Đô thị bừng sáng từ “Tuyến đường hoa nhân dân”

Mới đây, huyện Thanh Trì đã tổ chức gắn biển công trình “Tuyến đường hoa nhân dân” tại thôn Yên Ngưu, xã Tam Hiệp. “Tuyến đường hoa nhân dân” là một trong những mô hình mới làm đẹp đô thị tại huyện Thanh Trì.
Nhân lên những tuyến đường hoa đô thị ở Cổ Loa Xây dựng mô hình “Đoạn đường nhân dân địa phương và Đường sắt cùng chăm”

Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới gắn với đô thị văn minh, các đoàn thể chính trị và nhân dân xã Tam Hiệp đã triển khai, vận động nhân dân tiến hành trồng hoa ven đường để xây dựng những tuyến đường hoa mẫu xanh - sạch - đẹp. Những tuyến đường hoa không chỉ làm đẹp cảnh quan đường làng, ngõ xóm và diện mạo địa phương mà còn thay đổi nhận thức của người dân về bảo vệ môi trường.

Đô thị bừng sáng từ “Tuyến đường hoa nhân dân”
Lễ gắn biển “Tuyến đường hoa nhân dân” tại Thôn Yên Ngưu, xã Tam Hiệp.

Đến thôn Yên Ngưu vào cuối năm mới cảm nhận được sự hồ hởi, phấn khởi của nhân dân khi được góp sức mình làm cho đường làng, ngõ xóm được sạch đẹp hơn. Tuyến đường hoa nhân dân đua nhau khoe sắc thắm làm sáng hẳn con đường ven sông Om.

Tuyến đường sông Om có chiều dài khoảng 1.5 km nối ra đầu đường Phan Trọng Tuệ đã được dải áp phan, lắp đèn đường và vỉa hè 2 bên rộng 1,5m, có lan can và các bồn trồng cây bàng Đài Loan tạo bóng mát. Công trình “Tuyến đường hoa nhân dân” ven sông Om của thôn Yên Ngưu đã được cán bộ, đảng viên, nhân dân trong thôn trồng trên 1.000 cây hoa dừa cạn vào các bồn cây, tổng vệ sinh tuyến đường và duy trì công tác chăm sóc cây xanh hằng tuần.

Công trình “Tuyến đường hoa nhân dân” được đưa vào sử dụng góp phần tạo mỹ quan đô thị sáng, xanh, sạch, đẹp và là không gian cho bà con tập luyện thể dục thể thao, nâng cao sức khỏe. Đây cũng là công trình chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam của nhân dân xã Tam Hiệp và huyện Thanh Trì.

Trước đó, cũng tại thôn Huỳnh Cung, xã Tam Hiệp, huyện Thanh Trì đã thành công trong xây công trình “Khu vui chơi cộng đồng và Ao cá Bác Hồ” nhờ công tác dân vận khéo.

Đến với thôn Huỳnh Cung hôm nay, nhiều người không khỏi ngạc nhiên với sự đổi thay của thôn. Đặc biệt, hỏi bất cứ người dân nào ở đây, họ đều tự hào giới thiệu về Ao cá Bác Hồ và điểm vui chơi cộng đồng sáng, xanh, sạch, đẹp.

Công trình điểm vui chơi cộng đồng thôn Huỳnh Cung được Ủy ban nhân dân huyện Thanh Trì đầu tư làm mới năm 2020. Trong thời gian sử dụng công trình bị xuống cấp như: Nền bê tông bị sụt lún, gây đọng nước với diện tích 140m2; hệ thống bóng đèn sử dụng năng lượng mặt trời không đảm bảo về độ chiếu sáng; khu vực nền đất trống dưới các tán cây xanh không được trồng các thảm cây, nên cỏ dại mọc hoang hóa, và một số hộ gia đình đã tự ý trồng hoa màu gây mất mỹ quan, ảnh hưởng tới môi trường trong khu vực.

Để đảm bảo cảnh quan môi trường, đầu năm 2024, Chi ủy, Tổ dân vận, Ban lãnh đạo thôn Huỳnh Cung đã xây dựng kế hoạch đầu tư cải tạo, tham mưu, đề xuất xin ý kiến chỉ đạo của Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã về thực hiện kế hoạch cải tạo, chỉnh trang khuôn viên khu vui chơi và khu vực Ao cá Bác Hồ. Sau khi được sự nhất trí của Đảng ủy các cấp, Ban lãnh đạo thôn đã tuyên truyền vận động các hộ dân trồng trọt tại khu vực chủ động thu dọn rau màu, các vật dụng bạt che chắn, để hoàn trả mặt bằng khu vực. Đồng thời thuê máy để xới đất, đổ bổ sung đất màu.

Công trình được lãnh đạo xã quan tâm hỗ trợ 1.200 cây hoa đỗ quyên giống, 100 gốc hoa hồng ta. Cán bộ và nhân dân thôn đã tổ chức trồng và chăm sóc hằng ngày, hằng tuần. Để đảm bảo việc chăm sóc điểm hoa, thôn tổ chức khoan giếng, lắp đặt hệ thống ống dẫn nước để thuận tiện cho việc tưới và chăm sóc cây. Vào quý 2 năm 2024, xã Tam Hiệp đã trồng khoảng 1.200 cây đỗ quyên tại khu cây xanh kết hợp sân chơi cộng đồng thôn Huỳnh Cung.

Bà Trần Thị Lan - Hội Phụ nữ xã Tam Hiệp cho hay, sau bão số 3 khu vực quanh Ao cá Bác Hồ có một số cây bị gãy cành, bị đổ, cùng với đó là rác từ cành cây, lá cây đổ xuống khiến cảnh quan xung quanh ao cá bị ảnh hưởng nặng nề. Hội phụ nữ xã, thôn cùng các đoàn thể đã ra quân dọn dẹp, lấy lại vẻ đẹp cho cảnh quan. Đồng thời bà con chung sức đồng lòng cùng dọn dẹp những cây hoa đã gãy đổ, trồng lại hoa mới xung quanh điểm vui chơi cộng đồng và Ao cá Bác Hồ.

Bí thư Chi bộ thôn Huỳnh Cung Nguyễn Văn Phượng cho biết, sau cơn bão số 3, Ủy ban nhân dân, Ban Chỉ huy quân sự xã cùng nhân dân và cán bộ thôn đã chung tay ra quân cùng hàng trăm lượt người dùng máy xúc, máy cẩu trồng dựng và gia cố các cây trồng bị đổ. Bên cạnh đó, đã triển khai trồng bổ sung hơn 1.600 bầu cây mới, như 600 bầu cẩm tú mai, 400 bầu hoa dừa, 300 bầu dương xỉ, 150 chậu vạn niên thanh, 100 bầu vẩy ốc, 40 cây hoa đỗ quyên, 20 cây hoa mẫu đơn. Đến nay cây cơ bản phát triển tốt.

Để cải tạo mặt nền, Ban lãnh đạo thôn đã đổ được 9m3 bê tông, tạo mặt bằng phẳng 140m2 ở sân vui chơi, tổ chức lăn sơn khu tường ngăn khu vui chơi với 250m2 tường, cho lắp đặt 6 máy tập thể dục, bố trí thêm 3 bóng đèn led và kẻ vẽ 2 sân cầu lông, tạo sân chơi cho nhân dân thể dục thể thao với môi trường sáng, xanh, sạch đẹp. Đối với khu vực Ao cá Bác Hồ, đã tổ chức sơn lại trụ, lan can bờ ao; lắp đặt 4 máy thể dục ngoài trời; trồng cây tại các bồn cây xung quanh khu vực, đổ bổ sung 6m3 bê tông mở rộng tuyến đường quanh bờ ao.

Niềm vui đến với bà con nhân dân khi công trình “Khu vui chơi cộng đồng và Ao cá Bác Hồ” của thôn Huỳnh Cung được Ban Dân vận Thành ủy Hà Nội và Huyện ủy Thanh Trì gắn biển công trình Dân vận khéo cấp Thành phố.

Việc nhân rộng những tuyến đường hoa, những công trình do nhân dân chung sức thực hiện đã mang lại hiệu quả thiết thực và trở thành phong trào có sức lan tỏa sâu rộng, mạnh mẽ, góp phần tích cực vào quá trình xây dựng nông thôn mới tại huyện Thanh Trì. Đặc biệt, phong trào xây dựng những mô hình kiểu mẫu trên địa bàn các xã đã hình thành nhiều tuyến đường hoa rực rỡ, tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp, góp phần thay đổi nhận thức của người dân về vấn đề vệ sinh môi trường và bảo đảm hành lang an toàn giao thông trên địa bàn Hà Nội.

Bảo Thoa

Nên xem

Khai trương Báo Nhân Dân điện tử tiếng Hàn Quốc

Khai trương Báo Nhân Dân điện tử tiếng Hàn Quốc

Chiều 30/12, tại Hà Nội, Báo Nhân Dân tổ chức Lễ khai trương Báo Nhân Dân điện tử tiếng Hàn Quốc tại địa chỉ https://kr.nhandan.vn/ nhằm đáp ứng nhu cầu tìm hiểu về Việt Nam của bạn bè quốc tế và cộng đồng sử dụng tiếng Hàn trên toàn thế giới, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam hòa bình, thân thiện, mến khách. Đây là ấn phẩm thứ 7 của Báo Nhân Dân điện tử, bên cạnh các trang tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Trung, tiếng Nga và tiếng Tây Ban Nha.
Hà Nội: Bảo đảm khách quan, dân chủ, đúng luật trong giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội

Hà Nội: Bảo đảm khách quan, dân chủ, đúng luật trong giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội

Chiều 30/12, tại Hà Nội, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam Thành phố tổ chức Hội nghị Hướng dẫn các cơ quan, tổ chức, đơn vị thực hiện giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XVI, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Hội nghị nhằm bảo đảm các đơn vị được phân bổ chỉ tiêu nắm vững quy trình, triển khai đúng luật, đúng tiến độ, trên tinh thần khách quan, dân chủ.
Lan tỏa niềm tin yêu với Đảng qua Chương trình nghệ thuật “Với Đảng vẹn toàn niềm tin yêu”

Lan tỏa niềm tin yêu với Đảng qua Chương trình nghệ thuật “Với Đảng vẹn toàn niềm tin yêu”

Chiều 30/12, Đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức họp báo giới thiệu chương trình nghệ thuật “Với Đảng vẹn toàn niềm tin yêu”, đây là một trong những hoạt động văn hóa nghệ thuật trọng điểm chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Chương trình được dàn dựng công phu, kết nối truyền thống và hiện đại, góp phần lan tỏa giá trị tư tưởng, củng cố niềm tin, khơi dậy tinh thần đoàn kết và khát vọng cống hiến của các tầng lớp nhân dân.
Hành trang vững vàng cho học sinh bước vào lớp 1

Hành trang vững vàng cho học sinh bước vào lớp 1

Trong không khí trang trọng nhưng ấm áp, Trường Mầm non B - đơn vị trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, đã tổ chức Lễ kết nghĩa và giao lưu chuyên môn với Trường Tiểu học Chất lượng cao Tràng An. Sự kiện không chỉ là dấu mốc ý nghĩa trong mối quan hệ hợp tác giữa hai nhà trường, mà còn thể hiện rõ tinh thần đồng hành, sẻ chia vì mục tiêu chung: chuẩn bị cho học sinh mầm non một hành trang vững vàng, tự tin bước vào lớp 1.
Siết chặt an toàn vận tải hành khách cửa ngõ Thủ đô dịp Tết Dương lịch 2026

Siết chặt an toàn vận tải hành khách cửa ngõ Thủ đô dịp Tết Dương lịch 2026

Để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông và đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao của Nhân dân trong kỳ nghỉ lễ Tết Dương lịch 2026, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Hà Nội đã chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp kiểm soát vận tải hành khách. Ghi nhận thực tế cho thấy, việc ứng dụng công nghệ hiện đại kết hợp với kiểm tra trực tiếp sẽ góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của đội ngũ lái xe và doanh nghiệp vận tải.
Hà Nội chủ động phân luồng giao thông, giảm áp lực cửa ngõ dịp Tết Dương lịch 2026

Hà Nội chủ động phân luồng giao thông, giảm áp lực cửa ngõ dịp Tết Dương lịch 2026

Nhằm hạn chế ùn tắc, bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong dịp Tết Dương lịch 2026, ngày 30/12, Sở Xây dựng Hà Nội đã ban hành hướng dẫn phân luồng giao thông trên các tuyến cửa ngõ, cao tốc và trục đường chính ra, vào Thành phố.
Triển khai Cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVIII

Triển khai Cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVIII

Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội vừa ban hành Công văn số 297-CV/BTGDVTU về việc triển khai Cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Tin khác

Triển khai Cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVIII

Triển khai Cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVIII

Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội vừa ban hành Công văn số 297-CV/BTGDVTU về việc triển khai Cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Phường Hồng Hà: Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng dự án cầu Trần Hưng Đạo

Phường Hồng Hà: Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng dự án cầu Trần Hưng Đạo

Theo Chủ tịch UBND phường Hồng Hà Lê Hồng Thắng, thành phố Hà Nội đã bố trí hơn 200 ha đất tại xã Thư Lâm cho người dân bị ảnh hưởng khi xây cầu Tứ Liên, cầu Ngọc Hồi và cầu Trần Hưng Đạo. Cụ thể, có 7 ô đất cơ bản đã hoàn thành xong việc giải phóng mặt bằng, một số vị trí đã hoàn thành xong hạ tầng, sẵn sàng bàn giao cho các dự án.
Phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám: Phát huy sức mạnh đồng bộ của cả hệ thống chính trị, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ năm 2026

Phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám: Phát huy sức mạnh đồng bộ của cả hệ thống chính trị, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ năm 2026

Chiều 29/12, phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026. Hội nghị được tổ chức trang trọng, thể hiện tinh thần đoàn kết, trách nhiệm và quyết tâm chính trị cao của toàn bộ hệ thống chính trị phường.
Ra mắt tour trải nghiệm "Hà Nội - Chạm miền ký ức"

Ra mắt tour trải nghiệm "Hà Nội - Chạm miền ký ức"

Tối 27/12, chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và chào đón Tết Nguyên đán sắp tới, Sở Du lịch thành phố Hà Nội phối hợp với Ủy ban nhân dân phường Ba Đình tổ chức chương trình quảng bá điểm du lịch Đảo Ngọc - Trúc Bạch và ra mắt tour trải nghiệm “Hà Nội - Chạm miền ký ức” thuộc dự án Tuyến tàu điện số 6, một sản phẩm du lịch đặc thù, trọng điểm nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử của Thủ đô Hà Nội.
Cận cảnh công trường thi công cầu Mễ Sở nối Hà Nội với Hưng Yên

Cận cảnh công trường thi công cầu Mễ Sở nối Hà Nội với Hưng Yên

Cầu Mễ Sở và đường dẫn dài gần 14km, có điểm đầu tại nút giao giữa Quốc lộ 1A và Vành đai 4; điểm cuối tại nút giao giữa cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và Vành đai 4 với tổng mức đầu tư gần 4.900 tỷ đồng nối thành phố Hà Nội và tỉnh Hưng Yên.
Lan tỏa nghĩa cử nhân ái, kết nối tình hữu nghị Việt Nam - Cuba

Lan tỏa nghĩa cử nhân ái, kết nối tình hữu nghị Việt Nam - Cuba

Sáng 27/12, tại Trường THCS Ngô Sĩ Liên (phường Cửa Nam, Hà Nội), UBND phường Cửa Nam phối hợp với Viện Huyết học truyền máu Trung ương và các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức “Ngày hội Hiến máu tình nguyện năm 2025” - một hoạt động nhân đạo đầy ý nghĩa, thể hiện sâu sắc truyền thống nhân ái, đoàn kết và trách nhiệm cộng đồng của dân tộc Việt Nam.
Hà Nội: Phát động thực hiện “Bộ tiêu chí về môi trường văn hóa trong lễ hội truyền thống”

Hà Nội: Phát động thực hiện “Bộ tiêu chí về môi trường văn hóa trong lễ hội truyền thống”

Sáng 27/12, tại không gian Hồ Văn (Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám), Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Lễ phát động hưởng ứng thực hiện “Bộ tiêu chí về môi trường văn hóa trong lễ hội truyền thống” của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
Lan tỏa nghĩa tình đồng đội tại xã Hòa Phú

Lan tỏa nghĩa tình đồng đội tại xã Hòa Phú

Thực hiện chủ trương chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho cựu chiến binh và các đối tượng chính sách, đồng thời phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới, ngày 26/12, Hội Cựu chiến binh (CCB) thành phố Hà Nội đã phối hợp với Bệnh viện Quân y 103 tổ chức chương trình khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc và tặng quà cho hội viên Hội CCB, gia đình chính sách trên địa bàn xã Hòa Phú, thành phố Hà Nội.
Nâng cao nghiệp vụ báo chí gắn với thực tiễn phát triển địa phương

Nâng cao nghiệp vụ báo chí gắn với thực tiễn phát triển địa phương

Thực hiện chương trình công tác nghiệp vụ năm 2025, ngày 26/12, Hội Nhà báo Hà Nội tổ chức chuyến đi thực tế cho phóng viên các cơ quan báo chí Hà Nội tại xã Đan Phượng và xã Ô Diên. Đoàn công tác do Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Thành phố Hà Nội Kiều Thanh Hùng làm Trưởng đoàn.
Báo Lao động Thủ đô tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Báo Lao động Thủ đô tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Ngày 26/12, Báo Lao động Thủ đô tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026. Đồng chí Nguyễn Văn Bình - Bí thư Chi bộ, Tổng Biên tập Báo Lao động Thủ đô chủ trì Hội nghị.
Xem thêm
Phiên bản di động