Để người lao động thực sự tiếp cận được nhà ở

(LĐTĐ) Mặc dù thời gian qua chúng ta đã ban hành các chính sách về nhà ở xã hội để người thu nhập trung bình, thu nhập thấp tiếp cận được với nhà ở. Thực tế, trên địa bàn cả nước cũng đã có nhiều khu nhà ở xã hội được xây, đưa vào sử dụng, song nhìn chung cung chưa đáp ứng đủ cầu, giá nhà vẫn tương đối cao so với người có thu nhập trung bình.
Thiếu trầm trọng nhà ở giá rẻ nhưng dư thừa nhà ở cao cấp Nỗ lực cao nhất để cung cấp nhà ở chất lượng cho người dân thu nhập thấp Đảm bảo chính sách an sinh cho công nhân
Để người lao động thực sự tiếp cận được nhà ở
Ảnh minh họa.

Để khắc phục những bất cập về nhà ở và quản lý kinh doanh bất động sản, ngày 8/2/2022, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 8/2/2022 về việc đôn đốc, thực hiện hiệu quả nhiệm vụ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022, Thủ tướng đã đôn đốc Bộ Xây dựng và các bộ, ngành liên quan sớm hoàn thiện hồ sơ sửa đổi Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản.

Liên quan đến Luật Nhà ở, Chỉ thị nêu rõ: “Tăng cường phân cấp, phân quyền cho chính quyền địa phương đi đôi với tăng cường giám sát, kiểm tra, phân bổ nguồn lực hợp lý và nâng cao năng lực các bộ đáp ứng việc phân cấp, cắt giảm thủ tục hành chính; hoàn thiện các cơ chế ưu đãi, thu hút đầu tư các nguồn lực cho phát triển nhà ở, đặc biệt là nhà ở cho công nhân tại khu công nghiệp, nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp tại khu vực đô thị, để bảo đảm chính sách an sinh xã hội về nhà ở”.

Trước đó, tại buổi làm việc với Bộ Xây dựng sau khi nhậm chức, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ Xây dựng sớm bổ sung hoàn thiện các quy định trong dự thảo Luật Nhà ở để trình các cấp có thẩm quyền xem xét nhằm sớm đưa các quy định liên quan đến việc xây nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân tại các khu công nghiệp.

Như chúng ta đều biết, Luật Nhà ở năm 2014 được Quốc hội thông qua ngày 25/11/2014 và có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7 /2015. Qua hơn 6 năm thực hiện, Luật Nhà ở năm 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành trong thời gian qua đã đạt được những kết quả nhất định.

Tuy nhiên vẫn còn những tồn tại, hạn chế trong triển khai thực hiện do một số quy định của Luật Nhà ở và các văn bản hướng dẫn thi hành đã được sửa đổi, bổ sung tại các luật có liên quan khác, một số quy định đến nay đã không còn phù hợp với thực tế hoặc pháp luật nhà ở còn thiếu quy định, chưa điều chỉnh được hết các vấn đề xảy ra trong thực tiễn.

Đặc biệt, liên quan đến nhà ở xã hội, nhà ở công nhân lao động tại các khu công nghiệp, các quy định còn chung chung dẫn đến việc triển khai nhà ở xã hội còn chậm so với kế hoạch, giá nhà còn cao so với mặt bằng thu nhập của công nhân lao động và người có thu thập trung bình; đã thế quỹ đất dành cho xây dựng nhà ở công nhân lại chưa tương xứng…

Nguồn cung nhà ở xã hội hạn chế, giá nhà vẫn khá cao, trong khi việc quản lý kinh doanh bất động sản còn lỏng lẻo, dẫn đến tình trạng đầu cơ bất động sản làm méo mó thị trường, đẩy giá bất động sản tăng cao khiến người thu nhập trung bình, thu nhập thấp càng khó tiếp cận. Đơn cử trong quản lý kinh doanh, sở hữu bất động sản ở các nước, ngoài việc sở hữu 01 nhà ở, nếu sở hữu từ 2 căn trở lên thì việc chịu thuế rất cao.

Tuy nhiên, ở nước ta thời gian qua, rất nhiều người sở hữu một lúc 2 đến khá nhiều nhà ở và đất ở. Sở hữu bất động sản là tài sản là vấn đề được pháp luật bảo đảm quyền tư hữu, vấn đề chính vì công tác quản lý lỏng lẻo, nên người có tiền “đổ xô” đi kinh doanh theo hình thức đầu cơ để chốt lãi dẫn đến giá nhà đất cứ trượt dài (ngược kim đồng hồ so với mức thu nhập thật của đại bộ phận người dân).

Vì thế, việc Chính phủ quyết tâm đẩy nhanh việc sửa đổi 2 đạo luật quan trọng trên chắc chắn sẽ góp phần lành mạnh hóa thị trường bất động sản, giúp người dân nói chung, người lao động có thu nhập trung bình và thấp có cơ hội tiếp cận với nhà ở.

L.Hà

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Viện trưởng Lê Minh Trí: Xử lý nghiêm tội phạm tham nhũng nhưng vẫn bảo vệ người dám nghĩ, dám làm

Viện trưởng Lê Minh Trí: Xử lý nghiêm tội phạm tham nhũng nhưng vẫn bảo vệ người dám nghĩ, dám làm

(LĐTĐ) Trả lời đại biểu, Viện trưởng Lê Minh Trí cho biết, bảo vệ người dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung là vấn đề ông ...
TP.HCM chấn chỉnh hoạt động trải nghiệm cho học sinh

TP.HCM chấn chỉnh hoạt động trải nghiệm cho học sinh

(LĐTĐ) Ngày 20/3, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) có văn bản yêu cầu các trường rà soát, chấn chỉnh hoạt động giáo dục ...
Khoảng 40% dân số huyện Mê Linh sẽ được khám sức khỏe miễn phí

Khoảng 40% dân số huyện Mê Linh sẽ được khám sức khỏe miễn phí

(LĐTĐ) Hôm nay (20/3), Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà đã làm việc với huyện Mê Linh về công tác y tế, triển khai kế hoạch ...
Bắt trọn vẻ đẹp Việt cùng hệ thống Khách sạn Mường Thanh ở 3 miền Bắc - Trung - Nam

Bắt trọn vẻ đẹp Việt cùng hệ thống Khách sạn Mường Thanh ở 3 miền Bắc - Trung - Nam

(LĐTĐ) Vào tháng 3 Dương lịch hàng năm, người Nhà Mường lại cùng nhau đón Tết Mường Thanh một ngày hội truyền thống của riêng Tập đoàn Mường Thanh. Mở màn ...
Xây dựng cơ chế thích ứng với thuế suất tối thiểu toàn cầu

Xây dựng cơ chế thích ứng với thuế suất tối thiểu toàn cầu

(LĐTĐ) Sáng nay (20/3), Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Hội thảo “Tác động của thuế suất tối thiểu toàn cầu với thu hút đầu tư tại Việt Nam”. ...
Công đoàn thị trấn Vân Đình: Nâng cao năng lực cán bộ công đoàn

Công đoàn thị trấn Vân Đình: Nâng cao năng lực cán bộ công đoàn

(LĐTĐ) Ngày 20/3, Công đoàn Thị trấn Vân Đình đã tổ chức Đại hội Công đoàn lần thứ V, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Đại hội đã bầu 5 đồng chí ...
Công đoàn trường Tiểu học Trần Nhật Duật ủng hộ 43 bộ áo dài đến nữ công nhân lao động

Công đoàn trường Tiểu học Trần Nhật Duật ủng hộ 43 bộ áo dài đến nữ công nhân lao động

(LĐTĐ) Thực hiện chương trình vận động ủng hộ “Tặng áo dài - Trao gửi yêu thương - Giữ gìn nét đẹp truyền thống” do Liên đoàn Lao động quận Hoàn ...

Tin khác

Phải thu hồi đất dự án “trao tay”, “đắp chiếu”!

Phải thu hồi đất dự án “trao tay”, “đắp chiếu”!

(LĐTĐ) Mặc dù mới đưa ra lấy ý kiến nhân dân thời gian ngắn, nhưng dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đã lập kỷ lục về số người tham gia đóng góp ý kiến. Đơn giản, đất đai với người dân gắn bó như “cá với nước; máu với thịt”. Những bất cập của luật hiện hành đã làm nảy sinh các vụ khiếu kiện kéo dài liên quan đến đất đai thời gian qua.
Lương tăng, nhà giảm giá!

Lương tăng, nhà giảm giá!

(LĐTĐ) Lương, thu nhập tăng, giá nhà giảm là mong mỏi của tất cả người lao động để cụ thể hóa giấc mơ an cư. Còn xét trên góc độ quản lý nhằm đưa quỹ đạo lương - giá về một thể thống nhất, đúng quy luật của kinh tế học.
Sửa đổi Luật đất đai, ba điều mong chờ

Sửa đổi Luật đất đai, ba điều mong chờ

(LĐTĐ) Dự án Luật Đất đai (sửa đổi) đang trong quá trình lấy ý kiến đóng góp của nhân dân. Nhìn chung, dư luận nhân dân rất phấn khởi và tin tưởng việc sửa đổi lần này sẽ khắc phục được những khuyết tật liên quan đến lĩnh vực đất đai thời gian qua.
Siết chặt thuế thu nhập từ kinh doanh online

Siết chặt thuế thu nhập từ kinh doanh online

(LĐTĐ) Cách mạng 4.0 với sự lên ngôi của khoa học, công nghệ thì việc chuyển đổi số để hướng tới mô hình chính quyền số, xã hội số, kinh tế số đang là xu thế của tất cả các quốc gia. Trong đó, kinh doanh trên nền tảng số (kinh doanh online) đang trở thành xu hướng và là công việc chân chính. Vấn đề quan trọng là quản lý nguồn gốc xuất xứ, chất lượng sản phẩm, đặc biệt thuế thu nhập ra sao mới là điều đáng bàn.
Nhà ở công nhân…

Nhà ở công nhân…

(LĐTĐ) Nhà ở công nhân không chỉ là vấn đề an sinh xã hội mà còn liên quan đến cả lĩnh vực năng suất lao động. Doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp tại các khu công nghiệp muốn tạo ra giá trị sản xuất, kinh doanh cao phải đảm bảo việc tái tạo sức lao động của công nhân, trong đó vấn đề nhà ở (an cư) là trụ cột.
Nỗ lực tìm lại vỉa hè cho người đi bộ

Nỗ lực tìm lại vỉa hè cho người đi bộ

(LĐTĐ) “Vỉa hè” có lẽ là một trong những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong quãng ít ngày gần đây. Đặc biệt là khi Ban Chỉ đạo 197 của Hà Nội ban hành Kế hoạch số 01/KH-BCĐ197 về tổng kiểm tra, xử lý, giải quyết vi phạm trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, trật tự công cộng trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2023.
Đại lộ sinh đại phú

Đại lộ sinh đại phú

(LĐTĐ) Người xưa đã đúc kết: “Phi thương bất phú”. Nghĩa là không làm ăn buôn bán, không giao thương thì chẳng bao giờ có thể giàu lên được. Tuy nhiên, muốn mở rộng giao thương, muốn phát triển kinh tế thì phải phát triển, mở mang giao thông “Đại lộ sinh đại phú”.
Đẩy nhanh các dự án giao thông, tạo sự bứt phá cho Thủ đô

Đẩy nhanh các dự án giao thông, tạo sự bứt phá cho Thủ đô

(LĐTĐ) Giao thông là hạ tầng cơ bản cho phát triển kinh tế - xã hội. Xác định rõ điều này, Hà Nội đã và đang có nhiều nỗ lực trong việc phát triển và đồng bộ hệ thống hạ tầng giao thông. Dễ thấy nhất, Hà Nội đang tập trung nguồn lực đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các công trình, dự án trọng điểm, phát triển hạ tầng, góp phần đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công…
Xây dựng văn hóa tham gia giao thông an toàn

Xây dựng văn hóa tham gia giao thông an toàn

(LĐTĐ) Thời gian qua, những thông tin về các vụ tai nạn giao thông thảm khốc, khiến bất kỳ ai cũng không khỏi xót xa. Đáng lo ngại, phần lớn nguyên nhân của các vụ tai nạn lại xuất phát từ ý thức kém của một số người tham gia giao thông.
Tăng “sức khỏe” cho đội ngũ y bác sĩ

Tăng “sức khỏe” cho đội ngũ y bác sĩ

(LĐTĐ) Ngoài lực lượng vũ trang (quân đội, công an) hưởng hệ số lương, phụ cấp đặc thù thì hiện một số lĩnh vực, ngành nghề cũng đang xin “cơ chế” hưởng chính sách đặc thù, trong đó có ngành Y, cụ thể đối với nhân viên y tế.
Xem thêm
Phiên bản di động