Giá leo thang, công nhân muốn làm thêm giờ

(LĐTĐ) Trong bối cảnh giá cả các mặt hàng tăng cao, tiền lương không đủ đảm bảo chi trả cuộc sống nên không ít công nhân (CN) mong muốn làm thêm giờ để cải thiện thu nhập…
Đừng để làm thêm giờ phát sinh nhiều hệ lụy Lương tối thiểu cần đảm bảo mức sống tối thiểu Tăng cường đối thoại, thương lượng, kịp thời giải quyết phát sinh do điều chỉnh thời gian làm thêm

Thu nhập vẫn chạy theo giá

Chia sẻ với phóng viên, chị Nguyễn Thị Hà, CN một công ty may mặc đặt tại địa bàn quận Hà Đông, Hà Nội cho biết, lương công nhân may của chị chỉ đạt xấp xỉ 6 triệu đồng/tháng. Trước đây, do có tăng ca, làm thêm giờ nên cuộc sống cũng đỡ phần nào khó khăn nhưng thời gian gần đây, Công ty ít việc, CN không phải tăng ca, làm thêm giờ nên chị phải buôn bán các loại mỹ phẩm, quần áo online để có thêm thu nhập, trang trải cuộc sống. “Mặc dù tăng ca, làm thêm cũng sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe nhưng chúng tôi chỉ mong Công ty nhiều việc, CN lại được tăng ca, làm thêm để có thêm thu nhập”- chị Hà nói.

Giá leo thang, công nhân muốn làm thêm giờ
Chị Nguyễn Thị Thuận - Công ty Goshi Thăng Long nêu ý kiến về làm thêm giờ tại buổi đối thoại, giao lưu trực tuyến về chính sách pháp luật do báo Lao động Thủ đô và Công đoàn ngành Công thương Hà Nội phối hợp tổ chức.

Được làm thêm giờ nhưng không vi phạm luật cũng là mong muốn của chị Nguyễn Thị Thuận - CN Công ty Goshi Thăng Long. Phản ánh tại buổi đối thoại trực tiếp, giao lưu trực tuyến về chính sách pháp luật do báo Lao động Thủ đô và Công đoàn ngành Công thương Hà Nội phối hợp tổ chức mới đây, chị Thuận cho biết, hiện tại giá cả tiêu dùng, điện, nước tăng cao kéo theo các dịch vụ tăng theo, làm ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống người lao động (NLĐ), trong khi mức lương hiện tại không đủ chi trả cho cuộc sống thường ngày.“Nhà nước quản lý giờ làm thêm chặt chẽ chúng tôi biết là có tính nhân văn đảm bảo sức khỏe cho NLĐ. Tuy nhiên nếu không làm thêm chúng tôi không đủ sống, thay vì không làm thêm thì chúng tôi lại phải đi tìm công việc khác, như đi xe ôm, giúp việc theo giờ, ship hàng…, lúc này còn vất vả hơn làm thêm trong công ty mà còn nguy cơ tiềm ẩn mất an toàn”, chị Thuận băn khoăn.

Theo Viện Công nhân và Công đoàn (Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam), CNLĐ chiếm khoảng 27% lực lượng lao động xã hội, đóng góp trên 65% GDP của cả nước, song thực tế mức sống, tiền lương vẫn chưa đảm bảo, khiến NLĐ buộc phải lựa chọn làm thêm giờ, tăng ca…Tại Hà Nội - địa phương tập trung đông CNLĐ, theo thống kê của LĐLĐ Thành phố, mặc dù năm 2022, tiền lương bình quân chung của NLĐ trên địa bàn tăng từ 2,94% đến 3,82%; thu nhập bình quân của NLĐ đạt 6,6 triệu đồng/tháng, riêng quý I/2023 đạt 7 triệu đồng/tháng, song với mức thu nhập như trên vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt tối thiểu.

Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng nhìn nhận, do tình hình lạm phát, NLĐ phải chịu nhiều chi phí như thuê nhà trọ, gửi trẻ, giá hàng hóa tiêu dùng tăng cao... điều này càng khó khăn hơn đối với CNLĐ đang làm việc ở trong các khu công nghiệp và chế xuất. Đặc biệt sau thời gian bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 cùng những tác động từ tình hình thế giới, tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp gặp khó khăn, đơn hàng giảm sút, dẫn đến tình trạng nhiều lao động bị mất việc làm, giảm giờ làm, giảm thu nhập, đặc biệt khi không còn tăng ca, làm thêm giờ, khiến đời sống càng thêm khó khăn.

Nên điều chỉnh lương tối thiểu vùng và kìm chế giá

Nhiều chuyên gia lao động, cán bộ Công đoàn cho rằng, tiền lương không đảm bảo cuộc sống khiến nhiều lao động có mong muốn làm thêm giờ, còn nếu lương đủ sống chắc chắn không ai muốn làm thêm. Ông Nguyễn Đình Thắng - Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội cho biết, mức lương tối thiểu vùng thực hiện theo Nghị định 38/2022/NĐ-CP (áp dụng từ ngày 1/7/2022 đến thời điểm hiện tại) tại Hà Nội (vùng I) hiện nay là 4.680.000đồng. Với mức lương như hiện nay, NLĐ không đủ chi phí tối thiểu cần thiết cho cuộc sống (như tiền ăn, thuê nhà, điện nước, đóng học cho con…) trong khi giá cả các mặt hàng thiết yếu tăng cao, đời sống NLĐ gặp nhiều khó khăn; NLĐ bắt buộc phải làm thêm để có thêm tiền trang trải, duy trì cuộc sống hiện tại. “Thực tế, nếu chỉ cần làm 8 giờ mà tiền lương đủ sống thì không có chuyện NLĐ muốn làm thêm. Ai cũng có nhu cầu hưởng thụ cuộc sống. Bản chất vấn đề NLĐ muốn làm thêm giờ là vì phải có tiền mới đủ sống, còn tiền lương thực hiện đúng theo giờ làm việc tiêu chuẩn thì lại không đủ sống”, ông Thắng nhấn mạnh.

Theo Nghị định số 38 của Chính phủ, mức lương tối thiểu tháng đang được áp dụng theo 4 vùng như sau: Vùng 1 là 4.680.000 đồng/tháng; vùng 2 là 4.160.000 đồng/tháng; vùng 3 là 3.640.000 đồng/tháng và vùng 4 là 3.250.000 đồng/tháng. Mức lương này được áp dụng từ ngày 1/7/2022 đến hết năm 2023. Hồi tháng 2, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã đề nghị các địa phương rà soát việc thực hiện lương tối thiểu vùng, từ đó có căn cứ nghiên cứu, đề xuất với Chính phủ về việc điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng trong năm 2024. Gửi ý kiến về Bộ, Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã kiến nghị, khi công bố tăng mức lương tối thiểu, Chính phủ cần có chính sách kiểm soát chỉ số giá và lạm phát, ổn định giá cả các mặt hàng thiết yếu như giá sữa, xăng dầu, nhu yếu phẩm phục vụ nhu cầu cuộc sống của NLĐ.

Trước đó, tại hội nghị đánh giá việc thực hiện quy chế về mối quan hệ công tác giữa Chính phủ và Tổng LĐLĐ do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì hồi đầu tháng 2/2023, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Phạm Quang Thanh cũng nêu kiến nghị: Lực lượng lao động sản xuất trực tiếp vốn là nhóm yếu thế và rất nhạy cảm trước sự biến động của giá cả tiêu dùng nên đối với họ, vấn đề bình ổn giá cũng có ý nghĩa rất quan trọng. Khi thu nhập chưa cao, phúc lợi không tăng, NLĐ rất mong muốn Chính phủ quan tâm có giải pháp giữ bình ổn giá để NLĐ có thể đảm bảo chi tiêu, sinh hoạt trong điều kiện thu nhập còn hạn hẹp.

Liên quan đến vấn đề này, tại Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2022; tình hình thực hiện kế hoạch kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước những tháng đầu năm 2023, Chính phủ cho biết, trong thời gian tới sẽ xây dựng phương án điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng phù hợp. Cùng với đó, Chính phủ sẽ triển khai hiệu quả các chính sách giải quyết việc làm; theo dõi sát tình hình NLĐ bị mất việc làm, giảm giờ làm để có phương án hỗ trợ phù hợp.

Phạm Diệp

Nên xem

Ba Vì: Kết nối hơn 2.200 chỉ tiêu việc làm, học nghề cho lao động địa phương

Ba Vì: Kết nối hơn 2.200 chỉ tiêu việc làm, học nghề cho lao động địa phương

(LĐTĐ) Ngày 23/9, Phiên giao dịch việc làm lưu động huyện Ba Vì lần thứ II trong năm 2023 đã diễn ra tại Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện, với sự tham gia của 30 đơn vị, doanh nghiệp, tuyển sinh, tuyển dụng 2.235 chỉ tiêu.
Học sinh Hà Nội thực hành kỹ năng chữa cháy và thoát hiểm

Học sinh Hà Nội thực hành kỹ năng chữa cháy và thoát hiểm

(LĐTĐ) Những ngày gần đây, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã tổ chức tuyên truyền, thực hành kỹ năng phòng cháy chữa cháy và thoát hiểm nếu xảy ra hỏa hoạn.
Việt Nam ưu tiên phát triển các vắc xin mới phòng ngừa bệnh lao

Việt Nam ưu tiên phát triển các vắc xin mới phòng ngừa bệnh lao

(LĐTĐ) Việt Nam ưu tiên phát triển các vắc xin mới phòng ngừa bệnh lao và hiện nay là 1 trong 7 quốc gia tích cực tham gia vào thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 của vắc xin lao M72.
Ấn tượng Liên hoan văn nghệ lần thứ 6 Công đoàn Cơ quan UBND huyện Thanh Trì

Ấn tượng Liên hoan văn nghệ lần thứ 6 Công đoàn Cơ quan UBND huyện Thanh Trì

(LĐTĐ) Ngày 23/9, Công đoàn Cơ quan Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Thanh Trì tổ chức Liên hoan văn nghệ lần thứ 6 năm 2023, chào mừng 69 năm giải phóng huyện Thanh Trì (6/10/1954 - 6/10/2023) và 69 năm giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2023).
Chú trọng chăm lo sức khỏe cho người lao động

Chú trọng chăm lo sức khỏe cho người lao động

(LĐTĐ) Ngày 23/9, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Đông Anh đã tổ chức cho 100 công nhân lao động trên địa bàn huyện khám sức khỏe sinh sản, tầm soát phát hiện ung thư sớm miễn phí tại Bệnh viện Đa khoa Đông Anh.
Bánh trung thu nhiều mẫu mã đẹp vẫn vắng khách mua

Bánh trung thu nhiều mẫu mã đẹp vẫn vắng khách mua

(LĐTĐ) Tết Trung thu đã cận kề, nhiều quầy bánh tuy được trang hoàng rực rỡ, bắt mắt nhưng vẫn không thể hút khách mua. Nhiều chủ cửa hàng tỏ ra ngao ngán khi được hỏi về doanh thu.
Sôi nổi Vòng sơ khảo cuộc thi “Giọng hát hay mở rộng quận Long Biên” năm 2023

Sôi nổi Vòng sơ khảo cuộc thi “Giọng hát hay mở rộng quận Long Biên” năm 2023

(LĐTĐ) Chiều nay (23/9), tại Trung tâm Thương mại Savico Megamall Long Biên đã diễn ra Vòng sơ khảo cuộc thi “Giọng hát hay mở rộng quận Long Biên” năm 2023.

Tin khác

Ba Vì: Kết nối hơn 2.200 chỉ tiêu việc làm, học nghề cho lao động địa phương

Ba Vì: Kết nối hơn 2.200 chỉ tiêu việc làm, học nghề cho lao động địa phương

(LĐTĐ) Ngày 23/9, Phiên giao dịch việc làm lưu động huyện Ba Vì lần thứ II trong năm 2023 đã diễn ra tại Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện, với sự tham gia của 30 đơn vị, doanh nghiệp, tuyển sinh, tuyển dụng 2.235 chỉ tiêu.
Hỗ trợ tìm việc mới cho lao động thất nghiệp

Hỗ trợ tìm việc mới cho lao động thất nghiệp

(LĐTĐ) Phần lớn nhiều người lao động mất việc thời gian qua là lao động phổ thông, tay nghề thấp, thậm chí không có tay nghề. Đây cũng là những rào cản khiến họ gặp khó khăn khi tìm kiếm một công việc mới…Từ thực tế ngoài giải pháp hỗ trợ của cơ quan chức năng, lao động thất nghiệp cũng phải tích cực học hỏi, rèn luyện, trau dồi và nâng cao tay nghề.
Tạo cơ hội cho sinh viên thực hành các kỹ năng tìm kiếm việc làm

Tạo cơ hội cho sinh viên thực hành các kỹ năng tìm kiếm việc làm

(LĐTĐ) Ngày 20/9, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội phối hợp với Trường Đại học công nghệ Đông Á tổ chức Phiên giao dịch việc làm chuyên đề việc làm bán thời gian năm 2023 dành cho sinh viên.
Trên 30 doanh nghiệp, đơn vị tham gia tuyển dụng, tuyển sinh tại Ba Vì

Trên 30 doanh nghiệp, đơn vị tham gia tuyển dụng, tuyển sinh tại Ba Vì

(LĐTĐ) Phiên giao dịch việc làm lưu động huyện Ba Vì lần thứ II năm 2023 có sự tham trên 30 doanh nghiệp, đơn vị tuyển dụng, tuyển sinh với các vị trí, ngành nghề đa dạng, mức lương hấp dẫn.
Sắp diễn ra Phiên giao dịch việc làm bán thời gian năm 2023

Sắp diễn ra Phiên giao dịch việc làm bán thời gian năm 2023

(LĐTĐ) Phiên giao dịch việc làm bán thời gian năm 2023 do Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội phối hợp với Đại học Công nghệ Đông Á tổ chức, sẽ diễn ra sáng 20/9/2023, với sự tham gia của trên 50 doanh nghiệp, đơn vị tuyển dụng, tuyển sinh.
Tiếp tục kết nối cung - cầu lao động

Tiếp tục kết nối cung - cầu lao động

(LĐTĐ) Trong điều kiện tình hình lao động, việc làm còn nhiều khó khăn, thành phố Hà Nội không ngừng đẩy mạnh các biện pháp kết nối cung cầu lao động, thúc đẩy giải quyết việc làm, hạn chế tỷ lệ thất nghiệp. Nhờ đó, tính đến hết tháng 8, Hà Nội đã thực hiện được trên 96% kế hoạch năm 2023 về giải quyết việc làm.
Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của Thủ đô

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của Thủ đô

(LĐTĐ) Với việc triển khai nhiều giải pháp thiết thực, chất lượng nguồn nhân lực của Thành phố những năm qua từng bước được nâng cao song vẫn chưa thực sự đáp ứng được nhu cầu thực tế của doanh nghiệp, Hà Nội vẫn thiếu nguồn nhân lực có kỹ năng nhất là ở một số ngành nghề … Do vậy, việc đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đặc biệt là nhân lực chất lượng cao tiếp tục được Thành phố chú trọng nhằm đáp ứng yêu cầu của tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, đưa Thủ đô phát triển bền vững và toàn diện.
"Mở khóa" thu hút nhân tài

"Mở khóa" thu hút nhân tài

(LĐTĐ) Để thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ, chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội năm 2023, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đang nỗ lực nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức (CC-VC) người lao động trong các cơ quan hành chính. Trong đó đáng chú ý là Thành phố (TP) sẽ tổ chức tuyển dụng CC-VC từ nguồn sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ.
Cơ hội tiếp cận việc làm số và học bổng học nghề IT cho người lao động

Cơ hội tiếp cận việc làm số và học bổng học nghề IT cho người lao động

(LĐTĐ) Đông đảo người lao động, sinh viên đang tìm kiếm cơ hội việc làm đã tham gia Ngày hội việc làm số cho công nhân do Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) phối hợp cùng Tổ chức Giáo dục trực tuyến FUNiX và Đại học Trà Vinh tổ chức.
Hơn 2.200 chỉ tiêu việc làm tại Phiên giao dịch việc làm lưu động quận Nam Từ Liêm năm 2023

Hơn 2.200 chỉ tiêu việc làm tại Phiên giao dịch việc làm lưu động quận Nam Từ Liêm năm 2023

(LĐTĐ) Ngày 26/8, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội phối hợp với Ủy ban nhân dân (UBND) quận Nam Từ Liêm chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên quận Nam Từ Liêm tổ chức Phiên giao dịch việc làm lưu động quận Nam Từ Liêm năm 2023.
Xem thêm
Phiên bản di động