Cần quy định rõ ràng về thời hạn sử dụng nhà chung cư

(LĐTĐ) Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 6 đã bỏ quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư và đưa ra quy định về thời hạn sử dụng, trách nhiệm các chủ thể khi kiểm định, phá dỡ, cải tạo, xây dựng lại loại nhà ở này. Nhiều chuyên gia cho rằng, so với quy định trước đó, quy định về thời gian sử dụng có tính pháp lý cao hơn, góp phần giải quyết các khó khăn trên thực tế hơn.
Kết nạp thêm 23 hội viên vào Chi hội Luật gia Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Đại biểu Quốc hội đề nghị quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư Đại biểu Quốc hội: Cần quản lý chặt chẽ loại hình "chung cư mini"

Vấn đề cấp bách

Với tốc độ đô thị hóa nhanh cộng với sự thay đổi thị hiếu, phân khúc nhà đất gần như không thể đáp ứng được nhu cầu ngày càng lớn của người dân, nhất là tại các thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh... Để giải bài toán đó, căn hộ chung cư với mức giá mềm hơn, vị trí thuận lợi thuận lợi hơn cùng nhiều tiện ích hiện đại đã xuất hiện. Bằng những ưu điểm vượt trội của mình, nhóm sản phẩm này đã làm thay đổi quan điểm về nhà ở của người dân và đang dần trở thành lựa chọn ưu tiên.

Tuy nhiên, như thường lệ, mọi vấn đề đều có hai mặt, nếu như ở phân khúc nhà mặt đất, quy định về quyền sở hữu khá rõ ràng thì phân khúc nhà chung cư lại không được như vậy do có nhiều đồng sở hữu. Số liệu thống kê từ Bộ Xây dựng, chung cư, nhà tập thể cũ tập trung chủ yếu ở 2 đô thị lớn là Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Riêng Hà Nội có khoảng 3.015 khu, trong đó 1.850 khu xây dựng từ trước năm 1994; thành phố Hồ Chí Minh có 1.568 khu, trong đó 474 khu gồm 573 lô xây dựng trước năm 1975 với 50.640 căn hộ, 13 khu chung cư hư hỏng nặng (cấp D), nguy hiểm cho người sử dụng, cần phải phá dỡ, xây dựng lại.

Cần quy định rõ ràng về thời hạn sử dụng nhà chung cư
Với tốc độ đô thị hóa nhanh cộng với sự thay đổi thị hiếu, phân khúc nhà đất gần như không thể đáp ứng được nhu cầu ngày càng lớn của người dân.

Như vậy, sau thời gian 50 - 70 năm sử dụng, nhiều khu chung cư, nhà tập thể đã bị xuống cấp nghiêm trọng, ảnh hưởng đến chất lượng sống của người dân, nguy cơ sập đổ mất an toàn về tính mạng, tài sản luôn rình rập. Tuy nhiên, công tác cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư, tập thể cũ trong suốt hơn 20 năm trở lại đây gặp vô vàn khó khăn, do các văn bản luật chưa có nội dung quy định rõ ràng về thời hạn sử dụng nhà chung cư. Chính vì vậy, việc tìm ra một phương án có tính hài hòa, đảm bảo sự nối tiếp dài lâu để người dân, doanh nghiệp và cả các cấp chính quyền địa phương có thời gian thích nghi là vấn đề cấp bách, cần thiết hiện nay.

Trước những mối lo về công tác cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trong tương lai, Bộ Xây dựng với chức năng là cơ quan được giao nhiệm vụ soạn thảo Luật Nhà ở (sửa đổi), sau khi xin ý kiến rộng rãi từ cộng đồng dân cư, các chuyên gia, tổ chức, cơ quan quản lý... Bộ Xây dựng đã nhiều lần chỉnh sửa và mới đây tiếp tục được đưa ra tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV để các đại biểu cho ý kiến, trong đó vấn đề được quan tâm nhất là thời hạn sử dụng và sở hữu nhà chung cư.

Nhiều chuyên gia cho rằng, so sánh với quy định trước trong dự thảo Luật Nhà ở về quyền sở hữu nhà chung cư là vấn đề có tính nhạy cảm, gây tác động lớn đến xã hội và còn có những ý kiến chưa thống nhất, thì quy định về thời hạn sử dụng chung cư, đồng thời đưa ra trách nhiệm của các chủ thể liên quan có cơ sở pháp lý hơn, và cũng góp phần giải quyết tháo gỡ các trường hợp khó khăn, vướng mắc thực tế.

Cân nhắc từ thực tế

Thảo luận tại Nghị trường, đại biểu Phạm Văn Hòa (Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Đồng Tháp); bày tỏ thống nhất với quy định nhà chung cư phải có thời hạn sử dụng. Thời hạn sử dụng phải trên chất lượng thẩm định, thẩm tra của cơ quan có thẩm quyền chứ không thể theo thiết kế của chủ đầu tư. Về thời hạn sử dụng chung cư, đại biểu cho rằng vấn đề này chỉ có thể giải quyết được nếu Luật Đất đai có quy định về quyền sử dụng đất ở có thời hạn. Nếu quy định các dự án bất động sản, đất ở, nhà ở, trong đó có chung cư được triển khai sau ngày các Luật Nhà ở, Luật Đất đai (sửa đổi) có hiệu lực, mà cơ bản đều gắn với quyền sử dụng đất ở có thời hạn thì sẽ là bước đột phá mang lại nhiều lợi ích cho đất nước.

Nhiều đại biểu cho rằng, dự thảo luật trình Quốc hội lần này đã có nhiều điểm hợp lý hơn. Tuy nhiên, về quy định liên quan đến thời hạn sử dụng nhà chung cư, đại biểu cho biết, dự thảo luật quy định nhà chung cư có thời hạn sử dụng, thời hạn được xác định theo hồ sơ thiết kế và thời hạn sử dụng thực tế.

Cần quy định rõ ràng về thời hạn sử dụng nhà chung cư
Nhiều ý kiến cho rằng, sau thời gian 50 - 70 năm sử dụng, nhiều chung cư đã bị xuống cấp nghiêm trọng, ảnh hưởng đến chất lượng sống của người dân

"Hiện nay, luật còn chưa quy định rõ về vấn đề này. Các kết cấu vật liệu không thể tồn tại, vững bền vĩnh cửu, nên nhà xây dựng phải có thời hạn sử dụng. Thực tế, khi sửa chữa các nhà chung cư cũ, việc xử lý thỏa đáng còn gặp nhiều vướng mắc, rất khó khăn để tập hợp nguồn lực cho việc sửa lại các tòa nhà chung cư. Do đó dự thảo luật cần quy định rõ ràng, nhất quán, rõ ràng, minh bạch: Chung cư cần có thời hạn sử dụng. Với quy định này, người dân sẽ có được đầy đủ thông tin cần thiết khi tham gia giao dịch, chuyển nhượng, mua bán, đảm bảo cao nhất lợi ích của người dân", đại biểu Tạ Văn Hạ (Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Nam) nhấn mạnh.

Đề nghị cần làm rõ hơn trong Báo cáo giải trình, tiếp thu dự án Luật, đại biểu Hoàng Văn Cường (Đoàn ĐBQH Hà Nội) nêu rõ, nếu như không quy định thời hạn sở hữu về nhà chung cư thì trong tương lai không có cách nào để xử lý, có thể trở thành vấn đề gây bức xúc cho con cháu chúng ta. Đại biểu Hoàng Văn Cường cho rằng, việc quy định sở hữu nhà không thời hạn thì phải trả tiền thuê nhà nhiều hơn là quy định chưa hợp lý, cần quan tâm đến lợi ích chính đáng của người dân.

Đối chiếu vấn đề này được quy định ở dự thảo Luật Đất đai, đại biểu cho rằng cần sửa trong Luật Đất đai là việc sử dụng nhà ở, nhà chung cư phải có thời hạn và trả tiền một lần theo thời hạn của chủ công trình. Do đó, chi phí cho đầu tư nhà chung cư thấp đi, sau khi hết thời hạn đó thì cho người dân tái thuê lại, không xảy ra tình trạng bất cập như hiện nay. Vì vậy, đại biểu Hoàng Văn Cường khẳng định, quy định nhà ở, chung cư phải có thời hạn.

Trên cơ sở tiếp thu ý kiến của các ĐBQH, Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi), Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng cho biết, nội dung về hình thức sử dụng đất thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại sẽ được thể hiện trong dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi); Luật Nhà ở chỉ dẫn chiếu nội dung này đến Luật Đất đai để bảo đảm tính thống nhất của hệ thống pháp luật.

Tuấn Dũng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Quận đoàn Bắc Từ Liêm: Phát động Tháng Thanh niên năm 2024

Quận đoàn Bắc Từ Liêm: Phát động Tháng Thanh niên năm 2024

(LĐTĐ) Ngày 4/3, Quận đoàn Bắc Từ Liêm tổ chức Chương trình phát động Tháng Thanh niên năm 2024; khánh thành công trình thanh niên: “Sổ tay du lịch điện tử”; “Gắn mã QR thông tin 10 tuyến phố trên địa bàn quận”; “Vườn hoa thanh niên”; tọa đàm “Tăng cường năng lực số cho thanh thiếu nhi”.
Hyundai Creta có giá bán lẻ mới từ 599 triệu đồng

Hyundai Creta có giá bán lẻ mới từ 599 triệu đồng

(LĐTĐ) Hôm nay (4/3), Liên doanh ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam (HTV) chính thức điều chỉnh giảm giá bán lẻ cho Hyundai Creta lên tới 41 triệu đồng.
EVN Hà Nội giải đáp thắc mắc của khách hàng về hóa đơn tiền điện tăng cao

EVN Hà Nội giải đáp thắc mắc của khách hàng về hóa đơn tiền điện tăng cao

(LĐTĐ) Những ngày vừa qua, sau khi nhận được thông báo hóa đơn tiền điện, nhiều khách hàng tại Thủ đô Hà Nội bất ngờ vì hóa đơn tiền điện nhà mình tăng cao, thậm chí gấp 2 lần so với các tháng trước đó.
Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3: Tiết kiệm cả trăm nghìn đồng khi mua sản phẩm làm đẹp ở siêu thị

Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3: Tiết kiệm cả trăm nghìn đồng khi mua sản phẩm làm đẹp ở siêu thị

(LĐTĐ) Giảm từ 10% - 40% các sản phẩm chống nắng; mua 149.000 đồng các sản phẩm khử mùi được giảm ngay 15.000 đồng; giảm giá 36%, giúp tiết kiệm 101.100 đồng khi mua sữa tắm hoa hồng/anh đào 1,1 lít; hoặc mua 2 tính tiền 1 sữa các sản phẩm dưỡng da...
Quan tâm, chăm lo nữ đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn dịp 8/3

Quan tâm, chăm lo nữ đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn dịp 8/3

(LĐTĐ) Kỷ niệm 114 năm Ngày Quốc tế phụ nữ (8/3/1910 - 8/3/2024) và 1984 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, các cấp Công đoàn huyện Thạch Thất đã chủ động phối hợp cùng người sử dụng lao động ủng hộ nguồn lực, chăm lo thiết thực, tốt hơn, hiệu quả hơn về vật chất, tinh thần cho nữ đoàn viên, người lao động.
Chủ tịch Quốc hội: Bình Định phải huy động mọi nguồn lực để thúc đẩy 5 trụ cột tăng trưởng

Chủ tịch Quốc hội: Bình Định phải huy động mọi nguồn lực để thúc đẩy 5 trụ cột tăng trưởng

(LĐTĐ) Ngày 4/3/2024, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác Trung ương đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Định về tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2023, nhiệm vụ trọng tâm năm 2024 và các năm tiếp theo.
Công đoàn quận Hoàng Mai đồng hành cùng “Chạy vì trái tim 2024”

Công đoàn quận Hoàng Mai đồng hành cùng “Chạy vì trái tim 2024”

(LĐTĐ) Ngày 4/3, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ phát động giải “Chạy vì trái tim 2024”. Sự kiện do Gamuda Land tổ chức với sự đồng hành của Công đoàn quận Hoàng Mai và Chương trình Nhịp tim Việt Nam (của tổ chức VinaCapital Foundation), nhằm gây quỹ tài trợ phẫu thuật, mang lại cuộc sống khỏe mạnh, tương lai tươi sáng cho trẻ em nghèo mắc bệnh tim bẩm sinh tại Việt Nam.

Tin khác

Thanh Trì nhân rộng chợ văn minh thương mại, an toàn thực phẩm

Thanh Trì nhân rộng chợ văn minh thương mại, an toàn thực phẩm

(LĐTĐ) Huyện Thanh Trì đã trao Quyết định công nhận chợ đạt tiêu chí “Chợ văn minh thương mại, an toàn thực phẩm” năm 2023 đối với 5 chợ Thanh Liệt, Quỳnh Đô, Cầu Bươu, Tứ Hiệp và chợ Yên Xá.
TP.HCM: Nhiều cán bộ bị kỷ luật vì để 150 căn nhà xây trái phép trên đất nông nghiệp

TP.HCM: Nhiều cán bộ bị kỷ luật vì để 150 căn nhà xây trái phép trên đất nông nghiệp

(LĐTĐ) Liên quan đến việc tháo dỡ 150 căn nhà xây trái phép trên địa bàn phường Tân Tạo, ngày 1/3, ông Vũ Chí Kiên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cho biết, đã có quyết định xử lý kỷ luật đối với 3 cán bộ và thôi việc 1 người.
"Rừng trúc" thu nhỏ giữa lòng Thủ đô

"Rừng trúc" thu nhỏ giữa lòng Thủ đô

(LĐTĐ) Dự án trồng 7.500 cây trúc và cải tạo vườn hồ Trúc Bạch được triển khai từ tháng 11 năm ngoái, đến nay cơ bản đã hoàn thành, mang đến diện mạo tươi mới hơn cho khu vực...
Xử lý vi phạm về trông giữ phương tiện tại các điểm vui chơi, lễ hội

Xử lý vi phạm về trông giữ phương tiện tại các điểm vui chơi, lễ hội

(LĐTĐ) Những ngày đầu năm, lực lượng chức năng tích cực ra quân xử lý vi phạm tại các điểm trông giữ phương tiện, đồng thời xử lý các phương tiện dừng, đỗ không đúng quy định tại nhiều tuyến đường, nơi đang diễn ra các hoạt động vui chơi, lễ hội đầu năm. Ghi nhận của phóng viên tại quận Ba Đình.
Kinh tế TP.HCM tăng tốc ngay từ đầu năm

Kinh tế TP.HCM tăng tốc ngay từ đầu năm

(LĐTĐ) Với mục tiêu tăng trưởng GRDP cả năm 2024 đạt từ 7,5% – 8%, ngay từ đầu năm 2024 hệ thống chính trị thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã và đang quyết liệt vào cuộc với sự đồng hành, chia sẻ từ người dân và doanh nghiệp. Trong đó, nổi bật là quyết tâm đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm và thúc đẩy tiến độ giải ngân đầu tư công.
130.000 căn hộ nhà ở xã hội, nhà ở công nhân sẽ phải hoàn thành trong năm nay

130.000 căn hộ nhà ở xã hội, nhà ở công nhân sẽ phải hoàn thành trong năm nay

(LĐTĐ) Năm 2024 sẽ hoành thành khoảng 130 nghìn căn hộ nhà ở xã hội, nhà ở công nhân là mục tiêu mà Bộ Xây dựng đặt ra.
Xử phạt 2 điểm trông giữ phương tiện sai quy định trên phố Nguyễn Thái Học

Xử phạt 2 điểm trông giữ phương tiện sai quy định trên phố Nguyễn Thái Học

(LĐTĐ) Mới đây, các lực lượng chức năng đã ban hành 4 quyết định xử phạt hành chính đối với 2 trường hợp lấn chiếm vỉa hè trên phố Nguyễn Thái Học, quận Ba Đình, làm nơi trông giữ phương tiện sai quy định.
Tết Nguyên đán 2024: Mỗi ngày xử lý hàng chục trường hợp vi phạm nồng độ cồn

Tết Nguyên đán 2024: Mỗi ngày xử lý hàng chục trường hợp vi phạm nồng độ cồn

(LĐTĐ) Sau gần 2 tháng ra quân cao điểm bảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp Tết Giáp Thìn, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã phát hiện, xử lý gần 800 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, trung bình mỗi ngày xử lý hơn 13 trường hợp.
Xử lý nghiêm nhiều điểm trông giữ xe vi phạm quy định khu vực hồ Hoàn Kiếm

Xử lý nghiêm nhiều điểm trông giữ xe vi phạm quy định khu vực hồ Hoàn Kiếm

(LĐTĐ) Các tổ công tác Công an quận Hoàn Kiếm đã tăng cường kiểm tra các điểm trông giữ phương tiện trên các tuyến phố quanh hồ Gươm, để kịp thời phát hiện các sai phạm. Qua đó, Đội Cảnh sát giao thông và trật tự, Công an quận Hoàn Kiếm đã xử lý nhiều trường hợp hàng quán lấn chiếm vỉa vè, điểm trông giữ phương tiện vi phạm quy định.
Bắt quả tang trường hợp tự in, phát vé gửi xe thu 50.000 đồng/xe máy

Bắt quả tang trường hợp tự in, phát vé gửi xe thu 50.000 đồng/xe máy

(LĐTĐ) Đêm giao thừa Giáp Thìn, tổ công tác của Công an quận Hoàn Kiếm đã bắt quả tang nhóm bảo vệ có hành vi tự lập điểm trông giữ phương tiện trên vỉa hè khu vực tòa nhà Tổng công ty Du lịch Hà Nội ở đầu phố Bà Triệu, thu phí trông xe máy là 50.000 đồng/lượt.
Xem thêm
Phiên bản di động