M
14:57 | 24/05/2018

HCCI: Chú trọng chăm lo chất lượng nguồn nhân lực

Được sự quan tâm, tạo điều kiện của Đảng ủy, Ban Giám đốc, nhiều năm qua, Công đoàn Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Dân dụng Hà Nội (HCCI) đã thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hoà, giúp doanh nghiệp ngày càng ổn định và phát triển.

hcci chu trong cham lo chat luong nguon nhan luc Nhiều hoạt động thiết thực vì NLĐ
hcci chu trong cham lo chat luong nguon nhan luc Ấm áp từ những tấm lòng thiện nguyện

Công khai chế độ, quyền lợi của người lao động

Ông Phạm Tiến Điệp – Phó Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn Công ty cho biết: Tại HCCI, việc tổ chức Hội nghị người lao động đã trở thành nề nếp từ nhiều năm nay. Theo đó, ngay từ cuối năm, Công đoàn Công ty đã cùng chính quyền xây dựng kế hoạch triển khai Hội nghị người lao động từ tổ, bộ phận đến công ty.

hcci chu trong cham lo chat luong nguon nhan luc
Công tác bảo đảm ATVSLĐ – PCCN thường xuyên được công ty chú trọng tập huấn

Hội nghị người lao động của công ty thực sự công khai, trong đó những nội dung như: Bản phương án sản xuất kinh doanh của Giám đốc Công ty; việc thực hiện các chế độ chính sách đối với người lao động (NLĐ) cũng như những giải pháp để hoàn thành các các chỉ tiêu kế hoạch sản xuất kinh doanh… đã được thảo luận sôi nổi, công khai từ các tổ sản xuất đến các phòng ban, xí nghiệp trực thuộc.

Thông qua Hội nghị người lao động, các vấn đề liên quan đến tài chính; nội quy, quy định liên quan trực tiếp đến quyền và nghĩa vụ của NLĐ; các biện pháp cải thiện điều kiện làm việc, đời sống, đào tạo nghề… được phổ biến chi tiết đến NLĐ.

Đặc biệt, hàng năm, căn cứ vào các văn bản, chế độ chính sách của Đảng và Nhà nước, các ý kiến đóng góp của NLĐ, Công đoàn phối hợp cùng Giám đốc kiểm điểm việc thực hiện Thoả ước lao động tập thể (TƯLĐTT), đồng thời sửa đổi, bổ sung một số điều theo hướng cải thiện, tăng quyền lợi cho NLĐ.

Tại Hội nghị NLĐ năm 2017, bản TƯLĐTT đã được thông qua với nhiều điểm có lợi cho NLĐ như: Hàng năm công ty sẽ trích quỹ phúc lợi để chi quà tặng tri ân NLĐ có công đóng góp xây dựng công ty đã về nghỉ hưu với mức thấp nhất là 500.000 đồng/người; thăm hỏi trợ cấp khó khăn đột xuất; trợ cấp tiền vệ sinh phụ nữ hàng tháng cho chị em làm việc tại công trình; tặng quà cho chị em nhân dịp 8/3, 20/10; khen thưởng các cháu là con cán bộ công nhân viên đạt danh hiệu học sinh giỏi trong năm học… Bên cạnh đó, đơn vị tổ chức khám sức khoẻ định kỳ cho 100% cán bộ, công nhân viên (kể cả NLĐ ngắn hạn, thời vụ).

Công đoàn HCCI cũng luôn phối hợp với lãnh đạo tổ chức tốt hoạt động đối thoại định kỳ, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc giữa NLĐ và chủ sử dụng lao động. Hàng năm, Công đoàn phối hợp cùng với các phòng chức năng công ty tiến hành tham gia xây dựng phương án phân phối tiền lương, tiền thưởng và các khoản chi khác; xây dựng quy chế khen thưởng, kỷ luật, qua đó giám sát được các đơn vị thực hiện đúng chế độ chính sách cũng như các quy định của Đảng, Nhà nước đối với NLĐ.

Đồng thời, công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chế độ chính sách đối với NLĐ như: Chế độ ốm đau, thai sản; chính sách tiền lương khi NLĐ làm thêm giờ; vấn đề hợp đồng lao động, bảo hiểm xã hội... đều được Công đoàn công ty phối hợp với các phòng ban chức năng duy trì thường xuyên, đảm bảo mọi chế độ, chính sách cho NLĐ đều được tính đúng, tính đủ và kịp thời.

Chú trọng đảm bảo sức khỏe cho người lao động

Là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, nên yếu tố an toàn cho NLĐ, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động - phòng chống cháy nổ (ATVSLĐ- PCCN) được HCCI đặc biệt quan tâm.

Ông Đinh Công Đức – Phó Giám đốc, Trưởng Ban An toàn lao động - phòng chống cháy nổ HCCI cho biết: Hàng năm, Công đoàn đều phối hợp với chuyên môn chỉ đạo các đơn vị tổ chức huấn luyện định kỳ ATVSLĐ cho 100% cán bộ chủ chốt từ đơn vị đến công ty, 100% công nhân trực tiếp (kể cả NLĐ thời vụ). Ngoài công tác huấn luyện, hàng quý đều có sự kiểm tra và phân loại về công tác bảo hộ lao động (BHLĐ).

Nhằm cải thiện điều kiện làm việc cho NLĐ, ngay từ đầu năm công ty đã xây dựng và lập kế hoạch mua sắm trang thiết bị BHLĐ, và có kế hoạch kiểm tra công tác BHLĐ ở các đơn vị trực thuộc. Theo đó, với những hiện tượng sai trái, vi phạm chính sách, chế độ BHLĐ đều được đoàn kiểm tra kịp thời nhắc nhở khắc phục, đảm bảo 100% công nhân trực tiếp sản xuất đều được cấp trang thiết bị BHLĐ.

Bên cạnh đó, phong trào “Xanh, sạch, đẹp, đảm bảo ATVSLĐ”, “Tăng cường văn hóa ATLĐ các biện pháp phòng ngừa tai nạn lao động, PCCN tại nơi làm việc” đã được đặc biệt quan tâm ở các đơn vị, nhất là các công trình thi công. Để làm tốt công tác này, Công đoàn công ty đã làm tốt công tác tuyên truyền để NLĐ nâng cao ý thức về sự cần thiết bảo đảm ATVSLĐ - PCCN.

Những kết quả đạt được từ phong trào này không chỉ góp phần ổn định sản xuất kinh doanh của đơn vị mà còn có tác dụng tích cực trong việc bảo vệ sức khoẻ, tính mạng cho NLĐ, cải thiện được điều kiện làm việc, đồng thời nâng cao nếp sống văn hoá công nghiệp trong đơn vị, công trình góp phần tích cực vào việc phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho NLĐ.

Bảo Duy

Nguồn :