M
03/06/2021 10:15

Hà Nội sẵn sàng cho kỳ thi lớp 10 an toàn, chất lượng

(LĐTĐ) Hơn 93.000 học sinh Hà Nội sắp bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 Trung học phổ thông năm học 2021-2022. Đây là kỳ thi được đánh giá là có tính cạnh tranh cao khi chỉ có trên 60% học sinh có thể “đặt vé” vào các trường công lập. Đến thời điểm hiện tại, các điều kiện cần thiết để tổ chức kỳ thi đã và đang được gấp rút triển khai, đảm bảo tiến độ và an toàn cho những người tham dự.

[Infographics] Những mốc thời gian thí sinh cần lưu ý khi tham dự kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 Hà Nội nỗ lực cho kỳ thi an toàn, chất lượng

Chủ động ôn tập

Năm nay là một năm học thiệt thòi với các em học sinh, nhất là học sinh cuối cấp. Năm học kết thúc đột ngột, không có lễ bế giảng, không có các buổi ôn luyện trực tiếp của thầy cô trong những ngày cận kề của kỳ thi quan trọng. Mọi công tác giảng dạy, ôn thi chỉ có thể thực hiện qua hình thức trực tuyến. Và lo lắng, băn khoăn là tâm lý chung của các em học sinh cuối cấp trong giai đoạn nước rút này.

Hà Nội sẵn sàng cho kỳ thi lớp 10 an toàn, chất lượng
Hơn 93.000 học sinh Hà Nội sắp bước vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông năm học 2021-2022. Ảnh minh họa: P.T

Hiện tại, Phạm Hồng Minh (học sinh lớp 9, quận Bắc Từ Liêm) đang tập trung cao độ cho việc ôn tập để hy vọng giành được “tấm vé vàng” vào lớp 10 trường công lập ở Hà Nội. Năm nay, Minh có nguyện vọng thi vào Trường Trung học phổ thông Nguyễn Thị Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm). Dù rất nỗ lực nhưng Minh vẫn cảm thấy lo lắng. Tuy không còn quá xa lạ với việc học trực tuyến khi đã trải qua năm thứ 2 vừa học vừa chống dịch nhưng Minh vẫn cho rằng, học trực tuyến không thể hiệu quả bằng việc học trực tiếp trên lớp.

“Trường Trung học phổ thông Nguyễn Thị Minh Khai là một trong những trường có điểm trúng tuyển thuộc top cao, nếu không có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và chắc kiến thức sẽ rất khó để đỗ. Với các môn Toán học, Ngữ văn và Tiếng Anh, em đang tích cực ôn tập lại, làm các đề thi thử để củng cố kiến thức cũng như luyện kỹ năng làm bài nhanh hơn. Riêng môn Lịch sử, em khá lo lắng vì có nhiều sự kiện và mốc thời gian cần nhớ” - Hồng Minh chia sẻ.

Chung tâm trạng với Hồng Minh, Nguyễn Thùy Linh (học sinh lớp 9, quận Cầu Giấy) cho biết em đang cảm thấy lo lắng vì năm nay không có cơ hội tham gia các buổi thi thử vào lớp 10 như các năm trước để có thể đánh giá đúng năng lực của mình. Chỉ còn vài ngày nữa là bước vào kỳ thi quan trọng, Linh cũng đã lập cho mình kế hoạch ôn tập cụ thể, kết hợp nghỉ ngơi để chuẩn bị tâm lý và sức khỏe trước khi bước vào kỳ thi nhưng Linh thừa nhận, áp lực của kỳ thi, cộng thêm sự lo lắng vì dịch bệnh phức tạp đang ít nhiều ảnh hưởng đến tâm lý của em và các bạn cùng lớp.

Trong giai đoạn nước rút khi chỉ còn vài ngày nữa, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông năm học 2021-2022 ở Hà Nội sẽ diễn ra, nhiều thầy cô nhắn nhủ, học sinh và phụ huynh nên bình tĩnh, giữ thế chủ động để vượt qua giai đoạn khó khăn này. Theo cô giáo Nguyễn Thị Kim Lan (Trường Trung học cơ sở Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm), thời điểm hiện tại, quan trọng nhất là các em học sinh cần sắp xếp thời gian biểu hợp lý, cân bằng giữa thời gian học và thời gian nghỉ ngơi. Các em không nên quá áp lực, cần giữ gìn sức khỏe, tâm trạng thoải mái, bình tĩnh, học đến đâu chắc đến đó, tập trung củng cố lại kiến thức và rèn luyện kỹ năng tốt để sẵn sàng bước vào kỳ thi...

Cùng quan điểm, thầy giáo Nguyễn Danh Chiến (Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Cao Bá Quát, huyện Quốc Oai) cho rằng, dịch Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp, tuy nhiên, học sinh đừng coi đó là những khó khăn hay thiệt thòi mà hãy biến những thử thách đó thành những lợi thế, cơ hội của mình. Các em hãy tận dụng thời gian mình có để ôn tập, bám sát vào mục tiêu thi được bao nhiêu điểm, đỗ trường nào... để ôn luyện. Ngoài ra, học sinh phải chú ý giữ gìn sức khỏe, đảm bảo an toàn cho mình và người thân trong thời điểm dịch bệnh như hiện nay.

Đảm bảo an toàn phòng dịch

Dù chỉ mang phạm vi địa phương nhưng là kỳ thi có quy mô lớn với hơn 93.000 thí sinh dự thi, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông năm học 2021-2022 tại Hà Nội có tính cạnh tranh khá cao. Mọi diễn biến của kỳ thi đều sẽ nhận được sự quan tâm của phụ huynh có con tham dự kỳ thi nói riêng và toàn xã hội nói chung.

Học sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông năm học 2021-2022 tại Hà Nội cần lưu ý danh mục các vật dụng được phép mang vào phòng thi, gồm: Bút viết; bút chì; compa; tẩy; thước kẻ; thước tính; máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ (theo danh mục Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố); Atlat địa lý Việt Nam đối với môn thi Địa lý (không có đánh dấu hoặc viết thêm bất cứ nội dung nào khác), do Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam phát hành.

Học sinh không được mang vào phòng thi: Giấy than; bút xoá; đồ uống có cồn; vũ khí và chất gây nổ, gây cháy; tài liệu, thiết bị truyền tin hoặc chứa thông tin có thể lợi dụng để gian lận trong quá trình làm bài thi.

Để tổ chức kỳ thi, vừa qua, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã có quyết định thành lập và thông báo cụ thể về các điểm thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông năm học 2021-2022. Theo đó, các điểm thi đều là các trường Trung học cơ sở, Trung học phổ thông trên địa bàn Thành phố có đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị, điều kiện bảo đảm an ninh, an toàn để tổ chức kỳ thi nghiêm túc, an toàn. Trước khi chốt danh sách điểm thi, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã tổ chức các đoàn kiểm tra trực tiếp tại các điểm thi về toàn bộ các điều kiện cần thiết, các trang thiết bị để đảm bảo hạn chế tối đa những rủi ro, sơ suất trong công tác tổ chức kỳ thi.

Ghi nhận của phóng viên tại những trường học được lựa chọn là điểm thi tuyển sinh vào lớp 10, công tác chuẩn bị đang được gấp rút triển khai. Ngoài việc lắp đặt hệ thống camera giám sát thì các vật tư y tế như khẩu trang, nước sát khuẩn tay cũng được chuẩn bị để đảm bảo an toàn phòng dịch trong thời gian diễn ra kỳ thi.

Theo Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Nguyễn Quang Tuấn, toàn Thành phố có 93.362 học sinh đăng ký tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông năm học 2021-2022. Tính đến chiều 31/5, Hà Nội có 11 học sinh lớp 9 diện F1, 133 học sinh diện F2 và không có học sinh diện F0. Hiện, việc rà soát các học sinh trong diện F0, F1, F2 vẫn đang được các đơn vị thực hiện. Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng đang phối hợp với Sở Y tế Hà Nội xây dựng văn bản liên ngành hướng dẫn công tác tổ chức thi, phòng, chống dịch Covid-19 tại các điểm thi.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu học sinh lớp 9 không ra khỏi Thành phố từ nay cho đến khi hoàn thành xong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông năm học 2021-2022, hạn chế tiếp xúc với người ngoài gia đình; chủ động ôn tập tại nhà, giữ gìn sức khỏe để chuẩn bị tốt cho các kỳ thi. Các đơn vị, trường học chủ động phối hợp với phụ huynh học sinh trong công tác quản lý, theo dõi sức khỏe của học sinh; đồng thời chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 bảo đảm an toàn./.

Phạm Thảo

Nguồn :