M
16/04/2020 12:49

Chăm lo tốt cho lao động nữ

Ghi nhận ở một công ty may

(LĐTĐ) Với lực lượng lao động nữ chiếm 82% trong tổng số cán bộ, công nhân viên lao động, đóng góp quan trọng trong hoạt động sản xuất kinh doanh nên nhiều năm qua, thông qua tham mưu của Ban chấp hành Công đoàn, Công ty TNHH May Phù Đổng (huyện Gia Lâm, Hà Nội) luôn đặc biệt quan tâm, chăm lo và thực hiện tốt nhất các chế độ chính sách đối với lao động nữ.

ghi nhan o mot cong ty may Nữ công nhân trẻ yêu nghề
ghi nhan o mot cong ty may Ghi nhận ở Tổng công ty May 10
ghi nhan o mot cong ty may Triển khai thỏa thuận hợp tác với các DN về nâng cao phúc lợi cho đoàn viên công đoàn
ghi nhan o mot cong ty may
Công ty TNHH May Phù Đổng thực hiện đo thân nhiệt hàng ngày cho công nhân để phòng chống dịch Covid- 19, bảo vệ sức khỏe cho người lao động.

Bà Nguyễn Thị Thu Giang - Phó Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn Công ty cho biết, Công ty TNHH May Phù Đổng có 112 nữ cán bộ công nhân viên trên tổng số 136 cán bộ, công nhân viên, người lao động, chiếm tỷ lệ 82%. Lực lượng lao động nữ đóng góp quan trọng trong sản xuất kinh doanh của Công ty cũng như trong hoạt động Công đoàn và phong trào thi đua nói chung. Để tạo động lực công nhân hăng say làm việc, Công đoàn tham mưu, phối hợp với lãnh đạo Công ty luôn quan tâm, chăm lo, thực hiện tốt các chế độ chính sách đối với người lao động, đặc biệt là lao động nữ.

Việc quan tâm, chăm lo cho lao động nữ của Công đoàn Công ty TNHH May Phù Đổng được thực hiện trước hết ở công tác tham mưu cho lãnh đạo Công ty thực hiện đầy đủ các chế độ chính sách đối với lao động nữ theo quy định của pháp luật, thậm chí có những điều thực hiện cao hơn Luật. 100% lao động nữ tại Công ty được tham gia BHXH, BHYT, BHTN, BHTT.

Điều kiện làm việc của người lao động nói chung, nhất là lao động nữ được Công ty đầu tư và cải thiện thường xuyên: Tất cả các bộ phận sản xuất được trang bị hệ thống điều hòa làm mát không khí vào mùa hè và ấm vào mùa đông, có đầy đủ nhà tắm, buồng vệ sinh tại nơi làm việc. Công ty tạo mọi điều kiện thuận lợi cho lao động nữ thực hiện chế độ thai sản về thời gian khám thai, về thời giờ cho con bú, tặng quà khi người lao động sinh con.

“Đặc thù của ngành dệt may là làm việc theo dây chuyền, một lao động nữ nghỉ cũng ảnh hưởng khá nhiều đến các công đoạn khác. Tuy nhiên, vì quyền lợi của lao động nữ, nhất là lao động nữ trong thời kỳ thai sản nên các chị em khi sinh con, hết thời kỳ nghỉ thai sản theo quy định mà có nhu cầu nghỉ thêm để chăm con và phục hồi thêm về sức khỏe thì chúng tôi vẫn tạo điều kiện”- bà Nguyễn Thị Thu Giang cho biết.

Công nhân Nguyễn Ngọc Anh - tổ lắp ráp cho biết, cô mới sinh con và hiện đang nghỉ thai sản theo chế độ. Thời gian mang thai, cô được tạo điều kiện về thời gian đi khám thai định kỳ, được bố trí công việc nhẹ nhàng để giữ gìn sức khỏe, khi sinh con được Công đoàn tới thăm.

“Công ty cũng giúp giải quyết các chế độ tiền thai sản rất nhanh, kịp thời giúp em có điều kiện trang trải chi phí sinh nở, nuôi con. Do gia đình em có ông bà hỗ trợ nên em cũng chưa có ý định sẽ nghỉ thêm sau khi hết thời gian thai sản nhưng nhiều đồng nghiệp khác của em do sức khỏe còn yếu hoặc do không có người trông con giúp nên xin nghỉ thêm một, hai tháng thì Công ty vẫn tạo điều kiện”- Ngọc Anh chia sẻ.

Không chỉ đảm bảo tốt các chính sách theo quy định của pháp luật và trên Luật, Công ty còn quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, dành nhiều sự quan tâm, phúc lợi đối với người lao động nói chung và lao động nữ nói riêng. Hằng năm, ngoài việc phối hợp với các Công đoàn cấp trên tổ chức khám bệnh miễn phí cho người lao động, công ty còn tổ chức khám bệnh định kỳ, khám tầm soát ung thư vú, ung thư cổ tử cung cho nữ công nhân viên, người lao động.

Cùng đó, Công đoàn Công ty thường xuyên tổ chức cho chị em đi thăm quan các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh nhân dịp kỷ niệm về giới như thăm di tích lịch sử Đền Hùng, thăm danh lam thắng cảnh đảo Ngọc, Thác Bờ… qua đó, giáo dục truyền thống, nâng cao hiểu biết và tạo điều kiện giao lưu, học hỏi, nâng cao đời sống tinh thần cho chị em. Ngoài ra các hoạt động thăm hỏi khi người lao động, trong đó có lao động nữ ốm đau, gia đình có việc hiếu, hỉ được duy trì thường xuyên. Riêng năm 2019, Công ty đã thăm hỏi 122 người với tổng số tiền 15,7 triệu đồng, trợ cấp cho 12 trường hợp khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán với tổng số tiền 3,6 triệu đồng.

Có thể nói, việc thực hiện đầy đủ chế độ chính sách và quan tâm chăm lo chu đáo cho lao động nữ tại Công ty TNHH May Phù Đổng chính là lý do quan trọng để giữ chân người lao động luôn gắn bó với Công ty, hạn chế được tình trạng biến động lao động vẫn diễn ra phổ biến ở nhiều doanh nghiệp dệt may.

Điều này được ghi nhận qua tâm sự của các công nhân, như lời của chị Nguyễn Hồng Thúy - thợ điều động tổ đồ vặt, thân: “Công nhân ngành dệt may nói chung, nhất là công nhân nữ còn gặp rất nhiều khó khăn trong công việc và cuộc sống, tuy nhiên, ở Công ty TNHH May Phù Đổng, nhờ sự quan tâm chăm lo của lãnh đạo và Công đoàn nên cuộc sống của những lao động nữ như chúng em giảm đi rất nhiều. Đây thực sự là động lực để chúng em làm việc chăm chỉ và gắn bó với Công ty hơn”.

Còn công nhân Nguyễn Ngọc Anh thì bộc bạch: “Tuy lương của chúng em chưa cao do mặt bằng chung lương công nhân dệt may chưa cao, nhưng Công ty luôn quan tâm, chăm lo, tạo mọi điều kiện tốt nhất về vật chất, tinh thần cho lao động nữ nên có thể nói đời sống, việc làm của chúng em khá ổn định. Điều này không phải công nhân dệt may nào cũng có được. Bản thân em đã làm việc tại Công ty được 15 năm và chắc chắn em sẽ còn gắn bó dài lâu. Nhiều đồng nghiệp của em cũng vậy”.

Ngọc Tú

Nguồn :