Doanh nghiệp nữ Hà Nội: Sức bật từ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

(LĐTĐ) Đổi mới sáng tạo là việc tạo ra và ứng dụng các thành tựu, giải pháp kỹ thuật, công nghệ, giải pháp quản lý để nâng cao hiệu quả phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị gia tăng của sản phẩm, hàng hóa. Đây là một yêu cầu quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trong kỷ nguyên số. Các doanh nghiệp nữ Hà Nội đã nhanh chóng nắm bắt xu thế, tích cực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo nhằm tạo sức bật cho doanh nghiệp nữ Thủ đô.
Nút mở cho hệ sinh thái khởi nghiệp Cần giao sự tự chủ để thanh niên nâng cao năng lực, danh dự của mình Thúc đẩy và khuyến khích thanh niên, sinh viên khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo

Đổi mới sáng tạo bằng chính nội lực

“Nói về đổi mới sáng tạo, chúng tôi luôn xác định đổi mới sáng tạo là sự sống còn đối với doanh nghiệp”, đó là khẳng định của chị Đinh Thị Thuý, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Misa, một nữ tướng của đơn vị hàng đầu về các giải pháp phần mềm cho quản lý doanh nghiệp.

Misa thành lập từ năm 1994, tới nay đã gần 30 năm. Từ phần mềm cốt lõi là phần mềm kế toán, nhưng cũng chính từ sự đổi mới sáng tạo, doanh nghiệp này đã phát triển và mở rộng thêm nền tảng quản trị doanh nghiệp để có được đầy đủ công cụ quản trị doanh nghiệp. Đó không chỉ là kế toán mà có cả nhân sự, bán hàng,... và nhiều nền tảng khác phục vụ cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh.

Nói về đổi mới sáng tạo, chị Thúy cho biết, với sự thay đổi rất nhanh, “chóng mặt” của nền công nghệ số như hiện nay, nếu như bản thân chúng tôi không thay đổi, không đổi mới sáng tạo thì không thể tồn tại và phát triển, các sản phẩm của chúng tôi cũng không thể có cơ chế cạnh tranh trên thị trường để mang đến giải pháp tốt cho khách hàng của mình.

Doanh nghiệp nữ Hà Nội: Sức bật từ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
Misa đón nhận Huân chương Lao động Hạng Ba

Về các hoạt động cụ thể cho đổi mới sáng tạo của Misa, chị Thúy cho biết, doanh nghiệp có rất nhiều phương pháp, trong đó nổi bật là hai phương pháp: Thứ nhất là đổi mới sản phẩm của mình dựa vào khách hàng, lấy khách hàng làm trung tâm. Khi làm điều này đội ngũ của Misa đã đi tiếp xúc với khách hàng để tìm hiểu nhu cầu của khách hàng, bởi sản phẩm không chỉ đáp ứng nhu cầu dịch vụ mà còn phải đáp ứng được thói quen, hành vi, mong muốn của khách hàng.

Phương pháp thứ hai là cải tiến, đổi mới sáng tạo chính hoạt động của công ty. Misa dựa vào ý kiến đóng góp của toàn thể cán bộ nhân viên để điều chỉnh. Theo chị Thúy, với 3.000 cán bộ, nhân viên, những vướng mắc, kiến nghị, đóng góp của họ đã được công ty thu thập ngay và xem xét cải tiến trong quy trình quản lý, phát triển của doanh nghiệp.

Chia sẻ về những ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp của Hợp tác xã (HTX) Đoàn kết (huyện Ứng Hòa), chị Cao Thị Thuỷ, Giám đốc HTX sản xuất, kinh doanh nông nghiệp Đoàn kết huyện Ứng Hoà cho biết, bản thân chị xuất phát từ một phụ nữ, một nông dân ở một vùng quê chuyên canh tác nông nghiệp lúa nước. Từ lâu đời, bà con đã canh tác lúa nước theo quy trình truyền thống, đơn giản, làm theo thời vụ.

Theo chị Thủy, điều này là “quá khổ, quá vất vả” và dẫn đến chị em phụ nữ không còn mặn mà với đồng ruộng nữa. Cho nên bản thân chị rất trăn trở.

“Đi ra những đồng ruộng bị bỏ hoang hóa, tôi rất tiếc. Chính vì vậy tôi đã thành lập HTX Đoàn Kết, tập hợp chị em phụ nữ trên địa bàn huyện để vực dậy những cánh đồng. Có những đồng ruộng bị bỏ hoang đến 10 năm, đồng cỏ mọc ngập đầu. Bằng phương pháp đổi mới trong canh tác, chúng tôi đã có doanh thu trên 3 tỷ đồng/năm. Cánh đồng tưởng chừng như bỏ hoang giờ đã mang lại giá trị kinh tế cho người dân và cho kinh tế địa phương”, chị Thủy cho biết.

Doanh nghiệp nữ Hà Nội: Sức bật từ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
Sản phẩm gạo chất lượng cao được sản xuất từ đổi mới công nghệ của Hợp tác xã Đoàn kết

Kể câu chuyện về vận dụng đổi mới sáng tạo trong nông nghiệp, chị Thủy nói: “Đừng cảm thấy tiếc vì bụi hoa hồng có gai, mà hãy vui vì trong bụi gai có hoa hồng". Đúng, nếu ngành nông nghiệp mà ta biết vận dụng đổi mới sáng tạo thì có thể rất hiệu quả, rất mạnh mẽ. Nếu để nói về ứng dụng công nghệ cao, tôi khẳng định chị em phụ nữ có thể làm ra sản phẩm trên những cánh đồng lúa lớn mà vẫn ăn mặc lịch sự, xinh đẹp, không phải “chân lấm tay bùn” như ngày xưa.

Nếu chúng ta không biết cách làm chúng ta sẽ phải bỏ nhiều sức ra mà vẫn lỗ rất nhiều. Áp dụng khoa học công nghệ, chúng tôi chỉ có 10 người mà có thể làm tới 300ha lúa vẫn nhàn như chơi. Các chị em cố gắng để tâm tới ngành nông nghiệp. Đừng để ruộng bỏ hoang! Hãy làm cho nông nghiệp ngày càng vững mạnh. Nền an ninh lương thực càng giàu thì đất nước càng vững mạnh”.

Ứng dụng công nghệ thông tin, thương mại điện tử vào sản xuất, kinh doanh đang trở thành vấn đề quan trọng giúp doanh nghiệp trong mở rộng thị trường. Chị Nguyễn Thị Quế Anh, Chủ tịch Tập đoàn Ruby Group đã chia sẻ nền tảng công nghệ thông tin mà công ty đã áp dụng hiệu quả vào doanh nghiệp.

Cụ thể, Ruby Group đã áp dụng công nghệ thông tin vào công việc kinh doanh của mình rất hiệu quả. Điển hình như việc xây dựng không gian bán hàng. Đây là kênh thương mại điện tử giúp cho doanh nghiệp trưng bày sản phẩm của mình, giúp cho khách hàng có thể dễ dàng xem thông tin các sản phẩm. Đây là kênh mà doanh nghiệp nào cũng rất cần phải có.

Thứ hai là vận động các nền tảng mạng xã hội để tương tác với khách hàng, quảng bá sản phẩm, tuyển các kênh đại lý. Cá nhân chị Quế Anh đã tuyển được rất nhiều đại lý bằng việc xây dựng thương hiệu cá nhân trên facebook “tick xanh”. Ngoài ra đơn vị này còn xây dựng rất nhiều kênh trên các nền tảng xã hội khác như tiktok, zalo, youtube.

Thứ ba, theo chị Quế Anh chia sẻ, đơn vị đã ứng dụng công nghệ thông tin vào quản trị và vận hành đơn hàng, vận chuyển kho hàng. “Hiện tại Ruby Group đã thành lập công ty tại Mỹ và vận hành bộ máy kinh doanh để xuất khẩu sản phẩm sang Mỹ. Đó là những điều tuyệt vời mà công nghệ thông tin mang lại”, chị Quế Anh khẳng định.

Cần tạo hệ sinh thái cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo

Khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, thúc đẩy doanh nghiệp phát triển luôn là một động lực, nguồn lực quan trọng trong phát triển của mỗi quốc gia, đặc biệt trong thời đại cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Với vị thế của Thủ đô, trung tâm đầu não chính trị - hành chính quốc gia, trái tim của cả nước; trung tâm lớn về kinh tế, văn hoá, giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ và hội nhập quốc tế, Hà Nội luôn đi đầu trong phong trào khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo.

Thành phố Hà Nội đã quyết liệt trong chỉ đạo nhiều giải pháp nhằm góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn.

Doanh nghiệp nữ Hà Nội: Sức bật từ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
Quá trình đổi mới mạnh mẽ đã giúp cho doanh nghiệp nữ ngày càng phát triển

Bà Lê Kim Anh, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Hà Nội cho biết, thực hiện quyết định số 1901/QĐ- UBND của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội về phê duyệt Đề án “Hỗ trợ phụ nữ Thủ đô khởi nghiệp giai đoạn 2018 - 2025”, với vai trò là chủ thể trong tuyên truyền, vận động kết nối, hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, phát triển doanh nghiệp nữ, 9 tháng năm 2023, các cấp Hội phụ nữ Hà Nội đã tiếp tục phối hợp với các sở, ngành, chuyên gia tổ chức tập huấn, truyền thông, nâng cao kiến thức, năng lực khởi nghiệp cho trên 1.000 phụ nữ, hỗ trợ phụ nữ xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu sản phẩm OCOP, ứng dụng chuyển đổi số, thương mại điện tử kết nối tiêu thụ sản phẩm.

Theo số liệu thống kê, 8 tháng đầu năm 2023, Hà Nội có 21,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký 208,8 nghìn tỷ đồng, chiếm 20,35% số doanh nghiệp thành lập mới của cả nước

Đặc biệt, cuộc thi ý tưởng, sản phẩm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của phụ nữ năm 2023 với chủ đề “Phụ nữ khởi nghiệp phát huy tài nguyên bản địa” do Trung ương Hội LHPN Việt Nam và Hội LHPN Thành phố phát động đã thu hút trên 100 dự án, ý tưởng gửi về tổ chức Hội. Nhiều dự án được xây dựng có chất lượng, đưa ra được các giải pháp ứng dụng khoa học, công nghệ mới, tạo ra các sản phẩm đa dạng, an toàn cho người tiêu dùng trên cơ sở giá trị tài nguyên, tiềm năng của địa phương.

Có thể thấy, nhờ khởi nghiệp sáng tạo, nhiều nữ chủ doanh nghiệp đã mạnh dạn ứng dụng công nghệ cao, hiện đại trong sản xuất nông nghiệp, ý tưởng tái chế rác thải tuần hoàn, chế biến những nguyên liệu bình dị như củ sắn, hạt kê, phụ phẩm nông nghiệp… nâng tầm trở thành sản phẩm được người tiêu dùng ưa chuộng. Nhiều dự án rất nhân văn mang lại cơ hội việc làm, nghề nghiệp cho các cháu tự kỷ.

Doanh nghiệp nữ Hà Nội: Sức bật từ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
Còn đơn vị này đã giúp cho người khuyết tật có việc làm, có thu nhập từ sáng tạo sản phẩm thủ công ứng dụng

“Khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo, tạo nên những giá trị trên cơ sở khai thác trí tuệ, công nghệ, mô hình kinh doanh mới bền vững đòi hỏi bản lĩnh, trí tuệ, niềm tin và đam mê, kiên trì bền bỉ, dám đối mặt và vượt qua thử thách, khó khăn thậm chí là định kiến giới và cả thất bại. Chặng đường ấy rất cần sự động viên, khích lệ và đặc biệt sự quan tâm hỗ trợ của cấp ủy, chính quyền, các sở, ban, ngành thành phố với các cơ chế, chính sách thuận lợi”, bà Lê Kim Anh nhấn mạnh.

Khẳng định việc sử dụng công nghệ thông tin trong khởi nghiệp là cần thiết, tiến sỹ Vũ Việt Anh, Trưởng Làng công nghệ Martech Techfest Quốc Gia cho biết, Làng công nghệ luôn sẵn sàng hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, cụ thể là những khóa đào tạo về marketing, hỗ trợ doanh nghiệp các giải pháp mới về marketing; kết nối các doanh nghiệp trong lĩnh vực tái chế, sản xuất tiêu dùng xanh. Sẵn sàng đồng hành cùng phụ nữ Thủ đô thực hiện các chương trình đào tạo về công nghệ để mang lại hiệu quả kinh doanh ngay lập tức.

"Các dòng chảy khách hàng hiện nay đều hướng tới internet, nếu chúng ta không có sự đổi mới sáng tạo, chúng ta sẽ bỏ lỡ. Việt Nam là một trong số những quốc gia có tỷ lệ người dùng điện thoại cao nhất Đông Nam Á. Có hơn 76% người dân hòa mạng internet, vì vậy việc dịch chuyển sang đối tượng khách hàng có sử dụng internet là điều hết sức quan trọng”, tiến sỹ Vũ Việt Anh khẳng định và lưu ý.

Bảo Thoa

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Nghệ An: Các doanh nghiệp dệt may nỗ lực vượt khó

Nghệ An: Các doanh nghiệp dệt may nỗ lực vượt khó

(LĐTĐ) Dệt may là một trong những lĩnh vực có kim ngạch xuất khẩu lớn của tỉnh Nghệ An. Toàn tỉnh hiện có hơn 50 công ty, nhà máy đang hoạt động, sản phẩm xuất khẩu sang khoảng 20 quốc gia, vùng lãnh thổ.
LĐLĐ quận Long Biên kỷ niệm 20 năm thành lập, gặp mặt các thế hệ cán bộ Công đoàn

LĐLĐ quận Long Biên kỷ niệm 20 năm thành lập, gặp mặt các thế hệ cán bộ Công đoàn

(LĐTĐ) Chiều nay (8/12), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên tổ chức kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập LĐLĐ quận (9/12/2003 - 9/12/2023); gặp mặt cán bộ Công đoàn qua các thời kỳ.
Công an quận Hà Đông lắp đặt chuông báo trộm tại các tiệm vàng

Công an quận Hà Đông lắp đặt chuông báo trộm tại các tiệm vàng

(LĐTĐ) Các nút chuông báo động được lắp đặt trong khu vực quầy giao dịch các tiệm vàng, ngân hàng. Nghi vấn có kẻ gian hoặc xảy ra tình trạng đối tượng cướp tiền, vàng tại đây, chủ hoặc nhân viên kinh doanh nhấn nút chuông báo động.
Hà Nội: Chủ động các phương án đảm bảo nguồn cung hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán 2024

Hà Nội: Chủ động các phương án đảm bảo nguồn cung hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán 2024

(LĐTĐ) Dịp cuối năm và Tết Nguyên đán thường là cao điểm mua sắm, nên sức mua của người dân sẽ tăng cao hơn so với các tháng trong năm. Theo dự báo của Sở Công Thương Hà Nội về khả năng cung ứng và nhu cầu một số nhóm hàng thiết yếu, dịp cuối năm 2023 và Tết Nguyên đán 2024, ước tính tổng giá trị hàng hóa phục vụ Tết trên địa bàn Thành phố đạt khoảng 40.900 tỷ đồng (tăng 10% so với Tết năm 2023).
Cảnh sát giao thông Hà Nội tập trung phòng ngừa ùn tắc giao thông dịp cuối năm

Cảnh sát giao thông Hà Nội tập trung phòng ngừa ùn tắc giao thông dịp cuối năm

(LĐTĐ) Những ngày cuối năm, lượng người và phương tiện tham gia giao thông tăng cao. Bên cạnh đó thành phố Hà Nội đang rào chắn hè phố, thi công nhiều công trình giao thông, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra ùn tắc. Phòng Cảnh sát giao thông - Công an thành phố Hà Nội đã huy động, bố trí lực lượng để hướng dẫn, phòng ngừa, giải quyết ùn tắc giao thông tại các điểm "nóng".
Hà Nội tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện phục vụ đón Đoàn khách quốc tế

Hà Nội tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện phục vụ đón Đoàn khách quốc tế

(LĐTĐ) Trong các ngày 12 và 13/12/2023, trên địa bàn thành phố Hà Nội diễn ra các hoạt động đón Đoàn khách quốc tế sang thăm chính thức Việt Nam. Để bảo đảm an ninh, an toàn, thông suốt phục vụ công tác bảo vệ Đoàn khách quốc tế; Công an thành phố Hà Nội phân luồng giao thông và tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện...
Sơn Tây: Sôi nổi hội thi ‘Tuyên truyền phòng, chống ma túy’

Sơn Tây: Sôi nổi hội thi ‘Tuyên truyền phòng, chống ma túy’

(LĐTĐ) Ngày 8/12, Ủy ban nhân dân (UBND) thị xã Sơn Tây tổ chức hội thi “Tuyên truyền phòng, chống ma túy” của tình nguyện viên Đội công tác xã hội tình nguyện.

Tin khác

Nghệ An: Các doanh nghiệp dệt may nỗ lực vượt khó

Nghệ An: Các doanh nghiệp dệt may nỗ lực vượt khó

(LĐTĐ) Dệt may là một trong những lĩnh vực có kim ngạch xuất khẩu lớn của tỉnh Nghệ An. Toàn tỉnh hiện có hơn 50 công ty, nhà máy đang hoạt động, sản phẩm xuất khẩu sang khoảng 20 quốc gia, vùng lãnh thổ.
Doanh nghiệp vẫn chưa “khoẻ”

Doanh nghiệp vẫn chưa “khoẻ”

(LĐTĐ) Chúng ta đang bước vào mùa cao điểm mua sắm cuối năm. Hiện các doanh nghiệp đang nỗ lực tìm kiếm đơn hàng, chuẩn bị hàng hóa nên sản xuất công nghiệp tháng 11 tiếp tục xu hướng tích cực. Tính chung 11 tháng, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp ước tăng 1% so với cùng kỳ năm trước.
Đề nghị đơn giản hóa thủ tục hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao

Đề nghị đơn giản hóa thủ tục hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao

Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa góp ý Dự thảo Báo cáo Phương án cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2023, với nhiều đề xuất về các thủ tục hành chính liên quan.
Fortech khánh thành cơ sở sản xuất 15.000m2 tại Việt Nam

Fortech khánh thành cơ sở sản xuất 15.000m2 tại Việt Nam

(LĐTĐ) Ngày 5/12, Fortech chính thức khánh thành cơ sở sản xuất mới tại Việt Nam. Nhà máy có diện tích 15.000m2, tọa lạc tại Khu công nghiệp Quế Võ 2, xã Ngọc Xá, thị xã Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh, được trang bị cơ sở vật chất hiện đại, dây chuyền sản xuất hiệu quả, dự kiến ​​sẽ tạo hàng trăm cơ hội việc làm tại địa phương và nâng cao hiệu quả sản xuất cũng như đơn đặt hàng từ Đông Nam Á.
Fortech khai trương cơ sở sản xuất mới tại Việt Nam

Fortech khai trương cơ sở sản xuất mới tại Việt Nam

(LĐTĐ) Ngày 5/12, Công ty TNHH Fortechvn (Fortech) chính thức khai trương tại Khu công nghiệp Quế Võ 2, xã Ngọc Xá, thị xã Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh. Cột mốc quan trọng này nêu bật cam kết của Fortech trong việc mở rộng toàn cầu hóa, điều này không chỉ mang lại cơ hội việc làm mà còn giúp thúc đẩy phát triển công nghiệp và kinh tế địa phương.
Thanh toán trái phiếu bằng tài sản khác: Giảm áp lực trả nợ cho doanh nghiệp

Thanh toán trái phiếu bằng tài sản khác: Giảm áp lực trả nợ cho doanh nghiệp

(LĐTĐ) Sau một số biến động vừa qua, thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) đã có những chuyển động mạnh, nhà đầu tư giảm niềm tin và yêu cầu doanh nghiệp phải mua lại trái phiếu trước hạn, doanh nghiệp gặp khó khăn khi phát hành trái phiếu mới. Trước tình hình đó, Bộ Tài chính cùng các Bộ, cơ quan Trung ương và các Hiệp hội, doanh nghiệp đã lấy ý kiến đánh giá tình hình triển khai Nghị định số 08/2023/NĐ-CP và định hướng chính sách trong thời gian tới.
Mỗi tháng hơn 14.000 doanh nghiệp rút khỏi thị trường

Mỗi tháng hơn 14.000 doanh nghiệp rút khỏi thị trường

(LĐTĐ) Tính chung 11 tháng năm 2023, cả nước có 201.500 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và 158.800 doanh nghiệp rút khỏi thị trường.
Đừng để nhà đầu tư ngại mua cổ phần!

Đừng để nhà đầu tư ngại mua cổ phần!

(LĐTĐ) Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa có văn bản gửi Bộ Tài chính góp ý về Hồ sơ đề nghị xây dựng Luật Quản lý, sử dụng vốn Nhà nước đầu tư vào doanh nghiệp.
An toàn thực phẩm trong sản xuất nông nghiệp qua góc nhìn báo chí

An toàn thực phẩm trong sản xuất nông nghiệp qua góc nhìn báo chí

(LĐTĐ) Ngày 13/11, tại thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Báo Kinh tế và Đô thị phối hợp Hiệp hội Nhà sản xuất sản phẩm thân thiện môi trường Việt Nam giới thiệu tọa đàm “An toàn thực phẩm trong sản xuất nông nghiệp qua góc nhìn báo chí và truyền thông”.
Đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân mang lại nhiều giá trị cho cộng đồng

Đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân mang lại nhiều giá trị cho cộng đồng

(LĐTĐ) Được sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp chính quyền, những năm qua, cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp quận Bắc Từ Liêm đã có bước phát triển nhanh, mạnh, đóng góp quan trọng vào tăng trưởng và ổn định kinh tế - xã hội của quận, Thành phố. Đồng thời, góp phần tích cực giải quyết việc làm, thu nhập cho người lao động và thực hiện chính sách an sinh xã hội.
Xem thêm
Phiên bản di động