M
01/04/2021 16:07

Dấu ấn một nhiệm kỳ Quốc hội

(LĐTĐ) Một nhiệm kỳ Quốc hội dần khép lại, nhưng những dấu ấn của nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV đối với sự phát triển đất nước mà bà Nguyễn Thị Kim Ngân làm Chủ tịch đã được các đại biểu và cử tri đánh giá cao.

Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội chúc mừng tân Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ Chính thức miễn nhiệm 3 Phó Chủ tịch Quốc hội Đại biểu Quốc hội đánh giá cao tân Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ
Dấu ấn một nhiệm kỳ Quốc hội
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV

Nhớ lại sáng ngày 31/3/2016, tại Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIII, các đại biểu đã bỏ phiếu thống nhất bầu bà Nguyễn Thị Kim Ngân làm Chủ tịch Quốc hội – và trở thành nữ Chủ tịch Quốc hội đầu tiên trong lịch sử Quốc hội Việt Nam.

Bà cũng đồng thời là người đầu tiên thực hiện tuyên thệ khi nhậm chức theo quy định của Hiến pháp 2013. Đến ngày 22/7/2016, tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XIV, Quốc hội đã bỏ phiếu bầu Chủ tịch Quốc hội khóa XIII Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp tục giữ chức vụ Chủ tịch Quốc hội khóa XIV.

Trên cương vị Chủ tịch, lãnh đạo cơ quan lập pháp cao nhất, chỉ riêng về công tác lập pháp, nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV đã thông qua nhiều đạo luật, pháp lệnh, nghị quyết có chứa quy phạm pháp luật góp phần tạo cơ sở pháp lý cho việc đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy nhà nước; phát huy dân chủ và quyền làm chủ của Nhân dân.

Trong số này có những đạo luật giữ vị trí, vai trò nền tảng trong hệ thống pháp luật, có những luật hoặc chính sách mới lần đầu tiên được ban hành, tác động lớn, toàn diện, sâu sắc đến đời sống kinh tế - xã hội, đáp ứng đòi hỏi của thực tiễn.

Cùng với đó, hoạt động giám sát tối cao được chú trọng; nội dung giám sát có trọng tâm, trọng điểm và bao quát hầu hết trên các lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội. Các quyết định trong vấn đề quan trọng của đất nước đã có nhiều đổi mới, đi sâu vào những vấn đề lớn, gai góc, bất cập… và đạt được nhiều kết quả quan trọng, đáp ứng được đòi hỏi cũng như nguyện vọng của cử tri và Nhân dân cả nước. Thông qua công tác giám sát tối cao, nhiều vấn đề dân sinh bức đã được giải quyết (trong phạm vi quyền hạn), hoặc kiến nghị các cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Trong phương thức hoạt động, Quốc hội đã có bước chuyển mạnh mẽ từ Quốc hội “tham luận” sang Quốc hội “tranh luận”; cùng với việc tăng cường ứng dụng công nghệ - thông tin đã góp phần nâng cao tính chuyên nghiệp, chất lượng, hiệu quả trong hoạt động của Quốc hội.

Đặc biệt, việc chất vấn và trả lời chất vấn tiếp tục có nhiều đổi mới, nhất là cách thức “hỏi nhanh, đáp gọn” đã tạo điều kiện để tăng cả về số đại biểu Quốc hội chất vấn, tranh luận, cả về nội dung và chất lượng câu hỏi, câu trả lời, tạo không khí sôi nổi, thu hút sự quan tâm đặc biệt của đại biểu Quốc hội, cử tri và Nhân dân cả nước.

Không những thế, việc lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn được thực hiện nghiêm túc, góp phần tiếp tục phát huy dân chủ trong hoạt động của cơ quan dân cử cũng như trong đời sống xã hội…

Cũng trong nhiệm kỳ vừa qua, Quốc hội đã xem xét, quyết định nhiều quyết sách quan trọng của đất nước, có tác động lớn đến đời sống kinh tế - xã hội; quyết định chủ trương đầu tư những dự án, công trình quan trọng quốc gia, có ý nghĩa lớn đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Cụ thể, như xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020, các dự án thành phần của dự án xây dựng cảng hàng không quốc tế Long Thành; quyết định dừng thực hiện chủ trương đầu tư dự án điện hạt nhân Ninh Thuận.

Có thể nói trên cương vị Chủ tịch Quốc hội bà Nguyễn Thị Kim Ngân cùng các đồng chí Phó Chủ tịch Quốc hội và tập thể Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các Ủy ban của Quốc hội đã đoàn kết một lòng, không ngừng đổi mới sáng tạo để cụ thể hóa các chủ trương, đường lối, nghị quyết của Đảng thành những đạo luật, nghị quyết góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, vì hạnh phúc của Nhân dân được cử tri đánh giá rất cao.

Để công tác quản lý Nhà nước được thông suốt sau Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV đã tiến hành công tác kiện toàn nhân sự cấp cao của bộ máy Nhà nước. Sáng ngày 31/3/2021, Quốc hội đã bầu Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm Chủ tịch Quốc hội nhiệm kỳ khóa XIV.

Tin tưởng rằng, bằng kinh nghiệm, thực tiễn trong suốt quá trình công tác với nhiều trọng trách khác nhau, trên cương vị Chủ tịch Quốc hội, ông Vương Đình Huệ sẽ cùng các đồng chí lãnh đạo trong Quốc hội và toàn thể Quốc hội sẽ gặt hái được nhiều thành công mới, xứng đáng với niềm tin của Đảng, kỳ vọng của cử tri và Nhân dân cả nước.

L.Hà

Nguồn :