Cảm động nghĩa cử đẹp của các thầy cô nhân Ngày Nhà giáo

(LĐTĐ) Trong ngày vui của nghề, không mong chờ hoa hay quà, nhiều thầy, cô giáo đã có "tâm thư" xin được đổi hoa thành thẻ bảo hiểm y tế, tặng cho các học trò nghèo.
LĐLĐ quận Tây Hồ gặp mặt cán bộ Công đoàn khối trường học nhân ngày 20/11 Thăm hỏi, động viên giáo viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhân ngày 20/11 LĐLĐ quận Long Biên gặp mặt Hiệu trưởng, Chủ tịch Công đoàn các nhà trường nhân ngày 20/11
Cảm động nghĩa cử đẹp của các thầy cô nhân Ngày Nhà giáo
Nhiều nghĩa cử cao đẹp thắm đượm tình thầy trò nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam. (Ảnh minh họa: Kim Quyên)

Những ngày qua, trên mạng xã hội “tràn ngập tim” với hình ảnh một lá Thư ngỏ của Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở (THCS) Nguyễn Văn Luông (Quận 6, thành phố Hồ Chí Minh) xin "đổi" hoa, bánh kem dịp Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 thành thẻ bảo hiểm y tế cho học sinh nghèo.

Theo đó, vào ngày 16/11, trên mạng xã hội lan truyền lá Thư ngỏ của thầy Hiệu trưởng Đinh Phú Cường gửi đến phụ huynh học sinh, cũng như các mạnh thường quân. Trong thư, Thầy Cường viết “hàng năm, cứ đến ngày Nhà giáo việt Nam 20/11, nhà trường nhận rất nhiều lẵng hoa và bánh kem chúc mừng, tuy nhiên số hoa và bánh này chỉ dùng 1 ngày lại bỏ, rất phí phạm”.

Theo chia sẻ của thầy Cường, trường Nguyễn Văn Luông có 89 học sinh khó khăn không thể mua được thẻ bảo hiểm y tế, giá trị mỗi thẻ là 680.400 đồng dùng cho 12 tháng của năm 2024. Thế nên, tập thể Ban Giám hiệu nhà trường mong nhận được sự ủng hộ và chia sẻ nhằm giúp đỡ học sinh, đồng thời cũng là chính sách an sinh xã hội tốt đẹp.

Nghĩa cử cao cả của thầy Hiệu trưởng Đinh Phú Cường cùng tập thể thầy, cô trường Nguyễn Văn Luông đã nhận được “bão like” của cư dân mạng. Được biết, đến ngày 17/11, trường Nguyễn Văn Luông đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ của phụ huynh cũng như các mạnh thường quân.

Được biết, tính đến tối 16/11, số quà nhận được có thể mua gần 250 thẻ bảo hiểm y tế. Con số này vượt xa sự mong đợi trong Thư ngỏ là 89 thẻ bảo hiểm y tế cho 89 học sinh khó khăn.

Không chỉ ở trường Nguyễn Văn Luông, hành động ý nghĩa, thấm đượm nhân văn cũng diễn ra ở Trường Tiểu học Phan Đăng Lưu (TP.Pleiku, tỉnh Gia Lai). Tại đây, cô Hiệu trưởng Nguyễn Thị Nga đã thay mặt Ban Giám hiệu nhà trường gửi Thư ngỏ nhằm mục đích xin hỗ trợ thẻ bảo hiểm y tế cho 30 trường hợp học sinh nghèo của trường.

Thư ngỏ có đoạn: “Trong năm học này, hiện nhà trường còn 30 em chưa có BHYT để khám chữa bệnh, mỗi thẻ là 680.400 đ. Thấu hiểu sự khó khăn từ gia đình và bản thân các em, nhà trường rất mong nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ và chia sẻ từ quý cơ quan doanh nghiệp, mạnh thường quân, quý cha mẹ học sinh thay vì tặng hoa, quà bánh thì xin đổi bằng thẻ BHYT để tặng cho các học sinh”.

Được biết, Thư ngỏ của cô Nga đã nhận được sự quan tâm và ủng hộ từ các mạnh thường quân, các phụ huynh nhằm giúp nhà trường hỗ trợ được bảo hiểm y tế cho các học sinh nghèo.

Trong ngày 18/11, thêm một hành động đẹp của thầy, cô giáo trường Tiểu học Hai Bà Trưng, thành phố Đà Nẵng khiến nhiều người hoan nghênh. Cô Trần Thị Minh Nga, Hiệu trưởng nhà trường nhận định tình hình kinh tế vẫn còn nhiều khó khăn sau đại dịch Covid-19. Hiện có khoảng 50 học sinh của trường chưa có tiền mua bảo hiểm y tế. Vì vậy, trường gửi Thư ngỏ, mong phụ huynh thay vì tặng quà, hoa chúc mừng 20/11 thì đổi thành tặng thẻ bảo hiểm y tế cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Sau 1 ngày, Trường Tiểu học Hai Bà Trưng nhận được số tiền tương đương 20 thẻ bảo hiểm y tế. Theo cô Nga, nếu huy động vượt mức, trường sẽ dành số tiền còn lại để tặng quà cho học sinh khó khăn dịp Tết.

Những hành động ý nghĩa này tiếp tục lan tỏa khi Trường Tiểu học Tô Hiệu (TP.Buôn Ma Thuột, tỉnh Đăk Lăk) cũng xin 55 thẻ bảo hiểm y tế cho học sinh khó khăn thay vì nhận hoa hay quà.

Thật sự, đây đều là những hành động ý nghĩa và đáng trân trọng trong dịp cả nước chuẩn bị kỷ niệm 41 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2023). Trong ngày dành để tôn vinh nghề giáo, các thầy, cô vẫn không quên nghĩ đến các học trò của mình, những hành động dù nhỏ nhưng đầy tình yêu thương, làm thân thương thêm hai chữ Thầy trò.

Kim Quyên

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Sẵn sàng cho Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Sẵn sàng cho Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

(LĐTĐ) Thực hiện Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 17/1/2022 của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Kế hoạch số 179/KH-TLĐ ngày 3/3/2022 của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam về tổ chức Đại hội Công đoàn các cấp, tiến tới Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2023 - 2028, đến nay, các nội dung công việc chuẩn bị tổ chức Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam đã cơ bản hoàn thành.
Lao động nữ mang thai vi phạm kỷ luật lao động có bị xử lý hay không?

Lao động nữ mang thai vi phạm kỷ luật lao động có bị xử lý hay không?

Bộ luật Lao động năm 2019 quy định, người sử dụng lao động không được xử lý kỷ luật lao động đối với lao động nữ mang thai; lao động nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng.
“Tháo gỡ” khó khăn xây dựng thành phố thông minh

“Tháo gỡ” khó khăn xây dựng thành phố thông minh

(LĐTĐ) Hà Nội đang chịu áp lực lớn giải bài toán xây dựng thành phố thông minh để phát triển kinh tế - xã hội xứng tầm Thủ đô. Trong khi Thành phố phải đối mặt với những thách thức không nhỏ như: Dân số đông, gia tăng cơ học một cách nhanh chóng, những vấn đề bất cập do hạ tầng giao thông chưa kịp phát triển để đáp ứng tốc độ đô thị hóa; ô nhiễm môi trường và các vấn đề liên quan đến cấp, thoát nước, xử lý ngập nước…
Xây dựng thành phố thông minh lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm

Xây dựng thành phố thông minh lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm

(LĐTĐ) Chuyển đổi số, xây dựng thành phố thông minh đã trở thành xu hướng tất yếu, khách quan và đang tác động mạnh mẽ đến mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội, thúc đẩy chuyển đổi và xuất hiện các hình thái mới trong quản lý, vận hành, phát triển kinh tế - xã hội cũng như quản trị quốc gia. Theo các chuyên gia, việc xây dựng thành phố thông minh lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm là vấn đề đặt ra hàng đầu.
Kỳ 2: Vẫn còn nhiều bất cập cần tháo gỡ

Kỳ 2: Vẫn còn nhiều bất cập cần tháo gỡ

Thực tế cho thấy, dù được quan tâm, phát triển đồng bộ, từng bước khắc phục tình trạng chênh lệch về mức hưởng thụ văn hoá, tuy nhiên hiện hệ thống thiết chế văn hoá cơ sở trên địa bàn thành phố Hà Nội vẫn còn tồn tại nhiều bất cập cần được tháo gỡ.
34 đại biểu ngành Y tế dự Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

34 đại biểu ngành Y tế dự Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

(LĐTĐ) Đoàn đại biểu ngành Y tế đi dự Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam gồm 34 công đoàn viên tiêu biểu thuộc Công đoàn Y tế Việt Nam và Công đoàn ngành y tế các tỉnh, thành phố, các bệnh viện, trường, công ty dược.
Thúc đẩy chuyển đổi số báo chí góp phần phục vụ hiệu quả hoạt động của Bộ, ngành Tư pháp

Thúc đẩy chuyển đổi số báo chí góp phần phục vụ hiệu quả hoạt động của Bộ, ngành Tư pháp

(LĐTĐ) Chiều 29/11, Bộ Tư pháp tổ chức Hội thảo với chủ đề "Thúc đầy chuyển đổi số báo chí góp phần phục vụ hiệu quả hoạt động của Bộ, ngành Tư pháp". Tại Hội thảo, đại diện các cơ quan quản lý báo chí, các chuyên gia, nhà nghiên cứu và các nhà báo đã cùng chia sẻ kinh nghiệm để Bộ Tư pháp tiếp thu, tham khảo phục vụ việc xây dựng kế hoạch chuyển đổi số báo chí.

Tin khác

Giảm áp lực, bảo đảm gọn nhẹ, hiệu quả, thiết thực

Giảm áp lực, bảo đảm gọn nhẹ, hiệu quả, thiết thực

(LĐTĐ) Ngày 29/11, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức họp báo thông tin về phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) từ năm 2025. Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng chủ trì họp báo.
Trường Đại học Điện lực ký kết hợp tác với Công ty cổ phần Viễn thông FPT

Trường Đại học Điện lực ký kết hợp tác với Công ty cổ phần Viễn thông FPT

(LĐTĐ) Với mục tiêu nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học, mới đây, Trường Đại học Điện lực (EPU) và Công ty cổ phần Viễn thông FPT (FPT Telecom) đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác về đào tạo, nghiên cứu trong giai đoạn 3 năm (từ 2023 - 2026).
Từ năm 2025, thí sinh thi tốt nghiệp Trung học phổ thông 4 môn

Từ năm 2025, thí sinh thi tốt nghiệp Trung học phổ thông 4 môn

(LĐTĐ) Từ năm 2025, thí sinh sẽ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) với 2 môn bắt buộc là Ngữ văn, Toán và 2 môn tự chọn trong số các môn còn lại được học ở lớp 12 (gồm: Ngoại ngữ, Lịch sử, Vật lí, Hóa học, Sinh học, Địa lí, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Tin học, Công nghệ).
Để Thủ đô có "nguyên khí" mạnh, phải "mở khóa" chính sách thu hút nhân tài

Để Thủ đô có "nguyên khí" mạnh, phải "mở khóa" chính sách thu hút nhân tài

(LĐTĐ) "Hiền tài là nguyên khí quốc gia", nên trong chiến lược phát triển Thủ đô không thể thiếu chiến lược thu hút, trọng dụng nhân tài và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao như một khâu đột phá bảo đảm cho sự thành công. Vì vậy, dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) cần xây dựng các cơ chế đặc thù tương xứng, cụ thể và khả thi về thu hút, trọng dụng nhân tài và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.
Gắn kết trách nhiệm vì học sinh

Gắn kết trách nhiệm vì học sinh

(LĐTĐ) Thông qua phong trào “Nhà trường cùng chung tay phát triển - Thầy cô cùng chia sẻ trách nhiệm” do ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội phát động, sự gắn kết, trách nhiệm giữa những trường ở nơi thuận lợi với trường ở địa bàn khó khăn sẽ dài hơi hơn, từ đó rút ngắn dần khoảng cách về chất lượng giáo dục, đem lại những điều tốt nhất cho học sinh.
Hà Nội: Gặp mặt đội tuyển dự thi Olympic khoa học trẻ quốc tế

Hà Nội: Gặp mặt đội tuyển dự thi Olympic khoa học trẻ quốc tế

(LĐTĐ) Ngày 28/11, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội tổ chức gặp mặt đội tuyển học sinh giỏi Thành phố tham dự kỳ thi Olympic khoa học trẻ quốc tế năm 2023, diễn ra từ ngày 1 đến 10/12 tại Thái Lan.
55 học sinh đạt giải Nhất kỳ thi học sinh giỏi các môn văn hóa và khoa học lớp 9 cấp quận

55 học sinh đạt giải Nhất kỳ thi học sinh giỏi các môn văn hóa và khoa học lớp 9 cấp quận

(LĐTĐ) Có 594/992 học sinh dự thi học sinh giỏi các môn văn hóa và khoa học lớp 9 quận Ba Đình (Hà Nội) đạt giải, trong đó có 55 giải Nhất.
Xây dựng Thủ đô là trung tâm lớn, tiêu biểu của cả nước về giáo dục, đào tạo chất lượng cao

Xây dựng Thủ đô là trung tâm lớn, tiêu biểu của cả nước về giáo dục, đào tạo chất lượng cao

(LĐTĐ) Với mục tiêu xây dựng Thủ đô Hà Nội thực sự là trung tâm lớn, tiêu biểu của cả nước về giáo dục, đào tạo chất lượng cao…, dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) cho phép các cơ sở giáo dục phổ thông công lập của Thủ đô được thực hiện liên kết giáo dục với các cơ sở giáo dục của nước ngoài theo điều kiện, tiêu chuẩn, trình tự, thủ tục do Chính phủ quy định.
Nghị quyết số 23-NQ/TU: Đưa Hà Nội gia nhập vào mạng lưới “Thành phố học tập”

Nghị quyết số 23-NQ/TU: Đưa Hà Nội gia nhập vào mạng lưới “Thành phố học tập”

(LĐTĐ) Vừa qua, Thành ủy Hà Nội đã ban hành Nghị quyết số 23-NQ/TU về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trên địa bàn thành phố Hà Nội. Theo đó phấn đấu đưa Thủ đô gia nhập vào mạng lưới “Thành phố học tập” của UNESCO trong thời gian sớm nhất.
Sinh viên IT Việt Nam giành giải Nhất cuộc thi ASEAN Cyber Shield 2003

Sinh viên IT Việt Nam giành giải Nhất cuộc thi ASEAN Cyber Shield 2003

(LĐTĐ) Bốn sinh viên IT của trường Đại học Công nghệ Thông tin (Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh) đã xuất sắc vượt qua 37 đội đến từ 10 quốc gia trong khu vực ASEAN giành giải Nhất cuộc thi ASEAN Cyber Shield 2023.
Xem thêm
Phiên bản di động