Cần cấm ngay thuốc lá điện tử

(LĐTĐ) Trên bao thuốc lá điếu bao giờ nhà sản xuất, nhà phân phối cũng phải ghi dòng chữ cảnh báo về sức khỏe, còn với thuốc lá điện tử, dẫu chưa ghi nhưng ai cũng biết tác hại khôn lường của loại thuốc này đối với sức khỏe con người.
Quản lý thuốc lá thế hệ mới: Thiếu hành lang pháp lý đồng bộ Đề xuất cấm lưu hành thuốc lá điện tử tại Việt Nam Đừng để ma túy "mai phục" trước cổng trường!

Bất chấp những cảnh báo của các nhà khoa học về thuốc lá điện tử, đặc biệt có những loại thuốc trá hình không chỉ gây nguy hiểm cho sức khỏe mà còn có khả năng gây nghiện do chứa các loại hoạt tính, một dạng ma túy tổng hợp, song giới trẻ vẫn rất mê. Tại các đô thị lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, thậm chí thôn quê, dễ dàng bắt gặp nhiều bạn trẻ, trong đó có cả học sinh, sinh viên “phì phèo” thuốc lá điện tử.

Cần cấm ngay thuốc lá điện tử
Thuốc lá điện tử chứa nhiều chất lỏng gây nguy hiểm cho sức khỏe và dễ gây nghiện (Ảnh minh họa)

Theo định nghĩa của giới khoa học, thuốc lá điện tử tạo khói mà người dùng hít vào phổi bằng cách đốt nóng dịch lỏng vốn thường chứa nicotin, chất gây nghiện “khét tiếng” trong thuốc lá truyền thống… cũng như chất tạo hương (diacetyl) và các hóa chất tạo khói khác. Người hút không cần biết trong thuốc lá có chất gì, cứ thấy “mê”, thấy “phê” là hút. Còn các nhà khoa học, cơ quan quản lý Nhà nước về sức khỏe là Bộ Y tế nhận thấy những tác hại của thuốc lá điện tử với người dùng nói chung, cũng như thanh thiếu niên - thế hệ tương lai của đất nước nên đã khuyến cáo không nên sử dụng và đề nghị cấm lưu thông. Mặc dù các nhà khoa học, Bộ Y tế cảnh báo như vậy, song trên góc độ sản xuất - kinh doanh, Bộ Công Thương lại đề nghị cho “thí điểm quản lý thuốc lá điện tử”.

Vì vậy, tại phiên giải trình trách nhiệm quản lý Nhà nước về phòng, chống tác hại của thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng do Ủy ban Xã hội của Quốc hội tổ chức sáng nay (4/5), nội dung này lại được “hâm nóng”. Giải trình về vấn đề chậm ban hành văn bản quản lý thuốc lá điện tử, đại diện Bộ Công Thương nêu lý do: “Mục tiêu của Bộ Công Thương là muốn quản lý sản phẩm này. Chúng tôi chỉ xin thí điểm. Khi xây dựng trình ban hành chính sách, tất cả các bộ nhất trí, tuy nhiên Bộ Y tế không đồng ý. Vì vậy, Chính phủ yêu cầu hai bộ ngồi lại thống nhất với nhau”.

Giải trình vấn đề trên, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan nêu rõ quan điểm nhất quán của Bộ từ trước đến nay thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng là loại có nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân, thế hệ trẻ nên đề xuất cấm. Về lý do đề xuất cấm, Bộ trưởng Y tế nêu rõ căn cứ vào nghị quyết của Đảng, căn cứ pháp lý, chiến lược phòng, chống tác hại thuốc lá mà Chính phủ đã ban hành và các tác hại, bài học kinh nghiệm quốc tế rất rõ ràng. Bộ trưởng đặt vấn đề: Với trào lưu mới, tập trung chính ở thế hệ trẻ có nên mở ra cho thử, thí điểm hay không? Mai sau, chúng ta mở ra rồi mà không dừng lại được lúc đó ai chịu trách nhiệm trước sinh mạng, tính mạng của người dân Việt Nam? Chúng tôi đề nghị cân nhắc hết sức kỹ lưỡng. Đặc biệt, Tổ chức Y tế Thế giới đã có cân nhắc trên cơ sở phân tích kinh nghiệm quốc tế, nên việc cấm không có gì phải băn khoăn, suy nghĩ nhiều.

Cần cấm ngay thuốc lá điện tử
Nhiều bạn trẻ, trong đó có cả học sinh, sinh viên rất "mê" loại thuốc lá này. (Ảnh minh họa)

Đồng quan điểm với Bộ Y tế, nhiều đại biểu Quốc hội và đại diện Bộ Công an tại phiên giải trình cũng đề nghị cấm thuốc lá điện tử vì có hại cho sức khỏe, cộng đồng hơn lợi ích về mặt kinh tế.

Như chúng ta đều biết, với những nước phát triển, họ không chỉ có các biện pháp khắt khe bảo vệ sức khỏe người dân hiện tại mà còn có chiến lược bảo vệ sức khỏe người dân trong tương lai (thế mệ mai sau). Do đó, công tác an toàn vệ sinh thực phẩm, kiểm soát các hoạt chất độc hại, gây nghiện dưới bất cứ hình thức nào trong đồ dùng, thuốc lá đặc biệt nghiêm ngặt. Vì họ hiểu rằng, nếu một thế hệ hiện tại bị “tổn thương” bởi các chất hóa học nguy hại thì thế hệ tương lai sẽ không tốt. Vì thế, với chúng ta, trong bối cảnh quản lý về vệ sinh an toàn thực phẩm đang còn vấn đề, thì trên bình diện thuốc lá điện tử - một loại thuốc có nguy cơ gây hại cho sức khỏe, ảnh hưởng đến cộng đồng lại được giới trẻ sử dụng. Cách tốt nhất phải cấm sản xuất, kinh doanh và sử dụng trên lãnh thổ Việt Nam dưới bất kỳ hình thức nào.

Hà Lê

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Dự đoán bất ngờ về trận Thổ Nhĩ Kỳ và Georgia

Dự đoán bất ngờ về trận Thổ Nhĩ Kỳ và Georgia

(LĐTĐ) Trận đấu giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Georgia tại bảng F vòng chung kết Euro 2024 sẽ diễn ra vào lúc 23h ngày 18/6.
Đêm nay xem siêu sao Ronaldo đá EURO trên kênh nào?

Đêm nay xem siêu sao Ronaldo đá EURO trên kênh nào?

(LĐTĐ) Đội tuyển Bồ Đào Nha đụng độ CH Séc trong khuôn khổ bảng F vòng chung kết Euro 2024. Trận đấu Bồ Đào Nha với CH Séc sẽ diễn ra lúc 2h ngày 19/6, trực tiếp trên kênh K+Sport1, On Football, TV360+1, VTV2, VTV3, THVL2, HTV7, HTV Thể thao.
Duy trì nguồn thu kinh phí Công đoàn 2%: Bảo đảm phúc lợi ổn định cho người lao động

Duy trì nguồn thu kinh phí Công đoàn 2%: Bảo đảm phúc lợi ổn định cho người lao động

(LĐTĐ) Đại biểu Hoàng Ngọc Định (Đoàn tỉnh Hà Giang) cho rằng, việc kế thừa giữ nguyên mức đóng 2% kinh phí Công đoàn là hoàn toàn hợp lý, nhằm bảo đảm phúc lợi, ổn định cho người lao động.
Ông Võ Khắc Thái được bầu giữ chức Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh

Ông Võ Khắc Thái được bầu giữ chức Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh

(LĐTĐ) Sáng 18/6, Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành (phiên đột xuất), nhiệm kỳ 2023-2028. Hội nghị nhằm kiện toàn Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM khóa XII, nhiệm kỳ 2022-2023.
Chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

(LĐTĐ) Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Phạm Ngọc Thưởng nhấn mạnh, hơn 1 tuần nữa, kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) năm 2024 sẽ diễn ra trên cả nước, với hơn 1 triệu thí sinh đăng ký dự thi. Việc chuẩn bị tổ chức kỳ thi có quy mô lớn nhất trong năm đòi hỏi phải làm nhiều việc.
Đa số đại biểu đồng tình việc tiếp tục duy trì 2% kinh phí công đoàn

Đa số đại biểu đồng tình việc tiếp tục duy trì 2% kinh phí công đoàn

(LĐTĐ) Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 7, ngày 18/6, sau khi các đại biểu Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật Công đoàn (sửa đổi), Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang đã phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu.
Cách tính lương hưu khi cải cách tiền lương

Cách tính lương hưu khi cải cách tiền lương

Khi Nhà nước áp dụng chế độ tiền lương mới, Chính phủ sẽ báo cáo Quốc hội ban hành quy định về căn cứ đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, cách tính mức bình quân tiền lương làm căn cứ tính lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và điều chỉnh tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc…

Tin khác

Tư duy mới, đột phá mới

Tư duy mới, đột phá mới

(LĐTĐ) Điều không thể phủ nhận, nếu ai đi xa đất nước hoặc Thủ đô Hà Nội, giờ có dịp quay về đều không khỏi ngỡ ngàng vì sự “thay da đổi thịt ”, tất cả đều có chung nhận định: Thay đổi khó tin. Nhưng bên cạnh niềm vui thì vẫn còn đó những trăn trở.
Cần giải pháp chống thất thu thuế kinh doanh online

Cần giải pháp chống thất thu thuế kinh doanh online

(LĐTĐ) Sự bùng nổ của công nghệ số, mạng xã hội, đồng nghĩa với việc kinh doanh online (gồm tổ chức, cá nhân) lên ngôi. Thế nhưng, có những cá nhân, doanh thu từ kinh doanh online lên cả trăm triệu, thậm chí cả tỷ đồng/tháng, nhưng lại “không hiểu” về nghĩa vụ đóng thuế hoặc cố tình trốn nộp thuế.
Khi Luật Đất đai được “đẩy sớm” hiệu lực thi hành

Khi Luật Đất đai được “đẩy sớm” hiệu lực thi hành

(LĐTĐ) Trước thời điểm dự án Luật Đất đai (sửa đổi) chưa được Quốc hội thông qua, đặc biệt, trước thời điểm Nghị quyết số 18 liên quan đến vấn đề đất đai của Ban Chấp hành Trung ương được ban hành, một trong những điểm nóng nhất liên quan đến lĩnh vực đất đai là công tác thu hồi đất. Nay khi Luật Đất đai đã được thông qua và đang chờ các nghị định, văn bản hướng dẫn thi hành thì 2 trong số các nội dung được cử tri quan tâm đó là: Cơ chế thu hồi dự án treo, dự án có dấu hiệu buôn, bán, trao tay để hưởng lợi nhuận và chính sách cấp sổ đỏ khi đất ở có nguồn gốc hợp pháp.
Hàng triệu người dân Indonesia sẽ phải theo dõi trận đấu tuyển Việt Nam?

Hàng triệu người dân Indonesia sẽ phải theo dõi trận đấu tuyển Việt Nam?

(LĐTĐ) Nếu tuyển Indonesia hòa hoặc thua tuyển Philippines trong trận đấu cuối bảng F vòng loại thứ 2 World Cup 2026 diễn ra vào lúc 19h30 ngày 11/6, chắc chắn hàng triệu người dân xứ vạn đảo phải dán mắt vào tivi xem trận Việt Nam gặp Iraq sau đó mấy tiếng.
Indonesia chưa chắc thắng được Philippines

Indonesia chưa chắc thắng được Philippines

(LĐTĐ) “Indonesia chắc chắn vào vòng loại thứ 3 World Cup”. HLV Shin Tae-yong đã khẳng định như vậy tại buổi họp báo trước lượt cuối bảng F gặp Philippines, vòng loại thứ 2 World Cup 2026 diễn ra vào lúc 19h30 ngày 11/6.
“Vòng xoáy” của học hành

“Vòng xoáy” của học hành

(LĐTĐ) 90 ngày hè đang bắt đầu những tuần đầu tiên, đối với những thế hệ 6x, 7x hoặc cuối 8x, 3 tháng hè thực sự là những tháng ngày được tạm xa mái trường. Song với những học sinh thời hiện tại, 3 tháng hè vẫn là 3 tháng học!
An ninh nguồn nước từ cảnh báo của “tư lệnh” ngành Nông nghiệp đến câu chuyện sân golf

An ninh nguồn nước từ cảnh báo của “tư lệnh” ngành Nông nghiệp đến câu chuyện sân golf

(LĐTĐ) Nghị trường Quốc hội sáng nay (4/6) nóng về chủ đề an ninh nguồn nước khi các đại biểu tiến hành chất vấn nhóm vấn đề Tài nguyên và Môi trường. Trong đó, đáng chú ý với phần trả lời của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan khi ông nói: “Chúng ta phải sử dụng nước với tư duy là tài nguyên hữu hạn và phải tiếp cận nền nông nghiệp khan hiếm nước”.
Hãy nói không với thuốc lá!

Hãy nói không với thuốc lá!

(LĐTĐ) Nói không với hút thuốc lá (thuốc lá truyền thống, thuốc lá thế hệ mới) không chỉ bảo vệ sức khỏe người hút ở thì hiện tại mà còn là một trong những biện pháp bảo vệ sức khỏe thế hệ thì tương lai của đất nước.
Khi đường làng thành đường phố

Khi đường làng thành đường phố

(LĐTĐ) Vụ cháy nhà trọ ở đường Trung Kính quận Cầu Giấy là hệ quả của việc chuyển đổi từ làng lên phố ở các vùng vốn là ven đô của thành phố Hà Nội. Đây là một trong những nhận định của Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương sau khi ông đi kiểm tra, chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả vụ cháy xảy ra ngày 24/5, đáng để chúng ta suy ngẫm.
Giá trị khoa học, cách mạng thời đại của Chủ nghĩa Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh

Giá trị khoa học, cách mạng thời đại của Chủ nghĩa Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh

(LĐTĐ) Trải qua 94 năm lãnh đạo cách mạng, Đảng ta luôn kiên định lấy chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh làm nền tảng và kim chỉ nam cho mọi hành động của mình; bởi, chủ nghĩa Mác - Lênin vẫn tồn tại, vận động, phát triển và là thế giới quan khoa học…
Xem thêm
Phiên bản di động