Cần siết quản lý dịch vụ thuê chung cư lưu trú

(LĐTĐ) Dịch vụ cho thuê chung cư lưu trú ngắn hạn không phải là mới tại Việt Nam. Bên cạnh những mặt mặt tích cực, hoạt động kinh doanh này cũng bộc lộ nhiều hạn chế khi chưa có đầy đủ các quy định pháp luật về quản lý.
Cần quy định rõ ràng về thời hạn sử dụng nhà chung cư Thực hiện ngay một số biện pháp đảm bảo an toàn với các khu chung cư cũ, nhà ở riêng lẻ cao tầng

Nhanh và tiện

“Sang trọng, rộng rãi, thân thuộc như ở nhà và có tính bảo mật cao” đang là những chìa khóa để dịch vụ thuê chung cư lưu trú theo giờ tại Hà Nội trở thành trào lưu mới. Theo tìm hiểu của phóng viên, nhu cầu thuê và cho thuê căn hộ chung cư lưu trú ngắn hạn thực sự là một mô hình mới và rất được săn đón ở các thành phố lớn như Hà Nội hiện tại. Thậm chí, chủ nhà chỉ mất khoảng vài giờ sau khi đăng tin trên các ứng dụng đã nhận được hàng loạt các yêu cầu từ khách hàng muốn thuê nhà mà không cần tốn nhiều công sức chào bán.

Cần siết quản lý dịch vụ thuê chung cư lưu trú
Một số gia đình có điều kiện mua chung cư rồi cho thuê lưu trú (Ảnh minh họa)

Chị Lý Phương Anh, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, người vừa có trải nghiệm rất thú vị với một căn hộ 2 phòng ngủ tại chung cư Ocean Park (huyện Gia Lâm) cho biết, việc liên hệ thuê phòng rất dễ và thủ tục rất nhanh chóng, gọn nhẹ. Với các tiện ích ở khu vực như bãi biển nhân tạo, khu vui chơi, việc thuê căn hộ ngắn ngày hoặc theo giờ tạo một không gian sinh hoạt mới cho người dân.“Mọi thao tác đều rất dễ dàng, khách hàng và chủ nhà thậm chí không cần biết nhau hay cần thêm những thỏa thuận nào khác. Điều quan trọng là mọi thứ đơn giản, công khai và ai cũng có thể thao tác được dễ dàng với chi phí được cụ thể từ trước”, chị Lý Phương Anh cho biết.

Từ kinh nghiệm 10 năm trong lĩnh vực bất động sản cho thuê, anh Hoàng Đỉnh, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, cho biết đối với phân khúc chung cư cao cấp, việc tìm khách thuê dài hạn không phải là dễ. Nhiều khách du lịch gần đây thường chọn loại hình nhà cho thuê ngắn ngày một phần vì giá rẻ hơn thuê khách sạn khoảng 30% với chất lượng tương đương, tiện dụng và có không gian riêng tư. “Mức giá thuê căn hộ chung cư theo giờ, theo ngày ở Hà Nội nói chung đang dao động từ 600.000 đồng/2 giờ đầu và cộng thêm 100.000 đồng trong giờ tiếp theo; nếu thuê theo ngày thì có mức giá 950.000 đồng/ngày. Riêng những căn hộ studio thì mức giá thuê sẽ mềm hơn, dao động từ 650.000 - 850.000 đồng/ngày, thuê theo giờ thì dao động ở mức 350.000 - 550.000 đồng/2 giờ và cộng thêm 50.000 đồng trong giờ tiếp theo. Điều quan trọng là hình thức này nhanh, tiện lợi và khách hàng nắm toàn quyền chủ động”, anh Hoàng Đỉnh cho biết.

Bộc lộ nhiều hạn chế

Thực tế cho thấy, việc áp dụng dịch vụ thuê lưu trú đang được sử dụng phổ biến trên rất nhiều nước. Hoạt động này có tác động tích cực đến việc thu hút khách du lịch quốc tế và trong nước, nhất là đối tượng có thu nhập không cao, muốn tiết kiệm chi phí lưu trú. Cụ thể, bên cho thuê và bên thuê giao dịch, nhận nhà, trả nhà thuê, thanh toán tiền thuê nhà đều qua mạng, không cần phải gặp trực tiếp nên phương thức chia sẻ phòng thuê thông qua sử dụng ứng dụng dịch vụ, giúp khai thác hiệu quả tài sản nhà ở, nhất là các phòng ở dôi dư, hoặc các căn hộ trong các khu vực có nhiều khách vãng lai, khách du lịch.

Tuy vậy, bên cạnh góc độ tích cực nếu nhìn ở góc độ quản lý hoạt động kinh doanh này cũng bộc lộ nhiều hạn chế. Đơn cử như do thường xuyên có người thuê nhà lạ mặt đến cư ngụ, gây tâm lý bất an và ảnh hưởng đến không gian riêng tư của các hộ gia đình xung quanh căn hộ cho thuê. Nghiêm trọng hơn, việc thuê theo giờ tạo điều kiện cho nhiều đối tượng lợi dụng để hoạt động ma túy, mại dâm, hành vi lừa đảo công nghệ cao và sự cố khác có thể xảy ra. Đã có không ít những vụ việc một số đối tượng đã thuê sàn chung cư để cải tạo, cho các đối tượng thuê để “bay lắc” với giá 2.000.000 - 5.000.000 triệu đồng/phòng/ca (12 giờ). Rõ ràng, khi việc cho thuê không được quản lý thì khó mà giám sát được và vi phạm có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Theo Luật sư Nguyễn Hoàng Nam, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội, Điều 6 Luật Nhà ở năm 2020 quy định rõ việc sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở nhưng tại dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) năm 2022 quy định này đã không được nêu lại. Tuy nhiên, Điều 27 Luật Cư trú nêu rõ, công dân đến sinh sống tại chỗ ở hợp pháp ngoài phạm vi đơn vị hành chính cấp xã nơi đã đăng ký thường trú để lao động, học tập hoặc vì mục đích khác từ 30 ngày trở lên thì phải thực hiện đăng ký tạm trú. “Cần gắn chặt quyền lợi với nghĩa vụ của chủ nhà, có chế tài khi xảy ra vi phạm, sự cố. Cần có biện pháp quản lý tốt, chế tài khi vi phạm chứ không nên cấm bởi nếu cấm sẽ lãng phí nguồn thu, tài nguyên xã hội, cản trở nguồn thu cho ngân sách Nhà nước”, luật sư Nguyễn Hoàng Nam nhấn mạnh.

Có thể thấy, tận dụng sức mạnh của công nghệ trong việc tìm kiếm và kết nối, các ứng dụng đặt phòng online ngày càng “nở rộ” giúp kết nối giữa những đối tượng có nhu cầu với nhau. Hầu hết, các ứng dụng chỉ cần bạn xác định vị trí và thời gian cần lưu trú sẽ có vô vàn những gợi ý về các gói dịch vụ tùy vào số lượng khách, ngân sách và sở thích cá nhân khác nhau. Có thể nói, hình thức này mang đến nhiều sự tiện lợi cho cả khách hàng và chủ cơ sở kinh doanh nhưng lại gây ảnh hưởng không nhỏ đến nhiều cư dân trong khu vực và đặc biệt là khó quản lý.

Tuấn Dũng

Nên xem

Chủ tịch Quốc hội dự Lễ phát động Tết trồng cây và khởi động Tháng Thanh niên tại Nghệ An

Chủ tịch Quốc hội dự Lễ phát động Tết trồng cây và khởi động Tháng Thanh niên tại Nghệ An

(LĐTĐ) Sáng 25/2, tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An, Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản (TNCS) Hồ Chí Minh phối hợp với tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Giáp Thìn...
Phát triển hạ tầng thông tin để mở không gian mới cho phát triển kinh tế - xã hội

Phát triển hạ tầng thông tin để mở không gian mới cho phát triển kinh tế - xã hội

(LĐTĐ) Với quy hoạch hạ tầng thông tin và truyền thông đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050, Việt Nam đặt các mục tiêu cao để kiến tạo hạ tầng phục vụ chuyển đổi số quốc gia, mở ra không gian phát triển mới cho kinh tế - xã hội.
Lãi suất nhiều ngân hàng tiếp tục giảm

Lãi suất nhiều ngân hàng tiếp tục giảm

(LĐTĐ) Sau Tết Nguyên đán, lãi suất nhiều ngân hàng tiếp tục xu hướng giảm và theo các chuyên gia, lãi suất sẽ khó tăng mạnh thời gian tới.
Lãnh đạo quận Đống Đa thăm, chúc mừng các cơ sở y tế nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam

Lãnh đạo quận Đống Đa thăm, chúc mừng các cơ sở y tế nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2024), các đồng chí lãnh đạo quận Đống Đa, Liên đoàn Lao động quận Đống Đa đã đến thăm, chúc mừng một số cơ sở y tế trên địa bàn quận.
Quận Thanh Xuân sẵn sàng cho ngày hội giao quân năm 2024

Quận Thanh Xuân sẵn sàng cho ngày hội giao quân năm 2024

(LĐTĐ) Năm 2024, quận Thanh Xuân được giao tuyển chọn và gọi 56 công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự, 17 công dân thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân.
Chùa Cái Bầu - Điểm du lịch tâm linh bên Vịnh Bái Tử Long

Chùa Cái Bầu - Điểm du lịch tâm linh bên Vịnh Bái Tử Long

(LĐTĐ) Chùa Cái Bầu còn được gọi là Thiền viện Trúc Lâm Giác Tâm, cách thành phố Hạ Long khoảng 65km, gần khu du lịch Bãi Dài (huyện Vân Đồn, Quảng Ninh), rất nguyên sơ và thơ mộng. Với độ cao khoảng 100m, đứng từ sân Thiền viện, du khách có thể ngắm nhìn vịnh Bái Tử Long.
Công an Hà Nội thu hồi hàng nghìn vũ khí, vật liệu nổ

Công an Hà Nội thu hồi hàng nghìn vũ khí, vật liệu nổ

(LĐTĐ) Sau hơn 2 tháng ra quân triển khai thực hiện cao điểm phòng ngừa, đấu tranh với hành vi vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, Công an thành phố Hà Nội đã tuyên truyền, vận động và thu hồi hàng nghìn vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ... góp phần hạn chế thấp nhất những nguy hại tiềm ẩn có thể xảy ra.

Tin khác

Tăng hơn 32% lương công chức, viên chức từ 1/7/2024

Tăng hơn 32% lương công chức, viên chức từ 1/7/2024

(LĐTĐ) Dự kiến từ 1/7/2024, tiền lương trung bình của công chức, viên chức sau khi thực hiện cải cách tiền lương tăng hơn 32% (tính cả lương cơ bản, phụ cấp và tiền thưởng) so với thu nhập bình quân của lao động làm công hưởng lương (7,5 triệu đồng/tháng).
Tăng cường phát triển đối tượng tham gia, giảm số tiền chậm đóng BHXH, BHYT

Tăng cường phát triển đối tượng tham gia, giảm số tiền chậm đóng BHXH, BHYT

(LĐTĐ) Ngày 21/2, tại Hà Nội, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai công tác thu và phát triển người tham gia BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) năm 2024.
Từ 15/2/2024: Người lao động được đề nghị hỗ trợ học nghề tại địa phương khác nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp

Từ 15/2/2024: Người lao động được đề nghị hỗ trợ học nghề tại địa phương khác nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp

(LĐTĐ) Người lao động được đề nghị hỗ trợ học nghề tại địa phương khác nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp - là một trong những điểm mới được quy định tại Thông tư 15/2023/TT-BLĐTBXH của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.
“Của để dành” cho người lao động

“Của để dành” cho người lao động

(LĐTĐ) Việc phát triển và hoàn thiện chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH) để cụ thể hóa Nghị quyết của Đảng sẽ là tiền đề quan trọng để thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, một trong những trụ cột góp phần phát triển kinh tế - xã hội đất nước.
Từ 1/7, tiền lương bình quân của cán bộ, công chức, viên chức tăng khoảng 30%

Từ 1/7, tiền lương bình quân của cán bộ, công chức, viên chức tăng khoảng 30%

Từ ngày 1/7 tới, sẽ thực hiện cải cách chính sách tiền lương theo Nghị quyết số 27-NQ/TW Hội nghị Trung ương 7 (khóa XII).
Thêm trường hợp được bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp

Thêm trường hợp được bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp

(LĐTĐ) Theo Thông tư 15/2023/TT-BLĐTBXH của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, sẽ có thêm một trường hợp được tính bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp.
Cải cách tiền lương: Xây dựng 3 bảng lương và phụ cấp đối với lực lượng vũ trang

Cải cách tiền lương: Xây dựng 3 bảng lương và phụ cấp đối với lực lượng vũ trang

(LĐTĐ) Nhằm thực hiện chính sách cải cách tiền lương từ 1/7, Chính phủ yêu cầu các cơ quan, đơn vị xây dựng bảng lương mới đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang để trình cấp có thẩm quyền.
Quỹ Đầu tư mạo hiểm thành phố Hà Nội: Ngân sách Thành phố hỗ trợ vốn điều lệ

Quỹ Đầu tư mạo hiểm thành phố Hà Nội: Ngân sách Thành phố hỗ trợ vốn điều lệ

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội vừa tổ chức Hội thảo “Quỹ đầu tư mạo hiểm và cơ chế thử nghiệm có kiểm soát trong một số lĩnh vực khoa học và công nghệ trọng điểm của Thủ đô”, nhằm có thêm cơ sở để hoàn thiện nội dung này trong dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi).
Chiến lược phát triển ngành Bảo hiểm xã hội Việt Nam đến năm 2030

Chiến lược phát triển ngành Bảo hiểm xã hội Việt Nam đến năm 2030

(LĐTĐ) Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã ký Quyết định số 38/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược phát triển ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đến năm 2030, nhằm phát triển ngành BHXH Việt Nam theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; thực hiện tốt các chế độ, chính sách BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm y tế (BHYT) cho người lao động và nhân dân.
Nghệ An: Thí điểm cấp phiếu lý lịch tư pháp ở huyện sẽ tạo thuận lợi cho người lao động

Nghệ An: Thí điểm cấp phiếu lý lịch tư pháp ở huyện sẽ tạo thuận lợi cho người lao động

(LĐTĐ) Bộ Tư pháp vừa trình Chính phủ đề nghị xây dựng Nghị quyết của Quốc hội thí điểm phân cấp việc cấp phiếu lý lịch tư pháp cho một số phòng tư pháp thuộc UBND cấp huyện tại thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Nghệ An.
Xem thêm
Phiên bản di động