Ấm áp tình cảm của cán bộ Công đoàn với nữ đoàn viên khó khăn

Một ngày tháng 3, trong tiết trời se lạnh, theo chân đoàn cán bộ Công đoàn Thủ đô, chúng tôi đã tới thăm hỏi, động viên và trao những suất quà ấm áp nghĩa tình của tổ chức Công đoàn và các nhà tài trợ đến những mảnh đời nữ đoàn viên kém may mắn, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện Mỹ Đức.
Đảng bộ cơ quan LĐLĐ thành phố Hà Nội tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2023 Lãnh đạo Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội thăm, tặng quà Tết cho công nhân dệt may Gặp mặt, biểu dương nữ đoàn viên “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”

Tham gia Đoàn công tác của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội có đồng chí Nguyễn Thị Thu Thủy - Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố; đồng chí Bùi Thị Thanh Giang - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nữ công LĐLĐ Thành phố; đồng chí Nguyễn Thu Thủy - đại diện Quỹ Vòng tay nhân ái, cùng lãnh đạo LĐLĐ huyện Mỹ Đức và Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội.

Nặng lòng câu chuyện người cô nuôi

Đón chúng tôi tại căn nhà nhỏ đơn sơ trong con ngõ sâu tại thị trấn Đại Nghĩa (Mỹ Đức) là dáng người nhỏ bé của chị Nguyễn Thị Phương - nhân viên nuôi dưỡng Trường Mầm non Hùng Tiến. Ít ai ngờ rằng, trên đôi vai nhỏ bé của người cô nuôi sinh năm 1988 ấy lại phải gánh vác bao trọng trách, bao khó khăn và cả những gian nan của một cảnh đời kém may mắn.

Chồng chị Phương không phải là người minh mẫn, thần kinh bị yếu, không thể lao động kiếm tiền làm trụ cột trong gia đình như bao người đàn ông khác. Con trai chị Phương ngay từ khi mới sinh ra đã bị bại não, kéo theo bao nhiêu gian truân, vất vả, nước mắt và cả tiền bạc của gia đình chị trong 12 năm nay. Trong nhà cũng chỉ còn bố mẹ chồng đã già yếu giúp chị trông nom nhà cửa, còn mọi lo toan sinh hoạt cho gia đình; thuốc thang chạy chữa cho con cái đều trông vào đồng lương ba cọc ba đồng của chị.

Ấm áp tình cảm của cán bộ Công đoàn với nữ đoàn viên khó khăn
Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Thu Thủy (thứ 2, từ phải qua); Trưởng ban Nữ công LĐLĐ Thành phố Bùi Thị Thanh Giang (đầu tiên, bên trái) và đại diện Quỹ Vòng tay nhân ái trao tặng quà cho đoàn viên Nguyễn Thị Phương.

Bên mái hiên nhà đơn sơ, chúng tôi đều xúc động khi nghe chị Phương ngậm ngùi chia sẻ về câu chuyện nặng lòng của mình, đó là tâm sự về những lần chị một mình khăn gói ôm con thuê xe lên Hà Nội để theo liệu trình khám chữa bệnh 20 ngày, ngót ngét hết 20 triệu đồng mà bệnh tình của con không hề thuyên giảm; đó là những lần lĩnh lương hàng tháng với 3,8 triệu đồng trên tay mà bao nỗi lo toan về cơm, áo, gạo, tiền cứ vơi đầy ập đến; đó là những ngày vui mừng nhận được năm, bẩy trăm nghìn từ việc thức khuya dậy sớm móc len thời vụ để có đồng ra đồng vào mua sữa cho con…

Thương cảm và chia sẻ với cảnh đời của chị Phương, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Thu Thủy mong nữ đoàn viên và gia đình nỗ lực vượt lên khó khăn, chiến thắng hoàn cảnh, lạc quan tin tưởng để chăm sóc gia đình, nuôi dạy con. Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố cũng đề nghị LĐLĐ huyện Mỹ Đức và Công đoàn, Ban Giám hiệu Trường Mầm non Hùng Tiến tiếp tục quan tâm, động viên, hỗ trợ gia đình chị Phương. Đồng chí Nguyễn Thị Thu Thủy cũng rất cảm động khi biết, hằng tháng con trai chị Phương nhận được sự quan tâm, hỗ trợ 1,2 triệu đồng từ chính quyền địa phương - Ủy ban nhân dân thị trấn Đại Nghĩa.

Lận đận mảnh đời nữ đoàn viên thôn Nghĩa

Nằm sâu trong thôn Nghĩa, xã Xuy Xá của huyện Mỹ Đức là căn nhà nhỏ vừa mới dựng của vợ chồng chị Nguyễn Thị Thu Hà - nhân viên kế toán Trường Trung học phổ thông Mỹ Đức C. Không may mắn như những đôi vợ chồng khác, hai vợ chồng chị lấy nhau đã gần 10 năm mà chưa có con. Trong gần 10 năm ấy, hai vợ chồng chị tất tả ngược xuôi để tìm thầy, tìm thuốc, hết đông y rồi tây y mà vẫn không thành công. May mắn sao, sau 6 lần sảy thai, anh chị đã sinh được một cậu con trai kháu khỉnh. Tuy nhiên, trong một lần sức khỏe đột ngột suy giảm, chồng chị phát hiện bị suy thận độ 5.

Từ đó, anh phải nghỉ công việc tự do, dồn tâm sức và tiền bạc đi chữa trị căn bệnh hiểm nghèo; hằng tuần, anh phải đi lọc máu 3 lần tại Bệnh viện 103. Khó khăn chồng chất khó khăn khi Hà cũng không may bị điếc đột ngột, ảnh hưởng dây thần kinh do biến chứng Zona, phải nằm viện điều trị trong dịp Tết vừa qua. Để có tiền lo thuốc thang chữa bệnh cho cả hai vợ chồng, anh chị chẳng đừng phải bán đất ở lấy tiền xoay sở, có giai đoạn cả nhà phải đi ở nhờ người thân.

Ấm áp tình cảm của cán bộ Công đoàn với nữ đoàn viên khó khăn
Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Nguyễn Thị Thu Thủy, Trưởng ban Nữ công LĐLĐ Thành phố Bùi Thị Thanh Giang và đại diện Quỹ Vòng tay nhân ái trao hỗ trợ cho đoàn viên Nguyễn Thị Thu Hà.

Nhìn về tương lai phía trước, biết ở đó còn rất nhiều gian nan và vất vả, cả những khó khăn và thách thức, song vợ chồng anh chị Hà đều hiểu rằng điều quan trọng là ý chí vươn lên, vượt trên mọi hoàn cảnh, để cả hai cùng chiến thắng bệnh tật, chung sức đồng lòng nuôi dưỡng, dạy dỗ con cái trưởng thành. Ghi nhận, động viên sự cố gắng, lạc quan của vợ chồng chị Hà, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Nguyễn Thị Thu Thủy mong muốn và gửi gắm niềm tin vào nghị lực của đôi vợ chồng trẻ sẽ làm nên những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Tại các gia đình tới thăm, lãnh đạo LĐLĐ thành phố Hà Nội đã trao hỗ trợ mỗi đoàn viên 1 triệu đồng tiền mặt và một phần quà là một chiếc quạt cây. Quỹ Vòng tay nhân ái của Bộ Y tế cũng đã trao tặng mỗi gia đình 5 triệu đồng tiền mặt. Đặc biệt, trong dư âm của Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, các thành viên trong Đoàn đã có những món quà nhỏ thiết thực để tặng thêm cho hai nữ đoàn viên, đó là những chiếc áo dài trao gửi yêu thương.

Hải Yến

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Đề nghị xây dựng cơ chế kiểm soát dữ liệu xuyên biên giới

Đề nghị xây dựng cơ chế kiểm soát dữ liệu xuyên biên giới

Dự thảo Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân chưa quy định rõ về việc quản lý dữ liệu cá nhân của công dân Việt Nam khi dữ liệu này được lưu trữ, xử lý hoặc chia sẻ với các tổ chức, cá nhân ở nước ngoài.
Đội cứu hộ, cứu nạn Việt Nam đến Myanmar hỗ trợ khắc phục hậu quả động đất

Đội cứu hộ, cứu nạn Việt Nam đến Myanmar hỗ trợ khắc phục hậu quả động đất

Từ 31/3, Đội cứu hộ, cứu nạn của Việt Nam sẽ triển khai nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn ở các nơi bị ảnh hưởng động đất tại Myanmar.
Từ 1/4/2025: 10 Bảo hiểm xã hội khu vực sẽ tổ chức hoạt động theo bộ máy mới

Từ 1/4/2025: 10 Bảo hiểm xã hội khu vực sẽ tổ chức hoạt động theo bộ máy mới

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết: 10/35 BHXH khu vực sẽ tổ chức hoạt động theo bộ máy mới từ ngày 1/4/2025 do đã cơ bản đáp ứng được yêu cầu về cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật, công nghệ thông tin, quy trình nghiệp vụ.
Thời gian người lao động được nghỉ dưỡng sức sau ốm đau

Thời gian người lao động được nghỉ dưỡng sức sau ốm đau

Người lao động sẽ được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau khi ốm đau, nếu đáp ứng đủ 2 điều kiện.
Hà Nội: Công bố kế hoạch tuyển sinh mầm non, lớp 1, lớp 6 của 30 quận, huyện, thị xã

Hà Nội: Công bố kế hoạch tuyển sinh mầm non, lớp 1, lớp 6 của 30 quận, huyện, thị xã

Kế hoạch tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 năm học 2025 - 2026 của 30 quận, huyện, thị xã ở Hà Nội đã được công bố. Phụ huynh có thể tra cứu trên Cổng thông tin điện tử của ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội (tại địa chỉ https://hanoi.edu.vn/) để nắm được thông tin chi tiết.
Đề xuất thực hiện cơ chế quản lý cán bộ, công chức theo vị trí việc làm

Đề xuất thực hiện cơ chế quản lý cán bộ, công chức theo vị trí việc làm

Bộ Nội vụ đã xây dựng và đang đưa ra lấy ý kiến về Dự án Luật Cán bộ, công chức (sửa đổi), trong đó đề xuất sửa đổi các quy định liên quan đến cơ chế quản lý, sử dụng cán bộ, công chức để làm cơ sở sàng lọc, cơ cấu lại, nâng cao chất lượng đội ngũ khi thực hiện sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị.
Tạo sân chơi thể thao cho đoàn viên, người lao động

Tạo sân chơi thể thao cho đoàn viên, người lao động

Ngày 30/3, Công đoàn Công ty TNHH Cao su INOUE Việt Nam đã phối hợp với Ban lãnh đạo Công ty tổ chức thành công Ngày hội thể thao lần thứ hai với sự tham gia của hơn 400 vận động viên là đoàn viên, người lao động của Công ty.

Tin khác

LĐLĐ quận Long Biên - LĐLĐ tỉnh Hậu Giang chia sẻ kinh nghiệm hoạt động công đoàn

LĐLĐ quận Long Biên - LĐLĐ tỉnh Hậu Giang chia sẻ kinh nghiệm hoạt động công đoàn

Chiều nay (28/3), đoàn công tác của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Hậu Giang do đồng chí Lê Công Khanh - Ủy viên Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Hậu Giang làm Trưởng đoàn đã có buổi thăm, làm việc, trao đổi kinh nghiệm hoạt động công đoàn tại LĐLĐ quận Long Biên.
Công đoàn triển khai đồng bộ các giải pháp ngăn chặn, đẩy lùi tham nhũng, lãng phí

Công đoàn triển khai đồng bộ các giải pháp ngăn chặn, đẩy lùi tham nhũng, lãng phí

Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam vừa ban hành Kế hoạch về thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực năm 2025 trong các cấp Công đoàn, trong đó nêu rõ 7 nhóm nhiệm vụ, giải pháp cụ thể.
48 tác phẩm đoạt giải Cuộc thi ảnh "Nét đẹp người lao động Long Biên" lần thứ I năm 2025

48 tác phẩm đoạt giải Cuộc thi ảnh "Nét đẹp người lao động Long Biên" lần thứ I năm 2025

Từ 120 tác phẩm tiêu biểu của 120 Công đoàn cơ sở gửi về, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên đã quyết định trao giải cho 48 tác phẩm xuất sắc trong Cuộc thi ảnh "Nét đẹp người lao động Long Biên" lần thứ I năm 2025.
Hội nghị người lao động Công ty TNHH May xuất khẩu Đại Nghĩa năm 2025

Hội nghị người lao động Công ty TNHH May xuất khẩu Đại Nghĩa năm 2025

Được sự chỉ đạo của Công đoàn ngành Dệt - May Hà Nội, mới đây, Công đoàn cơ sở Công ty TNHH May xuất khẩu Đại Nghĩa (địa bàn huyện Mỹ Đức, Hà Nội) đã phối hợp với Ban Giám đốc Công ty tổ chức thành công Hội nghị người lao động (NLĐ) năm 2025.
Sinh hoạt Câu lạc bộ Nữ khoa học LĐLĐ thành phố Hà Nội kỳ 1 năm 2025

Sinh hoạt Câu lạc bộ Nữ khoa học LĐLĐ thành phố Hà Nội kỳ 1 năm 2025

Ngày 27/3, Câu lạc bộ Nữ khoa học Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã tổ chức sinh hoạt kỳ 1 năm 2025 chuyên đề: Phương pháp chăm sóc da và nghệ thuật trang điểm.
Đẩy mạnh Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” trong hệ thống Công đoàn

Đẩy mạnh Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” trong hệ thống Công đoàn

Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam đề nghị các cấp Công đoàn triển khai Kế hoạch Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” năm 2025 trong hệ thống Công đoàn; trong đó chú trọng gắn việc thực hiện Cuộc vận động với các hoạt động và phong trào thi đua của tổ chức Công đoàn.
LĐLĐ thành phố Hà Nội trao đổi kinh nghiệm hoạt động Công đoàn với LHCĐ Hàn Quốc khu vực Jeju

LĐLĐ thành phố Hà Nội trao đổi kinh nghiệm hoạt động Công đoàn với LHCĐ Hàn Quốc khu vực Jeju

Chiều 26/3, tại trụ sở Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội, LĐLĐ Thành phố đã tiếp Đoàn đại biểu Liên hiệp Công đoàn (LHCĐ) Hàn Quốc khu vực Jeju đến thăm và làm việc.
Tiếp tục nâng cao đời sống cho người lao động

Tiếp tục nâng cao đời sống cho người lao động

Sáng 25/4, Công ty CP Đường sắt Nghệ Tĩnh tổ chức Hội nghị Người lao động năm 2025 và tuyên dương điển hình tiên tiến lần thứ VI.
LĐLĐTP Hà Nội khảo sát về ứng dụng chuyển đổi số trong điều hành thành lập CĐCS quận Long Biên

LĐLĐTP Hà Nội khảo sát về ứng dụng chuyển đổi số trong điều hành thành lập CĐCS quận Long Biên

Ngày 25/3, Thường trực Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã có buổi làm việc, khảo sát tại LĐLĐ quận Long Biên về mô hình ứng dụng chuyển đổi số trong điều hành thành lập Công đoàn cơ sở (CĐCS) và thu kinh phí Công đoàn.
Quốc Oai: Tổ chức thành công Giải bóng đá CNVCLĐ mở rộng năm 2025

Quốc Oai: Tổ chức thành công Giải bóng đá CNVCLĐ mở rộng năm 2025

Chiều 24/3, tại Sân vận động huyện Quốc Oai, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Quốc Oai phối hợp với Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện tổ chức Lễ bế mạc giải bóng đá công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) mở rộng tranh Cúp LĐLĐ huyện Quốc Oai năm 2025.
Xem thêm
Phiên bản di động