M
23/06/2019 19:43

Hà Nội: Thêm một điểm hiến máu tình nguyện đi vào hoạt động

(LĐTĐ) TP Hà Nội vừa có thêm một điểm hiến máu cố định tại Trung tâm Y tế Quận Hoàn Kiếm (số 26, Lương Ngọc Quyến, Phường Hàng Buồm, Quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội).

vien huyet hoc truyen mau trung uong lan dau tien co diem hien mau co dinh ngoai vien Nữ bác sĩ truyền “năng lượng” sống
vien huyet hoc truyen mau trung uong lan dau tien co diem hien mau co dinh ngoai vien Hồi sinh nhiều số phận nhờ ghép tế bào gốc
vien huyet hoc truyen mau trung uong lan dau tien co diem hien mau co dinh ngoai vien Tổ chức thành công Ngày hội “Giọt hồng yêu thương”

Điểm hiến máu cố định sẽ hoạt động thường xuyên tất cả các ngày trong tuần theo giờ hành chính. Tại điểm hiến máu này, cán bộ của Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương gồm cả bác sĩ và điều dưỡng sẽ có mặt để cùng cán bộ của Trung tâm y tế Quận Hoàn Kiếm cùng khám, tư vấn cho người hiến máu.

vien huyet hoc truyen mau trung uong lan dau tien co diem hien mau co dinh ngoai vien
Nhiều người đã chọn đến Trung tâm y tế Quận Hoàn Kiếm để đăng ký hiến máu (Ảnh: Thái Bình).

Theo TS Bạch Quốc Khánh - Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, trong những năm qua, hoạt động hiến máu tình nguyện ở nước ta đã có bước phát triển vượt bậc từ công tác truyền thông, tuyên truyền vận động, nâng cao nhận thức của người dân về hiến máu và an toàn truyền máu, lượng máu tiếp nhận được ngày càng đáp ứng tốt cho nhu cầu cấp cứu và điều trị.

“Tuy vậy, ở hầu hết các tỉnh/thành phố hiện nay, công tác tiếp nhận máu chủ yếu được thực hiện tại các điểm hiến máu lưu động, kỳ cuộc tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học... Các điểm hiến máu cố định và xe chuyên dụng đã được triển khai từ nhiều năm qua nhưng không được thường xuyên, liên tục. Vì vậy, lượng máu tiếp nhận được không đều, tình trạng khan hiếm nguồn máu còn xảy ra ở nhiều thời điểm trong năm, gây khó khăn rất lớn đối với công tác cung cấp máu cho cấp cứu và điều trị”- Viện trưởng Bạch Quốc Khánh nêu thực trạng.

Riêng tại Hà Nội, trong những năm qua, hoạt động hiến máu đã thu hút được đông đảo các tầng lớp nhân dân Thủ đô tham gia, số lượng người hiến máu tăng hàng năm. Năm 2018, toàn thành phố đã tiếp nhận được trên 223.000 đơn vị máu từ người hiến máu tình nguyện.

Tuy nhiên, lượng máu tiếp nhận được vẫn chưa đủ đáp ứng nhu cầu cấp cứu và điều trị, nhất là khi Hà Nội là nơi tập trung nhiều bệnh viện tuyến trung ương, lượng máu tiếp nhận phục vụ nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân không chỉ tại Thủ đô mà còn ở khu vực phía Bắc, Bắc Trung Bộ và nhiều tỉnh, thành phố khác.

Được biết, cũng giống như nhiều địa phương trên cả nước, TP Hà Nội mới có khoảng hơn 40% người đã hiến máu tiếp tục hiến máu nhắc lại, tình trạng khan hiếm máu vẫn thường xuyên xảy ra vào dịp hè và dịp Tết Nguyên đán hàng năm; phần lớn lượng máu tiếp nhận được dựa vào lịch hiến máu của các cơ quan, đơn vị, trường học, doanh nghiệp…

Với dân số lớn, sinh hoạt tập trung ở khu vực nội thành, Hà Nội có tiềm năng lớn về nguồn người hiến máu tình nguyện. Chính vì vậy, rất cần tổ chức nhiều điểm hiến máu ở ngay tại cộng đồng để những người khỏe mạnh có thể hiến máu thường xuyên và vận động người thân của mình cùng hiến máu.

Điểm hiến máu cố định tại Trung tâm Y tế Quận Hoàn Kiếm là điểm hiến máu ngoại Viện đầu tiên của Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương trên địa bàn TP Hà Nội. Đồng thời, đây không chỉ là một điểm hiến máu đơn thuần mà còn được ví như một địa chỉ nhân ái để mỗi người dân mong muốn tham gia hiến máu cứu người đều có cơ hội thuận lợi nhất để thực hiện nghĩa cử cao đẹp đó một cách đều đặn, thường xuyên, thuận tiện nhất, góp phần hình thành thói quen hiến máu và kiểm tra sức khỏe định kỳ thông qua việc lựa chọn quà tặng là các gói xét nghiệm.

“Việc tích cực tham gia hiến máu tình nguyện của người dân cũng sẽ giúp người bệnh có thêm nguồn máu để được cấp cứu và điều trị kịp thời. Bên cạnh đó, việc đặt địa điểm hiến máu cố định tại đây sẽ là cơ hội để thúc đẩy hoạt động hiến máu tình nguyện của quận Hoàn Kiếm phát triển ngày càng mạnh mẽ hơn nữa”- TS Bạch Quốc Khánh nói.

Được biết, ngoài điểm hiến máu cố định đầu tiên ngoài Viện tại Trung tâm y tế Quận Hoàn Kiếm, trong thời gian tới Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương và Sở Y tế Hà Nội sẽ tiếp tục triển khai điểm hiến máu cố định của Viện tại một số quận khác như: Đống Đa, Quận Thanh Xuân…

Minh Khuê

Nguồn :