Thành lũy hữu hiệu ngăn chặn “Covid-19”

(LĐTĐ) Thời điểm dịch Covid-19 bùng phát và diễn biến phức tạp, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội, các cấp Công đoàn Thủ đô đã phát huy trí tuệ tập thể để có những cách làm hay, sáng tạo góp phần đẩy lùi dịch bệnh, đảm bảo sức khỏe, đời sống cho đoàn viên, người lao động (NLĐ).
Công đoàn sẻ chia, tiếp thêm động lực giúp người lao động quận Long Biên nỗ lực vượt khó Hơn 3,8 triệu phần quà Đại đoàn kết và túi quà an sinh hỗ trợ người dân gặp khó khăn bởi đại dịch

Kịp thời thiết lập “lá chắn Covid-19” tại doanh nghiệp

Khi đợt dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4, cùng với các cấp chính quyền Thủ đô, LĐLĐ thành phố Hà Nội xác định việc phòng, chống dịch tại các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp trong các Khu công nghiệp, chế xuất là nhiệm vụ cấp bách, đặt lên hàng đầu. Từ những nhận thức đó, LĐLĐ thành phố Hà Nội đã chỉ đạo LĐLĐ các quận, huyện, thị xã, Công đoàn ngành, Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở chủ động phối hợp với chính quyền đồng cấp hướng dẫn các doanh nghiệp thành lập Bộ phận phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại các doanh nghiệp (“Tổ An toàn Covid-19”); coi đây là những “pháo đài” chống dịch ngay trong lòng khu vực có nhiều nguy cơ có dịch nếu lơ là không kiểm soát chặt chẽ.

Thành lũy hữu hiệu ngăn chặn “Covid-19”
Những chuyến “Xe buýt siêu thị 0 đồng” mang nhu yếu phẩm đến với đoàn viên, NLĐ gặp khó khăn do dịch Covid-19. Ảnh: Lê Thắm

LĐLĐ Thành phố yêu cầu tại các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh đóng trên địa bàn Thành phố, đặc biệt là doanh nghiệp trong các khu công nghiệp, chế xuất, mỗi tổ sản xuất hoặc bộ phận tương đương của các cơ sở sản xuất kinh doanh phải thành lập ít nhất một “Tổ An toàn Covid-19” hoạt động kiêm nhiệm. Thành viên “Tổ An toàn Covid-19” phải là NLĐ đang trực tiếp làm việc tại tổ sản xuất, am hiểu công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, tự nguyện, gương mẫu, có uy tín. “Tổ An toàn Covid-19” hoạt động dưới sự quản lý, hướng dẫn trực tiếp của Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở, thông qua phân công nhiệm vụ và Quy chế hoạt động do người sử dụng lao động ban hành.

Ngay sau khi có chỉ đạo của LĐLĐ Thành phố, 100% LĐLĐ các quận, huyện, thị xã, Công đoàn ngành, Công đoàn cấp trên cơ sở đã triển khai việc thành lập “Tổ An toàn Covid-19” tại các doanh nghiệp. LĐLĐ thành phố Hà Nội đánh giá, hoạt động của các “Tổ An toàn Covid-19” dưới sự chỉ đạo và hướng dẫn của Công đoàn cơ sở đã phát huy hiệu quả, giúp doanh nghiệp thực hiện “nhiệm vụ kép”, vừa phòng, chống dịch tốt, vừa sản xuất kinh doanh an toàn. Mô hình này đã nhận được sự ghi nhận, đánh giá cao của lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam, thành phố Hà Nội và từ phía chủ doanh nghiệp.

Ông Chandan Singh, Tổng Giám đốc Công ty TNHH ABB Power Grids Việt Nam chia sẻ, khi dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4, Công ty đã gặp phải nhiều khó khăn, thách thức trong việc duy trì hoạt động, đảm bảo đời sống, việc làm của NLĐ. Tuy nhiên, trong lúc khó khăn, Công ty đã nhận được sự quan tâm, hỗ trợ rất lớn từ phía chính quyền địa phương và tổ chức Công đoàn. Với sự hỗ trợ của tổ chức Công đoàn, nhất là sự phối hợp chặt chẽ của “Tổ An toàn Covid-19” tại Công ty trong việc xây dựng phương án sản xuất an toàn, Công ty đã được chính quyền công nhận “vùng xanh doanh nghiệp”. Thời điểm đó, Công đoàn cũng đã tích cực hỗ trợ để người 100% NLĐ của Công ty được tiêm vắc xin phòng Covid-19. Nhờ vậy, hoạt động sản xuất kinh doanh được duy trì, thu nhập của NLĐ vẫn được đảm bảo.

Ông Đặng Thái Bình, Chủ tịch Công đoàn Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn - Hà Nội cũng khẳng định, trong thời điểm dịch bệnh bùng phát, “Tổ An toàn Covid-19” đã phát huy hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch tới từng NLĐ. Theo đó, các thành viên trong “Tổ An toàn Covid-19” đã được huấn luyện về phương án xử lý khi có ca mắc Covid-19. Nhờ sự vào cuộc quyết liệt, nghiêm túc của “Tổ An toàn Covid-19” trường hợp NLĐ bị mắc bệnh đều được phát hiện kịp thời, không để lây lan, vì vậy, hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty được duy trì, ổn định.

Đồng hành cùng người lao động vượt khó khăn

Cùng với việc thiết lập “lá chắn” Covid-19 tại các doanh nghiệp, trong thời điểm dịch bùng phát, LĐLĐ Thành phố cũng đã có những mô hình, cách làm sáng tạo đồng hành, hỗ trợ NLĐ vượt khó khăn, điển hình như “Chuyến xe siêu thị 0 đồng”, “Túi An sinh Công đoàn”, “đường dây nóng hỗ trợ công nhân”…

Ghi nhận thực tế cho thấy, những ngày thành phố Hà Nội đang thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch, những “Chuyến xe siêu thị 0 đồng” do LĐLĐ các quận, huyện, thị xã, Công đoàn ngành, Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã mang theo hàng ngàn “Túi An sinh Công đoàn” để kịp thời hỗ trợ đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Tại mỗi điểm dừng của “Chuyến xe siêu thị 0 đồng”, lãnh đạo Công đoàn của các địa phương, đơn vị đã ân cần hỏi thăm sức khỏe, đời sống, việc làm của đoàn viên, NLĐ và trực tiếp trao những suất quà ý nghĩa của tổ chức Công đoàn để chia sẻ, động viên NLĐ vượt qua khó khăn.

Hình ảnh những “Chuyến xe siêu thị 0 đồng” lăn bánh đến với NLĐ và mỗi “Túi An sinh Công đoàn” được trao tận tay NLĐ không chỉ là sự hỗ trợ kịp thời về vật chất, nhu yếu phẩm thiết yếu phục vụ cuộc sống sinh hoạt của NLĐ mà còn khẳng định vai trò, trách nhiệm, tình cảm, sự quan tâm, chăm lo của tổ chức Công đoàn Thủ đô đối với đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch. Qua đó, giúp đoàn viên, NLĐ vượt qua khó khăn và càng thêm tin tưởng, gắn bó hơn với tổ chức Công đoàn.

Thành lũy hữu hiệu ngăn chặn “Covid-19”
Thành viên “Tổ An toàn Covid-19” tại doanh nghiệp thực hiện nhiệm vụ. Ảnh: Lê Thắm

Theo ông Nguyễn Đình Thắng, Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội, trong đợt dịch Covid-19 lần thứ 4, thực hiện văn bản số 449/LĐLĐ, ngày 9/8/2021 của LĐLĐ Thành phố về việc hỗ trợ khẩn cấp cho đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19. Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đã tổ chức nhiều hoạt động tại chương trình “Siêu thị 0 đồng” và “Ô tô siêu thị 0 đồng” nhằm hỗ trợ khẩn cấp cho đoàn viên, công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn thực hiện cách ly, phong tỏa; công nhân lao động bị mất việc làm, thiếu việc làm do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Tương tự, tại quận Bắc Từ Liêm, dưới sự chỉ đạo của LĐLĐ Thành phố, LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm đã Tổ chức mô hình “Xe buýt siêu thị 0 đồng” tặng 2.563 “Túi An sinh Công đoàn” hỗ trợ cho đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Mỗi phần quà của LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm gửi đến NLĐ gồm các nhu yếu phẩm thiết yếu như: Gạo, mỳ tôm, nước mắm, mỳ chính…

Chủ tịch LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm Hà Văn Hải chia sẻ: “Xe buýt siêu thị 0 đồng” là chương trình hết sức thiết thực và ý nghĩa với NLĐ, nhất là trong thời gian Thành phố thực hiện giãn cách xã hội. những phần quà tuy không lớn nhưng thể hiện vẹn nguyên giá trị “một miếng khi đói bằng cả gói khi no”, giúp người lao động có thêm niềm tin, động lực để vượt qua đại dịch”.

Có thể thấy, chính sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của LĐLĐ Thành phố, sự vào cuộc khẩn trương, kịp thời của LĐLĐ các quận, huyện, Công đoàn ngành, Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở bằng những hoạt động sáng tạo, thiết thực, ý nghĩa đã tạo nên “thành lũy” chống dịch chưa từnh có trong lịch sử. Qua đó, tô thắm thêm màu áo xanh Công đoàn, lan tỏa những hình ảnh đẹp của tổ chức Công đoàn Thủ đô và khẳng định vai trò của tổ chức Công đoàn trong việc chăm lo đời sống của đoàn viên, NLĐ khi họ gặp khó khăn.

Lê Thắm

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Quận đoàn Bắc Từ Liêm: Phát động Tháng Thanh niên năm 2024

Quận đoàn Bắc Từ Liêm: Phát động Tháng Thanh niên năm 2024

(LĐTĐ) Ngày 4/3, Quận đoàn Bắc Từ Liêm tổ chức Chương trình phát động Tháng Thanh niên năm 2024; khánh thành công trình thanh niên: “Sổ tay du lịch điện tử”; “Gắn mã QR thông tin 10 tuyến phố trên địa bàn quận”; “Vườn hoa thanh niên”; tọa đàm “Tăng cường năng lực số cho thanh thiếu nhi”.
Hyundai Creta có giá bán lẻ mới từ 599 triệu đồng

Hyundai Creta có giá bán lẻ mới từ 599 triệu đồng

(LĐTĐ) Hôm nay (4/3), Liên doanh ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam (HTV) chính thức điều chỉnh giảm giá bán lẻ cho Hyundai Creta lên tới 41 triệu đồng.
EVN Hà Nội giải đáp thắc mắc của khách hàng về hóa đơn tiền điện tăng cao

EVN Hà Nội giải đáp thắc mắc của khách hàng về hóa đơn tiền điện tăng cao

(LĐTĐ) Những ngày vừa qua, sau khi nhận được thông báo hóa đơn tiền điện, nhiều khách hàng tại Thủ đô Hà Nội bất ngờ vì hóa đơn tiền điện nhà mình tăng cao, thậm chí gấp 2 lần so với các tháng trước đó.
Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3: Tiết kiệm cả trăm nghìn đồng khi mua sản phẩm làm đẹp ở siêu thị

Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3: Tiết kiệm cả trăm nghìn đồng khi mua sản phẩm làm đẹp ở siêu thị

(LĐTĐ) Giảm từ 10% - 40% các sản phẩm chống nắng; mua 149.000 đồng các sản phẩm khử mùi được giảm ngay 15.000 đồng; giảm giá 36%, giúp tiết kiệm 101.100 đồng khi mua sữa tắm hoa hồng/anh đào 1,1 lít; hoặc mua 2 tính tiền 1 sữa các sản phẩm dưỡng da...
Quan tâm, chăm lo nữ đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn dịp 8/3

Quan tâm, chăm lo nữ đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn dịp 8/3

(LĐTĐ) Kỷ niệm 114 năm Ngày Quốc tế phụ nữ (8/3/1910 - 8/3/2024) và 1984 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, các cấp Công đoàn huyện Thạch Thất đã chủ động phối hợp cùng người sử dụng lao động ủng hộ nguồn lực, chăm lo thiết thực, tốt hơn, hiệu quả hơn về vật chất, tinh thần cho nữ đoàn viên, người lao động.
Chủ tịch Quốc hội: Bình Định phải huy động mọi nguồn lực để thúc đẩy 5 trụ cột tăng trưởng

Chủ tịch Quốc hội: Bình Định phải huy động mọi nguồn lực để thúc đẩy 5 trụ cột tăng trưởng

(LĐTĐ) Ngày 4/3/2024, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác Trung ương đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Định về tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2023, nhiệm vụ trọng tâm năm 2024 và các năm tiếp theo.
Công đoàn quận Hoàng Mai đồng hành cùng “Chạy vì trái tim 2024”

Công đoàn quận Hoàng Mai đồng hành cùng “Chạy vì trái tim 2024”

(LĐTĐ) Ngày 4/3, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ phát động giải “Chạy vì trái tim 2024”. Sự kiện do Gamuda Land tổ chức với sự đồng hành của Công đoàn quận Hoàng Mai và Chương trình Nhịp tim Việt Nam (của tổ chức VinaCapital Foundation), nhằm gây quỹ tài trợ phẫu thuật, mang lại cuộc sống khỏe mạnh, tương lai tươi sáng cho trẻ em nghèo mắc bệnh tim bẩm sinh tại Việt Nam.

Tin khác

Sơn Tây: Tích cực hưởng ứng “Tuần lễ áo dài”

Sơn Tây: Tích cực hưởng ứng “Tuần lễ áo dài”

(LĐTĐ) Để giữ gìn và tôn vinh giá trị của áo dài trong đời sống xã hội thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thị xã cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ thị xã Sơn Tây đã tổ chức rất nhiều hoạt động như tuyên truyền các hoạt động “Tuần lễ áo dài” trên các phương tiện thông tin đại chúng và các kênh truyền thông xã hội...
Ba Vì: Bàn giao Mái ấm Công đoàn năm 2024

Ba Vì: Bàn giao Mái ấm Công đoàn năm 2024

(LĐTĐ) Mới đây, LĐLĐ huyện Ba Vì đã tổ chức Lễ bàn giao Mái ấm Công đoàn năm 2024 cho đoàn viên Kiều Thị Hồng Ngọc, thuộc Công đoàn Trường Mầm non Yên Bài A.
Lan tỏa các điển hình tiên tiến trong hoạt động nữ công

Lan tỏa các điển hình tiên tiến trong hoạt động nữ công

(LĐTĐ) Mới đây, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đã tổ chức mít tinh kỷ niệm 114 năm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, 1.984 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng, tổng kết phong trào “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà” năm 2023.
Ra mắt Công đoàn Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp thị xã Sơn Tây

Ra mắt Công đoàn Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp thị xã Sơn Tây

(LĐTĐ) Ngày 1/3, tại thị xã Sơn Tây, Công đoàn Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp thị xã Sơn Tây chính thức ra mắt và đi vào hoạt động.
Bàn giao Mái ấm Công đoàn, mang niềm vui Xuân đến đoàn viên quận Long Biên

Bàn giao Mái ấm Công đoàn, mang niềm vui Xuân đến đoàn viên quận Long Biên

(LĐTĐ) Chiều nay (29/2), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên tổ chức bàn giao kinh phí xây dựng Mái ấm Công đoàn tới gia đình chị Kim Thị Viên - đoàn viên Công đoàn Trường THCS Bồ Đề.
Các cấp Công đoàn TP.HCM chi hơn 600 tỷ đồng chăm lo Tết cho người lao động

Các cấp Công đoàn TP.HCM chi hơn 600 tỷ đồng chăm lo Tết cho người lao động

(LĐTĐ) Ngày 29/2, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức Hội nghị Báo cáo kết quả công tác chăm lo cho công nhân, viên chức, lao động TP.HCM trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Công đoàn Thủ đô hỗ trợ gần 2.000 nữ đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp 8/3

Công đoàn Thủ đô hỗ trợ gần 2.000 nữ đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp 8/3

(LĐTĐ) Nhân dịp kỷ niệm 114 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và 1984 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã hỗ trợ 1.968 nữ đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền 1 tỷ 988 triệu đồng.
Cần chế độ đãi ngộ tương xứng với đặc thù công việc của cán bộ y tế

Cần chế độ đãi ngộ tương xứng với đặc thù công việc của cán bộ y tế

(LĐTĐ) Ngành Y tế là một ngành đặc thù với trình độ và chất lượng lao động cao, tuy nhiên, hiện nay nhiều chế độ, chính sách dành cho bác sĩ, nhân viên y tế chưa tương xứng. Làm sao để giải quyết vấn đề này nhằm tạo động lực, thu hút nhân tài, cũng như “giữ chân” nhân viên y tế tại các bệnh viện công luôn là vấn đề được quan tâm. Nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2), đồng chí Trịnh Tố Tâm, Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế Hà Nội đã có cuộc trao đổi với phóng viên (PV) Báo Lao động Thủ đô xoay quanh nội dung này.
Trên 10,5 triệu đoàn viên, người lao động được chăm lo trong dịp Tết Nguyên đán

Trên 10,5 triệu đoàn viên, người lao động được chăm lo trong dịp Tết Nguyên đán

(LĐTĐ) Trong dịp Tết Nguyên đán 2024, đã có trên 10,5 triệu lượt đoàn viên, người lao động được thụ hưởng các hoạt động chăm lo của tổ chức Công đoàn với tổng kinh phí hơn 7.025 tỷ đồng.
Lãnh đạo LĐLĐ thành phố Hà Nội tặng quà lao động nữ có hoàn cảnh khó khăn

Lãnh đạo LĐLĐ thành phố Hà Nội tặng quà lao động nữ có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Sáng 26/2, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Thu Thủy đã đến thăm hỏi, tặng quà nữ công nhân lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện Phúc Thọ và huyện Quốc Oai.
Xem thêm
Phiên bản di động