Hãy lan tỏa thông điệp: Ở nhà là yêu nước!

(LĐTĐ) Dịch Covid-19 đang diễn biến vô cùng phức tạp trên cả nước, trong đó có Thủ đô Hà Nội. Hình ảnh các phương tiện đông đúc trở lại trên một số tuyến phố chính trong những ngày cuối tuần qua, thực sự khiến chúng ta không khỏi lo lắng. Để đẩy lùi đại dịch, hãy cùng nhau tiếp tục lan tỏa thông điệp: Ở nhà là yêu nước!
Đừng rút ngắn con đường từ nhà đến bệnh viện "Xé rào" ra đường để làm gì? Người lao động hạnh phúc khi nhận được quà hỗ trợ từ Liên đoàn Lao động quận Hà Đông

Mặc dù đang trong thời gian cả thành phố Hà Nội giãn cách xã hội nhưng bất chấp nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng, rất nhiều người dân vẫn đổ ra đường. Các tuyến phố chính chưa đến mức độ ùn tắc nhưng những hình ảnh các phương tiện đỗ sát nhau tại các khu vực tín hiệu đèn giao thông, trước các chốt kiểm soát dịch bệnh khiến dư luận không khỏi hoang mang, lo lắng. Một số ngày qua trên các tuyến phố Trần Khát Chân, Lò Đúc, Đại Cồ Việt, Lê Duẩn… các phương tiện giao thông vẫn nối đuôi nhau nườm nượp trên đường.

Mỗi người dân hãy là một “chiến sĩ”, mỗi gia đình phải là một “pháo đài” trên mặt trận phòng, chống dịch. Thời điểm này, việc hạn chế ra ngoài, không tụ tập, giữ gìn khoảng cách an toàn… là điều vô cùng cấp thiết.

Trong thời gian giãn cách xã hội, không phải Thành phố khuyến cáo mà yêu cầu nhân dân ở nhà, không ra ngoài với các mục đích không thiết yếu. Người dân chỉ ra ngoài trong các trường hợp cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, khám chữa bệnh, tiêm chủng…

Hãy lan tỏa thông điệp: Ở nhà là yêu nước!
Lực lượng chức năng vẫn đang kiểm tra, xử lý những trường hợp ra đường không có lý do chính đáng. (Ảnh minh họa)

Không khoan nhượng với bất kì vi phạm, Sở Tư pháp Hà Nội cũng đã công bố mức xử phạt đối với 16 hành vi vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19, trong đó, mức phạt tiền cao nhất là 200 triệu đồng và có thể bị xử lý hình sự với mức phạt tù tối đa 20 năm.

Song hành với việc xử lý vi phạm các địa phương đang nỗ lực đẩy mạnh tuyên truyền để mỗi người hiểu và tuân thủ. Nhiều nơi, Bí thư Đoàn phường kết hợp với Đoàn thanh niên tình nguyện trên các địa bàn không ngừng tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông như Facebook, Zalo… để người dân có ý thức hơn về trách nhiệm và nghĩa vụ của mình trong hoàn cảnh dịch bệnh phức tạp.

Trong xu thế của công nghệ số, mạng xã hội bùng nổ, việc tận dụng các nền tảng là phương thức hữu hiệu tiếp cận người dân chung tay phòng, chống dịch. Các video khuyến cáo người dân đeo khẩu trang trên nền nhạc “Covid nhanh đi đi” của ICM Team đang nhanh chóng trở thành trào lưu và nhận được nhiều sự ủng hộ của cộng đồng mạng.

Bên cạnh đó, các hình ảnh về y, bác sĩ, lực lượng chức năng đang căng mình chống dịch cũng là hồi chuông nhắc nhở mỗi người dân cần có ý thức để giảm tải tình trạng căng thẳng cho hệ thống y tế. Qua đó, mỗi người đã hiểu về sự nguy hiểm, vất vả của y, bác sĩ và ý thức tuân thủ các biện pháp phòng dịch.

Có thể thấy, trước đợt bùng phát dịch bệnh ở Việt Nam cũng như trên thế giới, mỗi người dân cần là một mắt xích để dịch bệnh sớm được đẩy lùi, để sớm trở lại cuốc sống bình yên. Chỉ một người, một hành vi vi phạm cũng có thể để lại hậu quả khôn lường cho xã hội…

Những ngày Thành phố thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà nhiều khiến chúng ta bức bách, lo lắng, song quan trọng hơn cả, giờ đây, ở nhà là bảo vệ mình, bảo vệ gia đình, cộng đồng cũng là góp phần nhỏ bé cùng Thủ đô chung tay đẩy lùi đại dịch. Vậy, còn chần chờ gì nữa, hãy lan tỏa thông điệp: Ở nhà là yêu nước!

Nguyễn Hải Thủy

Bài viết cùng chủ đề

Phòng chống dịch Covid 19

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022: Thí sinh rạng rỡ rời phòng thi sau môn thi đầu tiên

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022: Thí sinh rạng rỡ rời phòng thi sau môn thi đầu tiên

(LĐTĐ) Cùng với thí sinh cả nước, sáng nay (7/7), gần 98.000 thí sinh Hà Nội đã có mặt tại 181 điểm thi để dự thi môn thi đầu tiên của ...
Nâng cao đời sống tinh thần qua "Tiếng hát công nhân, người lao động 2022"

Nâng cao đời sống tinh thần qua "Tiếng hát công nhân, người lao động 2022"

(LĐTĐ) Tối ngày 6/7, tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc (TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Ủy ban nhân ...
Kết thúc môn thi Ngữ văn, thí sinh “thở phào” vì đề vừa sức

Kết thúc môn thi Ngữ văn, thí sinh “thở phào” vì đề vừa sức

(LĐTĐ) Sau 120 phút làm bài thi môn Ngữ văn - môn thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) năm 2022, nhiều thí sinh rời ...
Kiểm tra công tác coi thi tại một số điểm thi của thành phố Hà Nội

Kiểm tra công tác coi thi tại một số điểm thi của thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) Sáng 7/7, Đoàn kiểm tra số 5 Ban Chỉ đạo cấp quốc gia kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) năm 2022 do Thứ trưởng Bộ Giáo dục ...
"Áo xanh" tình nguyện tiếp sức cho các thi sinh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

"Áo xanh" tình nguyện tiếp sức cho các thi sinh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

(LĐTĐ) Sáng 7/7, các thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2022 bước vào môn thi đầu tiên. Tại Hà Nội, với tinh thần trách ...
Xây dựng mô hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Xây dựng mô hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

(LĐTĐ) Công đoàn Sở Tư pháp Hà Nội vừa đề nghị các Tổ công đoàn, Công đoàn bộ phận triển khai xây dựng và nhân rộng điển hình tiêu biểu trong ...
Liên Bộ Tài chính- Y tế: Tìm giải pháp tháo gỡ liên quan đến mua sắm thuốc, thiết bị, vật tư y tế

Liên Bộ Tài chính- Y tế: Tìm giải pháp tháo gỡ liên quan đến mua sắm thuốc, thiết bị, vật tư y tế

(LĐTĐ) Bộ Tài chính đã có buổi làm việc với Bộ Y tế và các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Y tế; Bảo hiểm xã hội Việt Nam; một ...

Tin khác

Phòng tránh nguy cơ “dịch chồng dịch”

Phòng tránh nguy cơ “dịch chồng dịch”

(LĐTĐ) Dịch sốt xuất huyết diễn biến phức tạp ở phía Nam; dịch cúm A đang có chiều hướng tăng ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc; đặc biệt với việc xuất hiện biến chủng BA.5 của vi rút SARS- CoV-2 lây lan với tốc độ nhanh hơn càng đặt ngành Y tế ở tình trạng “báo động” cao hơn; người dân càng phải đề cao cảnh giác hơn.
Đánh giá, tuyển chọn cán bộ, nhìn từ Hải Dương

Đánh giá, tuyển chọn cán bộ, nhìn từ Hải Dương

(LĐTĐ) Trong tác phẩm nổi tiếng “Sửa đổi lối làm việc”, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ rõ: “Cán bộ là gốc của mọi công việc; muôn việc thành công hay thất bại đều là do cán bộ tốt hay kém”. Chính vì vậy, để bộ máy của hệ thống chính trị, chính quyền hoạt động hiệu lực, hiệu quả công tác chuyển chọn và đánh giá cán bộ qua từng vị trí công việc rất quan trọng.
Tham nhũng, tiêu cực sẽ được đẩy lùi!

Tham nhũng, tiêu cực sẽ được đẩy lùi!

(LĐTĐ) Việc thành lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh, thành phố về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực thực sự sẽ là “cánh tay nối dài” và theo đúng tinh thần "trên dưới đồng lòng, dọc ngang thông suốt”, để công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của Đảng ta phát huy hiệu quả hơn nữa, góp phần đẩy lùi tệ tham nhũng, tiêu cực ra khỏi đời sống.
Báo chí và bài học từ 12 chữ “phê bình” của Bác

Báo chí và bài học từ 12 chữ “phê bình” của Bác

Cách đây 60 năm, vào tháng 9/1962, tại Đại hội lần thứ III của Hội nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có bài nói chuyện quan trọng mang tính định hướng cả trong tư duy lẫn nghiệp vụ đối với những nhà báo. Sau hơn nửa thế kỷ, vấn đề Bác đặt ra với người làm báo cũng như với báo chí cách mạng Việt Nam vẫn còn nguyên tính thời sự. Đặc biệt là vấn đề phê bình và tự phê bình của báo chí.
Để mặt bằng giá không tăng phi mã!

Để mặt bằng giá không tăng phi mã!

(LĐTĐ) Việc Chính phủ quyết định tăng lương tối thiểu vùng thêm 6% kể từ ngày 1/7/2022 khiến người lao động rất vui. Song khi nhìn biểu giá xăng, dầu liên tục tăng cao, không chỉ cộng đồng doanh nghiệp mà chính bản thân người lao động cũng tâm trạng nặng nề vì họ hiểu rằng, giá xăng, dầu tăng cao sẽ ảnh hưởng ngay đến “nồi cơm” của họ!
Đừng quy chụp phương pháp chống dịch!

Đừng quy chụp phương pháp chống dịch!

(LĐTĐ) Trước hết phải khẳng định không chỉ lĩnh vực Y tế mà bất kỳ lĩnh vực nào đi chăng nữa, lợi dụng cơ chế, chính sách để trục lợi là vi phạm pháp luật. Nhưng khi cả đất nước đã cơ bản thành công trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 để trở lại trạng thái bình thường mới, nhân vụ việc sai phạm tại Công ty Cổ phần công nghệ Việt Á, một số người lại quy chụp công tác chống dịch trước đây là không ổn!
Vượt qua chính mình, nâng tầm nội lực!

Vượt qua chính mình, nâng tầm nội lực!

(LĐTĐ) Khoảng hơn 5 năm trước, dù đó là thế hệ vàng nhưng bóng đá nam Việt Nam không thể nào vượt được “bóng người Thái”. Cứ mỗi lần gặp tuyển Thái Lan mọi cấp độ, chưa đá đã biết kết quả thế nào. Nhưng hơn 4 năm lại đây, “gió đã đổi chiều”. Những bài học về bóng đá gợi mở nhiều điều trong chiến lược phát triển kinh tế của đất nước.
Lời giải cho bài toán giá xăng, dầu

Lời giải cho bài toán giá xăng, dầu

(LĐTĐ) Trong khi lương cơ bản và lương tối thiểu vùng chưa tăng, thì liên tiếp những tháng qua do hệ lụy từ giá xăng, dầu liên tục tăng khiến cho mặt bằng giá cả tăng theo. “Ghìm cương”, kéo giảm giá xăng, dầu được cho là một trong những công cụ để giảm lạm phát, tránh để người dân, người lao động bị tác động bởi cơn “bão giá”!
Không để lãng phí nguồn lực đất đai!

Không để lãng phí nguồn lực đất đai!

(LĐTĐ) Thực tiễn cho thấy, nếu có quy hoạch tốt, quản lý Nhà nước tốt, nhà đầu tư tốt thì không chỉ kinh tế địa phương phát triển mà người dân cũng được hưởng lợi và ngược lại. Bởi thế, vấn đề quy hoạch và tầm nhìn cơ quan quản lý cấp địa phương rất quan trọng.
Hiểu đúng rồi hãy chê!

Hiểu đúng rồi hãy chê!

(LĐTĐ) Đôi khi chưa tìm hiểu hết nguồn cội, chỉ thấy bề nổi của vấn đề không ít người đã cất lời chê bai. Trận mưa kỷ lục kéo dài suốt 2 giờ đồng hồ vào chiều ngày 29/5 khiến một số tuyến phố của thành phố Hà Nội ngập úng cũng vậy.
Xem thêm
Phiên bản di động