Hà Nội sẵn sàng cho kỳ thi lớp 10 an toàn, chất lượng

(LĐTĐ) Hơn 93.000 học sinh Hà Nội sắp bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 Trung học phổ thông năm học 2021-2022. Đây là kỳ thi được đánh giá là có tính cạnh tranh cao khi chỉ có trên 60% học sinh có thể “đặt vé” vào các trường công lập. Đến thời điểm hiện tại, các điều kiện cần thiết để tổ chức kỳ thi đã và đang được gấp rút triển khai, đảm bảo tiến độ và an toàn cho những người tham dự.
[Infographics] Những mốc thời gian thí sinh cần lưu ý khi tham dự kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 Hà Nội nỗ lực cho kỳ thi an toàn, chất lượng

Chủ động ôn tập

Năm nay là một năm học thiệt thòi với các em học sinh, nhất là học sinh cuối cấp. Năm học kết thúc đột ngột, không có lễ bế giảng, không có các buổi ôn luyện trực tiếp của thầy cô trong những ngày cận kề của kỳ thi quan trọng. Mọi công tác giảng dạy, ôn thi chỉ có thể thực hiện qua hình thức trực tuyến. Và lo lắng, băn khoăn là tâm lý chung của các em học sinh cuối cấp trong giai đoạn nước rút này.

Hà Nội sẵn sàng cho kỳ thi lớp 10 an toàn, chất lượng
Hơn 93.000 học sinh Hà Nội sắp bước vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông năm học 2021-2022. Ảnh minh họa: P.T

Hiện tại, Phạm Hồng Minh (học sinh lớp 9, quận Bắc Từ Liêm) đang tập trung cao độ cho việc ôn tập để hy vọng giành được “tấm vé vàng” vào lớp 10 trường công lập ở Hà Nội. Năm nay, Minh có nguyện vọng thi vào Trường Trung học phổ thông Nguyễn Thị Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm). Dù rất nỗ lực nhưng Minh vẫn cảm thấy lo lắng. Tuy không còn quá xa lạ với việc học trực tuyến khi đã trải qua năm thứ 2 vừa học vừa chống dịch nhưng Minh vẫn cho rằng, học trực tuyến không thể hiệu quả bằng việc học trực tiếp trên lớp.

“Trường Trung học phổ thông Nguyễn Thị Minh Khai là một trong những trường có điểm trúng tuyển thuộc top cao, nếu không có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và chắc kiến thức sẽ rất khó để đỗ. Với các môn Toán học, Ngữ văn và Tiếng Anh, em đang tích cực ôn tập lại, làm các đề thi thử để củng cố kiến thức cũng như luyện kỹ năng làm bài nhanh hơn. Riêng môn Lịch sử, em khá lo lắng vì có nhiều sự kiện và mốc thời gian cần nhớ” - Hồng Minh chia sẻ.

Chung tâm trạng với Hồng Minh, Nguyễn Thùy Linh (học sinh lớp 9, quận Cầu Giấy) cho biết em đang cảm thấy lo lắng vì năm nay không có cơ hội tham gia các buổi thi thử vào lớp 10 như các năm trước để có thể đánh giá đúng năng lực của mình. Chỉ còn vài ngày nữa là bước vào kỳ thi quan trọng, Linh cũng đã lập cho mình kế hoạch ôn tập cụ thể, kết hợp nghỉ ngơi để chuẩn bị tâm lý và sức khỏe trước khi bước vào kỳ thi nhưng Linh thừa nhận, áp lực của kỳ thi, cộng thêm sự lo lắng vì dịch bệnh phức tạp đang ít nhiều ảnh hưởng đến tâm lý của em và các bạn cùng lớp.

Trong giai đoạn nước rút khi chỉ còn vài ngày nữa, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông năm học 2021-2022 ở Hà Nội sẽ diễn ra, nhiều thầy cô nhắn nhủ, học sinh và phụ huynh nên bình tĩnh, giữ thế chủ động để vượt qua giai đoạn khó khăn này. Theo cô giáo Nguyễn Thị Kim Lan (Trường Trung học cơ sở Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm), thời điểm hiện tại, quan trọng nhất là các em học sinh cần sắp xếp thời gian biểu hợp lý, cân bằng giữa thời gian học và thời gian nghỉ ngơi. Các em không nên quá áp lực, cần giữ gìn sức khỏe, tâm trạng thoải mái, bình tĩnh, học đến đâu chắc đến đó, tập trung củng cố lại kiến thức và rèn luyện kỹ năng tốt để sẵn sàng bước vào kỳ thi...

Cùng quan điểm, thầy giáo Nguyễn Danh Chiến (Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Cao Bá Quát, huyện Quốc Oai) cho rằng, dịch Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp, tuy nhiên, học sinh đừng coi đó là những khó khăn hay thiệt thòi mà hãy biến những thử thách đó thành những lợi thế, cơ hội của mình. Các em hãy tận dụng thời gian mình có để ôn tập, bám sát vào mục tiêu thi được bao nhiêu điểm, đỗ trường nào... để ôn luyện. Ngoài ra, học sinh phải chú ý giữ gìn sức khỏe, đảm bảo an toàn cho mình và người thân trong thời điểm dịch bệnh như hiện nay.

Đảm bảo an toàn phòng dịch

Dù chỉ mang phạm vi địa phương nhưng là kỳ thi có quy mô lớn với hơn 93.000 thí sinh dự thi, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông năm học 2021-2022 tại Hà Nội có tính cạnh tranh khá cao. Mọi diễn biến của kỳ thi đều sẽ nhận được sự quan tâm của phụ huynh có con tham dự kỳ thi nói riêng và toàn xã hội nói chung.

Học sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông năm học 2021-2022 tại Hà Nội cần lưu ý danh mục các vật dụng được phép mang vào phòng thi, gồm: Bút viết; bút chì; compa; tẩy; thước kẻ; thước tính; máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ (theo danh mục Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố); Atlat địa lý Việt Nam đối với môn thi Địa lý (không có đánh dấu hoặc viết thêm bất cứ nội dung nào khác), do Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam phát hành.

Học sinh không được mang vào phòng thi: Giấy than; bút xoá; đồ uống có cồn; vũ khí và chất gây nổ, gây cháy; tài liệu, thiết bị truyền tin hoặc chứa thông tin có thể lợi dụng để gian lận trong quá trình làm bài thi.

Để tổ chức kỳ thi, vừa qua, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã có quyết định thành lập và thông báo cụ thể về các điểm thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông năm học 2021-2022. Theo đó, các điểm thi đều là các trường Trung học cơ sở, Trung học phổ thông trên địa bàn Thành phố có đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị, điều kiện bảo đảm an ninh, an toàn để tổ chức kỳ thi nghiêm túc, an toàn. Trước khi chốt danh sách điểm thi, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã tổ chức các đoàn kiểm tra trực tiếp tại các điểm thi về toàn bộ các điều kiện cần thiết, các trang thiết bị để đảm bảo hạn chế tối đa những rủi ro, sơ suất trong công tác tổ chức kỳ thi.

Ghi nhận của phóng viên tại những trường học được lựa chọn là điểm thi tuyển sinh vào lớp 10, công tác chuẩn bị đang được gấp rút triển khai. Ngoài việc lắp đặt hệ thống camera giám sát thì các vật tư y tế như khẩu trang, nước sát khuẩn tay cũng được chuẩn bị để đảm bảo an toàn phòng dịch trong thời gian diễn ra kỳ thi.

Theo Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Nguyễn Quang Tuấn, toàn Thành phố có 93.362 học sinh đăng ký tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông năm học 2021-2022. Tính đến chiều 31/5, Hà Nội có 11 học sinh lớp 9 diện F1, 133 học sinh diện F2 và không có học sinh diện F0. Hiện, việc rà soát các học sinh trong diện F0, F1, F2 vẫn đang được các đơn vị thực hiện. Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng đang phối hợp với Sở Y tế Hà Nội xây dựng văn bản liên ngành hướng dẫn công tác tổ chức thi, phòng, chống dịch Covid-19 tại các điểm thi.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu học sinh lớp 9 không ra khỏi Thành phố từ nay cho đến khi hoàn thành xong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông năm học 2021-2022, hạn chế tiếp xúc với người ngoài gia đình; chủ động ôn tập tại nhà, giữ gìn sức khỏe để chuẩn bị tốt cho các kỳ thi. Các đơn vị, trường học chủ động phối hợp với phụ huynh học sinh trong công tác quản lý, theo dõi sức khỏe của học sinh; đồng thời chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 bảo đảm an toàn./.

Phạm Thảo

Nên xem

Nhiều kết quả nổi bật trong chương trình công tác Đội và phong trào thiếu nhi huyện Mê Linh

Nhiều kết quả nổi bật trong chương trình công tác Đội và phong trào thiếu nhi huyện Mê Linh

(LĐTĐ) Ngày 25/10, Huyện đoàn Mê Linh phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Mê Linh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Đội và phong ...
Cách xác định giá đất mới nhất năm 2021

Cách xác định giá đất mới nhất năm 2021

Khung giá đất được áp dụng định kỳ 5 năm/lần đối với từng loại đất, theo từng vùng.
Gỡ nút thắt để phục hồi kinh tế

Gỡ nút thắt để phục hồi kinh tế

(LĐTĐ) Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) vừa đưa ra 2 kịch bản dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong năm 2021. Các chuyên gia cũng ...
Hội nghị cấp cao ASEAN: Việt Nam đóng góp chủ động, ứng xử tích cực và sẻ chia trách nhiệm

Hội nghị cấp cao ASEAN: Việt Nam đóng góp chủ động, ứng xử tích cực và sẻ chia trách nhiệm

Việt Nam cam kết cùng ASEAN nỗ lực vượt qua khó khăn, thử thách, giữ vững đoàn kết, thống nhất, đẩy mạnh liên kết khu vực và xây dựng Cộng ...
Phụ nữ Thủ đô nâng tầm sản phẩm OCOP

Phụ nữ Thủ đô nâng tầm sản phẩm OCOP

(LĐTĐ) Hà Nội hiện là địa phương đi đầu cả nước trong triển khai chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) với 1.054 sản phẩm được đánh giá, phân hạng ...
Biến nhà máy cũ thành không gian sáng tạo

Biến nhà máy cũ thành không gian sáng tạo

(LĐTĐ) Từ lâu, Hà Nội đã có chủ trương di dời nhà máy, xí nghiệp sản xuất ra khỏi nội đô. Trong đó, có những công trình tuổi đời hàng trăm ...
Dịu ngọt chút nắng đầu đông

Dịu ngọt chút nắng đầu đông

(LĐTĐ) Những ngày mùa thu thoáng qua thật nhanh. Hà Nội chạm vào chớm đông. Từng cơn gió mùa mang theo hơi lạnh se sắt khiến đất trời phủ sắc trầm ...

Tin khác

Lần đầu tiên tổ chức Diễn đàn Giáo dục Nghề nghiệp về Phát triển Kỹ năng khu vực Châu Á -Thái Bình Dương

Lần đầu tiên tổ chức Diễn đàn Giáo dục Nghề nghiệp về Phát triển Kỹ năng khu vực Châu Á -Thái Bình Dương

(LĐTĐ) Vừa qua, cơ quan Giáo dục New Zealand (ENZ), phối hợp cùng Viện Công nghệ và Kỹ năng New Zealand (New Zealand Institute of Skills and Technology – Te Pūkenga), và tổ chức Skills Consulting Group lần đầu tiên tổ chức Diễn đàn Giáo dục Nghề nghiệp về Phát triển Kỹ năng khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.
Tăng cường chất lượng dạy và học khi học sinh trở lại trường học tập

Tăng cường chất lượng dạy và học khi học sinh trở lại trường học tập

(LĐTĐ) Các cơ sở giáo dục cần sử dụng hiệu quả thời gian học sinh được đến trường để tiếp tục tổ chức dạy học trực tiếp các nội dung cơ bản, cốt lõi theo các văn bản hướng dẫn điều chỉnh nội dung dạy học của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) phù hợp với điều kiện của nhà trường và đối tượng học sinh, tránh gây áp lực, quá tải đối với học sinh.
Trao tặng máy tính, giúp học sinh có hoàn cảnh khó khăn quận Long Biên cơ hội kết nối tri thức

Trao tặng máy tính, giúp học sinh có hoàn cảnh khó khăn quận Long Biên cơ hội kết nối tri thức

(LĐTĐ) Chiều nay (21/10), Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận và Quận đoàn - Hội đồng đội quận Long Biên đã tổ chức trao tặng máy tính cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, thiếu thiết bị học tập trực tuyến trên địa bàn quận, giúp các em đảm bảo điều kiện học tập trong thời điểm dịch bệnh; đồng thời mở ra cơ hội kết nối tri thức, có hành trang tốt hơn cho tương lai.
Nâng cao kỹ năng quản lý tài chính cho 84 trường tiểu học tại Hà Nội và Hưng Yên

Nâng cao kỹ năng quản lý tài chính cho 84 trường tiểu học tại Hà Nội và Hưng Yên

(LĐTĐ) Năm học 2021-2022, chương trình Quản lý tài chính Cha-Ching cho trẻ em tiểu học tại Việt Nam sẽ được triển khai tại 84 trường ở Hà Nội và Hưng Yên, tiếp cận hơn 22.000 học sinh tiểu học và 600 giáo viên, giúp trẻ em Việt Nam nâng cao kỹ năng quản lý tài chính.
Giáo dục nếp sống văn minh, thanh lịch cho học sinh

Giáo dục nếp sống văn minh, thanh lịch cho học sinh

(LĐTĐ) Hiện nay, tình trạng học sinh nói tục, chửi bậy diễn ra khá phổ biến. Để giải quyết tình trạng này và giáo dục nếp sống văn minh, thanh lịch cho học sinh cần có sự chung sức của cả nhà trường, gia đình và cộng đồng.
Tập huấn trực tuyến về tư vấn, hỗ trợ tâm lý học sinh trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19

Tập huấn trực tuyến về tư vấn, hỗ trợ tâm lý học sinh trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19

(LĐTĐ) Trong hai ngày (21-22/10), Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) sẽ phối hợp cùng Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNICEF) tổ chức tập huấn trực tuyến cho cán bộ, giáo viên ở các trường phổ thông về tư vấn, hỗ trợ tâm lý học sinh trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19.
Hướng dẫn tổ chức dạy học trực tiếp tại các cơ sở giáo dục

Hướng dẫn tổ chức dạy học trực tiếp tại các cơ sở giáo dục

(LĐTĐ) Các địa phương căn cứ phân loại đánh giá, xác định cấp độ dịch theo từng địa bàn cấp phường/xã, cấp quận/huyện, cấp tỉnh/thành phố để quyết định tổ chức hoạt động dạy học trực tiếp đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên cho phù hợp với tình hình kiểm soát dịch bệnh tại từng địa bàn theo nguyên tắc khu vực nào kiểm soát được dịch thì chủ động cho học sinh trở lại trường học tập.
Trường nghề gặp khó khăn trong tuyển sinh

Trường nghề gặp khó khăn trong tuyển sinh

Hiện nay, các trường cao đẳng, trung cấp (gọi chung là trường nghề) tại thành phố Hồ Chí Minh đã bắt đầu năm học 2021-2022 bằng hình thức học trực tuyến. Tuy nhiên, hiện hầu hết các trường nghề chưa tuyển đủ chỉ tiêu và gặp khó khăn trong tuyển sinh. Nguyên nhân là do đời sống của nhiều gia đình gặp khó khăn vì ảnh hưởng của dịch Covid-19, dẫn đến một số người không thể học nghề...
Hà Nội tiếp tục dạy và học trực tuyến bảo đảm phù hợp, hiệu quả

Hà Nội tiếp tục dạy và học trực tuyến bảo đảm phù hợp, hiệu quả

(LĐTĐ) Thời gian tới, các đơn vị, trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội tiếp tục thực hiện việc dạy và học bằng hình thức trực tuyến đảm bảo phù hợp, hiệu quả theo đúng kế hoạch thời gian năm học 2021-2022 cho đến khi có thông báo mới.
Ngành GD&ĐT tiếp nhận tài trợ chương trình “Máy tính cho em”

Ngành GD&ĐT tiếp nhận tài trợ chương trình “Máy tính cho em”

(LĐTĐ) Ngày 15/10, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã phối hợp với Công đoàn Giáo dục Việt Nam tổ chức Lễ tiếp nhận tài trợ (lần thứ nhất) chương trình "Máy tính cho em".
Xem thêm
Phiên bản di động