Để Thủ đô bình yên, mỗi người dân hãy tuyệt đối tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch

20:40 | 18/07/2021
(LĐTĐ) Để Thủ đô bình yên trước làn sóng thứ 4 của đại dịch Covid-19, bên cạnh sự chỉ đạo, lãnh đạo kịp thời, dứt khoát của Thành ủy; sự điều hành năng động, quyết liệt của Ủy ban nhân dân Thành phố và các cấp chính quyền, của toàn hệ thống chính trị, thì cần tiếp tục phát huy mạnh mẽ tinh thần “mỗi người dân là một chiến sĩ; mỗi gia đình, tổ dân phố, khu phố là một pháo đài chống dịch”.
Những vi phạm liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19 Áp dụng các biện pháp khẩn cấp trong phòng, chống dịch Covid-19 với vận tải đi, đến vùng dịch Siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong việc chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

Chiều 18/7, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký ban hành Công điện số 15/CĐ-UBND về triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên cả nước. Theo đó, kể từ 0h ngày 19/7, thành phố Hà Nội áp dụng các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên toàn địa bàn. Ủy ban nhân dân Thành phố yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết; đồng thời dừng tất cả hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu.

Để Thủ đô bình yên, mỗi người dân hãy là chiến sĩ phòng, chống dịch
Mỗi người dân cần nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh cũng như thực hiện nghiêm Công điện của Ủy ban nhân dân Thành phố là góp phần ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh. (Ảnh: Minh họa).

Có thể nói Công điện của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội rất kịp thời nhằm nâng cao một bước công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong bối cảnh dịch đang diễn biến hết sức phức tạp trên địa bàn. Là Thủ đô của cả nước, có mật độ dân cư đông, giao thương lớn, nhiều cơ quan, đơn vị đóng trú, nếu Thành phố không có những biện pháp quyết liệt để thích ứng với những diễn biến của dịch bệnh thì hậu quả sẽ khôn lường. Do đó, việc Thành phố yêu cầu dừng tất cả các loại hình dịch vụ không thiết yếu, đồng thời hạn chế tối đa ra ngoài nếu không có việc thực sự cần thiết, tăng cường làm việc online… là quy định “cần”, còn yếu tố “đủ” chính là phụ thuộc hoàn toàn vào ý thức chấp hành của mỗi người dân.

“Nước xa khó cứu được lửa gần”, “lửa” Covid-19 đang rất gần, âm thầm lây lan trong cộng đồng, còn “nước xa” nghĩa là lực lượng y tế và nguồn lực y tế của Thủ đô cũng có hạn, nên để tránh gãy đổ hệ thống y tế và xa hơn là nền kinh tế, Thành phố thực hiện phương châm của cha ông xưa “phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Quy định của Thành phố xét góc độ nào đó, có thể ảnh hưởng tới một bộ phận cư dân và các phân ngành, lĩnh vực kinh tế, song là một trong những cách làm hiệu quả nhất để “chặn” đà lây lan của virus SARS-CoV-2 trong cộng đồng, kịp thời khoanh vùng, truy vết, cắt đứt nguồn lây để đảm bảo an toàn cho nhân dân. Một khi sức khỏe người dân được đảm bảo, “đường đi” của dịch được ngăn chặn, khi đó mọi hoạt động của đời sống kinh tế -xã hội sẽ dần trở lại bình thường, chúng ta lại có điều kiện phát triển sản xuất- kinh doanh; người lao động lại đảm bảo công ăn việc làm…

Vì vậy, để dịch Covid-19 không bùng phát ngoài tầm kiểm soát, để Công điện của Thành phố được thực thi nghiêm túc, hơn lúc nào hết mỗi chúng ta cần phải nâng cao ý thức cũng như trách nhiệm công dân với cộng đồng. Chú ý tuyệt đối tuân thủ nguyên tắc 5K của Bộ Y tế; không tụ tập đông người nơi công cộng, không tụ tập “chui” nhậu nhẹt, rượu chè, cà phê… cố gắng dành thời gian nhiều nhất ở nhà, nếu có công việc cơ quan không được phép lơi là thực hiện 5K, đặc biệt là việc đeo khẩu trang; khai báo y tế rõ ràng, nếu có biểu hiện như khó thở, ho sốt phải tự cách ly ngay với gia đình, đồng thời thông báo cho trung tâm y tế nơi mình sinh sống. Làm được những điều đó, mỗi người dân chính là “chiến sĩ trên mặt trận phòng, chống dịch Covid-19”, góp phần làm cho Thành phố bình yên.

Một điều cũng cần lưu ý, mặc dù Thành phố ban hành Công điện, trong đó tạm dừng các lĩnh vực dịch vụ không thiết yếu và hạn chế ra ngoài… song mọi hoạt động liên quan đến lưu thông, cung ứng hàng hóa, các nhu yếu phẩm vẫn diễn ra bình thường. Hệ thống siêu thị vẫn luôn đảm bảo dồi dào hàng hóa. Hệ thống chợ dân sinh cung cấp các mặt hàng thiết yêu vẫn được hoạt động với điều kiện đảm bảo tuyệt đối các biện pháp chống dịch, nhất là giữ khoảng cách, đeo khẩu trang... Do đó người dân không hoang mang, đổ xô đi tích trữ hàng hóa, dễ tạo xáo trộn thị trường và có thể lây lan bênh tật nếu không may có F0.

Vì sức khỏe, tính mạng của nhân dân và sự bình an của cộng, đồng mỗi cá nhân, tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp hãy thực hiện nghiêm Công điện của Ủy ban nhân dân Thành phố.

L.H

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này