Hà Nội: Điều chỉnh lịch thi, thời gian làm bài thi tuyển sinh vào lớp 10

(LĐTĐ) Ngày 2/6, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng đã ký văn bản số 1711/UBND-KGVX đồng ý với đề xuất của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội về công tác tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông năm học 2021-2022 trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp với một số điều chỉnh nhằm bảo đảm thuận lợi, an toàn cho học sinh.
Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội: Đảm bảo an toàn phòng dịch là yêu cầu cao nhất Hà Nội: Học sinh lớp 9 và lớp 12 không ra khỏi Thành phố Chủ động phương án phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Theo đó, Ủy ban nhân dân Thành phố nhận được Tờ trình số 1983/TTr-SGDĐT ngày 2/6/2021 của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội về công tác tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông năm học 2021-2022 trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Căn cứ diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn Thành phố; xét đề nghị của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội về phương án tổ chức kỳ thi, tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông năm học 2021- 2022 để đảm bảo an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế; Ủy ban nhân dân Thành phố đồng ý đề xuất của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tại Tờ trình số 1983/TTr-SGDĐT.

Điều chỉnh lịch thi, thời gian làm bài thi

Ủy ban nhân dân Thành phố đồng ý với đề xuất của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, điều chỉnh lịch thi và thời gian làm bài thi tại Kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông năm học 2021-2022 ban hành kèm Quyết định số 839/QĐ-UBND ngày 19/2/2021 của Ủy ban nhân dân Thành phố và Công văn số 1026/UBND-KGVX ngày 8/4/2021 về việc điều chỉnh thời gian tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 và thi, tuyển sinh lớp 10 Trung học phổ thông năm học 2021-2022. Cụ thể:

Hà Nội: Điều chỉnh lịch thi, thời gian làm bài thi kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10
Thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông năm học 2020-2021 ở Hà Nội.

Ngày 11/6: Thí sinh làm thủ tục dự thi, đính chính sai sót thông tin đăng ký dự thi (nếu có) và nghe phổ biến quy chế thi, lịch thi bằng hình thức trực tuyến. Phòng Giáo dục và Đào tạo quận, huyện, thị xã chỉ đạo các trường Trung học cơ sở lựa chọn thời gian hợp lý trong ngày để tổ chức bằng hình thức trực tuyến, tạo điều kiện để phụ huynh cùng tham gia (hoàn thành trước 16h).

Sáng 12/6: Thi môn Ngữ văn (thời gian làm bài 90 phút, từ 8h30 đến 10h) và môn Ngoại ngữ (thời gian làm bài 45 phút, từ 10h30 đến 11h15). Sáng 13/6: Thi môn Toán (thời gian làm bài 90 phút, từ 8h30 đến 10h) và môn Lịch sử (thời gian làm bài 45 phút, từ 10h30 đến 11h15).

Ngày 14/6: Thi các môn chuyên. Ngày 15-16/6: Thi chương trình thí điểm song bằng tú tài.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, cấu trúc và hình thức đề thi không thay đổi so với kế hoạch Ủy ban nhân dân Thành phố đã ban hành trước đó. Mức độ yêu cầu về kiến thức và kỹ năng của đề thi sẽ được tinh giản phù hợp với thời gian, đảm bảo theo đúng hướng dẫn thực hiện điều chỉnh nội dung dạy học của Bộ Giáo dục và Đào tạo và của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội.

Do giảm thời gian làm bài nên số lượng câu hỏi trắc nghiệm khách quan trong đề thi môn Ngoại ngữ (không chuyên) và môn Lịch sử (không chuyên) là 30 câu/đề thi (giảm bớt 10 câu/đề thi so với kế hoạch trước đây), giảm bớt một số câu ở từng phần trong cấu trúc đề thi nhưng vẫn đảm bảo sự phân hóa của đề thi để lựa chọn được những thí sinh có đủ năng lực theo yêu cầu của công tác tuyển sinh.

Phân loại các thí sinh đã đăng ký dự thi thành 3 nhóm

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội phối hợp với Sở Y tế Hà Nội và các đơn vị liên quan xây dựng tiêu chí để tổ chức phân loại các thí sinh đã đăng ký dự thi thành 3 nhóm:

Nhóm 1: Thí sinh thuộc diện F0, F1.

Nhóm 2: Thí sinh thuộc diện F2 đang trong thời gian cách ly theo quy định, diện lưu trú tại địa bàn bị cách ly, phong tỏa hoặc diện khác mà không được đến trường thi do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Nhóm 3: Các đối tượng thí sinh còn lại, được phép đến trường thi.

Thời hạn để phân loại đối tượng thí sinh là tính đến 17h ngày 11/6. Các trường hợp phát sinh từ ngày 12 đến ngày 13/6 sẽ được xem xét bổ sung theo quy định. Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 quận, huyện, thị xã có trách nhiệm xác nhận đối tượng thí sinh thuộc nhóm 1, nhóm 2 theo quy định.

Phương án tuyển sinh

Về phương án tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông công lập không chuyên đối với nhóm 1: Thí sinh được tuyển thẳng vào trường Trung học phổ thông công lập mà thí sinh đã có nguyện vọng đăng ký dự tuyển theo quy định (nguyện vọng 1, nguyện vọng 2, nguyện vọng 3) phù hợp với nơi cư trú của thí sinh. Nguyện vọng trúng tuyển thẳng của thí sinh thuộc nhóm 1 được bổ sung ngoài chỉ tiêu tuyển sinh đã được giao của trường Trung học phổ thông.

Hà Nội: Điều chỉnh lịch thi, thời gian làm bài thi kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10
Thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông năm học 2020-2021 ở Hà Nội.

Về phương án tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông công lập không chuyên đối với nhóm 2: Áp dụng phương thức xét tuyển căn cứ vào điểm xét tuyển của thí sinh được tính theo công thức: Điểm xét tuyển = Điểm Trung học cơ sở + Điểm trung bình môn Toán + Điểm trung bình môn Ngữ văn + Điểm trung bình môn Ngoại ngữ + Điểm trung bình môn Lịch sử + Điểm ưu tiên.

Trong đó: Điểm Trung học cơ sở là tổng số điểm tính theo kết quả rèn luyện và học tập của 4 năm học cấp Trung học cơ sở, nếu lưu ban lớp nào thì lấy kết quả năm học lại của lớp đó. Điểm kết quả rèn luyện và học tập mỗi năm học ở cấp Trung học cơ sở của học sinh được tính như sau: Hạnh kiểm tốt và học lực giỏi 5,0 điểm; hạnh kiểm khá và học lực giỏi hoặc hạnh kiểm tốt và học lực khá 4,5 điểm; hạnh kiểm khá và học lực khá 4,0 điểm; hạnh kiểm trung bình và học lực giỏi hoặc hạnh kiểm tốt và học lực trung bình 3,5 điểm; hạnh kiểm khá và học lực trung bình hoặc hạnh kiểm trung bình và học lực khá 3,0 điểm; các trường hợp còn lại 2,5 điểm.

Điểm trung bình các môn Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Lịch sử là điểm trung bình tương ứng các môn này cả năm học lớp 9 cấp Trung học cơ sở của thí sinh. Điểm ưu tiên theo quy định tại Quy chế tuyển sinh

Căn cứ nguyện vọng đăng ký dự tuyển và điểm xét tuyển của các thí sinh; căn cứ chỉ tiêu tuyển sinh; căn cứ tỷ lệ và điểm xét tuyển của thí sinh dự tuyển, các trường Trung học phổ thông xây dựng phương án điểm chuẩn trúng tuyển đối với mỗi nhóm đối tượng thí sinh, báo cáo Sở Giáo dục và Đào tạo phê duyệt, tổ chức triển khai xét tuyển đảm bảo khách quan, công bằng, phù hợp với tình hình thực tế.

Về phương án tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông chuyên và lớp 10 chương trình thí điểm đào tạo song bằng tú tài: Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ tổ chức kỳ thi tuyển bổ sung vào lớp 10 chuyên của các trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội - Amsterdam, Trung học phổ thông chuyên Nguyễn Huệ, Trung học phổ thông Chu Văn An, Trung học phổ thông Sơn Tây và tuyển bổ sung vào lớp 10 chương trình thí điểm đào tạo song bằng tú tài của các trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội - Amsterdam, Trung học phổ thông Chu Văn An vào đầu học kỳ II năm học 2021-2022.

Thí sinh thuộc nhóm 1, nhóm 2 đã đăng ký dự thi vào lớp 10 Trung học phổ thông chuyên hoặc lớp 10 chương trình thí điểm đào tạo song bằng tú tài năm học 2021-2022 theo quy định, nếu có nguyện vọng, được phép đăng ký dự thi kỳ thi tuyển bổ sung. Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ bổ sung thêm chỉ tiêu vào các lớp chuyên và lớp song bằng tú tài cho thí sinh thuộc nhóm 1 và nhóm 2, không ảnh hưởng đến chỉ tiêu của thí sinh nhóm khác và sẽ ban hành văn bản hướng dẫn cụ thể vào cuối học kỳ I năm học 2021-2022.

Thí sinh thuộc nhóm 3 đến trường thi theo quy định, đảm bảo các quy định về phòng, chống dịch Covid-19. Các nội dung khác liên quan về công tác tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông năm học 2021-2022 thực hiện theo đúng quy định và Quy chế thi.

P.T

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Người đứng đầu cơ quan, đơn vị có trách nhiệm tiếp công dân định kỳ hoặc đột xuất

Người đứng đầu cơ quan, đơn vị có trách nhiệm tiếp công dân định kỳ hoặc đột xuất

(LĐTĐ) Thanh tra Chính phủ vừa ban hành Thông tư 04/2021/TT-TTCP quy định quy trình tiếp công dân. Thông tư sẽ có hiệu lực từ ngày 15/11/2021.
Rà soát, đề xuất chính sách hỗ trợ trẻ mồ côi do dịch Covid-19

Rà soát, đề xuất chính sách hỗ trợ trẻ mồ côi do dịch Covid-19

(LĐTĐ) Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Văn phòng Chính phủ vừa ban hành công văn số 7538/VPCP-KGVX đề nghị Bộ Lao động - Thương binh và Xã ...
Nhìn lại đợt dịch Covid-19 thứ 4: Những cột mốc đáng nhớ góp phần thích ứng an toàn, kiểm soát dịch hiệu quả

Nhìn lại đợt dịch Covid-19 thứ 4: Những cột mốc đáng nhớ góp phần thích ứng an toàn, kiểm soát dịch hiệu quả

(LĐTĐ) Kể từ khi có dịch Covid-19, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chấp hành Trung ương và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các bộ, ...
Các địa phương không được thực hiện trái quy định của Trung ương trong phòng, chống dịch và phục hồi, phát triển kinh tế

Các địa phương không được thực hiện trái quy định của Trung ương trong phòng, chống dịch và phục hồi, phát triển kinh tế

(LĐTĐ) Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, khi thực hiện quy định tạm thời về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh, các địa ...
Đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho đoàn viên, người lao động

Đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Trong 9 tháng đầu năm 2021, bên cạnh việc thực hiện tốt nhiệm vụ chăm lo cho đoàn viên, người lao động, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Tây Hồ ...
Thành phố Hạ Long tạm đình chỉ nhiệm vụ với 3 Chủ tịch UBND phường vì để cơ sở vi phạm phòng, chống dịch

Thành phố Hạ Long tạm đình chỉ nhiệm vụ với 3 Chủ tịch UBND phường vì để cơ sở vi phạm phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Thành phố Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) vừa tạm đình chỉ nhiệm vụ đối với Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) các phường: Hà Khẩu, Hoành Bồ, Hồng Hải ...
Tăng cường công tác truyền thông trong thi hành án dân sự, hành chính

Tăng cường công tác truyền thông trong thi hành án dân sự, hành chính

(LĐTĐ) Nhằm nâng cao hiệu quả công tác thi hành án dân sự (THADS), ngay từ đầu năm, Bộ Tư pháp đã tích cực, chủ động triển khai nhiều giải pháp ...

Tin khác

Hà Nội tiếp tục dạy và học trực tuyến bảo đảm phù hợp, hiệu quả

Hà Nội tiếp tục dạy và học trực tuyến bảo đảm phù hợp, hiệu quả

(LĐTĐ) Thời gian tới, các đơn vị, trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội tiếp tục thực hiện việc dạy và học bằng hình thức trực tuyến đảm bảo phù hợp, hiệu quả theo đúng kế hoạch thời gian năm học 2021-2022 cho đến khi có thông báo mới.
Ngành GD&ĐT tiếp nhận tài trợ chương trình “Máy tính cho em”

Ngành GD&ĐT tiếp nhận tài trợ chương trình “Máy tính cho em”

(LĐTĐ) Ngày 15/10, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã phối hợp với Công đoàn Giáo dục Việt Nam tổ chức Lễ tiếp nhận tài trợ (lần thứ nhất) chương trình "Máy tính cho em".
Thanh Trì: Trao 586 sim data 4G và 16 máy tính cho học sinh khó khăn

Thanh Trì: Trao 586 sim data 4G và 16 máy tính cho học sinh khó khăn

(LĐTĐ) Chiều 15/10, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thanh Trì phối hợp cùng Tập đoàn Viettel và nhóm từ thiện Sen Xanh đã trao 16 máy tính, 586 sim data 4G cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu học tập của các em trong thời gian học online.
Đưa công nghệ AI vào ứng dụng học tiếng Anh cho trẻ em

Đưa công nghệ AI vào ứng dụng học tiếng Anh cho trẻ em

(LĐTĐ) Ngày 15/10, Monkey Junior cho ra đời phiên bản 3.0 hoàn toàn mới với nhiều tính năng được nâng cấp, trong đó công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) được tích hợp để nâng chuẩn từ vựng cho trẻ em.
Huy động nguồn lực lớn sau một tháng triển khai chương trình “Máy tính cho em”

Huy động nguồn lực lớn sau một tháng triển khai chương trình “Máy tính cho em”

(LĐTĐ) Thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), sau một tháng triển khai chương trình “Máy tính cho em” trên toàn quốc, đã huy động được hơn 89 tỷ đồng và 103.000 thiết bị ủng hộ Chương trình.
Giảm thiểu thiệt hại về cơ sở vật chất, công trình trường học do mưa lũ

Giảm thiểu thiệt hại về cơ sở vật chất, công trình trường học do mưa lũ

(LĐTĐ) Ngày 13/10, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã có Công điện gửi Giám đốc Sở GD&ĐT các tỉnh, thành phố từ Quảng Ninh đến Phú Yên về việc chủ động ứng phó với bão số 8.
Thêm 85 học sinh được tặng thiết bị học trực tuyến

Thêm 85 học sinh được tặng thiết bị học trực tuyến

(LĐTĐ) Chiều 13/10, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội đã phối hợp với Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội tổ chức chương trình “Sóng và máy tính cho em”, trao hỗ trợ đợt 3 năm học 2021-2022 cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn đang thiếu thiết bị học trực tuyến.
Nhiều tỉnh, thành phố lên phương án đón học sinh trở lại trường

Nhiều tỉnh, thành phố lên phương án đón học sinh trở lại trường

Theo thống kê mới nhất của Bộ Giáo dục và Đào tạo, cả nước hiện có 23 tỉnh, thành phố cho phép 100% học sinh trở lại trường; 9 tỉnh, thành phố kết hợp dạy học trực tiếp và trực tuyến; 31 tỉnh, thành phố cho phép học sinh học trực tuyến hoặc học qua truyền hình.
Trao hỗ trợ Mái ấm Công đoàn và thiết bị học trực tuyến cho giáo viên, học sinh có hoàn cảnh khó khăn huyện Chương Mỹ

Trao hỗ trợ Mái ấm Công đoàn và thiết bị học trực tuyến cho giáo viên, học sinh có hoàn cảnh khó khăn huyện Chương Mỹ

(LĐTĐ) Ngày 12/10, tại Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Chương Mỹ, Sở GD&ĐT Hà Nội cùng Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội đã trao hỗ trợ Mái ấm Công đoàn cho đoàn viên và trao máy tính cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện.
Đề xuất thí điểm đào tạo cao đẳng cho học sinh tốt nghiệp THCS với 10 ngành, nghề trọng điểm

Đề xuất thí điểm đào tạo cao đẳng cho học sinh tốt nghiệp THCS với 10 ngành, nghề trọng điểm

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất thí điểm đào tạo trình độ cao đẳng cho học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở với 10 ngành, nghề trọng điểm. Chương trình có tính linh hoạt cao, với nhiều đầu ra, giúp người học được nhận các văn bằng tương ứng, và tham gia thị trường lao động theo mong muốn.
Xem thêm
Phiên bản di động