M
03/06/2021 11:52

Hà Nội điều chỉnh lịch và thời gian thi lớp 10: Vì quyền lợi, an toàn cho học sinh

(LĐTĐ) Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, trong khi kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông năm học 2021-2022 đang cận kề, thành phố Hà Nội đã kịp thời quyết định điều chỉnh lịch thi và thời gian làm bài để đảm bảo an toàn phòng dịch cho học sinh và những người làm công tác thi. Việc làm này đã nhận được sự đồng thuận cao trong dư luận; khiến học sinh, phụ huynh học sinh cảm thấy yên tâm, sẵn sàng chuẩn bị tốt tâm lý cho kỳ thi.

Hà Nội sẵn sàng cho kỳ thi lớp 10 an toàn, chất lượng Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng: Bảo đảm an toàn tuyệt đối cho kỳ thi vào lớp 10 Hà Nội: Điều chỉnh lịch thi, thời gian làm bài thi tuyển sinh vào lớp 10

Quyết định kịp thời

Đợt dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4 ở nước ta đang diễn biến hết sức phức tạp. Trong bối cảnh chung đó, tại Hà Nội, áp lực càng tăng lên khi kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông năm học 2021-2022 đang đến rất gần. Theo số liệu từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, năm nay, toàn Thành phố có hơn 93.000 học sinh đăng ký tham dự kỳ thi và khoảng 14.500 cán bộ, giáo viên, nhân viên được huy động tham gia làm công tác thi. Với số lượng đông như vậy sẽ đặt ra đòi hỏi rất lớn về điều kiện phòng, chống dịch Covid-19.

Trước tình hình này, ngày 2/6, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng đã ký văn bản số 1711/UBND-KGVX đồng ý với đề xuất của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội về công tác tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông năm học 2021-2022 trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Tất cả vì quyền lợi, bảo đảm an toàn cho học sinh trong bối cảnh dịch bệnh
Toàn Thành phố có hơn 93.000 học sinh đăng ký tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông năm học 2021-2022. (Ảnh minh họa: P.T)

Theo đó, trên căn cứ diễn biến thực tế của dịch Covid-19, nhằm bảo đảm an toàn cao nhất cho học sinh và những người tham gia tổ chức kỳ thi, Ủy ban nhân dân Thành phố đồng ý với đề xuất của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, quyết định điều chỉnh thời gian tổ chức kỳ thi vào lớp 10 Trung học phổ thông công lập không chuyên vào ngày 12-13/6 (thay vì ngày 10-11/6 như kế hoạch). Số lượng môn thi vẫn giữ nguyên là bốn môn (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Lịch sử), song thời gian làm bài của các môn được điều chỉnh giảm. Theo kế hoạch đã công bố, các môn Ngữ văn và Toán có thời gian làm bài 120 phút/môn, thì nay giảm còn 90 phút/môn; môn Ngoại ngữ và Lịch sử có thời gian làm bài là 60 phút, nay giảm còn 45 phút/môn.

Ngoài ra, các môn thi cũng được sắp xếp thi vào hai buổi sáng (mỗi buổi thi hai môn), thay cho ba buổi thi như trước đây. Cụ thể: Sáng 12/6, học sinh là bài thi môn Ngữ văn (thời gian làm bài 90 phút, từ 8h30 đến 10h) và môn Ngoại ngữ (thời gian làm bài 45 phút, từ 10h30 đến 11h15); sáng 13/6, học sinh làm bài thi môn Toán (thời gian làm bài 90 phút, từ 8h30 đến 10h) và môn Lịch sử (thời gian làm bài 45 phút, từ 10h30 đến 11h15). Lịch thi vào các lớp chuyên, trường chuyên, chương trình thí điểm đào tạo song bằng tú tài bắt đầu từ ngày 14/6.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, cấu trúc và hình thức đề thi không thay đổi so với kế hoạch Ủy ban nhân dân Thành phố đã ban hành trước đó. Mức độ yêu cầu về kiến thức và kỹ năng của đề thi sẽ được tinh giản phù hợp với thời gian, đảm bảo theo đúng hướng dẫn thực hiện điều chỉnh nội dung dạy học của Bộ Giáo dục và Đào tạo và của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội.

Do giảm thời gian làm bài nên số lượng câu hỏi trắc nghiệm khách quan trong đề thi môn Ngoại ngữ (không chuyên) và môn Lịch sử (không chuyên) là 30 câu/đề thi (giảm bớt 10 câu/đề thi so với kế hoạch trước đây), giảm bớt một số câu ở từng phần trong cấu trúc đề thi nhưng vẫn đảm bảo sự phân hóa của đề thi để lựa chọn được những thí sinh có đủ năng lực theo yêu cầu của công tác tuyển sinh.

Đặc biệt, nhằm bảo đảm công bằng, khách quan, chất lượng, đồng thời có phương án bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19 cho kỳ thi, Sở Giáo dục và Đào tạo cũng phối hợp với Sở Y tế và các đơn vị phân loại các thí sinh đã đăng ký dự thi thành 3 nhóm: Nhóm 1 là thí sinh thuộc diện F0, F1; nhóm 2 là thí sinh thuộc diện F2 đang trong thời gian cách ly theo quy định, diện lưu trú tại địa bàn bị cách ly, phong tỏa hoặc diện khác mà không được đến trường thi do ảnh hưởng của dịch Covid-19; nhóm 3 là các thí sinh còn lại, được phép đến trường thi.

Theo đó, thí sinh nhóm 1 được tuyển thẳng vào trường công lập mà thí sinh đã có nguyện vọng đăng ký dự tuyển; thí sinh nhóm 2 sẽ áp dụng phương thức xét tuyển theo công thức: Điểm xét tuyển = Điểm Trung học cơ sở + Điểm trung bình môn Toán + Điểm trung bình môn Ngữ văn + Điểm trung bình môn Ngoại ngữ + Điểm trung bình môn Lịch sử + Điểm ưu tiên.

Vì quyền lợi của học sinh

Lâu nay, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông ở Hà Nội luôn được đánh giá là có tính cạnh tranh cao khi chỉ có trên 60% học sinh có thể “đặt vé” vào các trường công lập. Việc điều chỉnh lịch thi, thời gian làm bài thi tuyển sinh vào lớp 10 đã nhận được nhiều ý kiến phản hồi từ học sinh, phụ huynh học sinh.

Theo em Nguyễn Việt Anh (học sinh lớp 9, Trường Trung học cơ sở Bùi Quang Mại, huyện Đông Anh), sự điều chỉnh của Thành phố là hoàn toàn phù hợp trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 như hiện nay. “Hiện tại, em đã lập cho mình kế hoạch ôn tập cụ thể, kết hợp nghỉ ngơi để chuẩn bị tâm lý và sức khỏe trước khi bước vào kỳ thi” - Việt Anh bày tỏ.

Tất cả vì quyền lợi, bảo đảm an toàn cho học sinh trong bối cảnh dịch bệnh
Việc điều chỉnh nhằm đảm bảo sự an toàn tuyệt đối của học sinh. (Ảnh minh họa: P.T)

Cùng quan điểm với Việt Anh, em Nguyễn Thu Huệ (học sinh lớp 9, Trường Trung học cơ sở Duyên Thái, huyện Thường Tín) chia sẻ: “Dịch bệnh khiến chúng em không thể đến trường nên em ôn tập trực tuyến hơn 1 tháng rồi, cũng thấy rất lo lắng và hồi hộp khi ngày thi đang đến gần. Từ hôm qua, biết thời gian thi giảm đi và thi gọn trong hai buổi, cấu trúc đề thi giữ nguyên, em thấy yên tâm hơn rất nhiều và thấy đỡ áp lực hơn. Theo điều chỉnh thời gian thi thì với kiến thức thầy cô dạy qua trực tuyến, em tự tin để sẵn sàng cho ngày thi”.

Dưới góc độ phụ huynh, chị Cao Thị Thanh Thủy (huyện Đông Anh) cho biết chị hoàn toàn ủng hộ phương án đã được phê duyệt, bởi chị thấy những điều chỉnh đó đều tập trung hỗ trợ cho các con được an toàn nhất khi dịch đang phức tạp. “Nếu bây giờ vẫn thi 3 buổi, thêm 1 buổi đến trường học quy chế, mỗi lần đến trường thi phải thực hiện rất nhiều thủ tục trong điều kiện nắng nóng, thử hỏi có bố, mẹ nào yên tâm?.

Đặc biệt, quyết định các thí sinh thuộc diện F0, F1 được đặc cách tuyển thẳng vào trường công lập mà thí sinh đã có nguyện vọng đăng ký dự tuyển theo quy định mà không ảnh hưởng đến chỉ tiêu tuyển sinh đã được giao của trường Trung học phổ thông thực sự là quyết định mang tính động viên, nhân văn cao thành phố Hà Nội, đảm bảo sự công bằng cho các thí sinh” - chị Thủy chia sẻ.

Trưởng phòng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hoàng Mai Phạm Đàm Thục Hạnh cho biết, với hơn 3.000 học sinh đăng ký dự thi, quận đã thành lập 7 điểm thi. Mỗi điểm thi đều bố trí 1-2 phòng dự phòng, có nhân viên y tế ứng trực, sẵn sàng ứng phó với các tình huống phát sinh. Sự điều chỉnh về thời gian thi dồn vào 2 buổi giúp cho công tác phục vụ sẽ bớt đi áp lực hơn, đặc biệt là việc phòng, chống dịch Covid-19 sẽ được đảm bảo tốt hơn.

Theo Phó Giám đốc phụ trách Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Phạm Văn Đại, việc điều chỉnh thời gian làm bài thi các môn nhằm bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19. Học sinh dự tuyển vào lớp 10 trường công lập không chuyên chỉ phải đến điểm thi vào 2 buổi sáng. Thời gian làm bài được rút ngắn lại từ 15 đến 30 phút tuỳ từng môn cũng giảm áp lực, bảo đảm an toàn hơn khi các em phải thực hiện quy định phòng, chống dịch, không được sử dụng điều hoà.

Thời gian của các buổi chiều sẽ được sử dụng để lực lượng phục vụ điểm thi làm công tác vệ sinh, khử khuẩn chu đáo, bảo đảm an toàn để đón học sinh dự thi vào sáng hôm sau. Việc bố trí một buổi sáng có hai môn thi cũng giúp cho phụ huynh học sinh cũng không phải di chuyển đưa đón con nhiều lần, giảm tình trạng tập trung đông người ở ngoài khu vực thi.

Với những nỗ lực của các cấp chính quyền và sự chuẩn bị kỹ lưỡng của học sinh, phụ huynh và cán bộ làm nhiệm vụ thi, tin tưởng rằng kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông năm học 2021-202 tại Hà Nội sẽ thành công tốt đẹp.

P.T

Nguồn :