M
31/03/2021 11:05

Đại biểu Quốc hội đánh giá cao tân Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

(LĐTĐ) Nói về tân Chủ tịch Quốc hội, đại biểu Lê Thanh Vân (đoàn Cà Mau) khẳng định: "Có thể kỳ vọng nhiều thay đổi trong việc chủ trì các công việc của Quốc hội".

Ông Vương Đình Huệ chính thức trở thành Chủ tịch Quốc hội Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ được giới thiệu để bầu Chủ tịch Quốc hội Miễn nhiệm chức danh Chủ tịch Quốc hội với bà Nguyễn Thị Kim Ngân

Theo đại biểu Lê Thanh Vân, ông Vương Đình Huệ - người vừa được Quốc hội tín nhiệm cao bầu làm Chủ tịch Quốc hội là người có nhiều lợi thế. Thứ nhất, lợi thế của một nhà sư phạm, giúp cho công tác chủ trì các hoạt động của Quốc hội thuận lợi hơn bởi người có kỹ năng sư phạm luôn có sự bao quát, tổng kết và dung hòa, rất phù hợp với vai Chủ tịch Quốc hội.

Đại biểu Quốc hội đánh giá cao tân Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Thứ hai là lợi thế là một nhà kinh tế. Chuyên ngành đào tạo của ông Vương Đình Huệ là một nhà kinh tế và ông đã trải qua các chức vụ rất quan trong bộ máy, từ Tổng Kiểm toán Nhà nước đến Bộ trưởng Bộ Tài chính, Phó Thủ tướng phụ trách kinh tế tổng hợp. Đây là lợi thế quan trọng để một vị Chủ tịch Quốc hội có thể quán xuyến được định hướng trong hoạt động của Quốc hội.

Lợi thế thứ ba là việc ông Huệ đã kinh qua vị trí Bí thư Thành ủy một đơn vị hành chính đặc biệt là Thủ đô Hà Nội - trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của cả nước. Làm Bí thư Thành ủy Hà Nội tuy không lâu nhưng ông Huệ tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong tầm nhìn, tư duy chính sách.

"Về cá nhân, tôi thấy ông Vương Đình Huệ là con người dễ gần, chan hòa và rất nhẹ nhàng, uyển chuyển nên tôi có nhiều kỳ vọng khi ông chủ trì các hoạt động của Quốc hội, trực tiếp chủ tọa điều hành một số phiên họp của Quốc hội. Nhiệm kỳ tới, dưới sự dẫn dắt của Chủ tịch Vương Đình Huệ, tôi kỳ vọng sẽ có sự chuyển biến phong thái làm việc của Quốc hội khóa mới", ông Vân nói và bày tỏ: Tân Chủ tịch Quốc hội sẽ quan tâm đến lĩnh vực lập pháp.

Nói về áp lực với ông Vương Đình Huệ trong vai trò Chủ tịch Quốc hội, ông Vân cho rằng, áp lực lớn nhất là làm sao vừa hoàn thành nhiệm vụ chính trị, vừa hoàn thành vai trò của một nhân vật chính trị - pháp lý trên cương vị mới.

"Với một nhân vật lão luyện như ông Vương Đình Huệ thì tôi thấy áp lực đó là không lớn. Điều quan trọng là sự tương tác của Chủ tịch Quốc hội với các đại biểu Quốc hội, cơ quan của Quốc hội, với cơ quan truyền thông và cử tri thế nào để nắm được tâm nguyện chung, đưa cuộc sống sinh động vào nghị trường, để Quốc hội thành cơ quan thực sự phản ánh đúng ý chí nguyện vọng của người dân và cử tri cả nước. Và khi thực hành quyền hạn của mình thì thực chất, thực quyền", đại biểu Vân khẳng định.

Đỗ Đạt

Nguồn :