Hà Nội: Người phụ nữ đầu tiên bị tạm giữ giấy phép lái xe trên VNeID
| Từ 1/7, người vi phạm giao thông sẽ bị tạm giữ giấy tờ trên VNeID Từ hôm nay (1/7), người dân được xuất trình giấy tờ lái xe qua VNeID |
Thực hiện Kế hoạch của Cục Cảnh sát giao thông về triển khai Thông tư 28/2024 TT- BCA, ngày 29/6/2024 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 32 và Thông tư 24 năm 2023 của Bộ Công an, từ ngày 1/7/2024, Phòng Cảnh sát giao thông - Công an thành phố Hà Nội đã triển khai việc kiểm tra giấy tờ liên quan của người tham gia giao thông và xử lý tạm giữ giấy tờ trên môi trường điện tử.
Để kịp thời triển khai Thông tư số 28 của Bộ Công an từ ngày 1/7, Phòng Cảnh sát giao thông đã hướng dẫn các đơn vị thuộc Phòng triển khai thực hiện việc kiểm tra, xử lý, tạm giữ, tước giấy tờ trên ứng dụng VNeID, quán triệt đến 100% cán bộ, chiến sĩ thực hiện.
Ngay trong buổi sáng 1/7, các đơn vị thuộc Phòng Cảnh sát giao thông đã đồng loạt triển khai Thông tư số 28 của Bộ Công an.
![]() |
| Cảnh sát giao thông kiểm tra giấy tờ của người vi phạm. |
Tại nút giao đường Láng - Láng Hạ, tổ công tác của Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 3 phát hiện một phụ nữ điều khiển xe mô tô BKS 29F1-712xx có hành vi vi phạm "không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông" và đã tiến hành dừng xe để kiểm tra. Người điều khiển phương tiện là chị B.T.H (sinh năm 1997; trú tại quận Tây Hồ, Hà Nội). Chị H trình bày, do đang bận công việc, thiếu chú ý quan sát nên đã điều khiển xe vượt đèn đỏ, vi phạm luật giao thông.
Người vi phạm đã xuất trình đăng ký xe, GPLX hạng A1 bản giấy. Tổ công tác đã hướng dẫn về quy định mới và chị H xuất trình GPLX đã được tích hợp trên ứng dụng VNeID.
Qua tiến hành tra cứu trên phần mềm tra cứu thông tin GPLX của Bộ Công an, cho kết quả thông tin trùng khớp, và thể hiện thông tin "không vi phạm" (chị H chưa bị xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông). Việc xuất trình, kiểm tra GPLX trên ứng dụng VNeID diễn ra trong vòng 1-2 phút. Các thông tin, dữ liệu liên quan được thể hiện công khai, rõ ràng.
Với hành vi nêu trên, Cảnh sát giao thông đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với chị B.T.H, và tạm giữ GPLX trên môi trường điện tử. Người vi phạm không bị giữ GPLX bản giấy như trước đây.
Sau khi bị xử phạt, chị H nhận thấy việc thực hiện theo quy định mới thủ tục rất nhanh chóng, thuận tiện, không cần phải mang nhiều giấy tờ mỗi khi ra đường, tao điều kiện cho người dân trong giải quyết thủ tục hành chính, nhất là trường hợp GPLX tích hợp cả ô tô và mô tô.
![]() |
| Giấy phép lái xe của chị H đã được tích hợp trên VNeID |
Trung tá Đặng Hồng Giang, Đội trưởng Đội CSGT đường bộ số 3, cho biết, để chuẩn bị cho việc triển khai Thông tư số 28, đơn vị đã tổ chức phổ biến quy trình kiểm tra, kiểm soát và hướng dẫn việc xử lý, tạm giữ, tước giấy tờ trên ứng dụng VNeID, quán triệt đến 100% cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị. Trong những ngày đầu triển khai, cán bộ, chiến sĩ sẽ tăng cường hướng dẫn người dân tích hợp các giấy tờ trên ứng dụng VNeID và cách xuất trình các giấy tờ liên quan khi được yêu cầu kiểm tra.
Theo quy định, người có thẩm quyền thực hiện việc tạm giữ giấy tờ trên môi trường điện tử, cập nhật thông tin về việc tạm giữ giấy tờ đó trên hệ thống cơ sở dữ liệu xử lý vi phạm hành chính và đồng bộ với Ứng dụng định danh quốc gia, cơ sở dữ liệu do Bộ Công an quản lý để người vi phạm, chủ phương tiện biết, chấp hành các quy định của pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường bộ, phục vụ các lực lượng chức năng có thẩm quyền kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm.
Phòng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Hà Nội đề nghị người dân chủ động tích hợp các giấy tờ liên quan trên ứng dụng VNeID để thuận lợi trong việc xuất trình khi lực lượng chức năng kiểm tra và giải quyết các thủ tục hành chính
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần
Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế
Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng
Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1
Lễ tôn vinh doanh nhân - doanh nghiệp Thăng Long 2025 sẽ diễn ra vào ngày 28/12
Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa”: Tôn vinh những con người bình dị mà phi thường
Đại hội Công đoàn Bệnh viện Phục hồi chức năng nhiệm kỳ 2025 - 2030
Tin khác
Xử lý nghiêm vi phạm đi đôi với bồi dưỡng pháp luật và kỹ năng cho lái xe buýt
Giao thông 05/12/2025 14:00
Hà Nội vừa "siết" xử lý, vừa bồi dưỡng pháp luật giao thông cho học sinh và phụ huynh
Giao thông 05/12/2025 13:11
Cảnh sát đường thủy Hà Nội "mạnh tay" xử lý lỗi chở quá tải
Giao thông 05/12/2025 13:09
Hình thành “vùng an toàn” cho học sinh: Bắt đầu từ quy hoạch
Giao thông 02/12/2025 18:53
Tăng cường tuyên truyền kiến thức pháp luật và kỹ năng lái xe cho doanh nghiệp vận tải
Giao thông 02/12/2025 17:25
Quyết liệt xử lý ô tô dừng đỗ trái phép, tài xế đủ "chiêu trò" đối phó
Giao thông 02/12/2025 16:43
Nhân lên hình ảnh đẹp, thân thiện của xe buýt Thủ đô
Giao thông 02/12/2025 13:14
Đào tạo nhân lực phục vụ mạng lưới đường sắt đô thị tại TP.HCM
Giao thông 02/12/2025 13:11
Mối lo từ nhóm tuổi "vàng" vi phạm nồng độ cồn
Giao thông 01/12/2025 22:27
Hà Nội quyết liệt xử lý xe ba, bốn bánh tự chế, xe chở hàng cồng kềnh
Giao thông 01/12/2025 19:16


