Cải thiện nguồn cung đáp ứng nhu cầu nhà ở

(LĐTĐ) Sau khi Hà Nội kết thúc đợt giãn cách xã hội vào tháng 10/2021, ngay lập tức một lượng lớn người dân đã đổ xô tìm mua những căn hộ ở trung tâm thành phố và hợp với túi tiền, nhu cầu của mình. Thế nhưng, với việc giá bất động sản vẫn “neo” ở mức cao, cùng với việc khan hiếm nguồn cung đã khiến không ít người lắc đầu ngao ngán, thậm chí nhiều người phải tìm kiếm nguồn cung xa nội đô…
Gói hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội: Cần sớm được triển khai Để người lao động thực sự tiếp cận được nhà ở

Chấp nhận “rời đô” để an cư, lạc nghiệp…

Theo báo cáo mới đây của Savills Việt Nam (Tập đoàn cung ứng các dịch vụ Bất động sản), nguồn cung nhà ở năm 2021 thấp nhất trong 5 năm qua với hơn 33.600 căn. Xu hướng này dự báo sẽ tiếp tục xuất hiện vào những năm tới khi nguồn cung tương lai năm 2022 và 2023 dưới mức 25.000 căn và giảm xuống dưới 20.000 trong các năm sau.

Cải thiện nguồn cung đáp ứng nhu cầu nhà ở
Nguồn cung khan hiếm khiến nhiều người dân phải lựa chọn căn hộ xa nội đô để an cư, lạc nghiệp.

Bối cảnh nguồn cung hạn hẹp cũng diễn ra ở loại hình biệt thự và nhà liền kề. Bộ phận nghiên cứu của Savills không ghi nhận dự án nào mới trong quý 4/2021. Nguồn cung mới chỉ đến từ các giai đoạn tiếp theo của ba dự án đang bán, cung cấp cho thị trường 245 căn. Quận Tây Hồ dẫn đầu nguồn cung sơ cấp với 28% thị phần, nhỉnh hơn quận Hoàng Mai với 26%. Mặc dù nguồn cung sơ cấp đã có sự tăng trưởng nhẹ nhưng vẫn vở mức thấp nhất trong vòng 5 năm trở lại đây.

Do nguồn cung bất động sản nhà ở giảm, do đó, nhiều người dân có nhu cầu tìm mua nhà ở nội đô Hà Nội đang loay hoay tìm kiếm cho mình một căn hộ phù hợp với túi tiền; thậm chí, nhiều người chấp nhận “rời đô” để đi chuyển ra vùng ven với mục đích tìm kiếm được căn hộ mới, phụ hợp với nhu cầu của gia đình, nhưng cũng không hề dễ dàng.

Cầm trong tay số tiền gần 2 tỷ đồng sau nhiều năm làm lụng vất vả, anh Nguyễn Đình Tuấn ở Khương Trung, Thanh Xuân (Hà Nội) mất cả mấy tháng trời cũng chưa thể tìm được căn hộ mình ưng ý, cũng như phù hợp với nhu cầu, tiện ích của cả nhà. Anh Tuấn kể, là người ngoại tỉnh lên Hà Nội làm ăn, sau gần 20 năm thuê nhà trọ làm ăn tích cóp, vợ chồng anh cũng có được một số tiền nho nhỏ. Dịch Covid-19 vừa qua khiến vợ chồng anh Tuấn đặt quyết tâm phải mua được một căn hộ riêng, gần trung tâm, nhưng số tiền không thể vượt quá 2 tỉ đồng. Thế nhưng, mong muốn của gia đình anh Nguyễn Đình Tuấn mấy tháng qua vẫn chưa thể trở thành hiện thực, mặc dù anh đã phải liên hệ đến gần 20 sàn giao dịch bất động sản, nhưng câu trả lời nhận được vẫn là “chờ đợi”.

Cũng theo anh Tuấn, để tìm kiếm căn chung cư 2 phòng ngủ tầm giá khoảng 2 tỷ đồng, điều kiện không quá xa thành phố, gần trục đường chính và ưu tiên căn hộ mới lúc này không phải dễ. “Khu vực trung tâm Hà Nội không có dự án nào mới ra hàng có giá bán giá phù hợp với tài chính gia đình tôi. Bây giờ muốn tìm căn hộ vừa bàn giao chỉ có cách dạt sang Long Biên, hoặc về mạn Hoài Đức, Hà Đông hoặc Thanh Oai. Nhưng khu vực đó lại quá xa nơi vợ chồng tôi làm việc, và cũng xa nơi các con tôi học tập. Với số tiền vợ chồng tôi có được, có lẽ tìm căn hộ mới ở trung tâm là rất khó, vì thế có thể tôi sẽ thay đổi nhu cầu hoặc là tìm căn hộ cũ may ra mới có giá phù hợp”, anh Tuấn chia sẻ.

Cũng có nhu cầu như gia đình anh Nguyễn Đình Tuấn, với gia đình chị Thanh Thảo ở Hải Hậu (Nam Định), thì nhu cầu tìm một căn hộ mới sau khi sinh thêm đứa con thứ 3 càng trở nên cấp thiết hơn. Theo đó, gia đình chị Thảo đặt mục tiêu, sau khi chị Thảo kết thúc kỳ nghỉ thai sản là phải có nhà riêng Hà Nội để đưa con lên sinh sống trong môi trường khang trang và thoáng mát hơn. Bởi trước đó, vợ chồng chị vẫn sinh sống tạm bợ tại căn phòng trọ chật hẹp, với 4 người sinh sống ở phường Nghĩa Tân (Cầu Giấy, Hà Nội).

Tuy nhiên cầm trong tay 1,5 tỷ đồng sau nhiều năm làm lụng vất vả, đến nay giấc mơ an cư tại Thủ đô của gia đình chị Thảo vẫn chưa biết gửi gắm vào đâu. Chị chia sẻ: “Dựa vào số tiền đang có thì tìm kiếm căn chung cư trong trung tâm Hà Nội là khá khó, vì thế vợ chồng tôi đã bàn bạc và quyết định di chuyển ra vùng ven để được giá mềm. Nhưng kết quả là sau 2 tháng tìm hiểu các dự án ven Đại lộ Thăng Long và quốc lộ 32, tôi vẫn không thể chốt được căn hộ phù hợp với nhu cầu và mong muốn của gia đình. Nhiều dự án treo băng rôn tố chủ đầu tư chậm sổ đỏ và xuống cấp trầm trọng song giá vẫn khoảng trên 1,8 tỷ đồng/căn, khiến vợ chồng tôi lo lắng vì kỳ nghỉ thai sản của tôi đã sắp hết. Nếu khó khăn quá, chắc chúng tôi sẽ phải thuê tạm một căn hộ chung cư rộng rãi hơn và chờ tìm mua căn hộ phù hợp với túi tiền của mình”.

Chật vật tìm nhà hợp với túi tiền

Theo báo cáo mới nhất vừa công bố của Savills Việt Nam, sau thời gian kìm nén do tác động từ việc bùng phát dịch bệnh kéo dài, thị trường nhà ở đã có dấu hiệu sôi động trở lại vào những tháng cuối năm 2021 và đầu năm 2022. Tuy nhiên, so với quý trước, lượng giao dịch các loại hình nhà ở đều thể hiện sự tăng trưởng đáng kinh ngạc ở mức 96% đối với biệt thự, nhà liền kề và 72% đối với căn hộ.

Trong khi đó, tỷ lệ hấp thụ cũng tương đối cao khi căn hộ đạt 19%, tăng 7 điểm % theo quý và biệt thự, nhà liền kề đạt 37%, tăng 17 điểm % theo quý và 4 điểm % theo năm. Xét riêng về thị trường biệt thự, nhà liền kề thì nhu cầu mua bán đang chứng kiến tình hình khả quan khi tỷ lệ hấp thụ nguồn cung mới đạt 83%. Đây là những tín hiệu cho thấy thị trường bất động sản nhà ở vẫn duy trì sức hấp dẫn đối với nhà đầu tư và người mua để ở.

Đề cập đến sự thay đổi trên, bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc Cấp cao bộ phận tư vấn của Savills đã đưa ra phân tích và cho rằng: “Hoạt động thị trường cải thiện, đặc biệt là tỷ lệ hấp thụ cho nguồn cung mới chính nhờ vào các hoạt động huy động vốn của chủ đầu tư. Hầu hết các dự án bắt đầu gọi vốn từ khá sớm với các phương thức đa dạng bao gồm: Hợp đồng góp vốn, hợp tác đầu tư hay hợp đồng hợp tác kinh doanh...”.

Cũng theo bà Đỗ Thu Hằng, chính sự thay đổi về cơ cấu dân số tại thành thị của Việt Nam là yếu tố thúc đẩy những nhu cầu mới trong thị trường nhà ở. Việt Nam được dự báo sẽ tăng thêm 10 triệu người ở các thành phố lớn vào thập kỷ tới, với tỷ lệ đô thị hóa cả nước tăng từ 37% năm 2020 lên 44% năm 2030. Theo dự báo đến năm 2025, dân số Hà Nội dự kiến sẽ đạt 9 triệu người, trong đó dân số thành thị sẽ chiếm khoảng 61% tổng dân số. Số liệu trên tương đương khoảng 72.000 hộ gia đình thành thị thêm mới mỗi năm, trong khi số lượng căn hộ mới trung bình hàng năm chỉ đạt 27.000.

Trong khi đó, tính tới thời điểm hiện tại thì nguồn cung căn hộ tầm giá thấp ở cả dự án mới và hàng tồn kho đều có mức thấp. Đặc biệt, nguồn cung căn hộ giá bình dân đang bị thiếu hụt trong khi các dự án hiện tại đã bán hết và không có nguồn cung mới cho sản phẩm căn hộ có giá dưới 20 triệu đồng/m2. Mặt khác còn phải kể đến sự chênh lệch về nguồn cầu dự kiến và nguồn cung sơ cấp thực tế. Theo kế hoạch phát triển nhà ở Thành phố Hà Nội giai đoạn 2021-2025, tổng nguồn cầu giai đoạn 2022-2025 là 185.200 nhà, trong đó có 166.600 căn hộ. Tuy nhiên các số liệu từ báo cáo của Savills, từ năm 2022 đến năm 2025 sẽ có 78.900 căn hộ mở bán.

Liên quan đến vấn đề này, các chuyên gia bất động sản khác cũng nhận định, nguồn cung nhà ở, nhất là phân khúc bình dân hạn chế khiến khả năng tiếp cận nhà ở của người có thu nhập trung bình và thấp ngày càng trở nên xa vời. Đồng thời “khó chồng khó” khi nhiều người đang rơi vào tình cảnh bấp bênh thu nhập do dịch bệnh.

Đỗ Đạt

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Việt Nam - điểm đến hấp dẫn của nhân sự chất lượng cao ngành ô tô

Việt Nam - điểm đến hấp dẫn của nhân sự chất lượng cao ngành ô tô

(LĐTĐ) Việt Nam đang dần trở thành lựa chọn hấp dẫn với các kỹ sư, chuyên gia ô tô trên toàn cầu nhờ tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ, mức thu ...
Đà Nẵng: Xác minh thông tin trẻ mầm non bị bạo hành

Đà Nẵng: Xác minh thông tin trẻ mầm non bị bạo hành

(LĐTĐ) Chiều 3/10, ông Phạm Hồng Thái - Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Cẩm Lệ (thành phố Đà Nẵng) cho biết, đơn vị đã cùng Công an và ...
Quảng Bình hỗ trợ 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh khắc phục hậu quả do mưa lũ

Quảng Bình hỗ trợ 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh khắc phục hậu quả do mưa lũ

(LĐTĐ) Sau khi nắm thông tin về diễn biến và hậu quả mưa lũ tại hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh, tỉnh Quảng Bình đã quyết định trích kinh phí ...
Đà Nẵng: Tổ chức hội thi tìm hiểu kiến thức về an toàn thực phẩm năm 2022

Đà Nẵng: Tổ chức hội thi tìm hiểu kiến thức về an toàn thực phẩm năm 2022

(LĐTĐ) Ngày 7/10 tới đây, Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội thi tìm hiểu kiến thức về an toàn thực phẩm (ATTP) năm ...
Tiếp xúc cử tri lấy ý kiến vào dự thảo Luật Phòng thủ dân sự

Tiếp xúc cử tri lấy ý kiến vào dự thảo Luật Phòng thủ dân sự

(LĐTĐ) Chiều 3/10, tại Học viện Biên phòng (thị xã Sơn Tây), Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri lấy ý ...
Prudential ra mắt sản phẩm bảo hiểm trực tuyến với nhiều quyền lợi tối ưu

Prudential ra mắt sản phẩm bảo hiểm trực tuyến với nhiều quyền lợi tối ưu

(LĐTĐ) Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam (Prudential) vừa chính thức ra mắt sản phẩm bảo hiểm trực tuyến PRU-EASY365.
Hà Tĩnh: Xử lý môi trường sau lũ

Hà Tĩnh: Xử lý môi trường sau lũ

(LĐTĐ) Cùng với khắc phục hậu quả lũ lụt, công tác phòng chống dịch bệnh sau mưa lũ cũng đang được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Tĩnh gấp ...

Tin khác

Vì sao bất động sản khu vực Mỹ Đình luôn sôi động?

Vì sao bất động sản khu vực Mỹ Đình luôn sôi động?

(LĐTĐ) Vốn là tâm điểm của thị trường Thủ đô, “cơn sốt” bất động sản Mỹ Đình được nhận định là chưa bao giờ có dấu hiệu hạ nhiệt.
Chủ đầu tư nhà ở xã hội muốn chọn hình thức thực hiện nghĩa vụ

Chủ đầu tư nhà ở xã hội muốn chọn hình thức thực hiện nghĩa vụ

Việc xây dựng nhà ở xã hội trong phạm vi dự án thương mại, các chủ đầu tư hoàn toàn thực hiện được. Người lao động có thu nhập từ trung bình đến thấp từ đó có thể tiếp cận được. Tuy nhiên, người lao động có thu nhập thấp chắc chắn sẽ không thể kham nổi chi phí sinh hoạt trong điều kiện hoàn cảnh này.
Cần hiện đại hóa việc cấp chứng chỉ môi giới bất động sản

Cần hiện đại hóa việc cấp chứng chỉ môi giới bất động sản

(LĐTĐ) Nhằm đáp ứng nhu cầu chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông tin trong giao dịch, quản lý dịch vụ thông tin, dữ liệu bất động sản… Tại hội thảo lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) và Luật Kinh doanh Bất động sản (sửa đổi) vừa tổ chức, các chuyên gia cho rằng, cần bổ sung thêm quy định đào tạo, cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản online, học dưới hình thức e-learning (học trực tuyến).
Giấc mơ xa khi giá chung cư lập đỉnh

Giấc mơ xa khi giá chung cư lập đỉnh

(LĐTĐ) Theo một số chuyên gia bất động sản, nhiều khu vực ở Hà Nội liên tục xuất hiện các cơn “sốt” đất, qua đó đẩy giá mặt bằng chung của các phân khúc khác như chung cư lên cao, cộng với yếu tố tâm lý nên tốc độ tăng giá chung cư ở Hà Nội cao hơn so với thành phố Hồ Chí Minh.
Chân dung doanh nghiệp sẽ xây 1.165 căn hộ nhà ở xã hội ở thành phố Đà Nẵng

Chân dung doanh nghiệp sẽ xây 1.165 căn hộ nhà ở xã hội ở thành phố Đà Nẵng

(LĐTĐ) Công ty Cổ phần Đầu tư Sài Gòn - Đà Nẵng (SDN) vừa công bố sẽ xây 1.809 căn hộ, trong đó nhà ở xã hội để bán là 1.165 căn tại lô đất B4-2 thuộc Khu đô thị xanh Bàu Tràm Lakeside, phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu.
Đà Nẵng: Sẽ xây dựng 1.165 căn hộ nhà ở xã hội ở quận Liên Chiểu

Đà Nẵng: Sẽ xây dựng 1.165 căn hộ nhà ở xã hội ở quận Liên Chiểu

(LĐTĐ) Theo Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng, tại lô đất B4-2 thuộc Khu đô thị Xanh Bàu Tràm Lakeside, phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu sẽ xây dựng 1.809 căn hộ, trong đó có 1.165 căn hộ nhà ở xã hội để bán.
Làm thế nào để thu hút du lịch từ bất động sản nghỉ dưỡng?

Làm thế nào để thu hút du lịch từ bất động sản nghỉ dưỡng?

Chia sẻ giải pháp để du lịch Việt Nam hút khách, các chuyên gia cho rằng cần tạo điểm nhấn vào trải nghiệm dịch vụ; có 2 yếu tố chính cần ưu tiên là trải nghiệm văn hóa và sự bình yên thư thái.
Thị trường bất động sản: “Bắt mạch, kê đơn” nhưng chưa hữu hiệu

Thị trường bất động sản: “Bắt mạch, kê đơn” nhưng chưa hữu hiệu

(LĐTĐ) Sau giai đoạn đỉnh cao của thị trường bất động sản (BĐS), từ năm 2019 đến nay, nguồn cung bất động sản có dấu hiệu chững lại và suy yếu. Đây được coi là cú "phanh gấp" cả về nguồn cung lẫn lượng giao dịch và chưa có dấu hiệu cải thiện trong khi nhu cầu mua BĐS vẫn cao.
Nhà ở xã hội vẫn gặp khó vì thủ tục rườm rà

Nhà ở xã hội vẫn gặp khó vì thủ tục rườm rà

Mặc dù Nghị định số 49/2021/NĐ-CP đã tháo gỡ một số khó khăn, vướng mắc trong việc phát triển nhà ở xã hội (NƠXH), nhà ở công nhân, tuy nhiên vẫn còn một số tồn tại cần tháo gỡ. Có thể kể đến như nhiều địa phương, đặc biệt người đứng đầu chưa quan tâm, trong khi doanh nghiệp chủ yếu tập trung phát triển khu đô thị, nghỉ dưỡng cao cấp.
Đã đến lúc luật hóa bất động sản logistics

Đã đến lúc luật hóa bất động sản logistics

Xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng logistics, trước hết là các khu công nghiệp (KCN) logistics, cụm logistics và trung tâm logistics và luật hóa các bất động sản logistics này ở Việt Nam là yêu cầu rất cần thiết và cấp bách hiện nay. Việc luật hóa bất động sản logistics và thị trường bất động sản logistics, đưa các vấn đề này vào Luật Đất đai sửa đổi lần này lại càng có ý nghĩa quan trọng hơn bao giờ hết và là yếu tố quan trọng cho sự phát triển kinh tế nhanh và bền vững.
Xem thêm
Phiên bản di động