Để Thủ đô bình yên, mỗi người dân hãy tuyệt đối tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Để Thủ đô bình yên trước làn sóng thứ 4 của đại dịch Covid-19, bên cạnh sự chỉ đạo, lãnh đạo kịp thời, dứt khoát của Thành ủy; sự điều hành năng động, quyết liệt của Ủy ban nhân dân Thành phố và các cấp chính quyền, của toàn hệ thống chính trị, thì cần tiếp tục phát huy mạnh mẽ tinh thần “mỗi người dân là một chiến sĩ; mỗi gia đình, tổ dân phố, khu phố là một pháo đài chống dịch”.
Những vi phạm liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19 Áp dụng các biện pháp khẩn cấp trong phòng, chống dịch Covid-19 với vận tải đi, đến vùng dịch Siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong việc chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

Chiều 18/7, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký ban hành Công điện số 15/CĐ-UBND về triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên cả nước. Theo đó, kể từ 0h ngày 19/7, thành phố Hà Nội áp dụng các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên toàn địa bàn. Ủy ban nhân dân Thành phố yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết; đồng thời dừng tất cả hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu.

Để Thủ đô bình yên, mỗi người dân hãy là chiến sĩ phòng, chống dịch
Mỗi người dân cần nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh cũng như thực hiện nghiêm Công điện của Ủy ban nhân dân Thành phố là góp phần ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh. (Ảnh: Minh họa).

Có thể nói Công điện của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội rất kịp thời nhằm nâng cao một bước công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong bối cảnh dịch đang diễn biến hết sức phức tạp trên địa bàn. Là Thủ đô của cả nước, có mật độ dân cư đông, giao thương lớn, nhiều cơ quan, đơn vị đóng trú, nếu Thành phố không có những biện pháp quyết liệt để thích ứng với những diễn biến của dịch bệnh thì hậu quả sẽ khôn lường. Do đó, việc Thành phố yêu cầu dừng tất cả các loại hình dịch vụ không thiết yếu, đồng thời hạn chế tối đa ra ngoài nếu không có việc thực sự cần thiết, tăng cường làm việc online… là quy định “cần”, còn yếu tố “đủ” chính là phụ thuộc hoàn toàn vào ý thức chấp hành của mỗi người dân.

“Nước xa khó cứu được lửa gần”, “lửa” Covid-19 đang rất gần, âm thầm lây lan trong cộng đồng, còn “nước xa” nghĩa là lực lượng y tế và nguồn lực y tế của Thủ đô cũng có hạn, nên để tránh gãy đổ hệ thống y tế và xa hơn là nền kinh tế, Thành phố thực hiện phương châm của cha ông xưa “phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Quy định của Thành phố xét góc độ nào đó, có thể ảnh hưởng tới một bộ phận cư dân và các phân ngành, lĩnh vực kinh tế, song là một trong những cách làm hiệu quả nhất để “chặn” đà lây lan của virus SARS-CoV-2 trong cộng đồng, kịp thời khoanh vùng, truy vết, cắt đứt nguồn lây để đảm bảo an toàn cho nhân dân. Một khi sức khỏe người dân được đảm bảo, “đường đi” của dịch được ngăn chặn, khi đó mọi hoạt động của đời sống kinh tế -xã hội sẽ dần trở lại bình thường, chúng ta lại có điều kiện phát triển sản xuất- kinh doanh; người lao động lại đảm bảo công ăn việc làm…

Vì vậy, để dịch Covid-19 không bùng phát ngoài tầm kiểm soát, để Công điện của Thành phố được thực thi nghiêm túc, hơn lúc nào hết mỗi chúng ta cần phải nâng cao ý thức cũng như trách nhiệm công dân với cộng đồng. Chú ý tuyệt đối tuân thủ nguyên tắc 5K của Bộ Y tế; không tụ tập đông người nơi công cộng, không tụ tập “chui” nhậu nhẹt, rượu chè, cà phê… cố gắng dành thời gian nhiều nhất ở nhà, nếu có công việc cơ quan không được phép lơi là thực hiện 5K, đặc biệt là việc đeo khẩu trang; khai báo y tế rõ ràng, nếu có biểu hiện như khó thở, ho sốt phải tự cách ly ngay với gia đình, đồng thời thông báo cho trung tâm y tế nơi mình sinh sống. Làm được những điều đó, mỗi người dân chính là “chiến sĩ trên mặt trận phòng, chống dịch Covid-19”, góp phần làm cho Thành phố bình yên.

Một điều cũng cần lưu ý, mặc dù Thành phố ban hành Công điện, trong đó tạm dừng các lĩnh vực dịch vụ không thiết yếu và hạn chế ra ngoài… song mọi hoạt động liên quan đến lưu thông, cung ứng hàng hóa, các nhu yếu phẩm vẫn diễn ra bình thường. Hệ thống siêu thị vẫn luôn đảm bảo dồi dào hàng hóa. Hệ thống chợ dân sinh cung cấp các mặt hàng thiết yêu vẫn được hoạt động với điều kiện đảm bảo tuyệt đối các biện pháp chống dịch, nhất là giữ khoảng cách, đeo khẩu trang... Do đó người dân không hoang mang, đổ xô đi tích trữ hàng hóa, dễ tạo xáo trộn thị trường và có thể lây lan bênh tật nếu không may có F0.

Vì sức khỏe, tính mạng của nhân dân và sự bình an của cộng, đồng mỗi cá nhân, tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp hãy thực hiện nghiêm Công điện của Ủy ban nhân dân Thành phố.

L.H

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kết luận thanh tra việc sử dụng quỹ Bảo hiểm y tế, mua sắm trang thiết bị y tế

Kết luận thanh tra việc sử dụng quỹ Bảo hiểm y tế, mua sắm trang thiết bị y tế

(LĐTĐ) Thanh tra Chính phủ đã chuyển cơ quan điều tra Bộ Công an tiếp tục điều tra, làm rõ để xử lý 7 vụ việc liên quan đến sử dụng ...
Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng thăm, chúc Tết nhân viên y tế và công nhân lao động

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng thăm, chúc Tết nhân viên y tế và công nhân lao động

(LĐTĐ) Nhân dịp Tết Nhâm Dần 2022, chiều 27/1, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã đi thăm, chúc Tết, tặng quà cán ...
Bò giàng- đặc sản miền núi Nghệ An

Bò giàng- đặc sản miền núi Nghệ An

(LĐTĐ) Thịt bò giàng theo đồng bào dân tộc Thái ở Nghệ An có nghĩa là thịt để gác bếp. Bà con ở đây không ai nhớ nguồn gốc của thịt ...
Kiểm soát chặt chẽ hoạt động xây dựng dịp Tết Nguyên đán

Kiểm soát chặt chẽ hoạt động xây dựng dịp Tết Nguyên đán

(LĐTĐ) Sở Xây dựng Hà Nội vừa có văn bản đôn đốc các địa phương tăng cường kiểm tra, xử lý các vi phạm trật tự xây dựng, vệ sinh môi ...
Hà Nội ghi nhận 2.907 F0, cả nước có 15.727 ca nhiễm Covid-19 mới

Hà Nội ghi nhận 2.907 F0, cả nước có 15.727 ca nhiễm Covid-19 mới

(LĐTĐ) Chiều 27/1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết, tính từ 18 giờ ngày 26/1 đến 18 giờ ngày 27/1, Hà Nội ghi nhận 2.907 ca bệnh ...
Lao động khó khăn được “bay miễn phí” về quê đón Tết

Lao động khó khăn được “bay miễn phí” về quê đón Tết

(LĐTĐ) Trong 2 ngày 27-28/1, 540 người lao động có hoàn cảnh khó khăn được bay về quê đón Tết trên các chuyến bay của Vietnam Airlines. Hoạt động nằm trong ...
Chăm lo Tết cho người có công, người hoàn cảnh khó khăn

Chăm lo Tết cho người có công, người hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Những ngày này, phường Hàng Bột, quận Đống Đa, đang thực hiện nhiều chương trình chăm lo, tặng quà Tết cho các gia đình người có công, người có hoàn ...

Tin khác

Để mọi người đều có Tết

Để mọi người đều có Tết

(LĐTĐ) Chỉ còn chưa đến 2 tuần là đến Tết Nguyên đán 2022. Ngoài việc kịp thời ban hành các chính sách liên quan đến hỗ trợ các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, những ngày này các cấp chính quyền từ Trung ương đến địa phương; tổ chức Công đoàn triển khai nhiều hoạt động chăm lo để mọi người đều có Tết.
Đưa đất về đúng giá trị thực

Đưa đất về đúng giá trị thực

(LĐTĐ) Việc ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Tân Hoàng Minh gửi tâm thư xin tự nguyện đơn phương chấm dứt Hợp đồng mua bán đấu giá tài sản lô đất 3-12 khu chức năng số 3 trong khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP.HCM) đã trúng thầu trước đó với giá 2,4 tỷ đồng/m2, xét về góc độ giá cũng là tín hiệu tốt cho thị trường bất động sản.
Để “hoa hồng” không còn đất sống!

Để “hoa hồng” không còn đất sống!

(LĐTĐ) Hoa hồng thường tượng trưng cho tình yêu và sự trân quý. Chính vì thế, vào dịp lễ hay sinh nhật, người ta hay tặng cho nhau hoa hồng. Song trong nền kinh tế đang chuyển đổi, với sự lên ngôi của đồng tiền, hoa hồng không chỉ là ngôn từ dành cho tình yêu mà còn chuyển hóa sang ngôn ngữ của kinh tế.
Để nhân dân đón năm mới bình yên

Để nhân dân đón năm mới bình yên

(LĐTĐ) Với phương châm “thích ứng an toàn với dịch Covid-19” quan điểm chỉ đạo của thành phố Hà Nội là “mọi người, mọi nhà đều có Tết”, đón xuân mới vui tươi, an toàn để tạo không khí phấn khởi, hăng say thi đua trong công tác, lao động, sản xuất, học tập của cán bộ, nhân dân Thủ đô ngay từ đầu năm gắn với việc nêu cao ý thức phòng, chống dịch.
Cần có “cơ chế đặt hàng” đủ mạnh

Cần có “cơ chế đặt hàng” đủ mạnh

(LĐTĐ) Báo chí là những cơ quan truyền thông mà nhiệm vụ chính là tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước; đẩy mạnh đấu tranh chống những luận điểm sai trái để bảo vệ nền tảng, tư tưởng của Đảng; đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, cổ vũ cái tốt để át cái xấu trong bối cảnh khó khăn về nguồn thu như hiện nay thì cần có “cơ chế đặt hàng” đủ mạnh là giải pháp đúng đắn.
Cần có biên độ cho đấu giá đất!

Cần có biên độ cho đấu giá đất!

(LĐTĐ) Nếu như tác phẩm nghệ thuật như bức tranh, khi mang ra đấu giá, ai ra giá cao nhất sẽ thắng. Giá bức tranh có thể lên tới cả trăm triệu USD cũng không ảnh hưởng gì đến xã hội. Song với đất đai, khi bỏ giá quá cao để trúng đấu giá sẽ gây hệ lụy cho xã hội.
Hãy hạn chế tụ tập đông người!

Hãy hạn chế tụ tập đông người!

(LĐTĐ) Dịch Covid-19 ngày càng diễn biến phức tạp, số ca nhiễm mới liên tục tăng cao, dẫu đa số đều ở thể không triệu chứng, nhẹ song chúng ta tuyệt đối không được chủ quan, lơ là; đặc biệt khi Lễ Giáng sinh và Tết Dương lịch đang đến gần.
Quà Tết và câu chuyện nêu gương

Quà Tết và câu chuyện nêu gương

(LĐTĐ) Tết cổ truyền Nhâm Dần 2022 sắp đến, mong rằng mỗi cá nhân, tổ chức, cơ quan, đơn vị thực hiện thật nghiêm Chỉ thị số 11-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương. Trong đó, cán bộ, đảng viên càng phải mẫu mực, nghiêm túc thực hiện.
Phải đặt người lao động là trung tâm

Phải đặt người lao động là trung tâm

(LĐTĐ) Không ít người nói rằng đã là kinh tế thị trường trong quan hệ lao động chỉ cần yếu tố lương, tiền công là đủ. Nghĩa là chủ doanh nghiệp lẫn người lao động chỉ quan tâm đến việc trả lương thế nào, nhận lương ra sao, còn các yếu tố như nhà ở… miễn có tiền là có.
Tất cả vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”

Tất cả vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”

(LĐTĐ) Ngày 10/12/1948, tại Paris (Pháp), Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) đã chính thức thông qua Tuyên ngôn thế giới về nhân quyền (Tuyên ngôn nhân quyền). Từ đó, ngày 10/12 được LHQ lựa chọn là Ngày Nhân quyền thế giới. Năm nay, chủ đề của Ngày Nhân quyền thế giới được LHQ chọn là “Bình đẳng - giảm bất bình đẳng, thúc đẩy nhân quyền”.
Xem thêm
Phiên bản di động