Hãy vì Thủ đô bình yên!

(LĐTĐ) Trước hết phải khẳng định, Công điện của Ủy ban nhân dân Thành phố ban hành ngày 18/7 với mục tiêu duy nhất là để “bảo vệ” Thủ đô được bình yên trước làn sóng thứ 4 của đại dịch Covid-19, chứ không phải “hành chính hóa” để gây khó dễ cho người dân như một số thế lực trên mạng xã hội rêu rao.
Bệnh viện Bạch Mai “tiếp lửa” cho Bệnh viện Thận Hà Nội chống dịch Covid-19 Chủ tịch HĐND TP Hà Nội: Chống dịch Covid-19 phải đi đôi với phát triển kinh tế

Chiều 18/7, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký ban hành Công điện số 15/CĐ-UBND về triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên cả nước.

Theo đó, kể từ 0h ngày 19/7, thành phố Hà Nội áp dụng các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên toàn địa bàn. Ủy ban nhân dân Thành phố yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết; đồng thời dừng tất cả hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu.

Hãy vì Thủ đô bình yên!
Ảnh minh họa: M.Phương

Như chúng ta biết, Hà Nội là Thủ đô của đất nước, có mật độ dân cư đông, giao thương lớn, nhiều cơ quan, đơn vị đóng trú, nếu Thành phố không có những biện pháp quyết liệt để thích ứng với những diễn biến của dịch bệnh thì hậu quả sẽ khôn lường. Do đó, việc Thành phố yêu cầu dừng tất cả các loại hình dịch vụ không thiết yếu, đồng thời hạn chế tối đa ra ngoài nếu không có việc thực sự cần thiết, tăng cường làm việc online… là một quy định kịp thời và quyết liệt của Thành phố.

Hay tin Thành phố ban hành Công điện số 15, ông Mai Hồng, nguyên cán bộ cao cấp Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh bày tỏ: “Cha ông ta xưa đã đúc kết đối với thiên tai, dịch họa phải lấy “phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Bởi nếu chúng ta biết cách phòng bệnh sớm thì sẽ không dẫn đến những hệ lụy cho công tác khám, chữa bệnh.

Đặt trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, chủng Delta đang lây lan khắp thế giới, đặc biệt là Indonesia; còn trong nước là thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh phía Nam, nếu Hà Nội không có giải pháp nhanh chóng để phòng từ xa thì nguy cơ dịch xâm nhập sẽ rất lớn. Là công dân chúng tôi luôn ủng hộ và chấp hành nghiêm Công điện của Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố”.

Nhìn từ góc độ y khoa, dẫu Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh là 2 trung tâm y học lớn nhất cả nước, có nhiều bệnh viện lớn, hiện đại, song so với các nước phát triển và dân số Thủ đô thì số lượng bệnh viện vẫn chưa nhiều, cơ sở vật chất vẫn chưa đáp ứng nhu cầu khi có sự cố đại dịch xảy ra.

“Nước xa khó cứu được lửa gần”. “Lửa” Covid-19 đang rất gần, âm thầm lây lan nhanh trong cộng đồng, còn “nước xa” nghĩa là lực lượng y tế và nguồn lực y tế của Thủ đô cũng có hạn, nên để tránh gãy đổ hệ thống y tế và xa hơn là nền kinh tế, Thành phố thực hiện phương châm “phòng bệnh” trước.

Mặc dù, cách “phòng bệnh” trong Công điện số 15 có thể ảnh hưởng tới một bộ phận cư dân và các phân ngành, lĩnh vực kinh tế, song là một trong những cách làm hiệu quả nhất để “chặn” đà lây lan của vi rút SARS-CoV-2 trong cộng đồng, kịp thời khoanh vùng, truy vết, cắt đứt nguồn lây để đảm bảo an toàn cho nhân dân.

Một khi sức khỏe người dân được đảm bảo, “đường đi” của dịch được ngăn chặn, khi đó mọi hoạt động của đời sống kinh tế - xã hội sẽ dần trở lại bình thường; chúng ta lại có điều kiện phát triển sản xuất - kinh doanh; người lao động lại được đảm bảo công ăn việc làm…

Mục tiêu rõ ràng là thế, cách thức triển khai khoa học là vậy, lẽ ra trong bối cảnh thiên tai, dịch họa, tất cả người dân đều phải “chung lưng đấu cật” với Chính phủ và Thành phố thì vẫn có một số ý kiến trên không gian mạng cho rằng đó là cách làm “ngăn sông, cấm chợ”!

Không! Thành phố không bao giờ “ngăn sông, cấm chợ”, mọi lĩnh vực thiết yếu, mặt hàng thiết yếu vẫn được hoạt động, lưu thông bình thường. Trong lúc “nước sôi lửa bỏng”, mỗi người dân hãy là một chiến sĩ, một mắt xích trong “guồng máy” phòng, chống dịch để Thủ đô sớm trở lại bình yên!

L.H

Nên xem

Kết luận thanh tra việc sử dụng quỹ Bảo hiểm y tế, mua sắm trang thiết bị y tế

Kết luận thanh tra việc sử dụng quỹ Bảo hiểm y tế, mua sắm trang thiết bị y tế

(LĐTĐ) Thanh tra Chính phủ đã chuyển cơ quan điều tra Bộ Công an tiếp tục điều tra, làm rõ để xử lý 7 vụ việc liên quan đến sử dụng ...
Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng thăm, chúc Tết nhân viên y tế và công nhân lao động

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng thăm, chúc Tết nhân viên y tế và công nhân lao động

(LĐTĐ) Nhân dịp Tết Nhâm Dần 2022, chiều 27/1, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã đi thăm, chúc Tết, tặng quà cán ...
Bò giàng- đặc sản miền núi Nghệ An

Bò giàng- đặc sản miền núi Nghệ An

(LĐTĐ) Thịt bò giàng theo đồng bào dân tộc Thái ở Nghệ An có nghĩa là thịt để gác bếp. Bà con ở đây không ai nhớ nguồn gốc của thịt ...
Kiểm soát chặt chẽ hoạt động xây dựng dịp Tết Nguyên đán

Kiểm soát chặt chẽ hoạt động xây dựng dịp Tết Nguyên đán

(LĐTĐ) Sở Xây dựng Hà Nội vừa có văn bản đôn đốc các địa phương tăng cường kiểm tra, xử lý các vi phạm trật tự xây dựng, vệ sinh môi ...
Hà Nội ghi nhận 2.907 F0, cả nước có 15.727 ca nhiễm Covid-19 mới

Hà Nội ghi nhận 2.907 F0, cả nước có 15.727 ca nhiễm Covid-19 mới

(LĐTĐ) Chiều 27/1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết, tính từ 18 giờ ngày 26/1 đến 18 giờ ngày 27/1, Hà Nội ghi nhận 2.907 ca bệnh ...
Lao động khó khăn được “bay miễn phí” về quê đón Tết

Lao động khó khăn được “bay miễn phí” về quê đón Tết

(LĐTĐ) Trong 2 ngày 27-28/1, 540 người lao động có hoàn cảnh khó khăn được bay về quê đón Tết trên các chuyến bay của Vietnam Airlines. Hoạt động nằm trong ...
Chăm lo Tết cho người có công, người hoàn cảnh khó khăn

Chăm lo Tết cho người có công, người hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Những ngày này, phường Hàng Bột, quận Đống Đa, đang thực hiện nhiều chương trình chăm lo, tặng quà Tết cho các gia đình người có công, người có hoàn ...

Tin khác

Để mọi người đều có Tết

Để mọi người đều có Tết

(LĐTĐ) Chỉ còn chưa đến 2 tuần là đến Tết Nguyên đán 2022. Ngoài việc kịp thời ban hành các chính sách liên quan đến hỗ trợ các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, những ngày này các cấp chính quyền từ Trung ương đến địa phương; tổ chức Công đoàn triển khai nhiều hoạt động chăm lo để mọi người đều có Tết.
Đưa đất về đúng giá trị thực

Đưa đất về đúng giá trị thực

(LĐTĐ) Việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Tân Hoàng Minh gửi tâm thư xin tự nguyện đơn phương chấm dứt Hợp đồng mua bán đấu giá tài sản lô đất 3-12 khu chức năng số 3 trong khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP.HCM) đã trúng thầu trước đó với giá 2,4 tỷ đồng/m2, xét về góc độ giá cũng là tín hiệu tốt cho thị trường bất động sản.
Để “hoa hồng” không còn đất sống!

Để “hoa hồng” không còn đất sống!

(LĐTĐ) Hoa hồng thường tượng trưng cho tình yêu và sự trân quý. Chính vì thế, vào dịp lễ hay sinh nhật, người ta hay tặng cho nhau hoa hồng. Song trong nền kinh tế đang chuyển đổi, với sự lên ngôi của đồng tiền, hoa hồng không chỉ là ngôn từ dành cho tình yêu mà còn chuyển hóa sang ngôn ngữ của kinh tế.
Để nhân dân đón năm mới bình yên

Để nhân dân đón năm mới bình yên

(LĐTĐ) Với phương châm “thích ứng an toàn với dịch Covid-19” quan điểm chỉ đạo của thành phố Hà Nội là “mọi người, mọi nhà đều có Tết”, đón xuân mới vui tươi, an toàn để tạo không khí phấn khởi, hăng say thi đua trong công tác, lao động, sản xuất, học tập của cán bộ, nhân dân Thủ đô ngay từ đầu năm gắn với việc nêu cao ý thức phòng, chống dịch.
Cần có “cơ chế đặt hàng” đủ mạnh

Cần có “cơ chế đặt hàng” đủ mạnh

(LĐTĐ) Báo chí là những cơ quan truyền thông mà nhiệm vụ chính là tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước; đẩy mạnh đấu tranh chống những luận điểm sai trái để bảo vệ nền tảng, tư tưởng của Đảng; đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, cổ vũ cái tốt để át cái xấu trong bối cảnh khó khăn về nguồn thu như hiện nay thì cần có “cơ chế đặt hàng” đủ mạnh là giải pháp đúng đắn.
Cần có biên độ cho đấu giá đất!

Cần có biên độ cho đấu giá đất!

(LĐTĐ) Nếu như tác phẩm nghệ thuật như bức tranh, khi mang ra đấu giá, ai ra giá cao nhất sẽ thắng. Giá bức tranh có thể lên tới cả trăm triệu USD cũng không ảnh hưởng gì đến xã hội. Song với đất đai, khi bỏ giá quá cao để trúng đấu giá sẽ gây hệ lụy cho xã hội.
Hãy hạn chế tụ tập đông người!

Hãy hạn chế tụ tập đông người!

(LĐTĐ) Dịch Covid-19 ngày càng diễn biến phức tạp, số ca nhiễm mới liên tục tăng cao, dẫu đa số đều ở thể không triệu chứng, nhẹ song chúng ta tuyệt đối không được chủ quan, lơ là; đặc biệt khi Lễ Giáng sinh và Tết Dương lịch đang đến gần.
Quà Tết và câu chuyện nêu gương

Quà Tết và câu chuyện nêu gương

(LĐTĐ) Tết cổ truyền Nhâm Dần 2022 sắp đến, mong rằng mỗi cá nhân, tổ chức, cơ quan, đơn vị thực hiện thật nghiêm Chỉ thị số 11-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương. Trong đó, cán bộ, đảng viên càng phải mẫu mực, nghiêm túc thực hiện.
Phải đặt người lao động là trung tâm

Phải đặt người lao động là trung tâm

(LĐTĐ) Không ít người nói rằng đã là kinh tế thị trường trong quan hệ lao động chỉ cần yếu tố lương, tiền công là đủ. Nghĩa là chủ doanh nghiệp lẫn người lao động chỉ quan tâm đến việc trả lương thế nào, nhận lương ra sao, còn các yếu tố như nhà ở… miễn có tiền là có.
Tất cả vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”

Tất cả vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”

(LĐTĐ) Ngày 10/12/1948, tại Paris (Pháp), Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) đã chính thức thông qua Tuyên ngôn thế giới về nhân quyền (Tuyên ngôn nhân quyền). Từ đó, ngày 10/12 được LHQ lựa chọn là Ngày Nhân quyền thế giới. Năm nay, chủ đề của Ngày Nhân quyền thế giới được LHQ chọn là “Bình đẳng - giảm bất bình đẳng, thúc đẩy nhân quyền”.
Xem thêm
Phiên bản di động