Đừng rút ngắn con đường từ nhà đến bệnh viện

(LĐTĐ) “Đến giờ này tôi mới thực sự tin Covid-19 là có thật, Covid-19 là nguy hiểm. Vậy những ai xem thường vi rút Corona như tôi trước đây xin khẩn thiết hãy suy nghĩ lại. Xin hãy đeo khẩu trang, giữ khoảng cách và hạn chế ra đường”. Đây có lẽ sẽ là tâm sự chung của những bệnh nhân từng mắc Covid-19 khi vượt qua “lưỡi hái tử thần” trở về với cuộc sống. Cũng là lời cảnh tỉnh cho chúng ta không được coi thường dịch bệnh.
Siết chặt hơn nữa việc cấp giấy đi đường Nếu không muốn thành F0 xin hãy ở nhà!

1. Không chỉ trước đây mà ngay cả hiện nay, liên quan đến SARS-CoV-2 vẫn còn có những luồng ý kiến trái chiều, ngay cả trong giới chuyên môn lẫn giới học thuật của thế giới và Việt Nam. Đáng chú ý là luồng ý kiến: Khi trong cộng đồng có 100 người nhiễm, thì có khoảng 20 người (20%) có thể bị nặng cần điều trị. Và trong khoảng số 20 người đó, chỉ có 2% bị rất nặng có thể dẫn đến tử vong. Xét trên tỷ lệ đó, vi rút SARS-CoV-2 tỷ lệ tử vong còn ít hơn cúm mùa. Trong năm 2020, tại các nước châu Âu, Mỹ, Nam Phi… người dân chưa lường được hết sự nguy hiểm của dịch bệnh, coi Covid như cúm mùa, cứ tự do ra đường, không có sự phòng tránh lây lan. Hệ quả là số người nhiễm gia tăng nhanh chóng, số người trở nặng nhập viện cũng theo tỉ lệ tăng lên vô cùng lớn. Hệ thống y tế hiện đại như các quốc gia châu Âu và Mỹ… cũng bị “sụp đổ”, số người chết rất nhiều. Đấy là thời điểm chưa có biến chủng Delta!

Đừng để từ đường đến bệnh viện ngắn đến thế!

Vào lúc 8h sáng ngày 13/8 tại ngã Tư Trần Duy Hưng - Hoàng Minh Giám, lượng người đổ ra đường đông như ngày thường. (Ảnh: LĐ).

Khi các quốc gia nhận ra rằng, SARS-CoV-2 là quá nguy hiểm, cái giá phải trả đã quá đắt. Để hạn chế lây lan các nước đã phải tính đến chuyện phong tỏa, giãn cách và đeo khẩu trang. Giờ vắc xin đã có, nhưng với biến chủng Delta, Lambada và có thể còn có biến chủng siêu nguy hiểm hơn nữa… khiến các nước vẫn rất dè dặt trong việc mở cửa trở lại. Nhỏ như Bỉ, dân số ít, tỷ lệ tiêm phòng vắc xin khá lớn, song vẫn “từ tốn” trong việc mở cửa nền kinh tế. Người dân đã biết sợ, Chính phủ cũng quy định ngặt nghèo hơn trong việc ra đường, đến những nơi công cộng bên cạnh thực hiện giãn cách triệt để phải đeo khẩu trang.

2. Ấn Độ khi làn sóng dịch “bước chân” vào nước này những tháng cuối năm 2020, khi đó giới chuyên gia lo lắng, Ấn Độ có thể bị sụp đổ bởi dân số rất đông. Nhưng hóa ra dự báo và cảnh báo của các chuyên gia lại chưa đúng lúc. Covid-19 dường như chỉ "ghé thăm" chốc lát rồi biến mất.

Sang những ngày tháng đầu năm 2021, dịch Covid-19 lại quay trở lại Ấn Độ. Lúc này dân chúng chưa lo lắng, còn rất chủ quan vì cho rằng trong năm 2020 nước mình đã chiến thắng dịch. Người dân vẫn vô tư ra đường, tụ tập, hội hè… xem như không có vấn để gì. Nhưng quá sức tưởng tượng, chỉ trong một thời gian rất ngắn, tốc độ lây nhiễm như cấp số nhân đã diễn ra quá nhanh, số người mắc quá lớn khiến hệ thống y tế không thể đáp ứng được. Hệ thống y tế sụp đổ dẫn đến thảm cảnh người chết quá nhiều. Những hình ảnh quá tải, hỏa thiêu xác người bệnh khiến ai cũng không khỏi rùng mình. Những tháng 4, 5, 6… đỉnh điểm của sự tàn khốc mà dịch Covid-19 gây ra cho Ấn Độ khiến các quốc gia càng phải cảnh giác với Covid-19.

Cũng thời gian đó, các nhà khoa học phát đi thông điệp đây là loại vi rút thuộc biến chủng mới, đặt tên Delta. Biến chủng này có tốc độ lây nhiễm nhanh hơn rất nhiều với chủng trước đây, tỷ lệ tử vong cũng cao hơn. Thế giới lại một phen “rúng động”.

3. Trở lại câu chuyện về tỷ lệ các bệnh nhân nặng, tử vong không cao trên tỷ lệ người bị mắc Covid-19. Nó sẽ không đáng lo ngại nếu không đưa ra con số về tốc độ lây nhiễm và môi trường để vi rút có điều kiện lây lan. Việc tiếp xúc gần, không đảm bảo khoảng cách chiếm tỷ lệ dễ lây nhiễm cao nhất.

Nếu tính theo tỷ lệ trong 100 người mắc có khoảng 20 người (20%) cần phải vào bệnh viện điều trị, thì khi trong cộng đồng có khoảng 10.000 người bị nhiễm, số người cần vào bệnh viện điều trị đã lên tới con số 2.000 người. Bệnh viện là nơi khám, chữa các loại bệnh, nếu lại phải tiếp nhận 2.000 bệnh nhân nói trên đã là bài toán hóc búa. Huống gì nếu con số người nhiễm lên tới vài chục nghìn người, cả trăm nghìn người, thì sự “sụp đổ” y tế là điều khó tránh khỏi.

Chống Covid-19 sẽ rất khó nếu không có sự đồng lòng cùng vào cuộc. Nếu chủ quan để dịch lây lan và nhiễm rộng trong cộng đồng sẽ không thể kiểm soát được, hậu quả khó lường. Chỉ cần mọi người tuân thủ các nguyên tắc về giãn cách, đeo khẩu trang, rửa tay, sát khuẩn thì Covid-19 sẽ không có môi trường để lan truyền. Liệu có khó quá không? Cùng với đó cơ quan y tế cũng sẽ “bốc” ngay các F0 nếu vừa chớm xuất hiện.

Đừng để từ đường đến bệnh viện ngắn đến thế!
Nếu không thực hiện nghiêm Chỉ thị về giãn cách xã hội thì đường đến bệnh viện sẽ rất ngắn. (Ảnh minh họa các bệnh nhân mắc Covid- 19 nặng điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh).

4. Trong nước, trong bối cảnh làn sóng thứ 4 của đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, một số địa phương đã thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng, hạn chế tối đa sự lây lan của dịch bệnh. Đồng nghĩa là giảm số ca F0 nhất có thể, giảm tải cho hệ thống y tế trong lúc đẩy nhanh tốc độ tiêm vắc xin.

Nhìn ra thế giới và một số địa phương tại nước ta hiện nay, dịch bệnh bùng phát mạnh, hệ thống y tế không thể đáp ứng kịp. Nguyên nhân của mọi nguyên nhân là không thực hiện nghiêm giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng và nguyên tắc 5K. Với vi rút SARS-CoV-2 nói chung, biến chủng Delta nói riêng, chỉ cần chúng ta sơ sẩy một chút, chủ quan một chút, không giữ khoảng cách một chút thì có thể hậu quả sẽ vô cùng lớn. Bệnh nhân tăng liên tục ắt bệnh viện sẽ không còn chỗ. Tìm được xe cấp cứu đã khó, tìm được rồi nhưng đến cơ sở y tế nào để chữa trị còn khó hơn nhiều. Đây chính là sự thực tế đau xót ta phải lường trước nếu không tuân thủ những nguyên tắc phòng tránh dịch.

Biết rằng ai cũng có công việc, ai cũng phải mưu sinh, song giữa lựa chọn lợi ích mưu sinh trước mắt với việc chẳng may bị Covid-19, chắc chắn chúng ta sẽ chọn sự bình an. Tương tự, đối với doanh nghiệp, cơ quan, công sở… lựa chọn thế nào giữa lợi ích kinh tế, công việc phải giải quyết với việc để cán bộ, nhân viên ra đường đối diện với nhiều rủi ro về lây nhiễm? Lựa chọn thế nào giữa cân đối công việc, thực hiện nghiêm giãn cách xã hội để chỉ phải hạn chế sản xuất trong ngắn hạn hay để đại dịch kéo dài mọi công việc sản xuất - kinh doanh bị ngưng trệ dẫn đến phá sản, nợ nần? Chắc chắn thủ trưởng các doanh nghiệp, đơn vị sẽ có câu trả lời rõ nhất, trách nhiệm nhất.

Câu hỏi đặt ra là tại sao đường phố những ngày giãn cách xã hội này vẫn khá đông? Trong khi cả Thủ đô đang thực hiện giãn cách xã hội, mỗi cá nhân, công dân cần phải tiếp tục nâng cao ý thức hơn nữa. Đừng rút ngắn con đường từ nhà đến bệnh viện, thậm chí là đến nghĩa địa của mình và người thân chỉ vì sự chủ quan, coi thường sự lây lan của dịch bệnh. Lúc đấy hối hận thì đã quá muộn!

L.H

Nên xem

Công đoàn Nghệ An cùng người lao động, doanh nghiệp vượt qua đại dịch

Công đoàn Nghệ An cùng người lao động, doanh nghiệp vượt qua đại dịch

(LĐTĐ) Tại những khu trọ công nhân bị phong tỏa, khu dân cư bị giãn cách xã hội, những doanh nghiệp phải “đóng cổng” để thực hiện “3 tại chỗ”… Bất ...
Thường vụ Quốc hội đồng ý dùng 30.000 tỉ đồng hỗ trợ người lao động

Thường vụ Quốc hội đồng ý dùng 30.000 tỉ đồng hỗ trợ người lao động

Tại phiên họp bất thường, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí với đề xuất của Chính phủ về việc sử dụng 30.000 tỉ đồng kết dư Quỹ bảo ...
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng điện đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng điện đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình

Sáng 24/9, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc điện đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận ...
Quan tâm, chăm lo tốt hơn cho lao động nữ

Quan tâm, chăm lo tốt hơn cho lao động nữ

(LĐTĐ) Thời gian qua, các cấp Công đoàn Thủ đô đã đặc biệt chú trọng công tác bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của lao động nữ và ...
Thanh Hóa: Một án tử hình, ba án chung thân cho những kẻ bắn Thiếu tá Công an hi sinh

Thanh Hóa: Một án tử hình, ba án chung thân cho những kẻ bắn Thiếu tá Công an hi sinh

(LĐTĐ) Trong khi thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát đảm bảo an ninh trật tự, Thiếu tá Vi Văn Luân, Công an viên xã Pù Nhi, huyện Mường Lát, ...
Hà Nội: Gần 86 tỷ đồng hỗ trợ các đối tượng gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Hà Nội: Gần 86 tỷ đồng hỗ trợ các đối tượng gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

(LĐTĐ) Chiều 24/9, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội đã chuyển giao kinh phí với tổng số tiền là 85.978.000.000 đồng tới Ủy ban ...
Người dân phường Thanh Xuân Trung phấn khởi trở về nhà sau khi hoàn thành thời gian cách ly

Người dân phường Thanh Xuân Trung phấn khởi trở về nhà sau khi hoàn thành thời gian cách ly

(LĐTĐ) Trong hai ngày 23-24/9, 148 người dân tại “ổ dịch” thuộc ngõ 328-330 đường Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung, hoàn thành thời gian cách ly y tế được lực ...

Tin khác

Dịch Covid-19 chưa yên, đừng ôm tâm lý thờ ơ, mất cảnh giác

Dịch Covid-19 chưa yên, đừng ôm tâm lý thờ ơ, mất cảnh giác

(LĐTĐ) Chỉ thị 22/CT-UBND về điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn Thành phố trong tình hình mới được Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh ký ban hành như một bước ngoặt đánh dấu việc Hà Nội từng bước thực hiện nới lỏng và đưa cuộc sống dần trở về trạng thái “bình thường mới”. Tuy nhiên, khi dịch Covid-19 chưa yên, bản thân mỗi người dân cần nêu cao ý thức, không lơ là, tuân thủ nghiêm quy định phòng, chống dịch.
Đừng để thành quả chống dịch bị đổ bể vì "vui" mà ra đường

Đừng để thành quả chống dịch bị đổ bể vì "vui" mà ra đường

(LĐTĐ) Chỉ một “đốm nhỏ” có thể bùng cháy cả cánh rừng, đối với đại dịch Covid-19, nếu mỗi người dân không nâng cao ý thức phòng, chống và trách nhiệm công dân trước cộng đồng thì cái giá phải trả sẽ rất đắt.
Một chính sách nhân văn

Một chính sách nhân văn

(LĐTĐ) Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) đang soạn thảo dự thảo Nghị định quy định chính sách đối với người lao động dôi dư khi thực hiện chuyển đổi sở hữu, sắp xếp lại công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ. Dự thảo Nghị định có một số điểm có lợi cho người lao động.
Cảm ơn Hà Nội vì được sống bình yên giữa đại dịch

Cảm ơn Hà Nội vì được sống bình yên giữa đại dịch

(LĐTĐ) Ông cha ta từ xưa đã đúc kết bài học quý “phòng bệnh, hơn chữa bệnh”. Biết có bệnh mà phòng thì thiệt hại chỉ nhỏ, để bị bệnh rồi thì khó mà lường hậu hoạ. Thế nên, trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, Hà Nội đã chọn cách thần tốc tiêm vắc xin, xét nghiệm để bóc tách các F0 trên phạm vi toàn thành phố.
Sẽ sớm trở lại trạng thái bình thường mới

Sẽ sớm trở lại trạng thái bình thường mới

(LĐTĐ) Dẫu Hà Nội đang thực hiện giãn cách xã hội, nhưng trong những ngày cao điểm Thành phố tiến hành xét nghiệm, tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho 30 quận, huyện, thị xã chúng ta lại thấy có một Hà Nội đang chuyển động mạnh mẽ để hướng đến cuộc sống bình thường mới một cách sớm nhất.
Bước qua ranh giới

Bước qua ranh giới

(LĐTĐ) Từng phút, từng giây họ cứu chữa những bệnh nhân nhiễm Covid-19 nặng. Có những đồng nghiệp đã bị lây nhiễm. Những cái chết diễn ra trước mắt, nhưng họ đã vượt qua ranh giới của sự sợ hãi, của sự sống và cái chết để giữ lại sự sống cho người bệnh.
Vắc xin tốt nhất là vắc xin tiêm sớm nhất!

Vắc xin tốt nhất là vắc xin tiêm sớm nhất!

(LĐTĐ) Đa số các ca tử vong do Covid-19 gây ra trên thế giới hiện nay đều tập trung vào nhóm đối tượng chưa tiêm vắc xin và bệnh nền. Do dó, việc đẩy nhanh tiêm vắc xin là một trong những chìa khóa quan trọng để bảo vệ sức khỏe, tính mạng người dân hiệu quả nhất.
Khó cho ít người để cứu muôn người

Khó cho ít người để cứu muôn người

(LĐTĐ) Sáng nay đọc một số tin về “tắc cục bộ” tại một số chốt kiểm soát dịch bệnh ở các cung đường vào “vùng đỏ” trên địa bàn thành phố Hà Nội, lại nhớ về những gì thầy giáo dạy ảnh ngày xưa. Bức ảnh đẹp hay xấu, ý nghĩa thế nào quan trọng là từ những góc chụp.
“Ai ở đâu, ở đó” thứ vũ khí chống dịch hiệu quả

“Ai ở đâu, ở đó” thứ vũ khí chống dịch hiệu quả

(LĐTĐ) Hà Nội đang tổ chức phân vùng để kiểm soát dịch phù hợp với từng mức độ nguy cơ và tăng cường kiểm tra giám sát người ra đường nhằm tổ chức chặt chẽ, thực chất và hiệu quả hơn việc thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Điều này cần thiết và được dư luận đánh giá cao bởi thực tiễn công tác phòng, chống dịch Covid-19 thời gian qua cho thấy, ranh giới giữa “vùng xanh” và “vùng đỏ” rất mong manh nếu không có sự quyết liệt vào cuộc.
Giấy đi đường và giãn cách xã hội

Giấy đi đường và giãn cách xã hội

(LĐTĐ) “Giấy đi đường” có lẽ là một trong những cụm từ được dư luận quan tâm nhất thời điểm hiện tại. Trước quy trình cấp Giấy đi đường mới từ Công an thành phố Hà Nội, bên cạnh nhiều ý kiến đồng tình vẫn còn ý kiến trái chiều. Cần ý thức rõ rằng, mục đích chính của Giấy đi đường là tăng hiệu quả giãn cách xã hội, hạn chế những cá nhân không thuộc diện cấp bách ra đường, từ đó cắt nguồn lây Covid-19
Xem thêm
Phiên bản di động