Dịch Covid-19 chưa yên, đừng ôm tâm lý thờ ơ, mất cảnh giác

(LĐTĐ) Chỉ thị 22/CT-UBND về điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn Thành phố trong tình hình mới được Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh ký ban hành như một bước ngoặt đánh dấu việc Hà Nội từng bước thực hiện nới lỏng và đưa cuộc sống dần trở về trạng thái “bình thường mới”. Tuy nhiên, khi dịch Covid-19 chưa yên, bản thân mỗi người dân cần nêu cao ý thức, không lơ là, tuân thủ nghiêm quy định phòng, chống dịch.
Hà Nội: Nới lỏng các hoạt động song tuyệt đối không được lơ là, mất cảnh giác Tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 Lơ là, mất cảnh giác trong phòng, chống Covid-19 phải xử lý nghiêm Nếu chúng ta mất cảnh giác và vô ý thức, chúng ta sẽ gục ngã tang thương trước covid-19

Hai mũi giáp công mang lại hiệu quả

Những ngày vừa qua, cả hệ thống chính trị từ Thành phố xuống cơ sở đã tích cực vào cuộc, tăng cường tuyên truyền, vận động để người dân hiểu, chia sẻ, ủng hộ, yên tâm và tự giác thực hiện công tác phòng, chống dịch.

Những kết quả trong công tác chống dịch tại Hà Nội cho thấy, biện pháp giãn cách xã hội thực hiện trước đó đã được áp dụng kịp thời, đúng đắn, đạt kết quả tích cực, dịch bệnh có chiều hướng giảm.

Dễ thấy, Hà Nội đã triển khai hiệu quả chiến dịch xét nghiệm trên diện rộng, từ đó phát hiện ra ổ dịch lẩn khuất trong cộng đồng để truy vết, phong tỏa dập dịch, tránh lây lan ra cộng đồng. Quan trọng hơn, thông qua công tác xét nghiệm diện rộng còn giúp Thành phố đánh giá được nguy cơ dịch để từ đó có cơ sở tiếp tục đưa ra các biện pháp chống dịch một cách hợp lý nhất.

Dịch Covid-19 chưa yên, đừng ôm tâm lý thờ ơ, mất cảnh giác
Công tác tiêm chủng và xét nghiệm diện rộng trên địa bàn Hà Nội đạt hiệu quả cao đã góp phần từng bước đưa cuộc sống trở lại trạng thái "bình thường mới", từng bước hồi phục kinh tế Thủ đô.

Với đặc thù của biến thể Delta là dễ lây, lây lan mạnh trong thời gian ngắn, nếu Hà Nội không tổ chức xét nghiệm, không phát hiện, ngăn chặn kịp thời thì rất có thể mỗi F0 sẽ truyền vi rút cho nhiều người, rồi mỗi người trong số đó lại truyền bệnh tiếp cho nhiều người khác nữa. Một đồng phòng dịch hiệu quả sẽ đỡ tốn kém nhiều triệu đồng cho việc truy vết, cách ly, điều trị. Do đó, vấn đề xét nghiệm là rất quan trọng và cần thiết.

Công tác đẩy mạnh tiêm vắc xin phòng Covid-19 trên địa bàn cũng mang lại hiệu quả cao. Sau nhiều nỗ lực, đến nay, Hà Nội đã “phủ” gần đạt 100% số người từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn được tiêm vắc xin phòng Covid-19. Điều này tạo nền tảng quan trọng giúp tạo miễn dịch trong cộng đồng.

Với những kết quả đạt được, Hà Nội đã từng bước thực hiện nới lỏng giãn cách, dần đưa các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trở lại. Đó là niềm hạnh phúc của người dân Thủ đô. Tuy nhiên, hạnh phúc đó có giữ được lâu dài hay không vẫn chính là công tác tuyên truyền và phản ứng nhanh của các cấp, các ngành, các lực lượng tuyến đầu chống dịch. Và hơn hết là tinh thần vì mình, vì cộng đồng của mỗi người dân Hà Nội trong việc tuân thủ nghiêm ngặt những quy định, những khuyến cáo về phòng, chống dịch.

Không chủ quan, lơ là phòng chống dịch

Chỉ thị 22/CT-UBND do Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội ban hành vẫn nhấn mạnh: “Mọi cá nhân và các tổ chức tiếp tục nâng cao ý thức phòng, chống dịch, thực hiện nghiêm 5K cũng như các biện pháp bảo vệ cá nhân và cộng đồng. Tuyệt đối không được chủ quan trong khi Thành phố dần nới lỏng các hoạt động để phục hồi sản xuất, kinh doanh”, “...không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng”…

Điều này cho thấy Hà Nội đang đi những bước thận trọng và đúng đắn. Thực tế, trong bối cảnh dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, các ca nhiễm Covid-19, đặc biệt là các ca phát sinh trong cộng đồng là hết sức lo ngại. Các ca nhiễm mới trong cộng đồng như ở phường Việt Hưng (quận Long Biên), phường Kiến Hưng (quận Hà Đông)... cho thấy, dịch Covid-19 chưa hoàn toàn được đẩy lùi, bởi vậy nếu người dân Hà Nội vội chủ quan, lơ là, không thực hiện tốt các quy định phòng bệnh như đeo khẩu trang, khử khuẩn, giữ khoảng cách khi tới những địa điểm cộng đồng… thì cái giá phải trả sẽ rất lớn.

Dịch Covid-19 chưa yên, đừng ôm tâm lý thờ ơ, mất cảnh giác
Để bảo vệ tốt thành quả chống dịch, ngoài sự nỗ lực của chính quyền thì còn phụ thuộc rất lớn vào ý thức người dân.

Thực tế, hiện vẫn có một bộ phận người dân còn những biểu hiện thiếu ý thức, tâm lý chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, chấp hành không nghiêm các quy định về phòng, chống dịch.

Không khó khi thấy việc thực hiện khai báo y tế khi di chuyển vẫn còn nhiều người chưa thực hiện đầy đủ. Số lượng người dân đổ ra đường không đúng mục đích vẫn còn cao. Nghiêm trọng hơn là cảnh tượng dân đổ ra chật kín phố phường vui chơi đêm Trung thu khi Hà Nội vẫn đang thực hiện Chỉ thị 15, cảnh số ít người thoải mái rời nhà ra tập thể dục nơi công cộng…

Cụ thể, theo thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội, từ 15h ngày 21/9 đến 15h ngày 22/9, các lực lượng chức năng của Thành phố Hà Nội đã xử phạt 79 vụ vi phạm quy định về phòng, chống dịch Covid-19 với số tiền 318 triệu đồng. Hành vi vi phạm phổ biến bao gồm: Ra ngoài khi không thực sự cần thiết là 13 vụ; không đeo khẩu trang nơi công cộng là 50 vụ; không giữ khoảng cách khi tiếp xúc là 10 vụ; hành vi khác là 6 vụ.

Rõ ràng, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp thì sự chủ quan của một bộ phận người dân vẫn còn. Phải chăng do quay trở lại trạng thái “bình thường mới” đem đến sự phấn chấn cho mỗi người nên họ sao nhãng đi việc chống dịch, nảy sinh tâm lý chủ quan, mất cảnh giác. Điều này là nguy hiểm, đặc biệt khi kẻ thù giấu mặt vẫn đang hoành hành. Chính bởi vậy, hơn lúc nào hết đòi hỏi các ban, ngành chức năng cần xốc lại tinh thần phòng dịch, quyết liệt và tăng cường xử lý vi phạm hơn.

Tại nhiều địa phương, hiện việc chống dịch vẫn được đẩy mạnh triển khai. Thị xã Sơn Tây là ví dụ. Được biết, hiện Sơn Tây đã triển khai xây dựng tiêu chí nơi cư trú an toàn trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Sơn Tây cũng đẩy mạnh xây dựng tiêu chí chợ an toàn, tiêu chí cửa hàng an toàn; tiêu chí siêu thị, cửa hàng tiện lợi an toàn; hoạt động mua bán hàng hóa an toàn trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19… Đây là nền tảng quan trọng giúp tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại những địa điểm tiềm ẩn rủi ro và nguy cơ lây lan dịch Covid-19 cao do tập trung đông người.

Tương tự, tại xã Tản Lĩnh (huyện Ba Vì), Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Tản Lĩnh Phạm Đình Hùng cho biết, công tác khôi phục sản xuất trên địa bàn đã và đang được triển khai đồng bộ. Tuy nhiên, không vì thế mà công tác phòng dịch Covid-19 bị lơi lỏng.

Dịch Covid-19 chưa yên, đừng ôm tâm lý thờ ơ, mất cảnh giác
Các hoạt động sản xuất trên địa bàn Thủ đô dần khôi phục.

Trên địa bàn, một số công trường xây dựng đã được đồng ý cho phép hoạt động trở lại với sự giám sát nghiêm ngặt. Chẳng hạn, với các công trình do huyện Ba Vì quản lý thì chủ đầu tư phải được huyện phê duyệt phương án xây dựng, với các công trình xây dựng dân dụng trên địa bàn thì những nhóm thợ hoặc thợ được các hộ gia đình thuê khoán xã đều yêu cầu phải đảm bảo phương án phòng, chống dịch, mỗi công trình sẽ có không quá 10 người thi công.

Các hoạt động khác như đẩy mạnh chăn nuôi, thu hoạch hoa màu đã được thực hiện trở lại. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh nên vẫn có sự hạn chế nhất định, đặc biệt là những nơi công cộng, tập trung đông người như chợ thì vẫn triển khai kiểm soát chặt chẽ.

Trong bối cảnh Hà Nội vẫn rải rác ghi nhận ca bệnh trong cộng đồng, đòi hỏi mỗi người dân phải nâng cao ý thức phòng dịch, chủ động tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch như tuân thủ 5K, hạn chế đến những nơi tập trung đông người và chỉ ra đường khi thực sự cần thiết. Chỉ thị đã rõ, mỗi cấp, ngành cũng đang vào cuộc tích cực để thành quả chống dịch của Thủ đô được chắc chắn, bền vững hơn. Vậy người dân cũng không thể thờ ơ, đứng ngoài công cuộc chống dịch cam go này.

Giang Nam

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Tình trạng tiêu cực, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp chưa được ngăn chặn hiệu quả

Tình trạng tiêu cực, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp chưa được ngăn chặn hiệu quả

(LĐTĐ) Dư luận và nhân dân rất băn khoăn trên thực tế trong thời gian qua có nhiều đoàn thanh tra, kiểm tra, kiểm toán có biểu hiện nhũng nhiễu, rung ...
Ngành bán lẻ Việt Nam phát triển

Ngành bán lẻ Việt Nam phát triển

Do đại dịch Covid-19, người mua hàng Việt Nam và thế giới đều tìm kiếm trực tuyến để mua hàng. Điều này mở ra một xu hướng mới cho ngành ...
Vé trận Việt Nam - Nhật Bản mở bán từ ngày 27/10

Vé trận Việt Nam - Nhật Bản mở bán từ ngày 27/10

Sáng nay 24/10, LĐBĐ Việt Nam (VFF) đã chốt ngày mở bán vé 2 trận đấu của ĐT Việt Nam tại vòng loại cuối World Cup 2022 khu vực châu ...
Chương Mỹ: Ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện

Chương Mỹ: Ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện

(LĐTĐ) Sáng 24/10, Bảo hiểm xã hội (BHXH) - Bưu điện huyện Chương Mỹ tổ chức Lễ ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham BHXH tự nguyện với chủ ...
Đại biểu đề nghị cơ quan điều tra làm rõ các tranh chấp, nói xấu nhau… về hoạt động từ thiện

Đại biểu đề nghị cơ quan điều tra làm rõ các tranh chấp, nói xấu nhau… về hoạt động từ thiện

(LĐTĐ) Tình hình vận động, kêu gọi từ thiện, nhân đạo trong công tác phòng, chống thiên tai vừa qua xảy ra việc tranh chấp, nói xấu lẫn nhau trên các ...
Hà Nội: 3 tháng cuối năm, phấn đấu mỗi xã/phường/thị trấn có 60 người tham gia BHXH tự nguyện

Hà Nội: 3 tháng cuối năm, phấn đấu mỗi xã/phường/thị trấn có 60 người tham gia BHXH tự nguyện

(LĐTĐ) Sáng nay (24/10), Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội phối hợp với Bưu điện Thành phố phối hợp tổ chức Lễ ra quân tuyên truyền, vận động người ...
Đại biểu đề nghị không áp dụng tình tiết giảm nhẹ với tham nhũng từ hỗ trợ an sinh xã hội và phòng, chống Covid-19

Đại biểu đề nghị không áp dụng tình tiết giảm nhẹ với tham nhũng từ hỗ trợ an sinh xã hội và phòng, chống Covid-19

(LĐTĐ) Đối với việc xử lý những vụ việc và đối tượng tham nhũng liên quan đến hỗ trợ an sinh xã hội và phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đề nghị ...

Tin khác

Nhà ở cho công nhân

Nhà ở cho công nhân

(LĐTĐ) Giai cấp công nhân, người lao động là chủ thể làm ra của cải vật chất, góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế, bảo vệ và xây dựng Tổ quốc mạnh giàu. Do đó, việc tiếp tục nghiên cứu để ban hành các cơ chế, chính sách liên quan đến nhà ở công nhân không chỉ cụ thể hóa chủ trương của Đảng đối với giai cấp công nhân mà còn góp phần gián tiếp nâng cao năng suất lao động.
Biết trân quý những ngày vui thì hãy quay về nhà!

Biết trân quý những ngày vui thì hãy quay về nhà!

(LĐTĐ) Phải khẳng định, dẫu có “phủ kín” vắc xin thì dịch Covid-19 vẫn chưa thể hết trong ngày một, ngày hai. Do đó, phương án “sống chung an toàn với dịch” được cho là giải pháp mang tính tình thế để phục hồi sản xuất - kinh doanh. Hơn thế, SARS-CoV-2 là loại vi rút có hệ số biến chủng khó lường nhất, nếu chúng ta chỉ cần lơ là mất cảnh giác là cái giá phải trả rất đắt.
Sử dụng đất và quy hoạch đất

Sử dụng đất và quy hoạch đất

(LĐTĐ) Thực tế cho thấy, trong hơn 10 năm qua, khiếu kiện liên quan đến vấn đề đất đai chiếm tỷ lệ cao nhất. Trong đó, đa phần đều xuất phát từ công tác quy hoạch, chính sách đền bù và giải phóng mặt bằng. Vì vậy, các chuyên gia, người dân kỳ vọng việc tiến hành sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai tới đây sẽ chấm dứt được tình trạng này.
Cơ chế “thoáng” cần giải quyết “thông”!

Cơ chế “thoáng” cần giải quyết “thông”!

(LĐTĐ) Để giúp cộng đồng doanh nghiệp tiếp tục vượt khó do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Ngân hàng nhà nước Việt Nam (NHNN) đang cùng các bộ, ngành liên quan tiến hành sửa điều kiện vay trả lương ngừng việc gói hỗ trợ 7.500 tỷ đồng theo hướng bỏ điều kiện không có nợ xấu, không yêu cầu quyết toán thuế năm 2020.
Bác Hồ và sự nghiệp xây dựng đội ngũ doanh nhân

Bác Hồ và sự nghiệp xây dựng đội ngũ doanh nhân

(LĐTĐ) Sau ngày đọc bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (2/9/1945), mặc dù bận trăm công nghìn việc nhưng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã rất quan tâm đến giới doanh nhân, Công Thương Việt Nam.
Đồng hành cùng doanh nghiệp vượt khó

Đồng hành cùng doanh nghiệp vượt khó

(LĐTĐ) Làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 ảnh hưởng nghiêm trọng đến cộng đồng doanh nghiệp. Với phương châm “bạn đồng hành của doanh nghiệp”, Quốc hội, Chính phủ đã có nhiều biện pháp kịp thời giúp đỡ doanh nghiệp vượt qua khó khăn, từng bước khôi phục sản xuất- kinh doanh.
Cách ly y tế là phù hợp với thông lệ quốc tế và quy định về phòng, chống dịch

Cách ly y tế là phù hợp với thông lệ quốc tế và quy định về phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Ở một số nước phát triển, kể cả người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19 khi nhập cảnh vẫn phải cách ly y tế. Còn khu vực Nam Mỹ như Brazil… những công dân đến từ các quốc gia có dịch bất luận thế nào cũng phải cách ly y tế ít nhất 1 tuần. Trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 với những biến thể khó lường, an toàn vẫn là nhiệm vụ hàng đầu.
Vươn tầm cao mới

Vươn tầm cao mới

(LĐTĐ) Phát huy hào khí Thăng Long - Hà Nội, phát huy hào khí tháng Mười… toàn thể cán bộ, đảng viên, công nhân, viên chức, người lao động, cộng đồng doanh nhân và nhân dân Thủ đô cùng chung sức đồng lòng, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, sự điều hành của chính quyền Thành phố quyết tâm xây dựng Thủ đô vươn tầm cao mới, góp phần quan trọng vào mục tiêu xây dựng đất nước hùng cường mà Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đề ra.
Quét mã QR phải như thói quen đeo khẩu trang

Quét mã QR phải như thói quen đeo khẩu trang

(LĐTĐ) Để tiến tới mô hình “sống chung với dịch” trong hoàn cảnh mới, tạo điểm quét mã QR tại tất cả cơ quan, đơn vị, cơ sở sản xuất- kinh doanh là điều kiện bắt buộc. Đặc biệt, người dân phải có thói quen quét mã QR khai báo y tế như việc đeo khẩu trang.
Để Thủ đô phát triển xứng tầm

Để Thủ đô phát triển xứng tầm

(LĐTĐ) Ngày 22/9, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã ban hành Quyết định số 1484-QĐ/TU về thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi). Với việc thành lập Ban Chỉ đạo sẽ tạo động lực đẩy nhanh quá trình hoàn thiện dự thảo Luật để trình Chính phủ; trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến, trình Quốc hội xem xét thông qua…
Xem thêm
Phiên bản di động