy định của pháp luật về hiến ghép mô tạng được ngân sách Nhà nước mua thẻ bảo hiểm y tế.

Trường hợp của bà là người hiến bộ phận cơ thể, vì vậy, bà thuộc đối tượng được ngân sách Nhà nước cấp thẻ bảo hiểm y tế. Thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng ngay sau khi hiến bộ phận cơ thể.

Đề nghị bà xuất trình Giấy ra viện do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nơi hiến bộ phận cơ thể cấp và liên hệ với cơ quan Bảo hiểm xã hội nơi cư trú để được cấp thẻ bảo hiểm y tế theo quy định.

B.D

Nguồn :