Cô giáo có duyên với các giải thưởng

(LĐTĐ) Hơn 25 năm gắn bó với nghề giáo, ở mọi cương vị công tác, cô giáo Khuất Thị Hòa (hiện công tác tại Trường THCS Sơn Tây, thị xã Sơn Tây, Hà Nội) luôn nỗ lực học tập, trau dồi kiến thức, tự đổi mới, sáng tạo để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.
Nữ hiệu trưởng tâm huyết, không ngừng sáng tạo Nữ hiệu trưởng mang tâm huyết với sự nghiệp trồng người Tấm gương về nhà giáo tận tâm vì sự nghiệp trồng người

Ngày 9/11, Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục có Công văn số 1462/NGCBQLGD-VP về việc mời đại biểu tham dự các hoạt động trong khuôn khổ của "Lễ tuyên dương nhà giáo, cán bộ quản lý tiêu biểu" năm 2023. Ngành Giáo dục và Đào tạo thị xã Sơn Tây vinh dự khi có cô giáo Khuất Thị Hòa - Trường THCS Sơn Tây là 1 trong số 200 giáo viên trên cả nước, và là 1 trong số 38 giáo viên cấp THCS được có mặt trong buổi lễ diễn ra trong 2 ngày 18 - 19/11/2023.

Cô giáo Khuất Thị Hòa sinh ra và lớn lên trong một gia đình không có ai theo nghề dạy học. Nhưng từ khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường, hình ảnh của các thầy, các cô đứng trên bục giảng, say mê với bảng đen, phấn trắng đã hun đúc nên tình yêu nghề giáo trong cô.

Cô giáo có duyên với các giải thưởng
Cô giáo Khuất Thị Hòa.

Tốt nghiệp THPT, cô Hòa thi đỗ vào trường Cao đẳng Sư phạm Hà Tây. Ra trường năm 1998, cô được phân công về giảng dạy tại Trường THCS Thọ Lộc (huyện Phúc Thọ). 10 năm đầu tiên công tác trong ngành, cô đã giành được nhiều giải thưởng cao như giải Nhất giáo viên dạy giỏi cấp huyện, giải Ba giáo viên dạy giỏi cấp Thành phố năm học 2009 - 2010; trở thành giáo viên cốt cán môn Hoá của ngành giáo dục huyện Phúc Thọ.

Năm 2010, cô Hòa chuyển công tác về Trường THCS Sơn Tây, thị xã Sơn Tây. Và tại ngôi trường này, cô lại tiếp tục dự thi giáo viên dạy giỏi và đạt giải Nhất, Nhì cấp Thị xã, giải Ba cấp Thành phố các môn Sinh học và Hóa học năm học 2011- 2012; 2013 - 2014.

Với bộ môn Hóa học mà cô được đảm nhiệm - bộ môn khoa học tự nhiên được xếp “top” khó, cô Khuất Thị Hòa đã không ngừng sáng tạo, tích cực sử dụng các thí nghiệm, các phần mềm thí nghiệm ảo, áp dụng những phương pháp và kĩ thuật dạy học tích cực vào từng giờ học nhằm khơi nguồn cảm hứng cho học sinh, gắn kết kiến thức trong bài học với thực tế cuộc sống.

Cô giáo có duyên với các giải thưởng
Cô giáo Khuất Thị Hòa vinh dự là một trong những nhà giáo tiêu biểu được Thủ tướng Chính phủ gặp gỡ, động viên.

Nhờ cách giảng dạy khoa học, dễ hiểu và gần gũi, những năm qua, dưới sự chỉ dẫn của cô Khuất Thị Hòa đã có nhiều học sinh lớp 9 đỗ vào các lớp phổ thông chuyên Hóa của trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Khoa học Tự nhiên và THPT Sơn Tây.

Trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, nhận thức được đây là nhiệm vụ quan trọng trong việc nâng cao chất lượng giáo dục, tăng thêm vị thế của Trường THCS Sơn Tây trên địa bàn thị xã Sơn Tây, cô giáo Khuất Thị Hòa luôn trăn trở suy nghĩ làm sao để có nhiều học sinh giỏi bộ môn mình phụ trách.

“Để có trò giỏi chắc chắn thầy phải giỏi. Một người thầy giỏi không chỉ dạy giỏi, có khả năng truyền thụ kiến thức mà còn là người biết khơi dậy niềm đam mê khoa học, mong muốn được khám phá thiên nhiên tới học sinh” - cô giáo Khuất Thị Hòa chai sẻ.

Được sự tin tưởng của Ban Giám hiệu nhà trường, nhiều năm liên tục cô giáo Khuất Thị Hòa được giao nhiệm vụ bồi dưỡng học sinh giỏi môn Hóa học và phân môn Hóa - Khoa học tự nhiên của nhà trường và đạt nhiều giải cao, nhiều học sinh tham gia kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp Thành phố.

Với những thành tích đó, cô được Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Sơn Tây tin tưởng giao nhiệm vụ bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi dự thi cấp Thành phố và là giáo viên cốt cán bộ môn Hóa học của thị xã Sơn Tây.

Cô giáo có duyên với các giải thưởng
Cô giáo Khuất Thị Hòa luôn sáng tạo cách thức giảng dạy để học trò dễ tiếp thu kiến thức và hào hứng tích cực học tập.

Hơn 25 năm gắn bó với nghề giáo, ở mọi cương vị công tác, bản thân cô Hòa luôn nỗ lực học tập, trau dồi kiến thức, tự đổi mới, sáng tạo để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Trong công tác giảng dạy, cô Hòa luôn có ý thức tự học hỏi nâng cao chuyên môn, nghiên cứu học tập các phương pháp và kĩ thuật dạy học tích cực nhằm phát huy phẩm chất và năng lực của học sinh. Đối với bộ môn Hóa học, kiến thức gắn liền với thực nghiệm, do đó, cô đều giảng dạy ở phòng bộ môn, học sinh vừa học kiến thức mới vừa được thực hành thí nghiệm kiểm chứng theo các nhóm. Điều này giúp các em dễ tiếp thu kiến thức và hào hứng tích cực học tập.

Thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018, Hóa học được tích hợp cùng Vật lí và Sinh học thành môn Khoa học tự nhiên, đây là một môn học mới, có sự thay đổi về mạch kiến thức, đặc biệt phương pháp tiếp cận kiến thức, do vậy giáo viên phải học hỏi tích cực về mọi mặt. Là giáo viên công tác có nhiều năm kinh nghiệm, lại với vai trò là Trưởng nhóm Khoa học tự nhiên, Tổ Phó chuyên môn tổ Tự nhiên, cô Hòa luôn động viên và cùng các đồng nghiệp trẻ trong nhóm đi học và đã hoàn thiện chương trình bồi dưỡng giáo viên dạy môn khoa học tự nhiên do Trường Đại học Sư phạm Hà Nội tổ chức.

Để nâng cao chất lượng giảng dạy, cô Hòa cùng các đồng nghiệp nhóm Khoa học tự nhiên của Trường THCS Sơn Tây thường xuyên trao đổi chuyên môn tháo gỡ khó khăn, chia sẻ kinh nghiệm, tài liệu tham khảo, dự giờ đồng nghiệp... Do đó nhóm giáo viên dạy môn Khoa học tự nhiên Trường THCS Sơn Tây luôn tự tin vững vàng chuyên môn, nhiệt tình, trách nhiệm trong công tác, được Ban Giám hiệu nhà trường đánh giá cao.

Hơn 25 năm gắn bó với sự nghiệp trồng người, tình yêu và sự cố gắng từng ngày đã giúp cô giáo Khuất Thị Hòa gặt hái được nhiều thành tích đáng trân trọng: nhiều năm liên tục đạt danh hiệu “Lao động tiên tiến”, “Chiến sĩ thi đua cơ sở” và bằng khen, giấy khen của các cấp, các ngành.

Đặc biệt trong năm học 2022 - 2023 đội tuyển Hoá học 8,9 và Khoa học tự nhiên 9 đã đạt kết quả rực rỡ. Cụ thể, ở cấp Thị xã đã có 6 giải Nhất, 7 giải Nhì, 11 giải Ba, 3 giải Khuyến khích. Ở cấp Thành phố đã có 1 giải Nhất, 3 giải Nhì, 6 giải Ba, 1 giải Khuyến khích.

Cô giáo có duyên với các giải thưởng
Cô giáo Khuất Thị Hòa chụp ảnh lưu niệm cùng Lãnh đạo thị xã Sơn Tây nhân Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam.

Những thành tích trên đã đóng góp chung vào thành tích của Trường THCS Sơn Tây nói riêng cũng như toàn ngành Giáo dục Thị xã nói chung. Và đặc biệt đội tuyển học sinh giỏi môn Khoa học của Thị xã Sơn Tây thật vui mừng được xếp thứ 10 trong tổng số 30 quận, huyện, thị xã toàn Thành phố.

Với những cố gắng trong chuyên môn đặc biệt là những đóng góp trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, năm học 2022 - 2023, cô giáo Khuất Thị Hòa đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, được Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Sơn Tây tặng Giấy khen ghi nhận thành tích trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, được Chủ tịch UBND Thị xã tặng Giấy khen trong phong trào “Dạy tốt - học tốt”.

Cô Hòa vinh dự được nhận giải thưởng “Nhà giáo Sơn Tây tâm huyết, sáng tạo”. Vinh dự và tự hào hơn cả, khi cô là một trong những nhà giáo tiêu biểu, được tham dự "Lễ tuyên dương nhà giáo, cán bộ quản lý tiêu biểu" năm 2023, được Thủ tướng Chính phủ gặp gỡ, động viên và nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Đạt nhiều thành tích nhưng đối với cô Hòa, niềm vui lớn nhất là được làm nghề giáo bình dị. Để mỗi giờ giảng, cô lại cảm nhận được sự háo hức trong ánh mắt của mỗi học trò, để cùng các em viết tiếp cho những ước mơ học trò bay cao, bay xa.

Phạm Hảo

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Sẵn sàng cho Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Sẵn sàng cho Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

(LĐTĐ) Thực hiện Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 17/1/2022 của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Kế hoạch số 179/KH-TLĐ ngày 3/3/2022 của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam về tổ chức Đại hội Công đoàn các cấp, tiến tới Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2023 - 2028, đến nay, các nội dung công việc chuẩn bị tổ chức Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam đã cơ bản hoàn thành.
Lao động nữ mang thai vi phạm kỷ luật lao động có bị xử lý hay không?

Lao động nữ mang thai vi phạm kỷ luật lao động có bị xử lý hay không?

Bộ luật Lao động năm 2019 quy định, người sử dụng lao động không được xử lý kỷ luật lao động đối với lao động nữ mang thai; lao động nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng.
“Tháo gỡ” khó khăn xây dựng thành phố thông minh

“Tháo gỡ” khó khăn xây dựng thành phố thông minh

(LĐTĐ) Hà Nội đang chịu áp lực lớn giải bài toán xây dựng thành phố thông minh để phát triển kinh tế - xã hội xứng tầm Thủ đô. Trong khi Thành phố phải đối mặt với những thách thức không nhỏ như: Dân số đông, gia tăng cơ học một cách nhanh chóng, những vấn đề bất cập do hạ tầng giao thông chưa kịp phát triển để đáp ứng tốc độ đô thị hóa; ô nhiễm môi trường và các vấn đề liên quan đến cấp, thoát nước, xử lý ngập nước…
Xây dựng thành phố thông minh lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm

Xây dựng thành phố thông minh lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm

(LĐTĐ) Chuyển đổi số, xây dựng thành phố thông minh đã trở thành xu hướng tất yếu, khách quan và đang tác động mạnh mẽ đến mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội, thúc đẩy chuyển đổi và xuất hiện các hình thái mới trong quản lý, vận hành, phát triển kinh tế - xã hội cũng như quản trị quốc gia. Theo các chuyên gia, việc xây dựng thành phố thông minh lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm là vấn đề đặt ra hàng đầu.
Kỳ 2: Vẫn còn nhiều bất cập cần tháo gỡ

Kỳ 2: Vẫn còn nhiều bất cập cần tháo gỡ

Thực tế cho thấy, dù được quan tâm, phát triển đồng bộ, từng bước khắc phục tình trạng chênh lệch về mức hưởng thụ văn hoá, tuy nhiên hiện hệ thống thiết chế văn hoá cơ sở trên địa bàn thành phố Hà Nội vẫn còn tồn tại nhiều bất cập cần được tháo gỡ.
34 đại biểu ngành Y tế dự Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

34 đại biểu ngành Y tế dự Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

(LĐTĐ) Đoàn đại biểu ngành Y tế đi dự Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam gồm 34 công đoàn viên tiêu biểu thuộc Công đoàn Y tế Việt Nam và Công đoàn ngành y tế các tỉnh, thành phố, các bệnh viện, trường, công ty dược.
Thúc đẩy chuyển đổi số báo chí góp phần phục vụ hiệu quả hoạt động của Bộ, ngành Tư pháp

Thúc đẩy chuyển đổi số báo chí góp phần phục vụ hiệu quả hoạt động của Bộ, ngành Tư pháp

(LĐTĐ) Chiều 29/11, Bộ Tư pháp tổ chức Hội thảo với chủ đề "Thúc đầy chuyển đổi số báo chí góp phần phục vụ hiệu quả hoạt động của Bộ, ngành Tư pháp". Tại Hội thảo, đại diện các cơ quan quản lý báo chí, các chuyên gia, nhà nghiên cứu và các nhà báo đã cùng chia sẻ kinh nghiệm để Bộ Tư pháp tiếp thu, tham khảo phục vụ việc xây dựng kế hoạch chuyển đổi số báo chí.

Tin khác

Nguyên cán bộ Hội Chữ thập đỏ hết mình với công việc thiện nguyện

Nguyên cán bộ Hội Chữ thập đỏ hết mình với công việc thiện nguyện

(LĐTĐ) Xem việc làm thiện nguyện là niềm vui cuộc sống, suốt nhiều năm qua, bà Nguyễn Thị Hằng, nguyên Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường Đông Ngạc (quận Bắc Từ Liêm) luôn miệt mài tham gia các hoạt động cộng đồng. Với cái tâm và tấm lòng của mình, bà đã góp phần thắp lên “ngọn lửa” phong trào từ thiện, nhân đạo tại địa phương.
Giữ mãi ngọn lửa nghề

Giữ mãi ngọn lửa nghề

(LĐTĐ) Định hướng phát triển giáo dục và đào tạo giai đoạn 2021 - 2030 được Đại hội XIII của Đảng xác định: “Tạo đột phá trong đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao và trọng dụng nhân tài”. Ở Thủ đô Hà Nội, mỗi nhà giáo, bằng những cách khác nhau, đã và đang tham gia vào quá trình đổi mới giáo dục bằng sự tận tâm, tận lực và trách nhiệm.
Tấm gương về nhà giáo tận tâm vì sự nghiệp trồng người

Tấm gương về nhà giáo tận tâm vì sự nghiệp trồng người

(LĐTĐ) Suốt nhiều năm qua, nhắc đến cô giáo Đỗ Thị Nhàn - Phó Hiệu trưởng, Chủ tịch Công đoàn Trường Mầm non Tiên Phong (huyện Ba Vì, Hà Nội) mọi người đều có chung nhận xét rằng đây là một tấm gương về nhà giáo tiêu biểu, người cán bộ quản lý, Chủ tịch Công đoàn cơ sở gương mẫu và luôn hết lòng vì sự nghiệp giáo dục.
Chuyện về bà Hồng “ma túy”

Chuyện về bà Hồng “ma túy”

(LĐTĐ) Nhắc đến Câu lạc bộ B93 (CLB B93) phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, nhiều người dân ở đây đều tin tưởng ủng hộ, nhất là những gia đình có con em trót sa vào tệ nạn ma túy hay nhiễm HIV. Hơn 30 năm qua, bà An Thị Hồng với vai trò là Chủ nhiệm CLB B93 cùng các thành viên trong CLB giúp người nghiện tránh xa ma túy, tạo công ăn việc làm, ổn định cuộc sống.
Tấm gương điển hình trong phong trào “Sáng kiến sáng tạo”

Tấm gương điển hình trong phong trào “Sáng kiến sáng tạo”

(LĐTĐ) Sau hơn 6 năm gắn bó với công việc nghiên cứu, phát triển tại Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam, chi nhánh Xuân Mai - Hà Nội, Nguyễn Đức Thái (sinh năm 1995) đã vinh dự được Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội biểu dương, khen thưởng vì có thành tích trong phong trào “Sáng kiến, sáng tạo trong công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) Thủ đô” năm 2023. Những sáng kiến, cải tiến của anh Thái không chỉ giúp tiết giảm công sức lao động, mà còn góp phần làm lợi cho doanh nghiệp hàng trăm triệu đồng mỗi tháng.
Nữ hiệu trưởng mang tâm huyết với sự nghiệp trồng người

Nữ hiệu trưởng mang tâm huyết với sự nghiệp trồng người

(LĐTĐ) Trách nhiệm, tâm huyết với nghề, hết lòng vì sự nghiệp đổi mới giáo dục và đồng cảm, sẻ chia với những hoàn cảnh khó khăn là điều khiến đồng nghiệp, học sinh và cả phụ huynh tin yêu, nể phục ở cô giáo Cao Thị Phương Mai - Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đường Lâm (thị xã Sơn Tây, Hà Nội).
Người đi “xây nhà” cho rác tái chế

Người đi “xây nhà” cho rác tái chế

(LĐTĐ) Tổ dân phố số 3, xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội hiện có 3 chiếc tủ ghi “Điểm thu gom rác thải tái chế xây dựng quỹ hội”. Đây là sản phẩm do ông Lê Đức Hạnh, người dân trong tổ dân phố chế tạo ra để gom rác thải khó phân hủy trước khi được mang đi tái chế.
Nữ công nhân tâm huyết, trách nhiệm với công việc

Nữ công nhân tâm huyết, trách nhiệm với công việc

(LĐTĐ) Gần 12 năm gắn bó với Công ty TNHH Điện tử Meiko Việt Nam (Khu Công nghiệp Thạch Thất - Quốc Oai, Hà Nội), chị Nguyễn Thị Xuyến không chỉ được biết đến là một công nhân luôn nỗ lực trong công việc, phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, mà còn là người thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm, truyền cảm hứng cho không ít đồng nghiệp khác.
"Thủ lĩnh" Công đoàn luôn hết lòng vì người lao động

"Thủ lĩnh" Công đoàn luôn hết lòng vì người lao động

(LĐTĐ) “Tâm huyết, nhiệt tình, trách nhiệm và được công nhân tin yêu, tín nhiệm” - đó là những lời nhận xét chân thành của đồng nghiệp, đoàn viên, người lao động dành cho chị Phạm Thị Bích Hải - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH ToTo Việt Nam. Với hơn 10 năm đảm nhiệm vị trí “thủ lĩnh” Công đoàn Công ty, chị Hải luôn trách nhiệm và tích cực với các hoạt động nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đoàn viên, người lao động.
Những tấm gương bình dị mà cao quý

Những tấm gương bình dị mà cao quý

(LĐTĐ) Họ là những người phụ nữ đã cao tuổi nhưng luôn hết mình với công tác xã hội. Với những đóng góp nhỏ bé nhưng rất đáng ghi nhận, họ xứng đáng là những tấm gương sáng, bình dị mà cao quý.
Xem thêm
Phiên bản di động