Cơ quan chức năng và Trường Đại học Lâm nghiệp cần làm rõ phản ánh của người lao động về hình thức kỷ luật

Báo Lao động Thủ đô nhận được đơn của ông Nguyễn Bá Long, trình bày sự việc trong thời gian ông đảm nhiệm vị trí Viện trưởng Viện Quản lý đất đai và Phát triển nông thôn (thuộc Trường Đại học Lâm nghiệp), Nhà trường đã kỷ luật ông với hình thức cách chức; tiếp đó dừng phân công giảng dạy...
Liên đoàn Lao động huyện Chương Mỹ: Nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao Triển khai nhiều hoạt động hướng về người lao động trong Tháng Công nhân 2021 Hưởng lương hưu có lợi hơn hưởng bảo hiểm một lần

Theo đơn phản ánh, ngày 25/8/2020 ông P.H.H tố cáo ông Nguyễn Bá Long là viên chức nhưng lại tham gia góp vốn và quản lý, điều hành doanh nghiệp. Về việc này, Trường Đại học Lâm nghiệp đã tiến hành xác minh và ngày 16/12/2020 đã công bố Kết luận nội dung tố cáo số 2340/2020/KL-ĐHLN.

Theo kết luận, ông Long tham gia góp vốn thành lập, tham gia quản lý Công ty Cổ phần Phát triển giáo dục và quản lý tài nguyên môi trường Bảo Long (với chức danh Chủ tịch hội đồng quản trị) là vi phạm Luật Doanh nghiệp, Luật Phòng chống tham nhũng, Luật Viên chức. Tiếp đó ngày 19/1/2021, Hiệu trưởng Trường Đại học Lâm nghiệp Trần Văn Chứ đã ký Quyết định số 85/QĐ-ĐHLN-TCCB kỷ luật ông với hình thức cách chức. Quyết định này có hiệu lực 12 tháng, kể từ ngày 20/1/2021.

Cơ quan chức năng và Trường Đại học Lâm nghiệp cần làm rõ phản ánh của người lao động về hình thức kỷ luật
Quyết định kỷ luật ông Nguyễn Bá Long.

Ông Long cho rằng, kết luận nội dung tố cáo số 2340 và Quyết định số 85 cho rằng ông góp vốn thành lập doanh nhiệp là vi phạm Luật Doanh nghiệp năm 2005; Luật Doanh nghiệp năm 2014, Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2005; Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018; Luật Viên chức năm 2010; Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018 là chưa khách quan.

Cụ thể, căn cứ Khoản 3, Điều 14 Luật Viên chức năm 2010, viên chức có quyền “được góp vốn nhưng không tham gia quản lý, điều hành công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp danh…”. Thêm nữa, từ năm 2012, sau khi Luật Viên chức năm 2010 có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2012, quy định viên chức không thực tham gia quản lý, điều hành doanh nghiệp, nên các cổ đông trong Công ty đã họp và miễn mọi chức vụ của ông. Công ty đã gửi toàn bộ hồ sơ bãi nhiệm các chức danh của ông ở Công ty tới Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội. Ngoài ra, ông Long cũng gửi một bộ hồ sơ tới Phòng Tổ chức cán bộ - Trường Đại học Lâm nghiệp.

Ông Long cũng cho biết, giai đoạn 2009 - 2014, ông đã nhượng lại cổ phần do không có khả năng kinh tế để duy trì Công ty. Ông chỉ tham gia với vai trò chuyên gia tư vấn và đại diện cho các cổ đông là người thân tham dự các cuộc họp Công ty khi được yêu cầu vào ngày nghỉ cuối tuần hoặc ngoài giờ hành chính.

Đơn của Ông Long viện dẫn, căn cứ vào Điều 18, Nghị định số 112/NĐ-CP về xử lý kỷ luật viên chức thì hình thức cách chức chỉ áp dụng đối với viên chức quản lý thuộc các trường hợp sau đây: Đã bị xử lý kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo theo quy định tại Điều 17 Nghị định này mà tái phạm; Có hành vi vi phạm lần đầu, gây hậu quả rất nghiêm trọng thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 16 Nghị định này; Có hành vi vi phạm lần đầu, gây hậu quả nghiêm trọng thuộc một trong các trường hợp quy định tại Khoản 3 Điều 17 Nghị định này; Sử dụng giấy tờ không hợp pháp để được bổ nhiệm chức vụ.

"Đối chiếu các hành vi, các quy định nêu trên thì hình thức kỷ luật Cách chức đối với tôi là quá nặng và thiếu căn cứ áp dụng khi tôi chưa từng vi phạm và bị kỷ luật từ khi công tác đến nay. Hành vi của tôi được khắc phục kịp thời và chưa gây hậu quả gì nghiêm trọng và rất nghiêm trọng..." đơn của ông Long nhấn mạnh.

Cũng theo ông Long, việc tạm dừng phân công kế hoạch giảng dạy đối với ông cũng chưa đúng quy định vì ông không vi phạm các quy định liên quan đến công tác giảng dạy; đồng thời ông là giảng viên có kiến thức, kinh nghiệm, uy tín trước đồng nghiệp, sinh viên và xã hội. Căn cứ vào hành vi, đối chiếu các quy định của pháp luật ông Long khẳng định, Quyết định cách chức của Nhà trường đối với ông là quá nặng, thiếu khách quan. Ông Long đề nghị Hiệu trưởng Trường Đại học Lâm nghiệp xem xét lại Quyết định kỷ luật viên chức đối với ông. Đồng thời, đề nghị Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xem xét chỉ đạo Trường Đại học Lâm nghiệp giải quyết công tâm để bảo vệ quyền lợi chính đáng của ông.

Để làm rõ những nội dung ông Long phản ánh, cũng như đảm bảo tính khách quan khi chuyển tải thông tin, phóng viên đã liên hệ nhiều lần để đặt lịch làm việc với lãnh đạo nhà trường nhưng đều nhận được câu trả lời là chưa sắp xếp được lịch làm việc. Để đảm bảo quyền lợi chính đáng, hợp pháp của người lao động, đề nghị Trường Đại học Lâm nghiệp; Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xem xét để đảm bảo tính khách quan. Đồng thời, để người lao động không phải gửi đơn đến các cơ quan.

H.P

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội thu ngân sách năm 2025 vượt hơn 700.000 tỷ đồng

Hà Nội thu ngân sách năm 2025 vượt hơn 700.000 tỷ đồng

Tối 31/12, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị khóa sổ quyết toán ngân sách Nhà nước năm 2025.
Vinh danh những người giữ hồn thủ công mỹ nghệ Hà Nội

Vinh danh những người giữ hồn thủ công mỹ nghệ Hà Nội

Sáng ngày 31/12, tại bảo tàng Hà Nội đã diễn ra lễ trao tặng danh hiệu nghệ nhân ưu tú và nghệ nhân nhân dân trong lĩnh vực thủ công mỹ nghệ. Sự kiện do Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội phối hợp Sở Công Thương Hà Nội thực hiện.
Từ hội chợ Giáng sinh đến lớp học kỹ năng: Dấu ấn trải nghiệm tại “Starlit Yule”

Từ hội chợ Giáng sinh đến lớp học kỹ năng: Dấu ấn trải nghiệm tại “Starlit Yule”

Không chỉ là một sự kiện Giáng sinh mang màu sắc giải trí, “Starlit Yule: The Four Realms” do Event Club of PHC tổ chức đã trở thành không gian học tập kết hợp thực hành trải nghiệm, nơi học sinh trực tiếp sáng tạo, tham gia trò chơi, thưởng thức nghệ thuật và bộc lộ cảm xúc thông qua các hoạt động đa dạng, giàu tính tương tác.
Tây Tựu rực sắc hoa Tết

Tây Tựu rực sắc hoa Tết

Mỗi độ Tết đến xuân về, làng hoa Tây Tựu (Hà Nội) lại khoác lên mình tấm áo rực rỡ của những luống hoa cúc, ly, đồng tiền, hồng… đang vào độ đẹp nhất. Không chỉ là vựa hoa lớn bậc nhất Thủ đô, Tây Tựu còn là một biểu tượng độc đáo của làng nghề ven đô, nơi nhịp lao động truyền thống hòa nhịp tự nhiên với dòng chảy của đô thị hiện đại.
Công đoàn phường Kim Liên tạo khí thế thi đua mới, quyết tâm nâng cao chất lượng hoạt động trong năm 2026

Công đoàn phường Kim Liên tạo khí thế thi đua mới, quyết tâm nâng cao chất lượng hoạt động trong năm 2026

Sáng nay (31/12), Công đoàn phường Kim Liên tổ chức Hội nghị giao ban công tác công đoàn năm 2025, triển khai phương hướng, nhiệm vụ và phát động phong trào thi đua năm 2026 trong đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động trên địa bàn phường. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Ngọc Phương - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Kim Liên và đông đảo cán bộ Công đoàn cơ sở.
Nâng cao hiệu quả thông tin đối ngoại trong tình hình mới

Nâng cao hiệu quả thông tin đối ngoại trong tình hình mới

Khẳng định, trong tổng thể những thành tựu đã đạt được của đất nước có vai trò và đóng góp quan trọng của đội ngũ báo chí và các cơ quan làm công tác thông tin, tuyên truyền đối ngoại, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung mong muốn các cơ quan báo chí và các ban, bộ, ngành tiếp tục đồng hành cùng Bộ Ngoại giao đổi mới, nâng cao hiệu quả thông tin đối ngoại, đáp ứng tốt nhiệm vụ trong tình hình mới.
SHB và Bệnh viện Thanh Nhàn ký kết hợp tác toàn diện

SHB và Bệnh viện Thanh Nhàn ký kết hợp tác toàn diện

Thông qua hợp tác toàn diện với Bệnh viện Thanh Nhàn, SHB tiếp tục kiên định với mục tiêu đồng hành cùng các đơn vị hành chính sự nghiệp, phát huy vai trò ngân hàng tiên phong cung cấp các giải pháp tài chính hiện đại, thúc đẩy chuyển đổi số, nâng cao hiệu quả hoạt động, chung tay vì sự phát triển bền vững của lĩnh vực y tế và cộng đồng.

Tin khác

Vụ trục lợi BHXH một lần tại TP.HCM: Bao giờ giải quyết quyền lợi cho người lao động?

Vụ trục lợi BHXH một lần tại TP.HCM: Bao giờ giải quyết quyền lợi cho người lao động?

Ngày 21/10/2025, Cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã chuyển hồ sơ đến Công an TP.HCM đề nghị điều tra vụ việc hưởng BHXH một lần đối với trường hợp của bà Trần Tuyết Minh (sinh ngày 26/8/1981, ngụ tại phường Vĩnh Hội, nay là phường Xóm Chiếu, TP.HCM) do có dấu hiệu nghi ngờ làm giả hồ sơ.
Trục lợi BHXH một lần tại TP.HCM: BHXH làm đúng, sao người dân lại mất tiền?

Trục lợi BHXH một lần tại TP.HCM: BHXH làm đúng, sao người dân lại mất tiền?

Sau hai năm thất nghiệp, khi sinh hoạt gia đình phải tiêu vào những đồng tiền tiết kiệm còn lại, bà Trần Tuyết Minh, ngụ Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) quyết định sử dụng “phao” cuối cùng là làm thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần. Nhưng oái ăm thay, số tiền gần 250 triệu đồng từ mồ hôi, nước mắt, công sức lao động bao nhiêu năm trời mà bà xứng đáng được hưởng lại “chui” vào túi người khác một cách khó hiểu. Phóng viên Báo Lao động Thủ đô nhanh chóng vào cuộc xác minh.
Quét tận gốc “mầm mống” tội phạm đường phố

Quét tận gốc “mầm mống” tội phạm đường phố

Suốt thời gian dài, tội phạm đường phố tại Hà Nội dường như không còn, song vài tháng qua đã xuất hiện một vài vụ việc. Trước thực trạng này, Công an Hà Nội quyết tâm quét tận gốc “mầm mống” tội phạm đường phố để Thủ đô thực sự bình yên.
Đừng để tin giả gây hoang mang giữa lúc đồng bào đang vượt lũ

Đừng để tin giả gây hoang mang giữa lúc đồng bào đang vượt lũ

Giữa lúc miền Trung đang căng mình vượt lũ, khắc phục hậu quả thiên tai, mạng xã hội lại xuất hiện thông tin nhiễu loạn, đặc biệt là tin giả AI ngụy tạo thiệt hại, công kích chính quyền và lực lượng chức năng. Những thông tin sai sự thật này không chỉ gây hoang mang, cản trở nỗ lực cứu trợ mà còn bị lợi dụng để trục lợi.
Lừa đảo "giải ngân trong phút mốt": Coi chừng vừa mất tiền vừa thành con nợ

Lừa đảo "giải ngân trong phút mốt": Coi chừng vừa mất tiền vừa thành con nợ

Lợi dụng nhu cầu vay vốn cuối năm, các đối tượng lừa đảo gia tăng hoạt động với những chiêu trò tinh vi; trong đó có "giải ngân trong phút" và "mua hàng hộ" qua mạng. Công an cảnh báo người dân cần hết sức cảnh giác, bởi hành vi này không chỉ khiến nạn nhân mất tiền, thành con nợ, mà còn tiềm ẩn nguy cơ vô tình trở thành đồng phạm vi phạm pháp luật.
"Vay học phí, trả góp nhẹ": Coi chừng sập bẫy tín dụng đen trên nền tảng số

"Vay học phí, trả góp nhẹ": Coi chừng sập bẫy tín dụng đen trên nền tảng số

Với giao diện bắt mắt, ngôn ngữ gần gũi như "vay học phí, trả góp nhẹ", các app cho vay online trá hình đang âm thầm len lỏi vào môi trường học đường. Những ứng dụng này đánh trúng tâm lý cần chi tiêu, mua sắm hoặc đóng học phí nhưng lại thiếu hiểu biết về tài chính và pháp lý của giới trẻ. Dưới chiêu bài "hỗ trợ vay nhanh - thủ tục đơn giản", các đối tượng đã lừa kéo hàng trăm học sinh, sinh viên vào bẫy "tín dụng đen" với lãi suất thực tế có thể lên đến hàng trăm phần trăm mỗi năm.
Hàng giả, hàng nhái: Cảnh báo về quản lý hàng hóa trước Tết Bính Ngọ

Hàng giả, hàng nhái: Cảnh báo về quản lý hàng hóa trước Tết Bính Ngọ

Chỉ còn hơn 3 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Bính Ngọ, thị trường hàng hóa cao cấp đang tăng nhiệt. Lợi dụng thời điểm này, các đường dây làm giả đã không chỉ “hô biến” thịt trâu thành bò Wagyu cao cấp mà còn dùng cả thịt ôi thối, bốc mùi để làm “đặc sản vùng cao”, điều này cho thấy mức độ tinh vi và sự coi thường sức khỏe người tiêu dùng đến mức báo động.
Coi chừng bị mua vàng giả trong cơn sốt giá

Coi chừng bị mua vàng giả trong cơn sốt giá

Lợi dụng thị trường vàng biến động mạnh, các đối tượng lừa đảo đã gia tăng hoạt động với những thủ đoạn ngày càng tinh vi, sử dụng công nghệ chế tác để tạo ra vàng giả có độ hoàn thiện cao, qua mặt cả người mua và các tiệm kinh doanh vàng bạc. Cơ quan chức năng cảnh báo người dân và các cơ sở kinh doanh nâng cao cảnh giác, không mua bán vàng trôi nổi, không rõ nguồn gốc.
Cần tỉnh táo trước bẫy làm giàu trên không gian mạng

Cần tỉnh táo trước bẫy làm giàu trên không gian mạng

Hàng loạt vụ việc gần đây, điển hình là sự đổ vỡ của các dự án liên quan đến những cái tên như Shark Bình, AntEx,… đã trở thành lời cảnh tỉnh đắt giá cho giới đầu tư trong kỷ nguyên số. Nhiều người đã mất trắng khi chạy theo phong trào, đặt niềm tin mù quáng vào các "cá mập" hay những lời rao giảng hào nhoáng trên mạng. Thành công không đến từ những chiêu trò mang tên "đạo lý" hay "làm giàu nhanh chóng"; tỉnh táo chính là "lá chắn" kiên cố nhất giúp nhà đầu tư bảo vệ tài sản và tri thức của bản thân.
Hàng giả, lãi cao, giàu nhanh chỉ người tiêu dùng thiệt kép!

Hàng giả, lãi cao, giàu nhanh chỉ người tiêu dùng thiệt kép!

Ba vụ án liên tiếp về hàng giả: Từ bình chữa cháy DRAGON, thịt bò WAGYU “giả”, đến nước Lavie làm giả, do Công an thành phố Hà Nội triệt phá, khiến dư luận phẫn nộ. Đằng sau những con số hàng triệu, hàng tấn, hàng tỷ đồng là nỗi lo lớn hơn: Hàng giả đã và đang đe dọa trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng của người dân và niềm tin đối với xã hội.
Xem thêm
Phiên bản di động