Đừng để ma túy "mai phục" trước cổng trường!

(LĐTĐ) Hết pha ma túy vào thuốc lá điện tử, thời gian qua lại rộ lên chuyện thực phẩm pha trộn với các loại ma túy mới được bán gần các cơ sở giáo dục (trường đại học, THPT và nguy hiểm hơn là cả bậc THCS)… nhằm lôi kéo, dụ dỗ học sinh, sinh viên đến với “thế giới trắng” vô cùng nguy hiểm.
Học sinh cần được trang bị kiến thức về phòng, chống ma túy Công an quận Đống Đa tuyên truyền phòng chống ma túy học đường và tác hại của thuốc lá điện tử

Diễn biến phức tạp, khó lường

Theo cơ quan Công an, thời gian qua đã phát hiện trong một số sản phẩm thuốc lá điện tử, tinh dầu bị lực lượng chức năng thu giữ, có nghi chứa chất ma túy mới. Đáng chú ý, một loại ma túy thế hệ mới mang tên “nước vui” đang thâm nhập vào giới trẻ. Nhìn bề ngoài, không ai nghĩ bên trong chứa ma túy.

Đừng để ma túy
“Bánh lười" có vị socola và nho khô tẩm cần sa có khả năng làm nạn nhân chỉ thích ngủ hoặc nằm một chỗ và cười. Ảnh: CAHN

Mới đây, một trong những ổ nhóm tội phạm nguy hiểm sản xuất và điều chế thứ ma túy này tại thành phố Hồ Chí Minh, đã bị Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý - Bộ Công an triệt phá sau gần 3 tháng theo dõi và xác minh. Thủ đoạn của các đối tượng là mua ma túy qua mạng xã hội, chuyển tiền qua ngân hàng, thuê các Công ty vận chuyển ma túy, phụ gia và bao bì đóng gói về tập kết tại các kho.

Để tránh bị phát hiện, các đối tượng thường xuyên thay đổi nơi cất giấu, pha chế và đóng gói ma túy. Sau nhiều tháng xác minh, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã lập ban chuyên án, triệt phá đường dây này.

Kết quả, ban chuyên án thu giữ hơn 217kg ma túy tổng hợp, hơn 200kg bao bì cùng nhiều phương tiện, dụng cụ pha trộn đóng gói. Ước tính, với số bao bì này, đối tượng có thể đóng gói 1 tấn ma túy “nước vui”. Tính đến thời điểm hiện tại, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã khởi tố vụ án, khởi tố 10 bị can. Bước đầu, cơ quan điều tra làm rõ, trong nửa năm, các đối tượng đã pha chế, đóng gói và xuất ra thị trường khoảng 750kg ma túy “nước vui”.

Điều đáng nói, đối tượng cầm đầu đường dây này lại là một phụ nữ còn khá trẻ, từng làm DJ ở nước ngoài, học được công thức pha chế ma túy “nước vui” để đem về nước, tuyển mộ thêm người, rồi sản xuất hàng loạt.

Thiếu tá Nguyễn Thế Hùng - Phó Trưởng Công an phường Phương Mai cho biết, hiện nay các loại ma túy này rất dễ trà trộn vào các loại thực phẩm, nước uống của các em học sinh nên rất nguy hiểm. Để tiếp cận các em học sinh thì các đối tượng này thường xuyên lên các nhóm kín của telegram và facebook tuyên truyền ảo giác, dùng sự phê pha, khoái cảm trong sử dụng loại ma túy này để tạo ra sức hút để các em muốn thể hiện mình phải sử dụng các chất trên.

Nói về tác hại chất kích thích, Đại úy Nguyễn Tùng Anh, Bí đoàn thanh niên, Công an huyện Đông Anh đã thông tin, thời gian qua, trên địa bàn huyện Đông Anh xuất hiện một số trường hợp học sinh tại các trường PTTH bị lôi kéo, dụ dỗ sử dụng trái phép chất ma túy và gia tăng tình trạng học sinh sử dụng thuốc lá điện tử. Cơ quan chức năng đã phát hiện chất ma túy “tẩm” trong thuốc lá điếu, dung dịch tinh dầu của thuốc lá điện tử (ADB-BUTINACA). Đây là nguy cơ rất lớn khi các loại ma túy này xâm nhập cộng đồng, đặc biệt là môi trường học đường các cấp.

Biện pháp nào ngăn chặn?

Trong phiên trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về hàng loạt vụ việc thanh, thiếu niên sử dụng ma túy được phát hiện khiến người dân lo lắng, nhất là nguy cơ ma túy xâm nhập vào môi trường học đường, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết: Tình trạng sử dụng ma túy có xu hướng gia tăng và ngày càng trẻ hóa. Theo thống kê, đến tháng 9/2023 toàn quốc có 213.000 người nghiện và sử dụng trái phép ma túy; trong đó có 81.000 người từ 16-30 tuổi, chiếm 38% tổng số người nghiện. Trong khi đó, ma túy ngày càng đa dạng về chủng loại, giá rẻ, dễ cất giấu, dễ sử dụng. Ma túy có thể len lỏi vào trường học, núp bóng dưới tên tem giấy, khô gà... khiến cử tri và phụ huynh lo lắng.

Vì vậy, Bộ Công an tập trung ngăn chặn nguồn cung từ bên ngoài và coi trọng giảm nguồn cầu là giới trẻ, học sinh. Bộ Công an cũng phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo tăng cường giáo dục học sinh, sinh viên, ngăn chặn ma túy xâm nhập học đường. Bộ cũng cùng các bộ ngành, đoàn thể tuyên truyền về phòng chống ma túy và các loại ma túy mới, triệt phá tụ điểm sử dụng ma túy. Song song đó, Bộ Công an cũng kiến nghị Bộ Y tế, cơ quan Quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, không để ma túy núp bóng thực phẩm, hay ma túy núp bóng thuốc lá điện tử.

Tại Hà Nội, thời gian qua, Công an Thành phố đã tích cực phối hợp với lực lượng chức năng, Công an các địa phương và nhà trường trên địa bàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho học sinh, thanh - thiếu niên về tác hại của ma túy. Qua đó, vận động học sinh tích cực tham gia phòng, chống ma túy, tố giác tội phạm, đồng thời tổ chức cho học sinh, cam kết “nói không với ma túy”.

Nhằm phòng ngừa tội phạm và tệ nạn ma túy phức tạp “len lỏi” vào học đường,mỗi năm học, trường THCS Nguyễn Du (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) lại có một sáng kiến để đổi mới công tác tuyên truyền và khéo léo lồng ghép vào các tiểu phẩm dễ hiểu, phù hợp với lứa tuổi học sinh. Các tiểu phẩm không chỉ giúp các em nhận biết một số chất ma túy thường gặp như heroin, ketamin, methamphetamin, thuốc lắc… hiểu được tác hại của ma túy và thuốc lá điện tử, mà các báo cáo viên (là những chiến sĩ Công an) còn hướng dẫn học sinh cách phòng tránh khi bị đối tượng dụ dỗ, lôi kéo tham gia hoạt động phạm tội về ma túy…

Những năm qua, trường THCS Nguyễn Du luôn xác định công tác giáo dục pháp luật là một trong những nhiệm vụ trọng tâm để hình thành nhân cách học sinh. Cô Nguyễn Thị Lý - Hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Du cho biết, Ban Giám hiệu nhà trường đã tổ chức nhiều hoạt động khác nhau để nâng cao nhận thức của học sinh, thanh, thiếu niên về tác hại của ma túy. Qua đó, nhà trường vận động học sinh tích cực tham gia phòng, chống ma túy, tố giác tội phạm đồng thời tổ chức cho học sinh, cam kết “nói không với ma túy”.

Minh Phương

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Khuyến khích tổ chức, cá nhân tham gia lưu trữ tài liệu

Khuyến khích tổ chức, cá nhân tham gia lưu trữ tài liệu

(LĐTĐ) Khuyến khích tổ chức, cá nhân tham gia vào công tác lưu trữ tài liệu là một trong những nội dung được các đại biểu đề nghị bổ sung vào dự thảo Luật Lưu trữ (sửa đổi).
Hãi hùng với những xe gắn máy chở hàng "siêu" cồng kềnh trên phố

Hãi hùng với những xe gắn máy chở hàng "siêu" cồng kềnh trên phố

(LĐTĐ) Phía trước là chiếc xe máy cũ kỹ gắn phía sau xe tự chế chất đầy hàng hóa giống như một container di động vừa mất mỹ quan, vừa mất an toàn nhưng vẫn dễ dàng lưu thông trên phố. Đã đến lúc phải xử lý triệt để vấn nạn này!
Hà Nội: Đẩy mạnh tuyên truyền các luật, nghị quyết mới được ban hành

Hà Nội: Đẩy mạnh tuyên truyền các luật, nghị quyết mới được ban hành

(LĐTĐ) Hội đồng Phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) Thành phố đề nghị các cơ quan, đơn vị nắm bắt và phản ánh kịp thời ý kiến của nhân dân, phản ánh của dư luận xã hội về tính khả thi, phù hợp của văn bản mới ban hành.
Để văn hóa giao thông là "cuốn sách mở" về người Hà Nội văn minh

Để văn hóa giao thông là "cuốn sách mở" về người Hà Nội văn minh

(LĐTĐ) Đại thi hào Huy gô từng nói: "Thành phố là cuốn sách mở". Vì vậy, để du khách cảm nhận được nét văn hóa Việt Nam nói chung, về Hà Nội hào hoa, văn minh nói riêng, ngoài kiến trúc đô thị hãy bắt đầu bằng văn hóa giao thông.
Xanh màu tháng Giêng

Xanh màu tháng Giêng

(LĐTĐ) Tháng Giêng bắt đầu bằng những cơn mưa xuân nhẹ nhàng, nhưng gieo vào lòng người bao sự trẻ trung phơi phới, thôi thúc con người bước tiếp đến tương lai với những khát vọng và đam mê cháy bỏng.
Để lễ hội chùa Hương thực sự ấn tượng trong lòng du khách

Để lễ hội chùa Hương thực sự ấn tượng trong lòng du khách

(LĐTĐ) Lễ hội chùa Hương năm 2024, huyện Mỹ Đức tiếp tục đổi mới công tác quản lý, tổ chức với nhiều tín hiệu tích cực, tạo không gian an toàn, văn minh và thân thiện cho du khách.
Thắng đậm Luton, Liverpool vững vàng trên đỉnh Premier League

Thắng đậm Luton, Liverpool vững vàng trên đỉnh Premier League

(LĐTĐ) Thắng đậm Luton Town với tỷ số 4-1 trong trận đấu sớm rạng sáng 22/2, Liverpool vững vàng trên đỉnh Premier League.

Tin khác

Hoàn tất cáo trạng truy tố cựu Giám đốc Công an Hải Phòng và đồng phạm

Hoàn tất cáo trạng truy tố cựu Giám đốc Công an Hải Phòng và đồng phạm

Đỗ Hữu Ca mặc dù không có khả năng giúp vợ chồng Trương Xuân Đước và Nguyễn Thị Ngọc Anh thoát khỏi việc bị xử lý tội “mua bán trái phép hóa đơn” nhưng đã nhận và chiếm đoạt 35 tỷ đồng.
Tạm giữ hình sự đối tượng cầm dao chặn đầu chém vào lốp xe buýt

Tạm giữ hình sự đối tượng cầm dao chặn đầu chém vào lốp xe buýt

(LĐTĐ) Nam thanh niên điều khiển xe ô tô chặn đầu xe buýt, chửi bới, đe dọa, rồi chém vào lốp xe là Nguyễn Lê Tuấn Đức. Đối tượng khai nhận, do trong khi di chuyển trên đường đã xảy ra va chạm với xe buýt trên đường Hoàng Quốc Việt. Khi đến điểm trung chuyển trước cổng trường Đại học Điện lực, Đức điều khiển xe ô tô của mình phóng qua rồi dừng lại chặn trước đầu xe buýt...
Quá trình gây án của hung thủ sát hại cô gái tại quận Cầu Giấy

Quá trình gây án của hung thủ sát hại cô gái tại quận Cầu Giấy

(LĐTĐ) Hung thủ hẹn gặp chị Linh tại khu nhà ở quận Cầu Giấy để đặt cọc tiền thuê nhà. Quá trình xem phòng trọ, thấy chị Linh đi một mình nên đối tượng nảy sinh ý định cướp tài sản và đã dùng tay bóp cổ nạn nhân. Sau khi phát hiện chị Linh chết, hung thủ giấu xác nạn nhân vào ngăn tủ bếp. Đối tượng đã lấy 1 xe máy Honda Vision, 2 điện thoại của nạn nhân và rời khỏi hiện trường...
Nghi phạm sát hại cô gái trẻ ở quận Cầu Giấy sẽ  bị xử lý những tội danh gì?

Nghi phạm sát hại cô gái trẻ ở quận Cầu Giấy sẽ bị xử lý những tội danh gì?

(LĐTĐ) Theo Luật sư Đặng Văn Cường, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội, với những vụ việc như thế này thì thông thường đối tượng gây án sẽ bị xử lý về hai tội danh là giết người cướp tài sản hoặc giết người hiếp dâm, thậm chí có những trường hợp đối tượng bị xử lý cả ba tội danh đặc biệt nghiêm trọng này.
Công an Hà Nội bắt được nghi phạm sát hại cô gái bị mất tích từ mùng 7 Tết

Công an Hà Nội bắt được nghi phạm sát hại cô gái bị mất tích từ mùng 7 Tết

(LĐTĐ) Tối 19/2, Công an thành phố Hà Nội cho biết, lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể cô gái 21 tuổi mất tích vào ngày 16/2 (tức mùng 7 tháng Giêng). Thi thể cô gái được tìm thấy tại một khu trọ thuộc quận Cầu Giấy.
Cơ quan điều tra triệu tập tài xế ô tô 'tung cước' đạp ngã người đi xe máy ở quận Hà Đông

Cơ quan điều tra triệu tập tài xế ô tô 'tung cước' đạp ngã người đi xe máy ở quận Hà Đông

Chiều nay (19-2), chỉ huy đội Cảnh sát hình sự - Công an quận Hà Đông, Hà Nội cho biết, ngay sau khi nắm bắt thông tin về vụ việc nam tài xế ô tô đạp ngã người đi xe máy trên đường xảy ra tại quận Hà Đông, lực lượng Công an quận Hà Đông đã khẩn trương vào cuộc xác minh, triệu tập những người liên quan để điều tra xử lý.
Cảnh báo tai nạn do pháo nổ, chất nổ

Cảnh báo tai nạn do pháo nổ, chất nổ

(LĐTĐ) Công an thành phố Hà Nội cho biết, dù đã liên tục cảnh báo nguy cơ tai nạn nghiêm trọng khi sử dụng pháo nguy hiểm, nhưng trên thực tế, nhiều người vẫn rất chủ quan với những nguy cơ tai nạn khi sử dụng pháo không đúng quy chuẩn, quy định, để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng.
Triển khai thi hành Luật Căn cước: Bảo đảm giải pháp kỹ thuật thu nhận sinh trắc học, ADN, giọng nói

Triển khai thi hành Luật Căn cước: Bảo đảm giải pháp kỹ thuật thu nhận sinh trắc học, ADN, giọng nói

(LĐTĐ) Chính phủ yêu cầu, bảo đảm điều kiện về phương tiện, giải pháp kỹ thuật để tổ chức triển khai việc thu nhận sinh trắc học về mống mắt, ADN, giọng nói trong triển khai thi hành Luật Căn cước.
Lực lượng 141 phát hiện thanh niên chở 25 bình khí cười đi tiêu thụ

Lực lượng 141 phát hiện thanh niên chở 25 bình khí cười đi tiêu thụ

(LĐTĐ) Qua đấu tranh, danh tính tài xế ô tô được làm rõ là P.Đ.H. (sinh năm 1999, ở quận Đống Đa). Anh H. cho biết, các bình kim loại nêu trên đều chứa khí N20 (khí cười). Nam tài xế này đang vận chuyển đi tiêu thụ thì bị tổ công tác 141 phát hiện bắt giữ...
Xử phạt 150 triệu đồng doanh nghiệp vi phạm kinh doanh khí gas

Xử phạt 150 triệu đồng doanh nghiệp vi phạm kinh doanh khí gas

(LĐTĐ) Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Hải Dương vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối Công ty Cổ phần Khí công nghiệp Sao Đỏ (địa chỉ số 255, khu dân cư Nguyễn Trãi 2, phường Sao Đỏ, thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương) về các hành vi vi phạm mua, bán khí gas khi Giấy chứng nhận đủ điều kiện thương nhân kinh doanh mua bán khí đã hết thời hạn hiệu lực.
Xem thêm
Phiên bản di động