M
22/09/2020 14:13

Bảo đảm an toàn cho học sinh

(LĐTĐ) Năm học mới 2020 - 2021 bắt đầu chưa lâu. Tuy nhiên, tại một số trường học trên địa bàn cả nước đã xảy ra các vụ tai nạn, ảnh hưởng đến sự an toàn của học sinh. Ở Hà Nội, trước thực trạng đáng báo động này, các trường học trên địa bàn đã và đang tích cực kiểm tra, rà soát để ngăn chặn kịp thời các nguy cơ, đảm bảo môi trường an toàn khi học sinh đến trường.

Đảm bảo an toàn cho học sinh, sinh viên, giáo viên, giảng viên trước mưa, lũ
Đảm bảo an toàn cho học sinh tiểu học khi quay trở lại trường

Vẫn tiềm ẩn nguy cơ

Thời gian vừa qua tại một số trường học trên địa bàn cả nước đã xảy ra các vụ tai nạn, ảnh hưởng đến sự an toàn của học sinh. Cụ thể, ngày 7/9, tại điểm trường thuộc một trường tiểu học ở bản Phung, xã Khánh Yên Thượng (huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai) xảy ra vụ việc cổng trường bất ngờ đổ sập khiến 3 học sinh tử vong tại chỗ, 3 học sinh bị thương. Tiếp đến, ngày 10/9, tại Trường Tiểu học Kim Đồng (thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai), vào giờ ra chơi, một học sinh lớp 2 bị thương do chiếc quạt trần trong lớp học rơi xuống.

Bảo đảm an toàn cho học sinh
Kiên quyết không đưa vào sử dụng các công trình trường, lớp học không đảm bảo an toàn. (Ảnh minh họa)

Sau đó một ngày, tại tỉnh Nghệ An, một học sinh lớp 5 đã bị phần tường rào ngăn cách giữa nhà dân và trường học đổ đè trúng tử vong. Điều này như hồi chuông cảnh tỉnh, đặt ra yêu cầu các địa phương, nhà trường phải tăng cường kiểm tra, rà soát để ngăn chặn kịp thời các nguy cơ gây mất an toàn cho học sinh.

Năm học 2020 - 2021, Hà Nội tiếp tục là địa phương có quy mô giáo dục lớn nhất cả nước với gần 2.800 trường học và hơn 2,1 triệu học sinh. Do đó, việc bảo đảm an toàn cho học sinh luôn được ngành Giáo dục Thủ đô xác định là một trong những nhiệm vụ quan trọng.Thời gian qua, việc bảo đảm an toàn cho học sinh đã được các nhà trường triển khai nghiêm túc, đem lại môi trường giáo dục an toàn, thân thiện. Theo Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Lê Ngọc Quang, trong năm học 2019 - 2020, các trường học trên địa bàn thành phố đã thường xuyên kiểm ra, rà soát hệ thống cây xanh, cơ sở vật chất, hệ thống điện, tường rào, cổng trường, không để gây mất an toàn trong trường học, đảm bảo an toàn cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh. Bên cạnh đó, các nhà trường cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của gia đình và cộng đồng, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân về tầm quan trọng của phòng chống tại nạn đuối nước cho trẻ em; phối hợp với chính quyền địa phương triển khai các biện pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông khu vực cổng trường, không để xảy ra ùn tắc giao thông; công tác phòng chống dịch bệnh đạt hiệu quả cao…

Tuy nhiên, môi trường học đường vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ khó lường, có thể gây mất an toàn cho học sinh, như cơ sở vật chất xuống cấp khiến quạt trần rơi, tường bao đổ, điện chập… Trường hợp học sinh lớp 2 tử vong do điện giật tại một trường học ở huyện Mỹ Đức vào tháng 10/2019 cho thấy, cần có sự kiểm soát chặt chẽ hơn để ngăn ngừa các nguy cơ. Hay việc một học sinh trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm (quận Nam Từ Liêm) bị bỏ quên trên xe đưa đón ngày 9/9/2020, dù không để lại hậu quả nghiêm trọng, song cũng cho thấy lỗ hổng của quy trình đưa, đón.

Chị Nguyễn Thị Hồng (phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm) bày tỏ: “Gần đây, qua các kênh báo mạng, tôi thấy xảy ra rất nhiều vụ tai nạn tại các trường học. Là phụ huynh có con đang đi học tôi cảm thấy rất lo lắng. Tôi rất mong các nhà trường quan tâm nhiều hơn nữa đến cơ sở vật chất, những cái gì cũ hỏng thì nên bỏ đi, để các con được an toàn hơn khi đến trường và chúng tôi cũng yên tâm khi gửi gắm các con”.

Còn theo chị Hoàng Thị Hạnh (phường Việt Hưng, quận Long Biên), học sinh thường hiếu động nên còn đối mặt với khá nhiều nguy cơ không an toàn khi chơi đùa ở trường hoặc trên đường đi học.Chị Hạnh cho rằng, các nhà trường cần trang bị kỹ năng sống cho học sinh để các em biết tránh và xử lí các tình huống nguy hiểm.

Tăng cường giáo dục kỹ năng

Sau tai nạn thương tâm của học sinh ngày 7/9 tại điểm trường thuộc một trường tiểu học trên địa bàn tỉnh Lào Cai, ngày 8/9, Văn phòng Chính phủ đã có Công điện số 7423/CĐ-VPCP truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương kiểm tra, rà soát cơ sở vật chất trường lớp học nhất là trong mùa mưa bão, bảo đảm an toàn cho học sinh ngay từ đầu năm học 2020-2021. Với quyết tâm không để xảy ra tai nạn thương tích cho học sinh, ngành Giáo dục Thủ đô đang đồng thời triển khai nhiều giải pháp.

Liên quan đến vấn đề này, tại Hội nghị tổng kết năm học 2019 - 2020, triển khai nhiệm vụ năm học 2020 - 2021, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý đã đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tiếp tục quan tâm, đầu tư, xây dựng đảm bảo đủ trường lớp kể cả các khu đô thị mới; nâng cao số lượng, chất lượng các trường đạt chuẩn quốc gia; đảm bảo đủ 100% trường học có nhà vệ sinh, cây xanh, tạo dựng môi trường sư phạm tốt, trường học an toàn, thân thiện.Đặc biệt, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cần tập trung rà soát cơ sở vật chất trường, lớp học để đánh giá lại chất lượng các công trình trong nhà trường; lập kế hoạch cải tạo, sửa chữa để đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên; kiên quyết không đưa vào sử dụng các công trình trường, lớp học đã hết niên hạn sử dụng, không đảm bảo an toàn theo quy định khi chưa được cải tạo, sửa chữa, nâng cấp.

Rà soát toàn bộ điều kiện cơ sở vật chất, kịp thời ngăn chặn các nguy cơ có thể gây mất an toàn cho học sinh là giải pháp được Trường Trung học phổ thông Tùng Thiện (thị xã Sơn Tây) cũng như nhiều trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội triển khai. Theo đó, nhà trường thường xuyên rà soát điều kiện hiện có, đối chiếu với các quy định về môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng, chống bạo lực học đường để đánh giá chất lượng các hạng mục, từ đó lập kế hoạch cải tạo, nâng cấp, không để lọt các nguy cơ mất an toàn. Hệ thống điện và cây xanh là hai hạng mục được lưu tâm, nhất là mùa mưa bão. Nhà trường cũng nhắc nhở học sinh, giáo viên thường xuyên quan sát trần nhà, tường rào… kịp thời phát hiện bất thường để khắc phục ngay.

Tại quận Hà Đông, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Phạm Thị Lệ Hằng cho biết, hàng năm quận đều giao cho các phòng, ban rà soát các trường để lập dự án chống xuống cấp cho các trường và thực hiện chống xuống cấp trong dịp hè; tổ chức họp các ban chuyên môn của quận để lập kế hoạch đầu tư xây dựng mới các phòng học thay thế các phòng họp đã xuống cấp, hết thời hạn sử dụng… Tại quận Tây Hồ, các trường học trên địa bàn quận đã tập trung tuyên truyền, giáo dục kỹ năng để các em nhận thức được những nguy cơ mất an toàn như xâm hại, bạo lực, tai nạn giao thông… Với các trường có tổ chức đưa, đón học sinh bằng ô tô đã rà soát, xây dựng quy trình chặt chẽ, rõ trách nhiệm.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, bên cạnh việc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh khác, trong năm học 2020-2021, Sở yêu cầu các nhà trường chủ động phối hợp với chính quyền, công an địa phương thực hiện các biện pháp bảo đảm an ninh trật tự, an toàn trường học. Ngoài ra, các trường cần bồi dưỡng cho đội ngũ giáo viên kỹ năng xử lý tình huống sư phạm, kỹ năng xử lý các sự cố bất thường về dịch bệnh và các nguy cơ khác để học sinh được học tập trong môi trường an toàn về cả thể chất và tinh thần; kiểm soát chặt chẽ về chất lượng các hạng mục, điều kiện cơ sở vật chất; thiết lập, công khai số điện thoại đường dây nóng để kịp thời xử lý các thông tin liên quan đến an ninh, an toàn trường học…/.

Phạm Thảo

Nguồn :