M
09:09 | 27/11/2018

Đừng đổ lỗi cho áp lực thi đua!

(LĐTĐ)  -  Tớ nhớ mãi ngày còn đi học, đám trẻ cùng phố chia làm hai phe “nện” nhau một trận ra trò. Vốn tính nhút nhát, tớ không dám tham gia nhưng một đứa bạn đẩy tớ lên phía trước… - Nghe li kì quá bác, rồi sao nữa?

dung do loi cho ap luc thi dua Dẹp được “nhũng nhiễu phiền hà”!
dung do loi cho ap luc thi dua Là nếp sống văn minh đấy!
dung do loi cho ap luc thi dua Vị trí cao quý trong xã hội

- Chưa biết “đối thủ” là ai, tớ đã ăn 1 cái tát choáng váng. Từ ngày ấy đến nay, gần nửa thế kỷ, tớ vẫn ám ảnh mãi về cái tát ấy. Vậy mà…

- Em hiểu rồi, bác muốn nói chuyện một cô giáo ở QB “chỉ đạo” học sinh, mỗi em tát một bạn cùng lớp 10 cái, chỉ vì bạn này nói tục, phải không?

- Đúng chuyện này đấy. Chỉ vì 1 cái tát bình thường từ thủa học trò nông nổi mà khiến tớ day dứt, ám ảnh mãi đến tận bây giờ, vậy em học sinh kia phải hướng chịu những 231 cái tát, những cái tát từ chính những người bạn cùng lớp và cô giáo của mình, không biết suốt cuộc đời này, em sẽ day dứt như thế nào.

-Em tin chắc rằng, sau 231 cái tát này em học sinh bị tát sẽ khó mà lấy lại được thăng bằng trong tâm hồn, nó sẽ còn ám ảnh mãi trong em. Mà không chỉ riêng em, trong số 23 học sinh buộc phải tát em (mà phải tát thật mạnh) cũng sẽ bị ám ảnh bởi bỗng dưng, chỉ vì bắt buộc phải thực hiện mệnh lệnh của cô giáo đã bị mất đi tình bạn, thậm chí trở thành kẻ thù của nhau.

-Vậy còn cô giáo, người ra lệnh cho các học sinh cùng lớp phải tát thật mạnh 10 cái rồi đứng giám sát (có em tát nhẹ, cô bắt phải tát lại), trước sự đau đớn của học sinh như con mình, liệu có ám ảnh không? Tớ không hiểu nổi, một câu chuyện đến tưởng tượng cũng không thể, lại có thể là sự thật trần trụi đau thương đến như vậy.

-Đúng là bạo lực học đường đang quá đáng báo động. Sau cái vụ cô giáo bắt học sinh uống nước rẻ lau bảng, tưởng đã ác tột cùng, nay lại chuyện cô giáo ra lệnh cho học sinh cả lớp tát một học sinh cùng lớp 230 cái và cái thứ 231 là do đích thân cô ấn định tội ác, thì còn nỗi đau và cái ác nào tột cùng hơn, nhất là nó lại xảy ra trong môi trường giáo dục.

-Đây rõ ràng là hành vi này đã đi ngược lại những giá trị cao quý của nhà giáo và xâm phạm nghiêm trọng đến quyền trẻ em được pháp luật bảo vệ. Cho dù, cô giáo có giải thích hành vi đó là cách “dạy bảo” riêng hay đổ lỗi cho áp lực thi đua… thì điều đó vẫn cần được xử phạt nghiêm khắc.

-Theo các luật sư phân tích thì hành động của cô giáo này có nhiều yếu tố có thể truy cứu hình sự, song em nghĩ điều này đã có các cơ quan bảo vệ pháp luật can thiệp. Vấn đề là vì sao trong môi trường giáo dục lại có chuyện phản giáo dục một cách nghiêm trọng như thế?

-Những năm trở lại đây, xảy ra hàng loạt những vụ bạo hành trẻ em và học sinh. Điều này không những đã dấy lên hồi chuông cảnh báo một số người làm nghề sư phạm hiện nay đang đi ngược lại với xây dựng môi trường giáo dục an toàn, mà còn làm xã hội hoài nghi, có cái nhìn không đẹp về tư cách đạo đức của các nhà giáo khi đứng trên bục giảng.

-Theo truyền thống ngàn đời , nghề giáo trước hết là lấy sự yêu mến của học trò, sự tin tưởng của phụ huynh và kính trọng của xã hội làm tôn chỉ nhưng giờ đây lòng tin yêu có lẽ đã trôi theo cái tát điếng người kia. Và ngành Giáo dục đang có quá nhiều tai tiếng, lại phải chịu nhiều gian nan hơn để gây dựng lòng tin với xã hội.

-Và đừng vượt qua cái gian nan ấy bằng cách “Đổ lỗi cho áp lực thi đua”!

Thiện Tâm

Nguồn :