Đừng rút ngắn con đường từ nhà đến bệnh viện

(LĐTĐ) “Đến giờ này tôi mới thực sự tin Covid-19 là có thật, Covid-19 là nguy hiểm. Vậy những ai xem thường vi rút Corona như tôi trước đây xin khẩn thiết hãy suy nghĩ lại. Xin hãy đeo khẩu trang, giữ khoảng cách và hạn chế ra đường”. Đây có lẽ sẽ là tâm sự chung của những bệnh nhân từng mắc Covid-19 khi vượt qua “lưỡi hái tử thần” trở về với cuộc sống. Cũng là lời cảnh tỉnh cho chúng ta không được coi thường dịch bệnh.
Siết chặt hơn nữa việc cấp giấy đi đường Nếu không muốn thành F0 xin hãy ở nhà!

1. Không chỉ trước đây mà ngay cả hiện nay, liên quan đến SARS-CoV-2 vẫn còn có những luồng ý kiến trái chiều, ngay cả trong giới chuyên môn lẫn giới học thuật của thế giới và Việt Nam. Đáng chú ý là luồng ý kiến: Khi trong cộng đồng có 100 người nhiễm, thì có khoảng 20 người (20%) có thể bị nặng cần điều trị. Và trong khoảng số 20 người đó, chỉ có 2% bị rất nặng có thể dẫn đến tử vong. Xét trên tỷ lệ đó, vi rút SARS-CoV-2 tỷ lệ tử vong còn ít hơn cúm mùa. Trong năm 2020, tại các nước châu Âu, Mỹ, Nam Phi… người dân chưa lường được hết sự nguy hiểm của dịch bệnh, coi Covid như cúm mùa, cứ tự do ra đường, không có sự phòng tránh lây lan. Hệ quả là số người nhiễm gia tăng nhanh chóng, số người trở nặng nhập viện cũng theo tỉ lệ tăng lên vô cùng lớn. Hệ thống y tế hiện đại như các quốc gia châu Âu và Mỹ… cũng bị “sụp đổ”, số người chết rất nhiều. Đấy là thời điểm chưa có biến chủng Delta!

Đừng để từ đường đến bệnh viện ngắn đến thế!

Vào lúc 8h sáng ngày 13/8 tại ngã Tư Trần Duy Hưng - Hoàng Minh Giám, lượng người đổ ra đường đông như ngày thường. (Ảnh: LĐ).

Khi các quốc gia nhận ra rằng, SARS-CoV-2 là quá nguy hiểm, cái giá phải trả đã quá đắt. Để hạn chế lây lan các nước đã phải tính đến chuyện phong tỏa, giãn cách và đeo khẩu trang. Giờ vắc xin đã có, nhưng với biến chủng Delta, Lambada và có thể còn có biến chủng siêu nguy hiểm hơn nữa… khiến các nước vẫn rất dè dặt trong việc mở cửa trở lại. Nhỏ như Bỉ, dân số ít, tỷ lệ tiêm phòng vắc xin khá lớn, song vẫn “từ tốn” trong việc mở cửa nền kinh tế. Người dân đã biết sợ, Chính phủ cũng quy định ngặt nghèo hơn trong việc ra đường, đến những nơi công cộng bên cạnh thực hiện giãn cách triệt để phải đeo khẩu trang.

2. Ấn Độ khi làn sóng dịch “bước chân” vào nước này những tháng cuối năm 2020, khi đó giới chuyên gia lo lắng, Ấn Độ có thể bị sụp đổ bởi dân số rất đông. Nhưng hóa ra dự báo và cảnh báo của các chuyên gia lại chưa đúng lúc. Covid-19 dường như chỉ "ghé thăm" chốc lát rồi biến mất.

Sang những ngày tháng đầu năm 2021, dịch Covid-19 lại quay trở lại Ấn Độ. Lúc này dân chúng chưa lo lắng, còn rất chủ quan vì cho rằng trong năm 2020 nước mình đã chiến thắng dịch. Người dân vẫn vô tư ra đường, tụ tập, hội hè… xem như không có vấn để gì. Nhưng quá sức tưởng tượng, chỉ trong một thời gian rất ngắn, tốc độ lây nhiễm như cấp số nhân đã diễn ra quá nhanh, số người mắc quá lớn khiến hệ thống y tế không thể đáp ứng được. Hệ thống y tế sụp đổ dẫn đến thảm cảnh người chết quá nhiều. Những hình ảnh quá tải, hỏa thiêu xác người bệnh khiến ai cũng không khỏi rùng mình. Những tháng 4, 5, 6… đỉnh điểm của sự tàn khốc mà dịch Covid-19 gây ra cho Ấn Độ khiến các quốc gia càng phải cảnh giác với Covid-19.

Cũng thời gian đó, các nhà khoa học phát đi thông điệp đây là loại vi rút thuộc biến chủng mới, đặt tên Delta. Biến chủng này có tốc độ lây nhiễm nhanh hơn rất nhiều với chủng trước đây, tỷ lệ tử vong cũng cao hơn. Thế giới lại một phen “rúng động”.

3. Trở lại câu chuyện về tỷ lệ các bệnh nhân nặng, tử vong không cao trên tỷ lệ người bị mắc Covid-19. Nó sẽ không đáng lo ngại nếu không đưa ra con số về tốc độ lây nhiễm và môi trường để vi rút có điều kiện lây lan. Việc tiếp xúc gần, không đảm bảo khoảng cách chiếm tỷ lệ dễ lây nhiễm cao nhất.

Nếu tính theo tỷ lệ trong 100 người mắc có khoảng 20 người (20%) cần phải vào bệnh viện điều trị, thì khi trong cộng đồng có khoảng 10.000 người bị nhiễm, số người cần vào bệnh viện điều trị đã lên tới con số 2.000 người. Bệnh viện là nơi khám, chữa các loại bệnh, nếu lại phải tiếp nhận 2.000 bệnh nhân nói trên đã là bài toán hóc búa. Huống gì nếu con số người nhiễm lên tới vài chục nghìn người, cả trăm nghìn người, thì sự “sụp đổ” y tế là điều khó tránh khỏi.

Chống Covid-19 sẽ rất khó nếu không có sự đồng lòng cùng vào cuộc. Nếu chủ quan để dịch lây lan và nhiễm rộng trong cộng đồng sẽ không thể kiểm soát được, hậu quả khó lường. Chỉ cần mọi người tuân thủ các nguyên tắc về giãn cách, đeo khẩu trang, rửa tay, sát khuẩn thì Covid-19 sẽ không có môi trường để lan truyền. Liệu có khó quá không? Cùng với đó cơ quan y tế cũng sẽ “bốc” ngay các F0 nếu vừa chớm xuất hiện.

Đừng để từ đường đến bệnh viện ngắn đến thế!
Nếu không thực hiện nghiêm Chỉ thị về giãn cách xã hội thì đường đến bệnh viện sẽ rất ngắn. (Ảnh minh họa các bệnh nhân mắc Covid- 19 nặng điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh).

4. Trong nước, trong bối cảnh làn sóng thứ 4 của đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, một số địa phương đã thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng, hạn chế tối đa sự lây lan của dịch bệnh. Đồng nghĩa là giảm số ca F0 nhất có thể, giảm tải cho hệ thống y tế trong lúc đẩy nhanh tốc độ tiêm vắc xin.

Nhìn ra thế giới và một số địa phương tại nước ta hiện nay, dịch bệnh bùng phát mạnh, hệ thống y tế không thể đáp ứng kịp. Nguyên nhân của mọi nguyên nhân là không thực hiện nghiêm giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng và nguyên tắc 5K. Với vi rút SARS-CoV-2 nói chung, biến chủng Delta nói riêng, chỉ cần chúng ta sơ sẩy một chút, chủ quan một chút, không giữ khoảng cách một chút thì có thể hậu quả sẽ vô cùng lớn. Bệnh nhân tăng liên tục ắt bệnh viện sẽ không còn chỗ. Tìm được xe cấp cứu đã khó, tìm được rồi nhưng đến cơ sở y tế nào để chữa trị còn khó hơn nhiều. Đây chính là sự thực tế đau xót ta phải lường trước nếu không tuân thủ những nguyên tắc phòng tránh dịch.

Biết rằng ai cũng có công việc, ai cũng phải mưu sinh, song giữa lựa chọn lợi ích mưu sinh trước mắt với việc chẳng may bị Covid-19, chắc chắn chúng ta sẽ chọn sự bình an. Tương tự, đối với doanh nghiệp, cơ quan, công sở… lựa chọn thế nào giữa lợi ích kinh tế, công việc phải giải quyết với việc để cán bộ, nhân viên ra đường đối diện với nhiều rủi ro về lây nhiễm? Lựa chọn thế nào giữa cân đối công việc, thực hiện nghiêm giãn cách xã hội để chỉ phải hạn chế sản xuất trong ngắn hạn hay để đại dịch kéo dài mọi công việc sản xuất - kinh doanh bị ngưng trệ dẫn đến phá sản, nợ nần? Chắc chắn thủ trưởng các doanh nghiệp, đơn vị sẽ có câu trả lời rõ nhất, trách nhiệm nhất.

Câu hỏi đặt ra là tại sao đường phố những ngày giãn cách xã hội này vẫn khá đông? Trong khi cả Thủ đô đang thực hiện giãn cách xã hội, mỗi cá nhân, công dân cần phải tiếp tục nâng cao ý thức hơn nữa. Đừng rút ngắn con đường từ nhà đến bệnh viện, thậm chí là đến nghĩa địa của mình và người thân chỉ vì sự chủ quan, coi thường sự lây lan của dịch bệnh. Lúc đấy hối hận thì đã quá muộn!

L.H

Nên xem

Hà Nội: 481 thí sinh vắng mặt trong buổi thi môn Ngữ văn

Hà Nội: 481 thí sinh vắng mặt trong buổi thi môn Ngữ văn

(LĐTĐ) Trong buổi thi môn Ngữ văn - môn thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) năm 2022, toàn Thành phố có 481 thí sinh ...
Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa sẽ xong sau 6 tháng có "mặt bằng sạch"

Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa sẽ xong sau 6 tháng có "mặt bằng sạch"

(LĐTĐ) Việc chậm tiến độ trong triển khai Dự án Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa (quận Hà Đông) là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng đến thoát úng ngập ở ...
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022: Thí sinh rạng rỡ rời phòng thi sau môn thi đầu tiên

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022: Thí sinh rạng rỡ rời phòng thi sau môn thi đầu tiên

(LĐTĐ) Cùng với thí sinh cả nước, sáng nay (7/7), gần 98.000 thí sinh Hà Nội đã có mặt tại 181 điểm thi để dự thi môn thi đầu tiên của ...
Nâng cao đời sống tinh thần qua "Tiếng hát công nhân, người lao động 2022"

Nâng cao đời sống tinh thần qua "Tiếng hát công nhân, người lao động 2022"

(LĐTĐ) Tối ngày 6/7, tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc (TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Ủy ban nhân ...
Kết thúc môn thi Ngữ văn, thí sinh “thở phào” vì đề vừa sức

Kết thúc môn thi Ngữ văn, thí sinh “thở phào” vì đề vừa sức

(LĐTĐ) Sau 120 phút làm bài thi môn Ngữ văn - môn thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) năm 2022, nhiều thí sinh rời ...
Kiểm tra công tác coi thi tại một số điểm thi của thành phố Hà Nội

Kiểm tra công tác coi thi tại một số điểm thi của thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) Sáng 7/7, Đoàn kiểm tra số 5 Ban Chỉ đạo cấp quốc gia kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) năm 2022 do Thứ trưởng Bộ Giáo dục ...
"Áo xanh" tình nguyện tiếp sức cho các thi sinh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

"Áo xanh" tình nguyện tiếp sức cho các thi sinh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

(LĐTĐ) Sáng 7/7, các thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2022 bước vào môn thi đầu tiên. Tại Hà Nội, với tinh thần trách ...

Tin khác

Phòng tránh nguy cơ “dịch chồng dịch”

Phòng tránh nguy cơ “dịch chồng dịch”

(LĐTĐ) Dịch sốt xuất huyết diễn biến phức tạp ở phía Nam; dịch cúm A đang có chiều hướng tăng ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc; đặc biệt với việc xuất hiện biến chủng BA.5 của vi rút SARS- CoV-2 lây lan với tốc độ nhanh hơn càng đặt ngành Y tế ở tình trạng “báo động” cao hơn; người dân càng phải đề cao cảnh giác hơn.
Đánh giá, tuyển chọn cán bộ, nhìn từ Hải Dương

Đánh giá, tuyển chọn cán bộ, nhìn từ Hải Dương

(LĐTĐ) Trong tác phẩm nổi tiếng “Sửa đổi lối làm việc”, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ rõ: “Cán bộ là gốc của mọi công việc; muôn việc thành công hay thất bại đều là do cán bộ tốt hay kém”. Chính vì vậy, để bộ máy của hệ thống chính trị, chính quyền hoạt động hiệu lực, hiệu quả công tác chuyển chọn và đánh giá cán bộ qua từng vị trí công việc rất quan trọng.
Tham nhũng, tiêu cực sẽ được đẩy lùi!

Tham nhũng, tiêu cực sẽ được đẩy lùi!

(LĐTĐ) Việc thành lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh, thành phố về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực thực sự sẽ là “cánh tay nối dài” và theo đúng tinh thần "trên dưới đồng lòng, dọc ngang thông suốt”, để công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của Đảng ta phát huy hiệu quả hơn nữa, góp phần đẩy lùi tệ tham nhũng, tiêu cực ra khỏi đời sống.
Báo chí và bài học từ 12 chữ “phê bình” của Bác

Báo chí và bài học từ 12 chữ “phê bình” của Bác

Cách đây 60 năm, vào tháng 9/1962, tại Đại hội lần thứ III của Hội nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có bài nói chuyện quan trọng mang tính định hướng cả trong tư duy lẫn nghiệp vụ đối với những nhà báo. Sau hơn nửa thế kỷ, vấn đề Bác đặt ra với người làm báo cũng như với báo chí cách mạng Việt Nam vẫn còn nguyên tính thời sự. Đặc biệt là vấn đề phê bình và tự phê bình của báo chí.
Để mặt bằng giá không tăng phi mã!

Để mặt bằng giá không tăng phi mã!

(LĐTĐ) Việc Chính phủ quyết định tăng lương tối thiểu vùng thêm 6% kể từ ngày 1/7/2022 khiến người lao động rất vui. Song khi nhìn biểu giá xăng, dầu liên tục tăng cao, không chỉ cộng đồng doanh nghiệp mà chính bản thân người lao động cũng tâm trạng nặng nề vì họ hiểu rằng, giá xăng, dầu tăng cao sẽ ảnh hưởng ngay đến “nồi cơm” của họ!
Đừng quy chụp phương pháp chống dịch!

Đừng quy chụp phương pháp chống dịch!

(LĐTĐ) Trước hết phải khẳng định không chỉ lĩnh vực Y tế mà bất kỳ lĩnh vực nào đi chăng nữa, lợi dụng cơ chế, chính sách để trục lợi là vi phạm pháp luật. Nhưng khi cả đất nước đã cơ bản thành công trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 để trở lại trạng thái bình thường mới, nhân vụ việc sai phạm tại Công ty Cổ phần công nghệ Việt Á, một số người lại quy chụp công tác chống dịch trước đây là không ổn!
Vượt qua chính mình, nâng tầm nội lực!

Vượt qua chính mình, nâng tầm nội lực!

(LĐTĐ) Khoảng hơn 5 năm trước, dù đó là thế hệ vàng nhưng bóng đá nam Việt Nam không thể nào vượt được “bóng người Thái”. Cứ mỗi lần gặp tuyển Thái Lan mọi cấp độ, chưa đá đã biết kết quả thế nào. Nhưng hơn 4 năm lại đây, “gió đã đổi chiều”. Những bài học về bóng đá gợi mở nhiều điều trong chiến lược phát triển kinh tế của đất nước.
Lời giải cho bài toán giá xăng, dầu

Lời giải cho bài toán giá xăng, dầu

(LĐTĐ) Trong khi lương cơ bản và lương tối thiểu vùng chưa tăng, thì liên tiếp những tháng qua do hệ lụy từ giá xăng, dầu liên tục tăng khiến cho mặt bằng giá cả tăng theo. “Ghìm cương”, kéo giảm giá xăng, dầu được cho là một trong những công cụ để giảm lạm phát, tránh để người dân, người lao động bị tác động bởi cơn “bão giá”!
Không để lãng phí nguồn lực đất đai!

Không để lãng phí nguồn lực đất đai!

(LĐTĐ) Thực tiễn cho thấy, nếu có quy hoạch tốt, quản lý Nhà nước tốt, nhà đầu tư tốt thì không chỉ kinh tế địa phương phát triển mà người dân cũng được hưởng lợi và ngược lại. Bởi thế, vấn đề quy hoạch và tầm nhìn cơ quan quản lý cấp địa phương rất quan trọng.
Hiểu đúng rồi hãy chê!

Hiểu đúng rồi hãy chê!

(LĐTĐ) Đôi khi chưa tìm hiểu hết nguồn cội, chỉ thấy bề nổi của vấn đề không ít người đã cất lời chê bai. Trận mưa kỷ lục kéo dài suốt 2 giờ đồng hồ vào chiều ngày 29/5 khiến một số tuyến phố của thành phố Hà Nội ngập úng cũng vậy.
Xem thêm
Phiên bản di động