M
17/04/2020 07:10

Nếu chúng ta mất cảnh giác và vô ý thức, chúng ta sẽ gục ngã tang thương trước covid-19

(LĐTĐ) Thực hiện cách ly xã hội ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người dân Thủ đô. Song, khi được hỏi, nhiều người vẫn đồng tình ủng hộ và cho rằng, biện pháp này là vô cùng cần thiết để góp phần đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

neu chung ta mat canh giac va vo y thuc chung ta se guc nga tang thuong truoc covid 19 Ý thức của người dân là vô cùng quan trọng
neu chung ta mat canh giac va vo y thuc chung ta se guc nga tang thuong truoc covid 19 Tiếp tục cách ly xã hội, Hà Nội sẽ đẩy lùi dịch Covid-19
neu chung ta mat canh giac va vo y thuc chung ta se guc nga tang thuong truoc covid 19 Thực hiện giãn cách xã hội: Lắng nghe mệnh lệnh từ trái tim!

Luật sư Nguyễn Bích Lan (Văn phòng Luật sư số 5 thành phố Hà Nội): Nhiều rủi ro nếu bỏ cách ly xã hội sớm

neu chung ta mat canh giac va vo y thuc chung ta se guc nga tang thuong truoc covid 19

Theo tôi, thực hiện cách ly xã hội 16 ngày hay thêm 1, 2 tuần nữa cũng chưa phải là nhiều, có những nước còn thực hiện cách ly, thậm chí phong tỏa 1 đến 2 tháng, người nào muốn ra đường phải được cơ quan chức năng cấp giấy phép… Do đó, tôi hoàn toàn ủng hộ chủ trương này và sẽ cùng các thành viên trong gia đình thực hiện nghiêm việc cách ly.

Trong quá trình thực hiện cách ly xã hội, hầu như các nhà hàng, cửa hiệu từ ăn uống, giải trí đến hộ buôn bán không cấp thiết đều bắt buộc đóng cửa. Chính quyền lập các chốt kiểm soát, các tổ tuần tra đảm bảo an ninh trật tự và xử phạt những cá nhân vi phạm.

Có thể nói, đường phố Hà Nội những ngày này hệt như thời điểm sáng mồng một Tết âm mỗi năm - là thời điểm người dân ít ra ngoài, đường vắng vẻ gần như tuyệt đối.

Hà Nội đã dứt điểm xóa sổ ổ dịch Bạch Mai. Đây thật sự là một thắng lợi và cất đi được gánh nặng lo ngại sự lây lan cộng đồng. Nhưng Hà Nội lại đang phải đương đầu với ổ dịch Hạ Lôi. Con số nhiễm ở ổ dịch này hiện chưa nhiều nhưng số lây nhiễm trong cộng đồng chưa thể biết trước và nguy cơ tăng thêm là hoàn toàn có thể bởi bệnh nhân số 243 có phạm vi hoạt động rộng trước khi bị phát hiện.

Nhắc đến những trường hợp trên tôi muốn khẳng định rằng việc cách ly xã hội là hoàn toàn cần thiết. Phải thẳng thắn thừa nhận chủ trương cách ly xã hội là đúng đắn nhưng việc thực hiện dù đã đạt hiệu quả trước mắt nhưng không đồng bộ và chưa triệt để.

Sau mấy ngày đầu nghiêm túc thì càng về sau người dân đổ ra đường ngày một đông hơn. Thậm chí, một nhóm thanh niên còn tổ chức đua xe ở ngay trung tâm Hà Nội, nơi đặt nhiều chốt bảo vệ nhất. Lác đác có cửa hàng ăn uống mở kiểu du kích cho khách quen.

Có điều này là vì các biện pháp của chính quyền chưa thật sự quyết liệt. Nhưng quan trọng hơn tất thảy là ý thức người dân. Đây mới là điều đáng lo ngại nhất. Thú thật với ý thức người dân hiện nay tôi không mấy tin tưởng ở một số trường hợp vừa chủ quan vừa kém nhận thức và thiếu tinh thần cộng đồng.

Để hạn chế điều đó chỉ có cách sử dụng chế tài chặt chẽ, hợp lý cùng những biện pháp mạnh mẽ của chính quyền. Làm kiên quyết được thế, chúng ta hoàn toàn có thể khống chế được dịch Covid-19 trong tương lai gần.

Nhà văn Nguyễn Quang Thiều: Nếu chúng ta mất cảnh giác và vô ý thức, chúng ta sẽ gục ngã tang thương

neu chung ta mat canh giac va vo y thuc chung ta se guc nga tang thuong truoc covid 19

Cho đến lúc này, chính quyền một số địa phương, đặc biệt là những thành phố lớn như Hà Nội phải kêu gọi một lần nữa người dân hãy ở trong nhà khi không có việc gì cần thiết phải ra ngoài.

Chúng ta đang cố gắng hết sức để chống lại dịch bệnh và đến lúc này chúng ta khá thành công. Nhưng những gì còn “ẩn trong bóng tối’’ của bầy virus chúng ta không đoán định được. Chúng sẵn sàng bùng ra bất cứ lúc nào. Tất cả lúc này đang phụ thuộc vào từng con người trong xã hội. Nếu chúng ta mất cảnh giác và vô ý thức, chúng ta sẽ gục ngã tang thương.

Vậy mà có những người vẫn ra khỏi nhà tới những nơi công cộng khi mà họ thực sự không cần thiết phải ra ngoài đến như vậy.

Tôi thấy nhiều người ra ngoài tập thể dục cho dù có đeo khẩu trang. Tập thể dục là rất tốt. Nhưng thưa các ông các bà rằng: Ở trong nhà nửa tháng thậm chí một tháng, hai tháng mà không tập thể dục cũng không chết được. Và chắc chắn nhà của các ông bà này cũng đủ không gian để các ông các bà tập tành.

Một số ông bà không đeo khẩu trang khi ra ngoài được nhắc nhở thì rồ lên chửi bới hoặc hành hung người nhắc nhở. Tôi nghĩ đó là những kẻ vô học và bệnh hoạn.

Có những kẻ còn tìm cách trốn khỏi khu cách ly. Trời ơi, đúng như hình ảnh những “con thú” bị nhốt phá chuồng chạy rông.

Chính quyền phải xử thật nghiêm, thật nặng những người vi phạm qui định cách ly xã hội. Nếu không xử nghiêm và nặng thì công sức nói riêng của chính quyền cũng có nguy cơ đổ sông, đổ bể.

Tôi nói với những người đang cố tình vi phạm các qui định cách ly xã hội rằng: Nếu các ông bà bị nhiễm Covid-19 mà chỉ các ông các bà bỏ xác thì các ông bà cứ việc tùy tiện hành động khi các ông các bà không coi sinh mệnh của mình bằng sinh mệnh một con chuột. Một con chuột khi thấy nguy hiểm bị săn bắt nó cũng tìm cách chạy trốn. Nhưng nếu các ông bà nhiễm Covid-19 thì nghĩa là các ông các bà có thể gián tiếp mang cái chết đến cho người khác trong đó có cả ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con cháu, bạn bè của ông bà.

Vậy các ông bà không có việc cần phải ra khỏi nhà hãy ở trong nhà. Nếu các ông bà vẫn không hiểu được những gì mà xã hội đang phải đương đầu, đang phải chiến đấu và đang đứng trước nguy cơ của thần chết thì các ông bà thật ngu dốt và độc ác.

Anh Lê Văn Tiến (phường Ngọc Hà, quận Ba Đình): Không nên chủ quan vì dịch vẫn còn phức tạp

neu chung ta mat canh giac va vo y thuc chung ta se guc nga tang thuong truoc covid 19

Thực tế cho thấy, hiệu quả rõ nhất sau 15 ngày thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về “Các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19” đó là, chúng ta cơ bản kiểm soát tốt, chủ động ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan trong cộng đồng. Người dân Hà Nội tuyệt đại đa số đều tự giác thực hiện cách ly xã hội theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và các chỉ đạo của thành phố.

Tuy nhiên, có một thực tế là những ngày gần đây, một bộ phận người dân chưa thực hiện nghiêm các biện pháp cách ly xã hội, có biểu hiện chủ quan, lơ là khi cố tình tập trung đông người tập thể dục, không đeo khẩu trang khi ra đường, không thực hiện giãn cách 2m,… khiến nguy cơ lây lan dịch bệnh cao. Chưa kể, nhiều hàng quán rậm rịch mở cửa bán hàng bất chấp việc kiểm tra, xử lý của chính quyền các cấp.

Mặc dù, ngành y tế tích cực triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch bệnh nhưng tình hình lây nhiễm trong cộng đồng vẫn xảy ra, nhất là ổ dịch Hạ Lôi, Mê Linh, Hà Nội; chưa kể những ca nhiễm chưa được phát hiện gây nguy hiểm đối với cộng đồng. Chính vì thế, theo tôi, chúng ta không được thỏa mãn với những gì đã đạt được, để rồi chủ quan, lơi là, mất cảnh giác.

Trong thời gian tới, tôi mong rằng mỗi người dân Thủ đô hãy nâng cao ý thức, tự giác chấp hành nghiêm cách ly xã hội. Cấp ủy, chính quyền các cấp tiếp tục phát huy được vai trò, trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch, đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm, để bảo đảm an toàn chung cho xã hội và thắng lợi của công cuộc phòng, chống dịch Covid-19.

Hà Phong

Nguồn :