Có đến 76,2% người lao động "tình nguyện" làm thêm giờ để tăng thu nhập nhằm cải thiện cuộc sống

Kết quả khảo sát về tình hình đời sống, việc làm, tiền lương của người lao động năm 2023 của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam cho thấy: 76,2% người lao động tham gia khảo sát cho biết họ "tình nguyện" làm thêm giờ để kiếm thêm thu nhập, cải thiện cuộc sống, thời gian làm thêm giờ trung bình mong muốn là 47,3 giờ/tháng.
Lương tối thiểu cần đảm bảo mức sống tối thiểu Tăng cường đối thoại, thương lượng, kịp thời giải quyết phát sinh do điều chỉnh thời gian làm thêm Giá leo thang, công nhân muốn làm thêm giờ

Sáng nay (8/8), Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức Hội nghị công bố kết quả khảo sát tình hình đời sống, việc làm, tiền lương của người lao động năm 2023. Cuộc khảo sát cho Ban Chính sách - Pháp luật và Viện Công nhân và Công đoàn (Tổng LĐLĐ Việt Nam) phối hợp thực hiện.

Có đến 76,2% người lao động
Phó Trưởng Ban Chính sách - Pháp luật Tổng LĐLĐ Việt Nam Lê Đình Quảng thông tin tại Hội nghị.

Thay mặt nhóm nghiên cứu công bố kết quả khảo sát, TS Phạm Thị Thu Lan - Phó Viện trưởng Viện Công nhân và Công đoàn (Tổng LĐLĐ Việt Nam) cho biết: 52,3% người lao động có làm thêm giờ, số ngày làm thêm giờ trung bình 1 tháng là 10,71 ngày; số giờ làm thêm trung bình 1 ngày là 1,75 giờ. Bên cạnh đó, có 76,2% người lao động tham gia khảo sát "tình nguyện" làm thêm giờ để kiếm thêm thu nhập, cải thiện cuộc sống, thời gian làm thêm giờ trung bình mong muốn là 47,3 giờ/tháng.

Tiền lương cơ bản hàng tháng của người lao động (làm đủ giờ công, ngày công, không bao gồm tiền làm thêm giờ) nhận được trung bình là khoảng 6 triệu đồng (tăng 8,4% so với khảo sát tháng 3/2022).

Mức lương cơ bản này cao hơn tiền lương tối thiểu từ 37,5% đến 51,9% (tùy theo từng vùng). Còn 3,5% người lao động nhận được mức lương cơ bản thấp hơn mức lương tối thiểu vùng.

Theo kết quả khảo sát được công bố, trong số người lao động tham gia khảo sát có 27,5% người lao động làm việc trong ngành Dệt may; 16,9% người lao động làm việc trong ngành Điện, điện tử; 7,3% làm việc trong ngành Thương mại; 5,7% làm việc trong ngành Chế biến nông lâm thủy sản; 4,4% làm việc trong ngành Da giày và 38,1% làm việc trong các ngành khác như cơ khí, giao thông vận tải, xây dựng...

Trong số 2.982 phiếu khảo sát, có 62,9% người lao động thuộc Vùng 1; 12,3% thuộc Vùng 2; 16,4% thuộc Vùng 3 và 8,4% thuộc Vùng 4.

Về thu nhập, thu nhập trung bình của 2.982 người lao động khảo sát đạt hơn 7,8 triệu đồng/tháng, trong đó tiền lương cở bản chỉ chiếm 76,7% thu nhập hàng tháng của họ, 23,3% khác đến từ tiền làm thêm giờ và các khoản trợ cấp, phụ cấp của doanh nghiệp;

Có 52,3% người lao động có làm thêm giờ, số tiền nhận được trung bình hơn 1,3 triệu đồng/người/tháng (chiếm 17,1% thu nhập trung bình của người lao động).

Chỉ có 24,5% người lao động cho biết tiền lương và thu nhập chỉ vừa đủ đáp ứng 100% chi tiêu cho cuộc sống; còn lại 75,5% người trả lời cho biết thu nhập hiện tại không đáp ứng đủ thu nhu cầu chi tiêu của họ, thậm chí, có trường hợp thu nhập chỉ đáp ứng được 45% nhu cầu chi tiêu.

Đáng chú ý, có 17,3% người lao động phải thường xuyên vay nợ dẫn đến 3,1% người lao động thường xuyên bị đe dọa, khủng bố và 45,2% người vay nợ có tâm trạng lo lắng bất an.

Kết quả khảo sát cũng cho thấy: Tiền lương là nguyên nhân chính ảnh hưởng đến quyết định lập gia đình của 53,7% người lao động và quyết định con của 72,0% người lao động.

Có tới 17,6% người lao động không sống cùng con dưới 18 tuổi vì lý do tiền lương thấp và 2,2% người lao động chưa từng mua sữa công thức cho con dưới 6 tuổi và chỉ có 37,7% người lao động có tiền lương đủ để đảm bảo 100% nhu cầu học tập của con.

Có tới 46,5% người lao động chỉ đủ tiền để mua một số loại thuốc cơ bản để chữa bệnh và còn tới 6,3% cho biết thu nhập hiện tại hoàn toàn không đủ cho họ mua thuốc và khám chữa bệnh và 6,5% người lao động cho biết họ không làm gì cả vẫn đi làm bình thường và để bệnh tự khỏi.

Có đến 76,2% người lao động
TS Phạm Thị Thu Lan - Phó Viện trưởng Viện Công nhân và Công đoàn (Tổng LĐLĐ Việt Nam) công bố kết quả khảo sát.

Khảo sát cũng cho thấy: Người lao động ở Vùng 1 phải bỏ ra một khoản tiền trung bình là 1,8 triệu đồng/tháng (bao gồm cả điện nước), số tiền này chiếm 23,6% tiền lương và 17,9% thu nhập hàng tháng của người lao động.

Có 12,3% người lao động đã từng rút bảo hiểm xã hội một lần, số lần rút trung bình là 1,13 lần, trong đó người rút nhiều nhất là 4 lần và người rút thấp nhất là 1 lần.

Từ kết quả trên, Tổng LĐLĐ Việt Nam khuyến đề nghị các bộ ngành, các địa phương tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho sản sản xuất kinh doanh, đặc biệt là về nguồn hàng, đơn hàng, vốn, ưu đãi thuế, thủ tục hành chính cho các doanh nghiệp, từ đó tạo việc làm ổn định và thu nhập bền vững cho người lao động. Đồng thời có ngay các giải pháp quyết liệt kiềm chế lạm phát, bình ổn giá, nhất là giá điện, xăng dầu và các mặt hàng thực phẩm, tiêu dùng thiết yêu của người lao động.

B.D

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia, việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 79-NQ/TƯ về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết số 80-NQ/TƯ về phát triển văn hóa Việt Nam đánh dấu một bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm, Hà Nội đang cho thấy một tinh thần quyết liệt trong việc cụ thể hóa các Nghị quyết của Đảng thành chương trình hành động thực chất. Phương châm “nói đi đôi với làm”, lấy hiệu quả đo đếm được làm thước đo đang trở thành kim chỉ nam để Thủ đô bứt phá trong kỷ nguyên mới.
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Tối 27/2, Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội thực hiện chương trình Thời sự trực tiếp đặc biệt với chủ đề "Hà Nội tiên phong, gương mẫu thực hiện các nghị quyết chiến lược của Trung ương", trong đó có Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam. Đây được xem là bước ngoặt quan trọng trong tư duy về vai trò của văn hóa, từ "nền tảng tinh thần" sang "nền tảng vững chắc" cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, Thủ đô không chỉ là trung tâm hành chính chính trị kinh tế mà còn giữ vai trò tiên phong kiến tạo tư duy phát triển bền vững. Hà Nội đang chủ động chuyển mình, cân bằng giữa sức mạnh kinh tế và sức mạnh văn hóa để nâng tầm năng lực dẫn dắt phát triển cả nước.
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

PGS.TS Trần Đình Thiên cho biết, ông đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của Hà Nội, xuất phát từ nguồn lực, năng lực và sứ mệnh đặc biệt của Thủ đô. Theo ông, người dân cả nước đều kỳ vọng Hà Nội sẽ có bước phát triển mạnh mẽ hơn trong giai đoạn tới và niềm tin vào điều đó đang ngày càng được củng cố.
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 27/2, Ủy ban Bầu cử phường Tây Hồ tổ chức Hội nghị gặp mặt các ứng cử viên nhằm quán triệt yêu cầu, định hướng nội dung và thống nhất nhận thức, trách nhiệm trong quá trình vận động bầu cử.
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Trước yêu cầu của giai đoạn phát triển mới, nơi đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia trở thành đòi hỏi cấp thiết, việc ban hành Nghị quyết 79 về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết 80 về phát triển văn hóa Việt Nam đã khẳng định bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.

Tin khác

Công đoàn phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám chăm lo chu đáo cho đoàn viên, tạo khí thế thi đua ngay từ đầu năm

Công đoàn phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám chăm lo chu đáo cho đoàn viên, tạo khí thế thi đua ngay từ đầu năm

Ngay từ ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Bính Ngọ 2026, cán bộ, đoàn viên, người lao động phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã nhanh chóng bắt nhịp công việc với tinh thần khẩn trương, trách nhiệm. Khí thế ấy được tạo nền từ sự chăm lo chu đáo, thiết thực của tổ chức Công đoàn trong dịp Tết Nguyên đán.
Điểm tựa vững chắc của đoàn viên, người lao động phường Tây Tựu

Điểm tựa vững chắc của đoàn viên, người lao động phường Tây Tựu

Với phương châm hướng về cơ sở, lấy đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động làm trung tâm, thời gian qua, Công đoàn phường Tây Tựu đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định trên địa bàn.
Để mọi đoàn viên đều có một mùa xuân đủ đầy

Để mọi đoàn viên đều có một mùa xuân đủ đầy

Trong không khí rộn ràng chuẩn bị đón Xuân Bính Ngọ 2026, Công đoàn xã Thường Tín (Hà Nội) đã triển khai đồng bộ nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động trên địa bàn.
Công đoàn phường Kim Liên thăm, tặng quà động viên đoàn viên, người lao động trực Tết

Công đoàn phường Kim Liên thăm, tặng quà động viên đoàn viên, người lao động trực Tết

Nhân dịp Tết Nguyên đán, Thường trực Công đoàn phường Kim Liên đã tổ chức đoàn công tác đến thăm, tặng quà và động viên đoàn viên, người lao động đang làm việc, thực hiện nhiệm vụ trong những ngày Tết.
Công đoàn xã Thường Tín tổ chức “Chuyến xe Công đoàn” đưa người lao động về quê đón Tết

Công đoàn xã Thường Tín tổ chức “Chuyến xe Công đoàn” đưa người lao động về quê đón Tết

Sáng 14/2, trong không khí rộn ràng của những ngày giáp Tết Nguyên đán Bính Ngọ, Ban Thường vụ Công đoàn xã Thường Tín tổ chức chương trình “Chuyến xe Công đoàn” đưa đoàn viên, người lao động về quê sum họp cùng gia đình. Hoạt động thiết thực này tiếp tục khẳng định vai trò đồng hành, chăm lo của tổ chức Công đoàn và cấp ủy, chính quyền địa phương đối với người lao động trên địa bàn.
Phường Kiến Hưng: Lan tỏa yêu thương từ hội thi gói bánh chưng trong chương trình “Tết sum vầy - Xuân ơn Đảng” 2026

Phường Kiến Hưng: Lan tỏa yêu thương từ hội thi gói bánh chưng trong chương trình “Tết sum vầy - Xuân ơn Đảng” 2026

Những sản phẩm dự thi gói bánh chưng, bày mâm quả Tết tại chương trình “Tết sum vầy - Xuân ơn Đảng” năm 2026 đã được Công đoàn phường Kiến Hưng trao tặng đoàn viên, người lao động khó khăn. Hoạt động thiết thực góp phần lan tỏa tinh thần sẻ chia, chăm lo đời sống dịp Tết đến Xuân về.
Công đoàn phường Cầu Giấy: Điểm tựa tin cậy của đoàn viên, người lao động

Công đoàn phường Cầu Giấy: Điểm tựa tin cậy của đoàn viên, người lao động

Nhân dịp Tết Nguyên đán cổ truyền của dân tộc, Công đoàn phường Cầu Giấy đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực trong chương trình “Tết Sum vầy - Xuân ơn Đảng” năm 2026, tập trung chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động trên địa bàn. Chuỗi hoạt động phong phú, ý nghĩa đã góp phần thực hiện hiệu quả chủ trương của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội về chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động.
“Chuyến bay Công đoàn - Xuân 2026” đưa hơn 550 đoàn viên, người lao động về quê đón Tết

“Chuyến bay Công đoàn - Xuân 2026” đưa hơn 550 đoàn viên, người lao động về quê đón Tết

Sáng 12/2/2026 (tức 25 tháng Chạp), tại Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam phối hợp với Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) tổ chức Lễ tiễn đoàn viên, người lao động tham gia chương trình “Chuyến bay Công đoàn - Xuân 2026” về quê đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ.
Hơn 12 triệu lượt người lao động thụ hưởng chương trình chăm lo Tết của Công đoàn

Hơn 12 triệu lượt người lao động thụ hưởng chương trình chăm lo Tết của Công đoàn

Dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, các cấp Công đoàn trên cả nước đã triển khai đồng bộ nhiều hoạt động chăm lo thiết thực cho đoàn viên, người lao động với tinh thần “Tất cả đoàn viên, người lao động đều có Tết, vui Tết, đón Tết an toàn và nghĩa tình”. Từ Tết Sum vầy, Chợ Tết Công đoàn, đến các Chuyến bay, Chuyến tàu, Chuyến xe Công đoàn…, khoảng 12 triệu lượt đoàn viên, người lao động và thân nhân đã được thụ hưởng các chương trình an sinh đầy tính nhân văn này.
Ấm áp “Tết Sum vầy - Xuân ơn Đảng” cùng người lao động Hà Nội Metro

Ấm áp “Tết Sum vầy - Xuân ơn Đảng” cùng người lao động Hà Nội Metro

Ngày 11/2, Công ty TNHH Một thành viên Đường sắt Hà Nội (Hà Nội Metro) phối hợp với Công đoàn phường Hai Bà Trưng tổ chức chương trình “Tết Sum vầy - Xuân ơn Đảng”, trao quà Tết cho cán bộ, người lao động đang công tác tại Công ty. Chương trình mang đậm ý nghĩa nhân văn, thể hiện sự quan tâm, sẻ chia của tổ chức Công đoàn đối với người lao động, đặc biệt là những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn.
Xem thêm
Phiên bản di động