M
12:06 | 22/11/2018

Công đoàn phối hợp đảm bảo an toàn phòng chống cháy, nổ ở đơn vị:

Ghi nhận ở Tổng công ty May 10

(LĐTĐ) Với nhận thức: “sản xuất phải an toàn, an toàn mới sản xuất”, thời gian qua, lãnh đạo Tổng Công ty May 10 - CTCP (gọi tắt là Tổng Công ty May 10) luôn đặc biệt coi trọng việc đảm bảo an toàn lao động, vệ sinh lao động và phòng chống cháy nổ trong cả sản xuất kinh doanh và các khu thiết chế phục vụ CNLĐ. Trong đó, đảm bảo an toàn trong công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) là một trong những hoạt động trọng tâm được Đảng uỷ, lãnh đạo Tổng công ty và các tổ chức đoàn thể, trong đó có công đoàn quan tâm, tập trung chỉ đạo thực hiện.

ghi nhan o tong cong ty may 10 Tổng Công ty May 10 khánh thành ký túc xá cho công nhân
ghi nhan o tong cong ty may 10 Tổng Công ty May 10: Ra mắt điểm sinh hoạt văn hóa công nhân
ghi nhan o tong cong ty may 10 May 10 là doanh nghiệp đầu tiên bàn giao sổ bảo hiểm xã hội

Theo đại diện Công đoàn Tổng Công ty May 10, việc PCCC tại Tổng Công ty được bắt đầu từ làm tốt công tác phòng ngừa. Cụ thể, Công đoàn Công ty phối hợp với chuyên môn thường xuyên đẩy mạnh tuyên truyền giáo dục CBCNV thực hiện tốt Luật PCCC, các văn bản, chỉ thị của các cấp, các ngành, nghị quyết của Đảng uỷ, Nghị quyết của đại hội công nhân viên chức về tăng cường công tác PCCC, tổ chức mở các hội nghị nói chuyện chuyên đề về công tác PCCC cho tất cả CBCNV nghe.

ghi nhan o tong cong ty may 10
Thực tập phương án phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại Tổng Công ty May 10

Cùng đó, công đoàn và chuyên môn cũng định kỳ tổ chức hội thi an toàn viên giỏi đến từng đơn vị, từng tổ, từng đội viên, tổ chức cho CNVCLĐ hưởng ứng các cuộc thi viết do LĐLĐ thành phố Hà Nội phát động với nội dung tìm hiểu các quy định ATLĐ-VSLĐ và PCCC.

Công đoàn Tổng Công ty thường xuyên phát thanh tuyên truyền qua hệ thống truyền thanh và bản tin “Phong cách May 10” của Tổng công ty nhằm biểu dương gương người tốt, việc tốt trong công tác PCCC; thông tin về các vụ cháy trên địa bàn và nguyên nhân xảy ra nhằm nâng cao nhận thức về công tác PCCC để CBCNV thực hiện ngày càng tốt hơn. Đồng thời thông qua hội nghị sơ kết hàng tháng, những thiếu sót, tồn tại về công tác PCCC đều được đưa ra bàn bạc xử lý.

Tại tất cả các đơn vị thuộc Tổng công ty, quy định không hút thuốc đều được duy trì và kiểm soát nhằm hạn chế một phần nguyên nhân xảy ra cháy. Công đoàn tham mưu với Tổng công ty thường xuyên bổ sung, ban hành các văn bản pháp quy về công tác PCCC làm căn cứ pháp lý cho CBCNV và khách đến làm việc tại Tổng công ty thực hiện, các bảng nội quy PCCC, biển báo cấm lửa, tiêu lệnh chữa cháy... đều được gắn ở các kho tàng, nhà xưởng sản xuất và các khu thiết chế phục vụ người lao động trong toàn Tổng công ty.

Đặc biệt, công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn PCCC được phân cấp đến từng phụ trách đơn vị, bộ phận trong Tổng công ty, thông qua các tổ chức đoàn thể, đội viên PCCC làm nòng cột, hướng dẫn và tuyên truyền đến toàn thể CBCNV, giáo viên, sinh viên thực hiện. Công đoàn và lãnh đạo Tổng Công ty còn phối hợp tốt với công an PCCC Thành phố về tư vấn nghiệp vụ và xây dựng phương án PCCC.

Hàng quý, Công đoàn Công ty phối hợp cùng với Công an PCCC Thành phố tổ chức kiểm tra toàn diện trong Tổng công ty và hàng tháng ban an toàn của Tổng công ty, trực tiếp do đồng chí Phó Tổng giám đốc làm trưởng ban đi kiểm tra, lực lượng bảo vệ là người kiểm tra cuối cùng trong ngày tại các đơn vị sau khi tan ca (kiểm tra việc ngắt cầu dao, công tắc điện, hệ thống bàn là, sắp xếp hàng hóa, vệ sinh công nghiệp, khóa cửa....)

Làm tốt công tác phòng ngừa vẫn chưa đủ vì cháy có thể xảy ra ngoài ý muốn vào bất cứ lúc nào, do đó Tổng công ty tổ chứcxây dựng lực lượng để kịp thời chữa cháy khi có tình huống xảy ra. Cụ thể: Tổng công ty thành lập Ban chỉ đạo PCCC cấp Tổng công ty gồm 15 đồng chí, có đại diện của chuyên môn và đại diện tổ chức Công đoàn.

Công đoàn Tổng Công ty yêu cầu 14 BCH cơ sở trực tiếp chỉ đạo 14 đội PCCC nghĩa vụ với trên 264 đồng chí được biên chế trong các đơn vị sản xuất, các khu thiết chế phục vụ người lao động làm nòng cốt trong công tác PCCC và chữa cháy tại chỗ. Hàng năm, công đoàn tổ chức huấn luyện nâng cao trình độ nghiệp vụ, hướng dẫn đội viên sử dụng thành thạo các trang thiết bị, phương tiện PCCC.

Kết thúc đợt huấn luyện thông qua hình thức Hội thao, kiểm tra đánh giá kết quả học tập của từng đơn vị và từng cán bộ chiến sỹ PCCC. Đội tuyển May 10, trong đó có các thành viên trong các khu thiết chế phục vụ người lao động tham gia các hội thao PCCC do thành phố và quận Long Biên tổ chức luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và đạt giải cao…

Chia sẻ tại buổi tọa đàm “Vai trò của Tổ chức Công đoàn trong việc phối hợp với người sử dụng lao động thực hiện công tác phòng chống cháy nổ tại các doanh nghiệp dệt may” do Công đoàn Dệt May Việt Nam và Tạp chí Lao động Công đoàn phối hợp tổ chức mới đây, đại diện công đoàn Tổng Công ty May 10 đã đúc rút một số bài học kinh nghiệm: Để thực hiện tốt công tác PCCC, trước hết phụ trách các đơn vị phải có nhận thức đúng, đầy đủ về ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác PCCC.

Từ đó có những biện pháp chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện tốt công tác này. Công tác tuyên truyền giáo dục phải thường xuyên được tổ chức sâu, rộng làm cho mọi người thấy được tác hại do cháy gây ra và làm cho CBCNV hiểu được rằng làm tốt công tác PCCC ở Tổng công ty sẽ gắn với việc bảo đảm cuộc sống của gia đình CBCNV.

Đơn vị phải phân công trách nhiệm quản lý thật rõ ràng, cụ thể cho từng đơn vị, từng người về công tác PCCC, đặc biệt quan tâm tới việc đảm bảo an toàn hệ thống điện, phải duy trì thường xuyên công tác kiểm tra an toàn PCCC; phối hợp tốt với lực lượng Công an PCCC trong công tác kiểm tra, xây dựng phương án và luyện tập. Công tác khen thưởng và xử lý thi đua phải thường xuyên, nghiêm khắc, kịp thời trong suốt qúa trình hoạt động của đơn vị.

Với những cố gắng nỗ lực như trên, nên mặc dù là doanh nghiệp thuộc ngành dệt may với nhiều nguy cơ mất an toàn về cháy nổ nhưng tình hình sản xuất và cuộc sống sinh hoạt của CNLĐ tại các khu thiết chế phục vụ CNLĐ của Tổng Công ty May 10 luôn được đảm bảo an toàn. Tổng Công ty đã được tặng Cờ thi đua xuất sắc vì luôn đảm bảo công tác ATLĐ - VSLĐ - PCCC nhiều năm.

Phạm Diệp

Nguồn :