M
09:36 | 24/10/2019

Cần mạnh tay xử lý nạn quảng cáo, rao vặt nơi công cộng

(LĐTĐ) Với sự ra quân quyết liệt của chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng, nạn phát, dán quảng cáo, tờ rơi trên địa bàn Hà Nội đã cơ bản được kiềm chế. Tuy nhiên, sau một thời gian, tình trạng này bắt đầu có xu hướng tái diễn.    

can manh tay xu ly nan quang cao rao vat noi cong cong Quận Ba Đình: Ra quân bóc, xóa quảng cáo rao vặt sai quy định
can manh tay xu ly nan quang cao rao vat noi cong cong Ra quân bóc xóa biển quảng cáo rao vặt sai quy định
can manh tay xu ly nan quang cao rao vat noi cong cong Nhếch nhác quảng cáo, rao vặt trái phép bao giờ mới hết?

Trên nhiều tuyến phố Hà Nội, không khó để bắt gặp những tờ giấy quảng cáo, rao vặt dán khắp nơi, từ tường nhà dân, trụ điện, trạm biến áp... Vị trí thường được lựa chọn để dán tờ rơi, quảng cáo là những tuyến đường có lưu lượng người qua lại đông đúc, khu vực đông dân cư để thông tin quảng cáo dễ “đập” vào mắt người dân.

Đi dọc các tuyến đường đang triển khai dự án xây dựng khu đô thị, chung cư cao tầng tại các quận, huyện như: Thanh Xuân, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Hà Đông, Hoài Đức, Thanh Trì... Mỗi gốc cây, cột điện đều trở thành nơi lý tưởng để các tổ chức, cá nhân treo áp phích quảng cáo bán nhà, bán đất.

Ở trong khu dân cư, các bức tường nhà dân, cột điện, hộp kỹ thuật được các đối tượng sử dụng để dán, treo quảng cáo, rao vặt. Thậm chí, cả những cây xanh ven đường cũng được tận dụng triệt để.

can manh tay xu ly nan quang cao rao vat noi cong cong
Trên trụ điện, tường nhà dân nhan nhản những tờ quảng cáo, rao vặt (Ảnh: L.T)

Theo tìm hiểu, nhằm đáp ứng nhu cầu quảng cáo, rao vặt của người dân, từ năm 2010, hàng trăm bảng quảng cáo miễn phí đã được lắp đặt và đưa vào sử dụng tại hầu khắp các quận, huyện trên địa bàn Hà Nội. Tuy nhiên, dường như tất cả những biện pháp trên vẫn không thể xóa sổ nạn quảng cáo, rao vặt trái phép.

Không chỉ nằm trên tường, vẫn nạn này dường như đang có xu hướng “tràn” xuống phố khi thời gian gần đây xuất hiện nhiều trường hợp phát tờ rơi rao vặt ngay giữa đường phố gây bức xúc cho người tham gia giao thông.

Theo Nghị định 28/2017/NĐ-CP của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 158/2013/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo, người phát tờ rơi quảng cáo làm ảnh hưởng đến mỹ quan, trật tự an toàn giao thông bị phạt tiền từ 200.000 - 500.000 đồng. Người có sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ được quảng cáo trên tờ rơi đó bị phạt từ 5.000.000 - 10.000.000 đồng.

Chế tài đã có, tuy nhiên do việc quảng cáo, rao vặt thường không tốn nhiều chi phí mà lại dễ dàng tiếp cận người đi đường nên dù biết sai nhưng nhiều người vẫn cố tình vi phạm.

Thiết nghĩ quảng cáo là nhu cầu không thể thiếu trong các hoạt động kinh doanh, nhưng việc quảng cáo không đúng nơi quy định, gây ảnh hưởng đến các hoạt động khác và làm ảnh hưởng mỹ quan đô thị cần phải bị xử phạt nghiêm.

Để dẹp bỏ vấn nạn này, các ngành chức năng, chính quyền cơ sở, tổ dân phố cần đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức người dân. Đồng thời, cơ quan chức năng cũng cần rà soát, quy hoạch khu vực dành riêng cho quảng cáo và xử phạt thích đáng cá nhân, tổ chức thực hiện quảng cáo, rao vặt trái phép để góp phần bảo đảm trật tự, mỹ quan đô thị.

L.T

Nguồn :