Chủ động đưa ra các phương án sắp xếp kiện toàn cơ quan Thi hành án dân sự

Cho rằng việc sắp xếp tinh gọn bộ máy lần này là dịp để cơ cấu lại và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, Thứ trưởng Mai Lương Khôi yêu cầu các cơ quan Thi hành án dân sự địa phương phải có đánh giá một cách toàn diện, từ đó chủ động đưa ra các phương án sắp xếp kiện toàn.
Nâng cao chất lượng xây dựng, hoàn thiện thể chế về thi hành án dân sự Thi hành xong 2.061 việc, thu hồi hơn 9.781 tỷ đồng từ án tham nhũng, kinh tế

Ngày 4/4, Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác thi hành án dân sự (THADS) 6 tháng đầu năm 2025.

Báo cáo kết quả công tác, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Hoàng Giang cho biết, 6 tháng đầu năm 2025, Bộ Tư pháp và Hệ thống THADS đã triển khai toàn diện, quyết liệt, đồng bộ các nhiệm vụ trọng tâm, đạt nhiều kết quả tích cực trong điều kiện khối lượng công việc gia tăng, áp lực cao, bối cảnh tổ chức bộ máy đang được tinh gọn.

Kết quả, 6 tháng đầu năm các cơ quan THADS đã thi hành xong 255.261 việc, tăng 12.957 việc (tăng 5,35%) so với cùng kỳ năm 2024; đạt tỉ lệ gần 51%. Về tiền thi hành xong hơn 57.683 tỷ đồng, tăng gần 10.088 tỷ đồng, đạt tỉ lệ gần 21% (tăng 0,64%) so với cùng kỳ năm 2024.

Kết quả thi hành án tín dụng, ngân hàng đã thi hành xong 2.965 việc, thi hành xong hơn 16.115,2 tỷ đồng; việc thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế đã thi hành xong 2.061 việc với số tiền trên 9781 tỷ đồng.

Từ nay đến cuối năm, các cơ quan THADS sẽ tổ chức đồng bộ các giải pháp hoàn thành chỉ tiêu THADS, thi hành án hành chính theo các Nghị quyết của Quốc hội; tăng hiệu quả thu hồi tài sản tham nhũng, nợ xấu tín dụng; đơn giản hóa thủ tục, rút ngắn thời gian thi hành án, giảm việc chuyển kỳ sau.

Chủ động đưa ra các phương án sắp xếp kiện toàn cơ quan Thi hành án dân sự
Toàn cảnh hội nghị.

Tăng cường kiểm tra, xử lý trách nhiệm trong thi hành án hành chính, đặc biệt tại các địa phương có số lượng án lớn, phức tạp, kéo dài. Rà soát, đề xuất văn bản hướng dẫn về thẩm quyền, theo dõi thi hành án hành chính sau sáp nhập địa giới hành chính.

Thực hiện quyết liệt việc sắp xếp tổ chức bộ máy, giải quyết chế độ, chính sách cho công chức, người lao động; kiện toàn đội ngũ lãnh đạo, nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng theo chức danh, vị trí việc làm...

Ông Đặng Văn Huy, Vụ trưởng Vụ nghiệp vụ 1, Tổng cục THADS cho hay, trong 6 tháng đầu năm, số lượng việc, tiền thi hành án tăng mạnh, nhiều vụ việc lớn, phức tạp, đơn cử như vụ Vạn Thịnh Phát hiện phải xử lý hơn 2.500 bất động sản nằm ở nhiều địa phương khác nhau.

Một khó khăn nữa với các cơ quan thi hành án là các vụ việc phải cưỡng chế trong bối cảnh sắp xếp bộ máy khi không còn Công an cấp huyện từ 1/3/2025. Kết quả tổng hợp cho thấy, trong thời gian tới, toàn quốc dự kiến tổ chức cưỡng chế hơn 1.400 vụ việc THADS. Công an cấp tỉnh thực hiện bảo vệ cưỡng chế khi không tổ chức Công an cấp huyện, tuy nhiên, thời gian đầu triển khai còn nhiều khó khăn do khối lượng công việc của cơ quan này cũng lớn, trong bối cảnh đang thực hiện sắp xếp.

Từ thực tiễn tại địa phương, đại diện Cục THADS Bình Dương cho biết, do số lượng tiền tăng cao, có chấp hành viên phải thụ lý gần 1 ngàn việc/năm, áp lực rất lớn, trong khi đội ngũ cán bộ chủ chốt còn thiếu, nhiều công chức xin thôi việc đã ảnh hưởng lớn đến kết quả công tác THADS...

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực của cơ quan THADS trong bối cảnh nhiều khó khăn, cả nước tập trung sắp xếp tinh gọn bộ máy, trong đó có Bộ Tư pháp, hệ thống các cơ quan THADS; với số lượng việc và tiền đều tăng nhưng hệ thống THADS vẫn đạt được những kết quả nhất định.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Mai Lương Khôi đánh giá, công tác THADS còn những hạn chế, một số nơi chưa kịp thời kiện toàn bộ máy tổ chức; một số địa phương thực hiện các giải pháp còn không quyết liệt, không hiệu quả; tính chủ động trong tham mưu tổ chức cán bộ còn kém; ứng dụng chuyển đổi số chậm...

Chỉ rõ những thách thức, biến động trong tổ chức các cơ quan THADS khi tinh gọn bộ máy trong thời gian sắp tới, Thứ trưởng Mai Lương Khôi nhấn mạnh: “Trong bối cảnh nào cũng không được làm gián đoạn, không làm ảnh hưởng đến tiến độ thi hành án, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Đối với các trường hợp có nguyện vọng xin nghỉ theo Nghị định 178, trong thời gian chờ đợi xem xét, giải quyết chế độ, Thứ trưởng yêu cầu: “Không được có tư tưởng buông lỏng, ai thiếu tinh thần trách nhiệm, lơ là trong giai đoạn này phải xem xét trách nhiệm. Không phải có đơn xin nghỉ rồi buông công việc, hay làm việc cầm chừng, đối phó. Thủ trưởng các đơn vị khi tiếp nhận hồ sơ xin nghỉ phải xem xét, đánh giá thật kỹ. Nếu sai phải chịu trách nhiệm”.

Cho rằng, việc sắp xếp tinh gọn bộ máy lần này là dịp để cơ cấu lại và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, Thứ trưởng Mai Lương Khôi yêu cầu các cơ quan THADS địa phương phải có đánh giá một cách toàn diện, từ đó chủ động đưa ra các phương án sắp xếp kiện toàn, ví dụ như nếu nhiều chấp hành viên xin nghỉ, thì số lượng thiếu sẽ như thế nào, bổ sung từ nguồn dự phòng ra sao... phải được tính toán kỹ lưỡng.

Đối với việc sắp xếp các Chi cục THADS cấp huyện tới đây, Thứ trưởng Mai Lương Khôi yêu cầu Cục trưởng THADS các tỉnh phải khẩn trương chỉ đạo kiểm kê tài sản, cơ sở vật chất, kho tang tài vật, hồ sơ thi hành án, sắp xếp lại hệ thống tài chính kế toán... chuẩn bị sẵn sàng cho việc bàn giao. Công việc này cơ bản phải hoàn thành xong trong tháng 4.

Phương Thảo

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Chuyển đổi số toàn diện, vì cuộc sống tốt đẹp hơn

Chuyển đổi số toàn diện, vì cuộc sống tốt đẹp hơn

Năm 2025, chủ đề Ngày Sáng tạo và Đổi mới sáng tạo thế giới là: “Đổi mới sáng tạo - Nghĩ khác, làm khác để tốt hơn”; “Đổi mới sáng tạo - Doanh nghiệp tiên phong - Quốc gia thịnh vượng”; “Đổi mới sáng tạo toàn dân - Chuyển đổi số toàn diện - Vì cuộc sống tốt đẹp hơn”.
Chính thức khởi tranh Giải bóng đá CNVCLĐ & LLVT quận Hai Bà Trưng lần thứ XXIV - năm 2025

Chính thức khởi tranh Giải bóng đá CNVCLĐ & LLVT quận Hai Bà Trưng lần thứ XXIV - năm 2025

Giải bóng đá công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) và lực lượng vũ trang (LLVT) quận Hai Bà Trưng lần thứ XXIV - năm 2025 đã chính thức khởi tranh vào chiều nay (15/4).
Tổng Bí thư Tô Lâm gặp mặt cán bộ lão thành cách mạng, người có công, gia đình chính sách

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp mặt cán bộ lão thành cách mạng, người có công, gia đình chính sách

Nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025), chiều 15/4, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã gặp mặt cán bộ lão thành cách mạng, người có công, gia đình chính sách tiêu biểu khu vực miền Bắc.
Khai mạc Giải bóng đá CNVCLĐ & LLVT quận Hai Bà Trưng lần thứ XXIV - năm 2025

Khai mạc Giải bóng đá CNVCLĐ & LLVT quận Hai Bà Trưng lần thứ XXIV - năm 2025

Chiều 15/4, tại sân bóng Trường THCS Nguyễn Phong Sắc (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã diễn ra Lễ khai mạc Giải bóng đá công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) và lực lượng vũ trang (LLVT) quận Hai Bà Trưng lần thứ XXIV - năm 2025.
Vinh danh 23 tác phẩm báo chí xuất sắc viết về bảo hiểm năm 2024

Vinh danh 23 tác phẩm báo chí xuất sắc viết về bảo hiểm năm 2024

Ngày 15/4, Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam (IAV) tổ chức lễ trao Giải Báo chí về Bảo hiểm năm 2024, vinh danh 23 tác giả có tác phẩm xuất sắc và chính thức phát động Giải Báo chí về Bảo hiểm năm 2025.
Các cấp Công đoàn huyện Thanh Trì sẵn sàng cho Tháng Công nhân

Các cấp Công đoàn huyện Thanh Trì sẵn sàng cho Tháng Công nhân

Tháng 5 - Tháng Công nhân đang đến gần. Với tinh thần tri ân, lan tỏa và đổi mới, các cấp Công đoàn huyện Thanh Trì đã và đang khẩn trương triển khai nhiều chương trình hành động thiết thực, ý nghĩa cho người lao động (NLĐ). Đây không chỉ là dịp để tôn vinh giai cấp công nhân - lực lượng tiên phong trong xây dựng và bảo vệ đất nước, mà còn là cơ hội để chăm lo toàn diện hơn đời sống vật chất, tinh thần cho NLĐ trong bối cảnh mới.
Vì sao sàn thương mại điện tử chưa thể nộp thuế thay người bán?

Vì sao sàn thương mại điện tử chưa thể nộp thuế thay người bán?

Một quy định thuế mới đang thu hút sự quan tâm lớn từ cộng đồng doanh nghiệp: Các sàn thương mại điện tử (TMĐT) có chức năng thanh toán sẽ phải khấu trừ và nộp thuế thay cho hộ, cá nhân kinh doanh hoạt động trên nền tảng. Dù đã được luật hóa và chính thức có hiệu lực từ ngày 1/4/2025, nhưng trên thực tế, các sàn vẫn chưa thể triển khai nộp thuế thay người bán. Vướng mắc đến từ đâu?

Tin khác

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp mặt cán bộ lão thành cách mạng, người có công, gia đình chính sách

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp mặt cán bộ lão thành cách mạng, người có công, gia đình chính sách

Nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025), chiều 15/4, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã gặp mặt cán bộ lão thành cách mạng, người có công, gia đình chính sách tiêu biểu khu vực miền Bắc.
Khuyến khích đặt tên cấp phường, xã theo số thứ tự tên quận, huyện cũ và yếu tố địa danh lịch sử, văn hóa

Khuyến khích đặt tên cấp phường, xã theo số thứ tự tên quận, huyện cũ và yếu tố địa danh lịch sử, văn hóa

Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa ban hành Nghị quyết số 76/2025/UBTVQH15 về việc sắp xếp đơn vị hành chính năm 2025, có hiệu lực thi hành từ ngày hôm nay (15/4/2025).
PAPI 2024: Tham nhũng, lãng phí  vẫn là quan ngại lớn của người dân

PAPI 2024: Tham nhũng, lãng phí vẫn là quan ngại lớn của người dân

Sáng 15/4, tại Hà Nội, Chương trình phát triển Liên Hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam đã tổ chức công bố Báo cáo Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh năm 2024 (Chỉ số PAPI 2024), với nhiều kết quả đáng quan tâm.
Lễ đón chính thức Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình

Lễ đón chính thức Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Lương Cường, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình đã đến Thủ đô Hà Nội, bắt đầu thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 14 - 15/4/2025.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình bắt đầu chuyến thăm Việt Nam

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình bắt đầu chuyến thăm Việt Nam

Trưa 14/4, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đến Thủ đô Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam trong 2 ngày 14-15/4/2025.
Ngày 14/4/1975: Chiến dịch giải phóng Sài Gòn - Gia Định chính thức mang tên "Chiến dịch Hồ Chí Minh"

Ngày 14/4/1975: Chiến dịch giải phóng Sài Gòn - Gia Định chính thức mang tên "Chiến dịch Hồ Chí Minh"

Cách đây tròn 50 năm, ngày 14/4/1975, đồng chí Lê Duẩn, Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương ký gửi Bộ Chỉ huy chiến dịch Bức điện lịch sử với nội dung: “Đồng ý Chiến dịch Sài Gòn lấy tên là Chiến dịch Hồ Chí Minh”.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc Phiên họp thứ 44, chuẩn bị xem xét cho ý kiến về sửa đổi Hiến pháp

Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc Phiên họp thứ 44, chuẩn bị xem xét cho ý kiến về sửa đổi Hiến pháp

Tại phiên họp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến, xem xét, quyết định 42 nhóm nội dung, bao gồm: 24 nhóm nội dung về công tác lập Hiến, lập pháp, 10 nhóm nội dung về kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước...
Đề xuất hỗ trợ học phí cho học sinh phổ thông, mầm non tại các trường dân lập

Đề xuất hỗ trợ học phí cho học sinh phổ thông, mầm non tại các trường dân lập

Mức hỗ trợ học phí tối đa bằng mức trần học phí áp dụng đối với cơ sở giáo dục công lập chưa tự bảo đảm chi thường xuyên do Hội đồng nhân dân tỉnh ban hành áp dụng tại địa phương theo từng năm học.
Toàn văn phát biểu khai mạc của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Toàn văn phát biểu khai mạc của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Sáng 10/4, Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII khai mạc tại Trụ sở Trung ương Đảng. Báo Lao động Thủ đô trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu khai mạc của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Khai mạc trọng thể Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Khai mạc trọng thể Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Theo TTXVN, sáng 10/4, Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì, phát biểu khai mạc Hội nghị. Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Lương Cường điều hành Phiên khai mạc.
Xem thêm
Phiên bản di động