M
18:03 | 13/03/2019

Hà Nội: Đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các dự án cấp nước sạch nông thôn

(LĐTĐ) Để hoàn thành mục tiêu đến 2020, tất cả các hộ dân khu vực nông thôn của Hà Nội được tiếp cận nước sinh hoạt theo tiêu chuẩn, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành văn bản chỉ đạo tăng cường đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các dự án cấp nước sạch nông thông trên địa bàn trong năm 2019.

ha noi day nhanh tien do hoan thanh cac du an cap nuoc sach nong thon 88495 Nước cho tất cả - không để ai bị bỏ lại phía sau
ha noi day nhanh tien do hoan thanh cac du an cap nuoc sach nong thon 88495 Nỗ lực nâng cao chất lượng cấp nước sạch
ha noi day nhanh tien do hoan thanh cac du an cap nuoc sach nong thon 88495 Hướng đến công tác quản lý đô thị văn minh

Từ chỗ "trắng" nước sạch, đến nay, sau 10 năm Hà Nội mở rộng địa giới hành chính, phần lớn người dân trên địa bàn huyện Hoài Đức đã được sử dụng nước sạch nhờ chủ trương xã hội hóa đúng đắn, kịp thời của thành phố. Nhiều địa phương đã cơ bản được “phổ cập” nước sạch tập trung như Vân Canh, Di Trạch, Kim Chung, Sơn Đồng, Song Phương…

Tại huyện Ðan Phượng, đến nay đã có khoảng 30% số hộ được dùng nước sinh hoạt theo tiêu chuẩn nước của Bộ Y tế. Hiện huyện đang khẩn trương triển khai dự án Nhà máy nước mặt sông Hồng, dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2020, cấp nước cho 14 xã của huyện, sáu quận trung tâm thành phố và một phần quận Bắc Từ Liêm.

ha noi day nhanh tien do hoan thanh cac du an cap nuoc sach nong thon

Trạm cấp nước thôn Yến Vĩ (xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức). (Ảnh: Hà Phong).

Ðể đẩy nhanh tiến độ các dự án nước sạch nôn thôn, mới đây UBND thành phố Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị và địa phương đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các dự án cấp nước sạch khu vực nông thôn trên địa bàn trong năm 2019.

Thành phố yêu cầu các cấp, các ngành tăng cường tuyên truyền về lợi ích của việc sử dụng nước sạch với sức khỏe nhân dân và cộng đồng. Tuyên truyền vận động, tạo điều kiện cho người dân đóng góp chi phí lắp đặt đồng hồ nước (chi phí lắp đặt đồng hồ sẽ được khấu trừ vào tiền nước sử dụng) để tăng cường trách nhiệm của người dân trong việc quản lý sử dụng đồng hồ đo nước. Từ đó, phối hợp, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư triển khai các dự án phát triển mạng lưới cấp nước theo kế hoạch thực hiện trong năm 2019.

Ðối với các nhà đầu tư, UBND thành phố yêu cầu tập trung nguồn lực, khẩn trương triển khai thực hiện các dự án phát triển nguồn, mạng cấp nước đã được chấp thuận chủ trương đầu tư. Đối với 5 nhà đầu tư triển khai dự án phát triển nguồn, thành phố yêu cầu đẩy nhanh tiến độ thi công, hoàn thành các dự án cấp nguồn tập trung trong năm 2019 để nâng công suất tăng thêm khoảng 525.000 m3/ngđ, nâng tổng nguồn nước sạch cấp cho hệ thống lên khoảng 1.7000.000 m3/ngđ.

ha noi day nhanh tien do hoan thanh cac du an cap nuoc sach nong thon
UBND Thành phố cũng yêu cầu các sở ngành, địa phương tăng cường tuyên truyền cho người dân về lợi ích và sự cần thiết của việc sử dụng nước sạch.

Riêng 9 nhà đầu tư triển khai dự án phát triển mạng cần tập trung nguồn lực, đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án để hoàn thành trong năm 2019, nâng tỷ lệ người dân được cấp nước sạch từ 55,5% lên 73 đến 75%.

Đặc biệt, bên cạnh việc nâng cao tỷ lệ cung cấp nước, thành phố cũng yêu cầu các nhà đầu tư và các công ty cấp nước cập nhật các tiêu chuẩn nước sạch, đảm bảo chất lượng nước. Nghiên cứu áp dụng công nghệ, giảm thất thoát, ứng dụng công nghệ 4.0 trong quản lý khách hàng, xây dựng phương án thu tiền không xử dụng tiền mặt.

Tuấn Dũng

Nguồn :