M
02/05/2020 07:06

Đặt sự an toàn của người lao động lên trên hết

(LĐTĐ) Với mục tiêu giảm thiểu và đẩy lùi tai nạn lao động tại nơi làm việc, các cấp Công đoàn đã và đang phối hợp hiệu quả với người sử dụng lao động trong việc triển khai các hoạt động tuyên truyền, tập huấn, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động cho người lao động. Qua đó, góp phần nâng cao năng suất lao động, hiệu quả sản xuất kinh doanh và từng bước xây dựng văn hóa an toàn tại doanh nghiệp.

dat su an toan cua nguoi lao dong len tren het LĐLĐ quận Thanh Xuân: Triển khai nhiều nhiệm vụ trọng tâm trong quý II/2020
dat su an toan cua nguoi lao dong len tren het Đảm bảo các biện pháp an toàn lao động trên công trường
dat su an toan cua nguoi lao dong len tren het Tháng Công nhân năm 2020: Chú trọng “Năng suất cao - An toàn lao động - Thu nhập tốt”

Theo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành phố Hà Nội, thời gian qua, LĐLĐ Thành phố đã thường xuyên chỉ đạo các cấp Công đoàn tổ chức tập huấn về an toàn vệ sinh lao động cho hàng chục ngàn lượt cán bộ công đoàn, mạng lưới an toàn vệ sinh viên và người lao động. Đồng thời, biên soạn, in ấn hàng vạn cuốn sách “Quy định về Kỹ thuật an toàn lao động đối với một số công việc, máy, thiết bị” phát cho các Công đoàn cơ sở…

Cùng với việc tuyên truyền, tập huấn, nâng cao ý thức chấp hành các quy định về an toàn vệ sinh lao động cho người lao động và người sử dụng lao động, các cấp Công đoàn cũng triển khai hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật về an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ tại các đơn vị, doanh nghiệp, làng nghề trên địa bàn thành phố.

dat su an toan cua nguoi lao dong len tren het
Vấn đề an toàn vệ sinh lao động tại các doanh nghiệp ngày càng được quan tâm (Ảnh Mai Quý)

Các Công đoàn cấp trên cơ sở cũng chủ động phối hợp với chính quyền, chuyên môn đồng cấp thanh kiểm tra, tự kiểm tra việc thực hiện an toàn vệ sinh lao động tại cơ quan, doanh nghiệp... Qua đó, kịp thời phát hiện các thiếu sót, tồn tại trong công tác an toàn vệ sinh lao động tại các đơn vị doanh nghiệp, kiến nghị, yêu cầu các đơn vị, doanh nghiệp chấn chỉnh khắc phục.

Ghi nhận thực tế cho thấy, nhiều doanh nghiệp đã và đang thực hiện nghiêm túc các quy định về an toàn vệ sinh lao động, thường xuyên rà soát đội ngũ an toàn vệ sinh viên để kịp thời bổ sung; tổ chức tập huấn cho người lao động về công tác an toàn vệ sinh lao động, thoát hiểm, phòng cháy chữa cháy... Đặc biệt, những kiến nghị của người lao động về việc đảm bảo an toàn vệ sinh lao động đã được người sử dụng lao động tiếp thu và kịp thời khắc phục để đảm bảo cho người lao động được làm việc trong môi trường an toàn.

Đơn cử như tại Công ty TNHH SWCC SHOWA Việt Nam, ông Nguyễn Minh Sơn - Chủ tịch Công đoàn công ty cho biết, bên cạnh việc tập trung đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, chăm lo đời sống, việc làm cho người lao động thì vấn đề đảm bảo an toàn vệ sinh lao động và cải thiện môi trường làm việc cũng luôn được tổ chức Công đoàn và người sử dụng lao động quan tâm.

dat su an toan cua nguoi lao dong len tren het
Công ty TNHH Asti Hà Nội tổ chức diễn tập phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (Ảnh Đức Nhân)

Định kỳ hằng năm, Công ty và Công đoàn đều triển khai chương trình toàn thể cán bộ công nhân viên tìm và nêu ra các điểm không an toàn, có nguy cơ xảy ra mất an toàn vệ sinh lao động thông qua hình thức phiếu ý kiến, hình ảnh có comment gửi lên nhóm Zalo nội bộ của công ty. Sau đó, sẽ tiến hành tổng hợp và họp bàn để đưa ra các giải pháp cải tiến những vấn đề mà người lao động đã nêu. Thực tế cho thấy, có nhiều ý kiến của người lao động đã kịp thời được ghi nhận và khắc phục.

Ví như, khi người lao động phản ánh về môi trường làm việc tại nhà xưởng chưa được thân thiện, tiếng ồn từ thiết bị vận hành chưa được hạn chế, nhiệt độ trung bình tại khu vực xưởng sản xuất thường xuyên vượt quá 30 độ C gây mệt mỏi cho người lao động. Ngay sau đó, công ty đã cho lắp đặt điều hòa tại 100% xưởng sản xuất, tạo môi trường làm việc mát mẻ, đảm bảo sức khỏe cho người lao động.

Thời gian qua, Liên đoàn Lao động Thành phố Hà Nội đã thường xuyên chỉ đạo các cấp Công đoàn tổ chức tập huấn về an toàn vệ sinh lao động cho hàng chục ngàn lượt cán bộ công đoàn, mạng lưới an toàn vệ sinh viên và người lao động. Đồng thời, biên soạn, in ấn hàng vạn cuốn sách “Quy định về Kỹ thuật an toàn lao động đối với một số công việc, máy, thiết bị” phát cho các Công đoàn cơ sở…

Cạnh đó, triển khai hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật về an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ tại các đơn vị, doanh nghiệp, làng nghề trên địa bàn thành phố. Các Công đoàn cấp trên cơ sở cũng chủ động phối hợp với chính quyền, chuyên môn đồng cấp thanh kiểm tra, tự kiểm tra việc thực hiện an toàn vệ sinh lao động tại cơ quan, doanh nghiệp... Qua đó, kịp thời phát hiện các thiếu sót, tồn tại trong công tác an toàn vệ sinh lao động tại các đơn vị doanh nghiệp, kiến nghị, yêu cầu các đơn vị, doanh nghiệp chấn chỉnh khắc phục.

Ngoài ra, Công đoàn cũng thường xuyên phối hợp với công ty tổ chức lớp đào tạo kiến thức về an toàn vệ sinh lao động cho người lao động để góp phần nâng cao ý thức chấp hành các quy định về an toàn vệ sinh lao động, giảm thiểu tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp trong công ty.

Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Chế tạo động cơ Zongshen Việt Nam Nguyễn Thị Hải Nga cũng chia sẻ, vấn đề an toàn vệ sinh lao động luôn được Công đoàn và Ban lãnh đạo công ty đặt lên hàng đầu vì nó liên quan trực tiếp đến tính mạng người lao động, tài sản vật chất cũng như hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty.

Vì vậy, hằng năm, công nhân của công ty đều được các cán bộ của Trung tâm Dịch vụ và Hỗ trợ doanh nghiệp (thuộc Ban Quản lý các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội) đào tạo chuyên sâu về an toàn vệ sinh lao động. Công đoàn cũng thường xuyên phối hợp với chuyên môn tổ chức tập huấn về an toàn vệ sinh lao động, phòng, chống cháy nổ cho người lao động.

Hàng ngày, đều đặn công ty có thông báo, nhắc nhở người lao động về việc đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, phòng, chống cháy nổ. Chính vì thế, trong suốt thời gian từ khi công ty đi vào hoạt động đến nay chưa xảy ra sự cố tai nạn lao động nào nghiêm trọng.

Thông qua các hoạt động tuyên truyền, nâng cao kiến thức và ý thức chấp hành các quy định về an toàn vệ sinh lao động, tại nhiều doanh nghiệp, người lao động đã tự giác chấp hành các quy định về an toàn lao động.

Chị Phan Thị Thu Hà – công nhân Công ty TNHH Sakurai Việt Nam chia sẻ: “Đối với người lao động, sức khỏe là vốn quý nhất vì vậy trong quá trình làm việc tôi đều tuân thủ các quy định về đảm bảo an toàn vệ sinh lao động. Cạnh đó, tôi cũng thực hiện tốt phong trào 5S (sạch sẽ, sẵn sàng, săn sóc, sàng lọc, sắp xếp) thông qua việc dọn dẹp sạch sẽ vị trí làm việc, để đồ đạc đúng nơi quy định…

Tại công ty cũng có Ban An toàn vệ sinh lao động để thực hiện nhiệm vụ kiểm tra các dây chuyền sản xuất trong việc đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, nhờ vậy tôi luôn cảm thấy yên tâm khi làm việc. Tôi mong rằng, môi trường làm việc và các điều kiện về an toàn vệ sinh lao động tại công ty sẽ luôn được đảm bảo để hạn chế tới mức thấp nhất các vụ mất an toàn lao động”.

Mạnh Quân

Nguồn :