Hà Nội nên phân khu các vùng chuyên ngành để phát triển

(LĐTĐ) Với tiềm năng về diện tích tự nhiên, vị trí chiến lược và tài nguyên con người, Hà Nội có đủ yếu tố để trở thành trung tâm kinh tế của đất nước, vươn tầm khu vực. Nhân kỷ niệm 67 năm ngày Giải phóng Thủ đô, báo Lao động Thủ đô đã có cuộc trao đổi với chuyên gia kinh tế, Giáo sư (GS) Hà Tôn Vinh về góc nhìn để góp phần xây dựng Hà Nội phát triển xứng tầm trong tương lai.
Xây dựng Thủ đô giàu đẹp, đất nước hùng cườngPhát huy hào khí tháng Tám xây dựng Thủ đô giàu đẹpXây dựng Thủ đô Hà Nội xứng tầm khu vực

PV: Là giáo sư chuyên ngành phát triển kinh tế có gần nửa thế kỷ sinh sống, làm việc tại Hoa Kỳ, Châu Á Thái Bình Dương và tại Hà Nội, ông nhìn nhận bước phát triển của Thủ đô thế nào sau hơn 2 thập kỷ qua?

Nên phân khu các vùng chuyên ngành để phát triển
GS Hà Tôn Vinh

GS Hà Tôn Vinh: Tôi về Việt Nam, cụ thể là Hà Nội từ năm 1995. Trực tiếp tham gia giảng dạy đại học, tư vấn chính sách và nghiên cứu… cá nhân tôi cảm nhận mỗi bước đi của Thủ đô đều gắn với sự chuyển mình chung của đất nước. Từ một đô thị với chức năng chính là trung tâm hành chính, chính trị, văn hóa của Việt Nam, thời gian qua, đặc biệt từ năm 2010 lại đây, Hà Nội đã không ngừng nỗ lực vươn lên cùng với thành phố Hồ Chí Minh trở thành 2 trung tâm kinh tế của đất nước. Những con số về thu nhập đầu người, thu ngân sách Nhà nước, xuất khẩu, kết cấu hạ tầng đô thị đã nói lên điều đó.

Tuy nhiên, với thành phố rộng lớn về diện tích như Hà Nội sau khi mở rộng địa giới hành chính theo Nghị quyết số 15 của Quốc hội có hiệu lực vào ngày 1/8/2008; với một Thủ đô có vị trí địa lý, tiềm năng về nguồn tài nguyên vô giá là trí tuệ, lao động có hàm lượng chất xám cao vì hầu hết các trường đại học, các viện nghiên cứu lớn đều tập trung ở đây, thì sự phát triển như hiện tại, nhìn một cách cầu thị là chưa tương xứng.

Tôi phải nhấn mạnh, nhìn vào “mạch nguồn” của vấn đề, Hà Nội có 03 yếu tố vô cùng quan trọng để tạo sức mạnh nội sinh cho phát triển. Thứ nhất, Hà Nội là thành phố có bề dày lịch sử hào hùng, có trầm tích văn hóa sâu lắng, có nhiều danh lam, di tích lịch sử mà bất kỳ ai đi xa Tổ quốc cũng muốn quay về. “Đất lành ắt chim sẽ tìm về đậu”.

Thứ hai, là trung tâm hành chính, chính trị, nơi đặt các trụ sở ngoại giao và văn phòng đại diện của các tổ chức quốc tế nên rất thuận lợi cho việc bang giao trong hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư. Thứ ba, Hà Nội là biểu tượng của tinh thần dân tộc Việt Nam anh hùng. Nếu chúng ta tiếp tục khơi nguồn tinh thần dân tộc, thì sẽ tạo ra sức mạnh tổng hợp đưa Thủ đô phát triển lên tầm cao mới.

PV: Đại hội Đảng lần thứ XIII đã đưa ra các mốc thời gian để cụ thể hóa khát vọng về một Việt Nam hùng cường. Hà Nội là Thủ đô của đất nước, theo ông trong chiến lược phát triển kinh tế giai đoạn 5 năm, 10 năm tới, Hà Nội nên phát triển theo hướng nào để trở thành trung tâm kinh tế của vùng Thủ đô và cả nước, góp phần thực hiện mục tiêu mà Đại hội Đảng đề ra?

GS Hà Tôn Vinh: Như tôi đã nói, Hà Nội là Thủ đô của đất nước, là trung tâm hành chính, chính trị, văn hóa quốc gia, song với diện tích tự nhiên lớn như vậy, Hà Nội phải vươn lên thành trung tâm kinh tế lớn hơn nữa.

Hà Nội nên phân khu các vùng chuyên ngành để phát triển
Sự phát triển của Hà Nội sẽ góp phần quan trọng vào mục tiêu xây dựng đất nước hùng cường

Muốn vậy, đầu tiên Hà Nội phải xác định rõ mục tiêu phấn đấu trong thời gian tới là gì? Ưu tiên đầu tư phát triển lĩnh vực gì? Quy hoạch chi tiết chiến lược phát triển kinh tế ra sao? Trên tinh thần đó, tôi cho rằng, về mục tiêu, Hà Nội phải đề ra lộ trình đến năm 2030 là địa phương dẫn đầu và cũng là đầu tàu về chuyển đổi số của cả nước. Đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước, vùng Thủ đô mà Hà Nội là hạt nhân phải là vùng phát triển nhất Việt Nam và cũng là vùng kinh tế năng động của khu vực Đông Nam Á…

Khi đã xác định mục tiêu như vậy chúng ta phải xếp thứ tự ưu tiên cũng như tìm ra tiềm năng, lợi thế so sánh để phát triển. Cụ thể, về quy hoạch, tôi được biết, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh vừa ký quyết định 4199 về việc giao nhiệm vụ tổ chức lập điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050. Đây là yếu tố quan trọng để Thành phố tập hợp trí tuệ của các nhà khoa học, cộng đồng doanh nghiệp tư vấn cho lãnh đạo chiến lược phát triển.

Cá nhân tôi cho rằng, với một Thành phố có diện tích tự nhiên trên 3.300 km2, Hà Nội cần quy hoạch chi tiết thành từng vùng, từng phân khu (thành phố vệ tinh) để tập trung phát triển những lĩnh vực tạo thế mạnh riêng nhằm thu hút các nhà đầu tư.

Ví như khu vực Tây Nam, chúng ta nâng tầm khu công nghệ cao Hòa Lạc thành “trung tâm Silicon” phát triển công nghệ cao, công nghệ sinh học, trí tuệ nhân tạo và chuyển các trường đại học về đó. Khu vực Sóc Sơn gắn với trục Nội Bài - Nhật Tân là khu vực phát triển công nghệ vận tải kho bãi, máy bay, hàng không… Khu vực sông Hồng (thành phố sông Hồng - khu phía Đông) là trung tâm dịch vụ, tài chính, ngân hàng... Khu phía Nam phục vụ cho các doanh nghiệp sản xuất các sản phẩm dân dụng và nghề truyền thống… Tôi tin, nếu làm như vậy, Hà Nội sẽ tạo ra các cực tăng trưởng đủ mạnh để góp phần đưa kinh tế Thủ đô phát triển tầm cao mới.

Nên phân khu các vùng chuyên ngành để phát triển
Theo GS Hà Tôn Vinh, thành phố Hà Nội cần tiến hành quy hoạch, mời gọi đầu tư để xây dựng trục Ba Vì - Sơn Tây thành trung tâm du lịch tầm cỡ.

Về thứ tự ưu tiên, là một người rất yêu Hà Nội, tôi cho rằng Hà Nội nên tập trung phát triển ngành công nghiệp không khói chính là du lịch. Trong đó, xây dựng 2 loại hình du lịch chính là du lịch tham quan các danh lam, di tích khu vực nội đô và du lịch nghỉ dưỡng, giải trí (nói ngắn gọn có nơi khách du lịch, nhà đầu tư tiêu tiền). Nhìn vào dư địa chí cả không gian, cảnh quan, khí hậu, có tầm nhìn và cách làm bài bản Hà Nội có thể trở thành trung tâm du lịch lớn.

Nhân đây, tôi xin đề xuất, cùng với xây dựng thành phố Hòa Lạc gắn với khu công nghệ cao, Thành phố nên nghiên cứu xây dựng trung tâm du lịch nghỉ dưỡng, giải trí tầm cỡ ở Ba Vì - Sơn Tây. So với các vùng ngoại ô của Hà Nội, đây là 2 địa điểm lý tưởng để thực hiện “giấc mơ” cho một ngành công nghiệp không khói.

Khi Hà Nội trở thành một trong những trung tâm kinh tế khu vực, giao thương ngày một lớn thì phải có nơi để phục vụ cho việc nghỉ ngơi, giải trí tầm cỡ. Một lần nữa, tôi mạnh dạn kiến nghị, Thành phố cần điều chỉnh quy hoạch lại vùng Ba Vì - Sơn Tây để hướng tới mục tiêu lớn hơn nhằm tránh phát triển du lịch manh mún!

Về vấn đề truyền thông, nếu tôi không nhầm Hà Nội hiện là một trong 10 thủ đô có diện tích tự nhiên lớn nhất thế giới. Diện tích tự nhiên của Hà Nội lớn hơn cả thành phố Hồ Chí Minh, song tôi có cảm nhận, du khách quốc tế và đặc biệt các nhà đầu tư vẫn ngỡ “Hà Nội là Thủ đô bé nhỏ” như trước. Vì vậy, chúng ta nên tập trung cho công tác truyền thông rằng Hà Nội là một thành phố có diện tích rất lớn, có dư địa chí về không gian cho đầu tư phát triển rất tiềm năng. Các bạn hãy đến đây, cảm nhận và tìm hiểu cơ hội hợp tác, đầu tư.

Tôi tin, với một tập thể lãnh đạo có tầm nhìn, khát vọng, Hà Nội sẽ biết cách hoạch định chính sách cho tương lai, biết phát huy lợi thế so sánh của mình để xây dựng Thủ đô, vùng Thủ đô phát triển, góp phần vào mục tiêu đặc biệt của Đảng, Nhà nước với mốc kỷ niệm 100 năm thành lập nước, Việt Nam trở thành quốc gia hùng cường.

PV: Xin trân trọng cảm ơn GS./.

Lê Hà (thực hiện)

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

TNG Holdings Vietnam tặng 5.000 bộ xét nghiệm nhanh Covid-19 cho tỉnh Thừa Thiên Huế

TNG Holdings Vietnam tặng 5.000 bộ xét nghiệm nhanh Covid-19 cho tỉnh Thừa Thiên Huế

(LĐTĐ) Ngày 25/10, đại diện Tập đoàn TNG Holdings Vietnam đã trao tặng 5.000 bộ xét nghiệm nhanh Covid-19 cho tỉnh Thừa Thiên Huế nhằm đồng hành cùng địa phương trong ...
Việt Nam - Anh: Sớm công nhận hộ chiếu vắc xin để tạo điều kiện nối lại giao thương, du lịch

Việt Nam - Anh: Sớm công nhận hộ chiếu vắc xin để tạo điều kiện nối lại giao thương, du lịch

(LĐTĐ) Chiều 26/10, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã điện đàm với Thủ tướng Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len Boris Johnson.
Chung tay, trách nhiệm, tiếp tục đề cao chủ nghĩa đa phương, hợp tác bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, cùng có lợi

Chung tay, trách nhiệm, tiếp tục đề cao chủ nghĩa đa phương, hợp tác bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, cùng có lợi

(LĐTĐ) Chiều 26/10 đã diễn ra Hội nghị Cấp cao ASEAN - Trung Quốc lần thứ 24. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dẫn đầu đoàn đại biểu Việt ...
Đẩy mạnh quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - Hoa Kỳ

Đẩy mạnh quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - Hoa Kỳ

(LĐTĐ) Tối 26/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN - Hoa Kỳ lần thứ 9 ...
Thi trực tuyến: Nỗ lực thực hiện kiểm tra, đánh giá đúng năng lực học sinh

Thi trực tuyến: Nỗ lực thực hiện kiểm tra, đánh giá đúng năng lực học sinh

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhiều địa phương buộc phải sử dụng hình thức trực tuyến để tổ chức kiểm tra, đánh giá học sinh giữa học kỳ 1 ...
Apple chính thức phát hành iOS 15.1 hỗ trợ SharePlay

Apple chính thức phát hành iOS 15.1 hỗ trợ SharePlay

Apple vừa phát hành iOS 15.1 và iPadOS 15.1 cho các thiết bị tương thích với một trong những tính năng nổi bật nhất là SharePlay.
Arsenal 2-0 Leeds Utd: Người hùng trên ghế dự bị

Arsenal 2-0 Leeds Utd: Người hùng trên ghế dự bị

(LĐTĐ) Đang gặp bế tắc trong việc tìm kiếm mảnh lưới đối phương, thì sự thay đổi người bất đắc dĩ của huấn luyện viên Mikel Arteta đã bất ngờ mang ...

Tin khác

Nghiên cứu, tháo gỡ những vướng mắc về công tác giải phóng mặt bằng, xác định giá đất

Nghiên cứu, tháo gỡ những vướng mắc về công tác giải phóng mặt bằng, xác định giá đất

(LĐTĐ) Chiều 26/10, Đoàn giám sát số 1 của Ban Thường vụ Thành uỷ, do Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Nguyễn Thị Tuyến làm trưởng đoàn, đã làm việc với Sở Tài chính về công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TU và Chỉ thị số 09-CT/TU của Thành ủy Hà Nội.
Gian hàng đổi chai nhựa, vỏ lon... lấy rau, củ, quả tại Hà Nội

Gian hàng đổi chai nhựa, vỏ lon... lấy rau, củ, quả tại Hà Nội

(LĐTĐ) Nhiều ngày qua, trên một số tuyến phố của Hà Nội xuất hiện những điểm bán hàng đổi phế liệu lấy thực phẩm. Tại đây, khi người dân mang phế liệu đến sẽ được quy đổi thành tiền, gian hàng sẽ trả bằng sản phẩm nông sản.
Đa dạng các hoạt động hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế

Đa dạng các hoạt động hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế

(LĐTĐ) Thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) quận Tây Hồ đã chủ động triển khai các phong trào hỗ trợ phụ nữ sáng tạo, khởi nghiệp; qua đó tạo cơ hội cho các hội viên vươn lên, phát triển kinh tế bền vững, phù hợp với tình hình mới vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế.
Nhiều kết quả nổi bật trong chương trình công tác Đội và phong trào thiếu nhi huyện Mê Linh

Nhiều kết quả nổi bật trong chương trình công tác Đội và phong trào thiếu nhi huyện Mê Linh

(LĐTĐ) Ngày 25/10, Huyện đoàn Mê Linh phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Mê Linh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Đội và phong trào thiếu nhi huyện Mê Linh năm học 2020-2021, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm học 2021-2022; phát động Cuộc thi “Công trình măng non chào mừng Đại hội Đoàn các cấp nhiệm kỳ 2022-2027”.
Phụ nữ Thủ đô nâng tầm sản phẩm OCOP

Phụ nữ Thủ đô nâng tầm sản phẩm OCOP

(LĐTĐ) Hà Nội hiện là địa phương đi đầu cả nước trong triển khai chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) với 1.054 sản phẩm được đánh giá, phân hạng và cấp sao trong giai đoạn 2018-2020. Đáng nói, trong số đó có rất nhiều đơn vị, doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ phát triển tốt, góp phần nâng cao giá trị của sản phẩm OCOP.
Huyện Thanh Trì cần có kế hoạch cụ thể để phục hồi tăng trưởng kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội

Huyện Thanh Trì cần có kế hoạch cụ thể để phục hồi tăng trưởng kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội

(LĐTĐ) Làm việc với lãnh đạo huyện Thanh Trì, ngày 25/10, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến nhấn mạnh, công tác phòng, chống dịch Covid-19 vẫn là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu, cần tiếp tục phát huy tốt vai trò của hệ thống chính trị ở cơ sở, thực hiện nguyên tắc "4 tại chỗ" và đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức tự bảo vệ của người dân.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội kiểm tra việc thiết lập Trạm y tế lưu động

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội kiểm tra việc thiết lập Trạm y tế lưu động

(LĐTĐ) Sáng 25/10, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đi thăm, kiểm tra việc thiết lập, tổ chức hoạt động và diễn tập vận hành Trạm y tế lưu động tại thôn Yên Xá, xã Tân Triều, huyện Thanh Trì.
Phường Tứ Liên, quận Tây Hồ: Phát huy hiệu quả từ mô hình liên gia tự quản

Phường Tứ Liên, quận Tây Hồ: Phát huy hiệu quả từ mô hình liên gia tự quản

(LĐTĐ) Thực hiện chỉ đạo của Thường trực, Ban Thường vụ Quận ủy Tây Hồ về việc triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, phường Tứ Liên đã nhanh chóng thành lập mô hình liên gia tự quản. Đây là mô hình được xây dựng và triển khai thực hiện linh hoạt phù hợp với điều kiện của phường. Bước đầu mô hình này mang lại hiệu quả thiết thực và nhận được sự đồng tình, hưởng ứng của nhân dân trên địa bàn.
Tiếp tục đoàn kết, nỗ lực vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Tiếp tục đoàn kết, nỗ lực vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

(LĐTĐ) Sáng 23/10, Văn phòng Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị sơ kết công tác Văn phòng cấp ủy 9 tháng, triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021 và các nhiệm vụ trọng tâm đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến dự và phát biểu chỉ đạo.
Tập huấn phòng cháy, chữa cháy cho cơ sở kinh doanh

Tập huấn phòng cháy, chữa cháy cho cơ sở kinh doanh

(LĐTĐ) Ngày 22/10, lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã tổ chức tập huấn nghiệp vụ PCCC&CNCH cho cơ sở kinh doanh có điều kiện và hộ gia đình có nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh trên địa bàn.
Xem thêm
Phiên bản di động