Để học sinh không phải là “những Smartphone”!

Học sinh làm toán, đã có bảng tính. Còn đến lớp là học bài, học kiến thức của thầy cô, nên chẳng có lý do gì học sinh được dùng điện thoại thông minh (smartphone) trong giờ học.
Bảo đảm an toàn cho học sinh Học sinh có thể sử dụng điện thoại di động trong lớp nếu phục vụ việc học Hà Nội đảm bảo 100% học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế
Để học sinh không phải là “những Smartphone”!
Ảnh minh họa: vietnamnet.vn

Vừa qua, Bộ Giáo dục- Đào tạo ban hành Thông tư 32/2020/TT-BGDĐT về Điều lệ trường trung học cơ sở, trung học phổ thông và trường phổ thông nhiều cấp học, quy định học sinh được dùng điện thoại trong lớp học đã gây tranh cãi trong dư luận. Có ý kiến thì ủng hộ, vì cho rằng trào lưu của thế giới, là thành quả của cách mạng công nghệ. Chiều ngược lại thì cho rằng, như thế là không nên.

Vậy hiểu sao về vấn đề này? Xét về góc độ “tiêu dùng” và “sử dụng” không chỉ thành thị mà chốn thôn quê, học sinh cấp 2 trở lên đã được phụ huynh trang bị điện thoại thông minh. Thậm chí ở thành phố, thị xã, thị trấn nhiều gia đình còn trang bị cho con điện thoại đắt tiền như IPhone, Samsung…

Điện thoại không chỉ dùng cho chức năng liên lạc giữa phụ huynh và học sinh (xét về góc độ thời gian các cháu đi học) mà còn là “công cụ” cho các cháu giải trí. Nếu ai đó nói rằng, các học sinh dùng điện thoại thông minh để bổ sung cho việc học tập, tra cứu tài liệu, song nhìn vào thực tế đa số học sinh khi dùng điện thoại thông minh cho việc “chát chít”, lướt Facebook, Zalo… đấy là chưa kể đến việc lướt vào các trang mạng độc hại.

Đề cập đến góc độ này, nhiều chuyên gia và phụ huynh cho rằng, thời gian học sinh ở nhà sử dụng điện thoại là nhiều nhất. Tối đóng kín cửa phòng, sử dụng điện thoại cho việc chát chít, lướt Facebook bố mẹ cũng “bó tay” cớ gì cấm học sinh sử dụng điện thoại trong lớp học? Ở góc độ “sử dụng” cách đặt vấn đề như trên hoàn toàn có lý. Điều quan trọng, sử dụng ở đâu? Sử dụng như thế nào lại là những phạm trù khác biệt.

Nguyên tắc bất di, bất dịch đã đi học là phải học bài, là phải dung nạp kiến thức sách vở từ sự truyền tải của thầy, cô. Chủ thể kiến thức là sách và giáo viên. Chủ thể tiếp nhận là học sinh. Đơn giản chỉ có vậy, nên không thể nói sử dụng điện thoại trong lớp học để tra cứu, khảo cứu kiến thức! Đặc biệt, trong thời buổi “di dỉ gì di cái gì intenet cũng có”, nếu “đụng cái” là vào mạng tra thì chẳng cần gì phải sách, phải thầy nói gì đến học.

Trong khi cái sự học là phạm trù rất rộng, ngoài tiếp cận kiến thức, phương pháp tư duy còn dạy cho các em về đức học, mỹ học… nếu ngành Giáo dục quá lạm dụng môi trường mạng trong nhà trường thì không biết tư duy học sinh sẽ ra sao?

Xét về góc độ kỷ cương lớp học. Nếu một ngày đẹp trời, Bộ trưởng Bộ Giáo dục- Đào tạo vi hành xuống một trường cấp 2 hoặc cấp 3 để dạy môn toán hay lịch sử. Khi Bộ trưởng đứng trên bục giảng, mà có đến 50-60 chiếc Smarphone được các học sinh cầm trên tay, “đồng hành” tra cứu tài liệu thì vị Bộ trưởng sẽ thấy thế nào?

Trong khi, chúng ta đang lên án việc xa dần văn hóa đọc, trong khi chúng ta đang cỗ vũ cho văn hóa đọc và cũng trong khi chúng ta đề cao tính tư duy trong học tập để kích thích sự phát triển của não bộ thì không thể nào lạm dụng internet trong môi trường học đường.

Công nghệ thông tin dù có phát triển thế nào đi chăng nữa vẫn xin ngành Giáo dục hãy để kiến thức học sinh thu được từ việc học trong não bộ thay vì những học sinh “máy” chỉ biết tra kiến thức dựa vào sức mạnh khủng khiếp của “google” và môi trường mạng. Và như thế, suy cho cùng để học sinh được quyền sử dụng Smartphone trong giờ học là không nên! Đừng biến mỗi em là “một chiếc Smartphone” trong giờ học!

L.Hà

Có thể bạn quan tâm

Ý kiến bạn đọc

Nên xem

Làm tốt công tác chăm lo cho người lao động

Làm tốt công tác chăm lo cho người lao động

Thời gian qua, Công đoàn thị trấn Phú Minh (huyện Phú Xuyên) Hà Nội chú trọng tham gia quản lý, kiểm tra giám sát việc thực hiện pháp luật, chính sách, chế độ liên quan trực tiếp đến công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ). Qua đó, đảm bảo công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động.
Công bố Quyết định về đặc xá năm 2025 của Chủ tịch nước

Công bố Quyết định về đặc xá năm 2025 của Chủ tịch nước

Sáng 4/3, Văn phòng Chủ tịch nước phối hợp với Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, Tòa án nhân dân Tối cao và các cơ quan hữu quan tổ chức họp báo công bố Quyết định về đặc xá năm 2025 của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
TP.HCM sẽ đấu giá 7 khu đất đắc địa

TP.HCM sẽ đấu giá 7 khu đất đắc địa

Trong năm 2025, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) sẽ tổ chức bán đấu giá quyền sử dụng đất đối với 7 khu đất có vị trí đắc địa trên địa bàn để thu ngân sách.
Phẫu thuật thành công trẻ sơ sinh mắc dị tật thoát vị tủy, màng tủy

Phẫu thuật thành công trẻ sơ sinh mắc dị tật thoát vị tủy, màng tủy

Một trẻ sơ sinh 3 ngày tuổi (nặng 3,1 kg, ở Điện Biên) mắc dị tật bẩm sinh thoát vị tủy - màng tủy đã có biến chứng được các bác sĩ Khoa Phẫu thuật Thần kinh, Bệnh viện E điều trị thành công.
Mẫu giấy phép lái xe mới áp dụng từ 1/3

Mẫu giấy phép lái xe mới áp dụng từ 1/3

Giấy phép lái xe bằng vật liệu PET cấp cho mỗi người bảo đảm duy nhất có 1 số quản lý, dùng chung cho cả giấy phép lái xe không thời hạn và giấy phép lái xe có thời hạn...
Hoàng Mai: Lan tỏa sâu rộng phong trào "Giỏi việc nước, đảm việc nhà”

Hoàng Mai: Lan tỏa sâu rộng phong trào "Giỏi việc nước, đảm việc nhà”

Ghi nhận, đánh giá cao những kết quả Công đoàn quận Hoàng Mai đạt được trong triển khai hoạt động nữ công và phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Thu Thủy đề nghị, thời gian tới LĐLĐ quận Hoàng Mai cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến những chính sách liên quan đến lao động nữ; tăng cường các hoạt động chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của lao động nữ; đẩy mạnh phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong nữ đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ).
Trao Quyết định bổ nhiệm Tổng Biên tập Báo Xây dựng

Trao Quyết định bổ nhiệm Tổng Biên tập Báo Xây dựng

Tại hội nghị công bố các quyết định về công tác tổ chức, cán bộ của Bộ Xây dựng, bà Nguyễn Thị Hồng Nga được bổ nhiệm giữ vị trí Tổng Biên tập Báo Xây dựng.

Tin khác

Học suốt đời và tự học

Học suốt đời và tự học

Trong bài viết “Học tập suốt đời”, Tổng Bí thư Tô Lâm nhận xét: “Bên cạnh kết quả, thực hiện chủ trương học tập suốt đời vẫn còn một số tồn tại, hạn chế. Đào tạo, bồi dưỡng còn chạy theo số lượng mà chưa thực sự chú trọng tới chất lượng; việc tự học, thực học và học tập suốt đời của đội ngũ cán bộ, đảng viên chưa đạt kết quả như mong muốn; còn tình trạng học theo phong trào, sính bằng cấp…”. Đây là vấn đề thời sự đáng suy nghĩ và đến lúc cần phải thay đổi.
Tinh gọn để phát triển

Tinh gọn để phát triển

Ngày 14/2, thay mặt Bộ Chính trị, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã ký kết luận số 126-KL/TW của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về một số nội dung, nhiệm vụ tiếp tục sắp xếp tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị. Trong đó, có nội dung liên quan đến việc nghiên cứu, sắp xếp bỏ hành chính cấp trung gian (cấp huyện); đồng thời nghiên cứu sáp nhập một số đơn vị hành chính cấp tỉnh…
Hiệu quả chính là thước đo, tự hào Thủ đô ngày càng phát triển

Hiệu quả chính là thước đo, tự hào Thủ đô ngày càng phát triển

Kết quả là thước đo công việc (xét cả phương diện lãnh đạo, quản lý). Nên năm 2024 lần đầu tiên thành phố Hà Nội thu ngân sách dẫn đầu cả nước đạt gần 512 ngàn tỷ đồng là minh chứng sinh động về sự lãnh đạo của Đảng bộ Thành phố đứng đầu là Bí thư Thành ủy, Thường trực Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy và sự điều hành năng động của các cấp chính quyền cũng như quyết tâm cao của toàn hệ thống chính trị.
GDP và đời sống nhân dân

GDP và đời sống nhân dân

GDP tăng thì đời sống nhân dân phải tăng. Đó là nguyên lý của kinh tế chính trị học và cũng là quan điểm chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Nghị định 168/2024/NĐ-CP: Tạo chuyển biến trong ý thức chấp hành luật giao thông

Nghị định 168/2024/NĐ-CP: Tạo chuyển biến trong ý thức chấp hành luật giao thông

Nghị định 168/2024/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về trật tự, an toàn giao thông trong lĩnh vực giao thông đường bộ; trừ điểm, phục hồi điểm giấy phép lái xe chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2025 với nhiều điểm mới đáng chú ý. GS.TS Hoàng Văn Cường (Đại biểu Quốc hội khóa XV, nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân) đã có những trao đổi với phóng viên Báo Lao động Thủ đô xoay quanh Nghị định này.
Tập trung xóa nghèo để vững bước tiến vào kỷ nguyên mới

Tập trung xóa nghèo để vững bước tiến vào kỷ nguyên mới

Một trong những thông điệp của chuyến thăm, chúc mừng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Hưng Yên nhân dịp năm mới 2025, chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Ất Tỵ của Tổng Bí thư Tô Lâm ngày 7/1, chính là phải tập trung làm tốt hơn nữa công tác giảm, tiến tới xóa nghèo.
“Hóa rồng” từ khoa học, công nghệ

“Hóa rồng” từ khoa học, công nghệ

Ngày 22/12, thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia (gọi tắt là Nghị quyết). Đây thực sự là Nghị quyết mang tầm chiến lược để nước ta đi tắt, đón đầu đẩy nhanh quá trình phát triển kinh tế, đưa đất nước “hóa rồng” trong kỷ nguyên mới.
Nguy cơ dân số già và tâm lý  “ngại đẻ”!

Nguy cơ dân số già và tâm lý “ngại đẻ”!

Trí tuệ nhân tạo, trợ lý ảo, robot tự động gì đi chăng nữa vẫn không thể thay được nguồn lực con người trong phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ Tổ quốc.
Hà Nội tự tin tạo kỳ tích trong kỷ nguyên mới

Hà Nội tự tin tạo kỳ tích trong kỷ nguyên mới

Trong lịch sử hơn 4000 năm dựng nước và giữ nước; hơn 1010 năm Thăng Long - Đông Đô - Hà Nội, Thủ đô đã tạo ra nhiều kỳ tích chói lọi. Thời điểm hiện tại, khi cả nước đang chuẩn bị tâm thế bước vào kỷ nguyên mới - kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, chúng ta tin tưởng chắc chắn rằng, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ Thành phố, Hà Nội tự tin sẽ tạo nên kỳ tích trong kỷ nguyên mới, góp phần hiện thực hóa mục tiêu đất nước hùng cường.
Lại câu chuyện giá nhà!

Lại câu chuyện giá nhà!

Hà Nội những ngày này thời tiết lạnh giá, nhìn lịch, chỉ hơn tháng nữa Tết sẽ đến. Lướt web, đọc báo, nghe thiên hạ bàn… giá nhà đất vẫn cứ “nóng ran”.
Xem thêm
Phiên bản di động