Những vi phạm liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Thời điểm này, dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp trên khắp cả nước. Thủ đô Hà Nội là trung tâm chính trị, văn hóa, khoa học, kinh tế lớn của cả nước cũng đang chịu tác động không nhỏ của dịch bệnh. Trong lúc cả nước nói chung và Thủ đô đang nỗ lực phòng, chống dịch thì vẫn còn những đối tượng có những hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến dịch Covid-19. Để góp phần ngăn chặn đại dịch, cần sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng chức năng, sự hiểu biết và ý thức của người dân.
Đình chỉ hoạt động 2 cơ sở kinh doanh vi phạm quy định phòng, chống Covid-19 Khống chế đối tượng xé biên bản vi phạm quy định phòng, chống Covid-19

Kỳ 1: “Hát chui” bất chấp lệnh cấm - Đừng để “nhờn luật”

Thời gian qua, tình trạng “hát chui” tại các cơ sở kinh doanh karaoke trên địa bàn thành phố Hà Nội bất chấp lệnh cấm cho thấy sự coi thường pháp luật, không có ý thức phòng, chống dịch Covid-19 của một bộ phận người dân. Điều này ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch của cả hệ thống chính trị và nhân dân Thủ đô.

Liên tiếp phát hiện vi phạm

Đêm 10 và rạng sáng 11/7, các đơn vị của Công an quận Cầu Giấy đã phát hiện, xử lý 2 quán karaoke trá hình, núp bóng nhà hàng Hàn Quốc đang tổ chức cho hàng chục đối tượng người Hàn Quốc và Việt Nam hát karaoke và ăn uống vi phạm quy định, phòng chống dịch Covid-19.

Theo Công an quận Cầu Giấy, bước đầu kiểm tra nhà hàng Venus (địa chỉ C9, Khu đô thị A10 Nam Trung Yên, Yên Hòa, Cầu Giấy), mặc dù bên ngoài được treo biển hiệu là nhà hàng Venus nhưng qua kiểm tra bên trong biệt thự không hề có… bếp ăn, khu vực chế biến thực phẩm, đầu bếp.

Thay vào đó, những căn phòng trong căn biệt thự này đã được sửa chữa, thiết kế thành những phòng hát karaoke. Thời điểm tổ công tác kiểm tra, lúc này trong 4 căn phòng của nhà hàng trên có khoảng 10 khách người Hàn Quốc và gần 20 nhân viên nữ người Việt Nam đang hát karaoke.

Những vi phạm liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19
Gần 30 người tập trung hát karaoke tại địa chỉ số 82 Phạm Ngọc Thạch, quận Đống Đa.

Công an quận Cầu Giấy đã lập biên bản xử lý theo quy định, đồng thời đưa những đối tượng vi phạm ra khỏi nhà hàng, đảm bảo an toàn công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Trước đó ngày 9/7, Công an quận Đống Đa phối hợp với lực lượng chức năng phường Trung Tự kiểm tra nhà dân tại địa chỉ số 82 Phạm Ngọc Thạch phát hiện có khoảng 30 người đang ở bên trong nhà bất chấp lệnh cấm tụ tập phòng, chống dịch Covid-19.

Vào thời điểm kiểm tra, nhà 82 Phạm Ngọc Thạch đã đóng kín cửa ra vào, lực lượng chức năng chặn mọi lối thoát hiểm, vô hiệu hoá hệ thống camera giám sát và gọi loa yêu cầu mở cửa để kiểm tra. Sau 30 phút, có người trong nhà mở cửa, lực lượng chức năng phát hiện có 27 người bao gồm cả người phục vụ đang ở bên trong. Lực lượng chức năng đã lập biên bản, lấy lời khai tại chỗ và xử phạt mỗi người 2 triệu đồng.

Tình trạng “hát chui” không chỉ diễn ra ở các quận trung tâm, mới đây, khi mà dịch Covid-19 đang có dấu hiệu bùng phát ở huyện Mỹ Đức thì một số đối tượng đã tập trung đông người tại một cửa hàng karaoke. Cụ thể, khoảng 0h30 ngày 6/7, tổ công tác của Công an huyện Mỹ Đức tiến hành kiểm tra cơ sở kinh doanh karaoke tại xóm 4 xã Đốc Tín, huyện Mỹ Đức. Quá trình kiểm tra, tổ công tác phát hiện, bắt quả tang 8 đối tượng có biểu hiện sử dụng trái phép chất ma túy.

Tang vật thu giữ là 1,986 gam ketamine, 3 đĩa sứ, 3 thẻ nhựa, cùng các đồ vật khác liên quan. Ngày 14/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Mỹ Đức cho biết căn cứ tài liệu điều tra Công an huyện đã tạm giữ hình sự các đối tượng Đinh Văn Hùng, Đinh Văn Quý, Bùi Quốc Ngọc và Đặng Đình Thọ (đều sinh năm 1995, cùng trú tại xã Hùng Tiến, huyện Mỹ Đức) để điều tra hành vi “Tàng trữ trái phép chất ma túy”; Quách Thành Đạt (sinh năm 2003; trú tại xã Cam Nông, huyện Con Cuông, Nghệ An) để điều tra hành vi “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”...

Sẽ xử lý nghiêm

Ngày 29/4/2021, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã ra Công điện 04/CĐ-UBND về tăng cường thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố. Theo đó, người dân bắt buộc phải đeo khẩu trang khi đi ra ngoài, đồng thời tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường, game từ 0 giờ ngày 30/4. Việc các cơ sở “hát chui” hoạt động bất chấp lệnh cấm cho thấy sự coi thường pháp luật, không có ý thức phòng, chống dịch Covid-19.

Trước đó, để thực hiện nghiêm Công điện 04 của Thành phố, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội đã chủ động phối hợp các cơ quan chức năng kiểm tra, phát hiện, xử lý nghiêm các cơ sở kinh doanh có điều kiện (bar, karaoke...) hoạt động “chui”, không tuân thủ quy định phòng, chống dịch Covid-19.

Giám đốc Công an thành phố Hà Nội cũng yêu cầu các đơn vị nghiệp vụ, Công an các quận, huyện, thị xã tham mưu các cơ quan liên quan rút giấy phép kinh doanh đối với các cơ sở kinh doanh “tái diễn” vi phạm…

Những vi phạm liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19
Cần xử lý nghiêm những cơ sở "hát chui". (Ảnh minh họa)

Liên quan đến chế tài xử lý những cơ sở kinh doanh dịch vụ vi phạm, trao đổi với phóng viên, luật sư Ngọc Anh - Văn phòng luật sư Quốc Thái (Hà Nội), cho biết: Theo công văn 45 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao, khi có lệnh ngừng hoạt động để phòng dịch Covid-19 nhưng chủ cơ sở, người quản lý cơ sở kinh doanh karaoke, massage, vũ trường... vẫn bất chấp kinh doanh, dẫn đến thiệt hại từ 100 triệu đồng, người vi phạm có thể bị xử lý hình sự về tội vi phạm quy định về an toàn ở nơi đông người.

Theo đó, người vi phạm có thể bị phạt tiền đến 100 triệu đồng hoặc phạt tù đến 12 năm. Ngoài ra, người này còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1-5 năm. Trong thời gian bị cấm hành nghề, người này không thể mở thêm cơ sở kinh doanh cùng ngành nghề.

Có thể thấy, vì thú vui tầm thường, vì lợi nhuận cá nhân, các chủ cơ sở kinh doanh karaoke, những cá nhân tham gia hát hò vẫn cố tình có hành vi vi phạm công tác phòng, chống dịch Covid-19 ảnh hưởng đến cộng đồng. Đây là điều đáng lên án, cần xử lý nghiêm.

Đại tá Nguyễn Thành Long - Trưởng Công an quận Nam Từ Liêm, cho biết, sẽ không có vùng cấm trong xử lý các trường hợp kinh doanh karaoke chui và đề xuất xử phạt ở mức cao nhất. Công an quận đã triển khai các biện pháp quyết liệt trên địa bàn và liên tiếp phát hiện 2 cơ sở kinh doanh hoạt động chui bất chấp lệnh cấm hoạt động của Ủy ban nhân dân Thành phố.

Trong thời gian tới, dịch bệnh Covid-19 sẽ còn diễn biến hết sức phức tạp tại nhiều địa phương trên cả nước, trong đó có thành phố Hà Nội. Công an quận Nam Từ Liêm tiếp tục tăng cường các biện pháp, tuần tra kiểm soát chặt chẽ nhằm phát hiện các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch bệnh. Công an quận cũng kêu gọi, yêu cầu công dân và các cơ sở kinh doanh chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch bệnh. Các cơ sở kinh doanh cố tình vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm khắc nhất, không có vùng cấm. Các trường hợp tái phạm sẽ bị tước giấy phép về đảm bảo an ninh trật tự.

Thu Trang

(Còn nữa)

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội: Liên ngành tiếp tục “bắt tay” bảo đảm quyền lợi, chế độ bảo hiểm cho người lao động

Hà Nội: Liên ngành tiếp tục “bắt tay” bảo đảm quyền lợi, chế độ bảo hiểm cho người lao động

(LĐTĐ) Chiều nay (20/1), Liên ngành Công an - Liên đoàn Lao động - Thanh tra - Lao động - Thương binh và Xã hội - Y tế - Cục Thuế ...
Điều hòa Casper - chất lượng và bảo hành "không thể chấp nhận được"

Điều hòa Casper - chất lượng và bảo hành "không thể chấp nhận được"

(LĐTĐ) Đó là “than thở" của bà T ở phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội khi nhắc đến sản phẩm điều hòa Casper mà gia đình bà đã mua ...
Nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh bị đề nghị từ 5-6 năm tù

Nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh bị đề nghị từ 5-6 năm tù

(LĐTĐ) Ngày 20/1, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh và các ...
Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội: Triển khai nhiệm vụ học kỳ II năm học 2021-2022

Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội: Triển khai nhiệm vụ học kỳ II năm học 2021-2022

(LĐTĐ) Ngày 20/1, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động Công đoàn học kỳ I và triển khai nhiệm vụ trọng tâm hoạt ...
Nhân lên niềm vui cho người lao động huyện Thạch Thất từ “Tết sum vầy - Xuân bình an”

Nhân lên niềm vui cho người lao động huyện Thạch Thất từ “Tết sum vầy - Xuân bình an”

(LĐTĐ) Trải qua một năm dịch bệnh đầy khó khăn, năm nay các cấp Công đoàn huyện Thạch Thất vẫn cố gắng dồn sức để chăm lo Tết cho người lao ...
Công đoàn ngành Dệt May Hà Nội vinh dự đón nhận Cờ thi đua xuất sắc

Công đoàn ngành Dệt May Hà Nội vinh dự đón nhận Cờ thi đua xuất sắc

(LĐTĐ) Ngày 20/1, Công đoàn ngành Dệt May Hà Nội đã tổ chức chương trình "Tết Sum vầy - Xuân bình an"; tổng kết phong trào công nhân, viên chức, lao ...
Lãnh đạo LĐLĐ huyện Phúc Thọ thăm, tặng quà đơn vị tuyến đầu chống dịch

Lãnh đạo LĐLĐ huyện Phúc Thọ thăm, tặng quà đơn vị tuyến đầu chống dịch

(LĐTĐ) Ngày 20/1, nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, lãnh đạo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Phúc Thọ đã đến thăm, động viên và trao quà hỗ trợ ...

Tin khác

Điều hòa Casper - chất lượng và bảo hành "không thể chấp nhận được"

Điều hòa Casper - chất lượng và bảo hành "không thể chấp nhận được"

(LĐTĐ) Đó là “than thở" của bà T ở phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội khi nhắc đến sản phẩm điều hòa Casper mà gia đình bà đã mua và sử dụng mới đây.
Vụ Phòng khám Đa khoa Bảo Ngọc có dấu hiệu trục lợi, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên: "Có đủ căn cứ sẽ xử lý nghiêm"

Vụ Phòng khám Đa khoa Bảo Ngọc có dấu hiệu trục lợi, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên: "Có đủ căn cứ sẽ xử lý nghiêm"

(LĐTĐ) Trao đổi với phóng viên báo Lao động Thủ đô xung quanh phản ánh Phòng khám Đa khoa Bảo Ngọc (trực thuộc Công ty TNHH Bệnh viện Bảo Ngọc) thu phí xét nghiệm sàng lọc vi rút SARS-CoV-2 cao hơn mức phí Bộ Y tế quy định, đồng thời, lấy mẫu xét nghiệm ở nơi chưa được cấp phép, có nguy cơ lây lan dịch bệnh,… Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Trịnh Việt Hùng cho biết “có đủ căn cứ sẽ xử lý nghiêm”.
Cần làm rõ những dấu hiệu trục lợi từ đại dịch Covid-19 của Phòng khám Đa khoa Bảo Ngọc

Cần làm rõ những dấu hiệu trục lợi từ đại dịch Covid-19 của Phòng khám Đa khoa Bảo Ngọc

(LĐTĐ) Gần đây, một số người dân tại Thái Nguyên phản ánh Phòng khám Đa khoa Bảo Ngọc thu phí xét nghiệm sàng lọc vi rút SARS-CoV-2 cao hơn mức phí Bộ Y tế quy định. Đồng thời, lấy mẫu xét nghiệm ở nơi chưa được cấp phép.
Chuyện “khó tin” ở Công ty Đấu giá Đông Đô- Kỳ 3: Không muốn chữa "căn bệnh" sai phạm

Chuyện “khó tin” ở Công ty Đấu giá Đông Đô- Kỳ 3: Không muốn chữa "căn bệnh" sai phạm

(LĐTĐ) Không chỉ bị tố “cố ý” đưa thông tin “mập mờ” về tài sản đấu giá, cũng như có dấu hiệu làm sai lệch hồ sơ đấu giá tại phiên đấu giá chiều ngày 19/11/2021. Liên tiếp thời gian qua, Công ty Đấu giá Hợp danh tài sản Đông Đô đã bị Sở Tư pháp thành phố Hà Nội ban hành các kết luận thanh tra và chỉ rõ nhiều vi phạm trong việc thực hiện đấu giá tài sản. Tuy nhiên, đến thời điểm này dường như “căn bệnh” của Công ty Đấu giá Hợp danh tài sản Đông Đô, người ta vẫn không muốn chữa…
Chuyện “khó tin” ở Công ty Đấu giá Đông Đô- Kỳ 2: Nhiều “chiêu trò” khiến khách hàng uất nghẹn

Chuyện “khó tin” ở Công ty Đấu giá Đông Đô- Kỳ 2: Nhiều “chiêu trò” khiến khách hàng uất nghẹn

(LĐTĐ) Không chỉ bị tố tước quyền tham gia phiên đấu giá của khách hàng trái quy định pháp luật; Công ty Đấu giá Hợp danh tài sản Đông Đô (Công ty Đấu giá Đông Đô) còn bị tố có dấu hiệu sử dụng nhiều người “lạ mặt” để ngăn cản khách hàng đến phiên đấu giá. Thậm chí, khách hàng còn tố Công ty Đấu giá Đông Đô và đề nghị làm rõ dấu hiệu sai lệch hồ sơ đấu giá tại phiên đấu giá chiều ngày 19/11/2021.
Cần làm rõ việc khách hàng phản ánh Nha khoa Vindental “nói một đằng, làm một nẻo"

Cần làm rõ việc khách hàng phản ánh Nha khoa Vindental “nói một đằng, làm một nẻo"

(LĐTĐ) Mới đây, ông Lành Ánh Dương (huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên) có đơn phản ánh về việc Nha khoa Vindental (địa chỉ tại Lô 10 - Khu biệt thự đường Tôn Thất Thuyết, quận Cầu Giấy, Hà Nội) tư vấn một đằng nhưng thực hiện một nẻo.
Nghệ sĩ ưu tú Vũ Tùng Dương bị tố vì livestream trên Facebook xúc phạm đồng nghiệp

Nghệ sĩ ưu tú Vũ Tùng Dương bị tố vì livestream trên Facebook xúc phạm đồng nghiệp

(LĐTĐ) Cho rằng bản thân bị một đồng nghiệp, là nghệ sĩ ưu tú Vũ Tùng Dương livestream thóa mạ trên mạng xã hội Facebook, ông Đinh Phú Bình ở Yên Bái đã gửi đơn đến các cơ quan chức năng đề nghị xử lý nghiêm hành vi này.
Chuyện "khó tin" ở Công ty Đấu giá Đông Đô -Kỳ 1: Nhận tiền đặt cọc rồi thẳng tay loại khách hàng trước giờ đấu giá

Chuyện "khó tin" ở Công ty Đấu giá Đông Đô -Kỳ 1: Nhận tiền đặt cọc rồi thẳng tay loại khách hàng trước giờ đấu giá

(LĐTĐ) Mọi thủ tục về hồ sơ tham gia đấu giá tài sản do Công ty Đấu giá Hợp danh Tài sản Đông Đô tổ chức đã hoàn thành, người mua hồ sơ cũng đã nộp số tiền đặt trước là 4,9 tỉ đồng. Tuy nhiên, sát thời điểm phiên đấu giá diễn ra, 3 trong số 5 hồ sơ đấu giá bất ngờ bị loại với lý do “không thuộc đối tượng” tham gia. Nhiều khách hàng đặt câu hỏi, phải chăng đây là “mánh khóe” của Công ty tổ chức đấu giá nhằm loại bớt đối thủ cạnh tranh?
Đất và người ở HTX La Khê - Kỳ 3: Tòa sơ thẩm vừa tuyên, nguyên đơn đã làm đơn kháng cáo

Đất và người ở HTX La Khê - Kỳ 3: Tòa sơ thẩm vừa tuyên, nguyên đơn đã làm đơn kháng cáo

(LĐTĐ) Không thuyết phục được Công ty Thái Việt hủy bỏ hợp đồng, ông Trịnh Quang Nam - Giám đốc HTX La Khê đã đại diện bà con HTX khởi kiện ra tòa đề nghị hủy hợp đồng chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất thuê số 31/2017/CNQSDĐ lập ngày 3/3/2017 tại Văn phòng Công chứng Đại Nam. Tòa án nhân dân quận Hà Đông tuyên án sơ thẩm, đã có người buồn, người vui. Chỉ có điều, những người cứ tưởng phải được hưởng niềm vui thì lại nhận về nỗi buồn.
Đất và người ở HTX La Khê - Kỳ 2: 9124,5 m2 đất mặt đường Lê Trọng Tấn chuyển nhượng giá... 1,5 tỷ đồng

Đất và người ở HTX La Khê - Kỳ 2: 9124,5 m2 đất mặt đường Lê Trọng Tấn chuyển nhượng giá... 1,5 tỷ đồng

(LĐTĐ) Sau nhiều năm chờ đợi, cuối cùng ông Vũ Văn Chuyển cũng có trong tay bản “Hợp đồng chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất thuê”, nhưng bản hợp đồng ký chưa ráo mực thì rất nhiều bà con HTX La Khê phản đối vụ chuyển nhượng này...
Xem thêm
Phiên bản di động