Giá bất động sản ổn định, thị trường chuyển mình tích cực sau "cơn sốt" cuối 2024

Báo cáo thị trường bất động sản quý II/2025 của Bộ Xây dựng cho thấy thị trường đã bước vào giai đoạn điều chỉnh và ổn định. Không còn hiện tượng tăng “nóng” như cuối năm 2024, giá bất động sản tại nhiều địa phương đã duy trì trạng thái ổn định hoặc tăng nhẹ, đặc biệt ở các khu vực có lợi thế về hạ tầng và pháp lý minh bạch.
Bộ Tài chính làm rõ về đánh thuế thu nhập cá nhân 20% với lãi bán nhà TP.HCM: Duyệt giá đất gần 53.000 tỷ đồng đối với 9 dự án bất động sản

Giá bất động sản không còn “tăng nóng”

Cùng với đó, số lượng dự án mới, dự án đủ điều kiện đưa vào kinh doanh và giao dịch thành công cũng tăng mạnh, phản ánh tín hiệu phục hồi rõ rệt của thị trường.

Bộ Xây dựng vừa phát hành thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản trong quý II/2025. Theo Bộ Xây dựng, với các chỉ đạo cụ thể quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng và các bộ, ngành, địa phương, tình hình giá bất động sản đã ổn định không còn hiện tượng tăng "nóng" như cuối năm 2024.

Giá bất động sản ổn định, thị trường chuyển mình tích cực sau
Giá bất động sản ổn định, thị trường chuyển mình tích cực sau "cơn sốt" cuối 2024. Ảnh minh họa

Bộ Xây dựng đánh giá, trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam đang phục hồi và chuyển mình sau giai đoạn khó khăn, thị trường bất động sản tiếp tục giữ vai trò là một trong những động lực quan trọng thúc đẩy tăng trưởng và ổn định kinh tế. Quý II/2025 chứng kiến nhiều chuyển biến tích cực, thể hiện qua sự gia tăng của số lượng dự án được cấp phép mới - đặc biệt ở phân khúc nhà ở xã hội và đất nền, đáp ứng phần nào nhu cầu thực và cấp thiết của người dân.

Theo thống kê từ Bộ Xây dựng, tổng hợp nguồn cung các dự án nhà ở và dự án đầu tư hạ tầng để chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người dân xây dựng nhà ở như sau: Có tổng số có 58 dự án được cấp phép mới, với quy mô 16.627 căn/lô nền, bằng 128,9% so với quý I/2025. Có tổng số có 1.517 dự án đang triển khai xây dựng với quy mô 544.059 căn/lô nền, bằng 93,4% so với quý I/2025.

Có tổng số có 157 dự án đủ điều kiện đưa vào kinh doanh (bao gồm bất động sản hoàn thành và bất động sản đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai), với quy mô 52.223 căn/lô nền, bằng 155,4% so với quý I/2025.

Đối với dự án phát triển nhà ở thương mại, có 22 dự án được cấp phép mới, với quy mô 4.425 căn, trong đó có 2.408 căn chung cư và 2.017 căn nhà ở riêng lẻ, bằng 115,8% so với cùng kỳ năm 2024, cụ thể: tại miền Bắc có 11 dự án, trong đó: Phú Thọ 2 dự án, Thái Nguyên 2 dự án, Bắc Giang 2 dự án, Hưng Yên (tỉnh Thái Bình cũ) 4 dự án, Điện Biên 1 dự án, tại miền Trung có 7 dự án, trong đó: tại Nghệ An 1 dự án, TP Đà Nẵng 6 dự án, tại miền Nam có 4 dự án, trong đó: Long An 1 dự án, TP. Hồ Chí Minh 3 dự án.

Có 899 dự án đang triển khai xây dựng, với quy mô 398.124 căn, trong đó có 148.811 căn chung cư và 249.313 căn nhà ở riêng lẻ.

Có 87 dự án đủ điều kiện đưa vào kinh doanh (bao gồm bất động sản hoàn thành và bất động sản đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai), với quy mô 20.893 căn, trong đó 11.477 căn chung cư và 9.416 căn nhà ở riêng lẻ (bằng 119,2% so với quý I/2025 và bằng 145,7% so với cùng kỳ năm 2024).

Đối với dự án nhà ở xã hội dành cho đối tượng thu nhập thấp và công nhân khu công nghiệp, trong 6 tháng đầu năm 2025, Bộ Xây dựng đã tổ chức kiểm tra, đôn đốc tình hình thực hiện trực tiếp tại 27 địa phương. Sau khi kiểm tra đôn đốc đều đã có văn bản thông báo kết quả kiểm tra, đồng thời đề nghị các địa phương quyết liệt chỉ đạo, đôn đốc triển khai, đảm bảo hoàn thành mục tiêu Thủ tướng Chính phủ giao.

Nhờ quyết liệt tổ chức kiểm tra, đôn đốc, tình hình thực hiện Đề án 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội giai đoạn 2021 - 2030: Trong giai đoạn từ năm 2021 đến 30/6/2025, trên địa bàn cả nước có 692 dự án nhà ở xã hội đã được triển khai với quy mô 633.559 căn.

Trong khi đó, giá căn hộ chung cư tại TP. Hồ Chí Minh nhìn chung ổn định, tại một số dự án, vị trí có mức tăng nhẹ so với quý I/2025. Tuy nhiên, vẫn có một số phân khúc hạng sang tăng cục bộ và thiết lập mặt bằng giá mới nhờ lợi thế hạ tầng vượt trội như tuyến Metro, vành đai, hầm chui Cát Lái và sự mở rộng của nhiều tuyến đường trọng điểm như tại Thủ Thiêm, Thảo Điền, An Phú và Thạnh Mỹ Lợi… Trong đó: có 422 dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư với quy mô 418.220 căn; có 124 dự án đã khởi công xây dựng với quy mô 112.952 căn; có 146 dự án hoàn thành với quy mô 102.387 căn.

Như vậy, với số lượng dự án đã hoàn thành, khởi công, chấp thuận chủ trương đầu tư đến nay đạt 59,6% so với chỉ tiêu đã đặt ra tại Đề án.

Lượng giao dịch bất động sản tiếp tục có xu hướng tăng

Thông tin về lượng giao dịch chung cư, nhà ở riêng lẻ, Bộ Xây dựng cho biết, trong quý II/2025, lượng giao dịch bất động sản (căn hộ chung cư, nhà ở riêng lẻ và đất nền) tiếp tục có xu hướng tăng. Cụ thể, trong quý II/2025, có khoảng 157.021 giao dịch, tăng 116,6% so với quý I/2025 (quý I/2025 có khoảng 134.634 giao dịch), trong đó: Lượng giao dịch căn hộ chung cư, nhà ở riêng lẻ là có 34.461 giao dịch thành công, bằng 102,61% so với quý I/2025 và bằng 133,1% so với cùng kỳ năm 2024.

Về giá giao dịch, với các chỉ đạo cụ thể quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng và các Bộ ngành địa phương, tình hình giá bất động sản đã ổn định không còn hiện tượng tăng nóng như cuối năm 2024. Nhìn chung, giá bất động sản, nhà ở tại các địa phương cơ bản ổn định, một số khu vực dự án có mức tăng nhẹ so với quý I/2025.

Giá bất động sản ổn định, thị trường chuyển mình tích cực sau
Ảnh minh họa

Cụ thể, đối với căn hộ chung cư: Giá chung cư tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và các đô thị lớn trên cả nước trong quý II/2025 cơ bản ổn định so với quý trước. Tuy nhiên, cả hai thành phố đều ghi nhận mức giá cao nhất trong gần một thập kỷ. Tại Hà Nội, giá bán trung bình trên thị trường quý II/2025 đạt 80 triệu đồng/m2, tăng 5,6% so với quý trước (tăng 33% so với cùng kỳ), trong khi đó, giá căn hộ trung bình tại TP Hồ Chí Minh đạt 89 triệu đồng/m2, không có nhiều biến động so với quý trước (tăng khoảng 36% so với cùng kỳ năm trước).

Giá thứ cấp cũng tăng mạnh, đặc biệt tại các khu vực có hạ tầng phát triển hoặc dự án đã bàn giao. Nguyên nhân chính của xu hướng này bao gồm khan hiếm quỹ đất, chi phí đầu vào tăng cao, quy trình pháp lý chậm và kỳ vọng cao từ phía chủ đầu tư...

Trong khi đó, giá căn hộ chung cư tại TP. Hồ Chí Minh nhìn chung ổn định, tại một số dự án, vị trí có mức tăng nhẹ so với quý I/2025. Tuy nhiên, vẫn có một số phân khúc hạng sang tăng cục bộ và thiết lập mặt bằng giá mới nhờ lợi thế hạ tầng vượt trội như tuyến Metro, vành đai, hầm chui Cát Lái và sự mở rộng của nhiều tuyến đường trọng điểm như tại Thủ Thiêm, Thảo Điền, An Phú và Thạnh Mỹ Lợi…

Tín hiệu tích cực, hướng tới ổn định bền vững

Từ những diễn biến trong quý II/2025, có thể thấy thị trường bất động sản đang từng bước hồi phục sau giai đoạn trầm lắng và tăng trưởng “nóng”. Nguồn cung đang được bổ sung trở lại, giao dịch phục hồi và giá cả được kiểm soát, ổn định.

Tuy nhiên, để đảm bảo phát triển bền vững, các chuyên gia cho rằng cần tiếp tục: Đẩy mạnh cải cách thủ tục pháp lý để rút ngắn thời gian triển khai dự án. Tăng cường nguồn vốn ưu đãi cho phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở công nhân. Hoàn thiện quy hoạch đô thị và hạ tầng để phân bố dân cư hợp lý, tránh quá tải cục bộ. Khuyến khích các chủ đầu tư điều chỉnh sản phẩm phù hợp nhu cầu thực, thay vì chạy theo lợi nhuận ngắn hạn ở phân khúc cao cấp.

Với sự vào cuộc đồng bộ của Chính phủ và các bộ ngành, cùng với động lực từ hạ tầng và nhu cầu nhà ở thực, thị trường bất động sản quý II/2025 đã có những bước chuyển mình quan trọng. Từ trạng thái "tăng nóng" cuối năm 2024, thị trường đang dần đi vào quỹ đạo ổn định - mở ra kỳ vọng mới cho giai đoạn phát triển cân bằng và bền vững hơn trong nửa cuối năm.

QN (th)

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Bí thư Chi bộ giỏi từ thực tiễn dân vận khéo

Bí thư Chi bộ giỏi từ thực tiễn dân vận khéo

Phường Hoàn Kiếm là địa bàn đặc biệt quan trọng của Thủ đô Hà Nội đây là nơi tập trung nhiều cơ quan Trung ương, Thành phố, các di tích lịch sử văn hóa tiêu biểu và hoạt động du lịch sôi động quanh khu di tích lịch sử nghìn năm tuổi. Giữa địa bàn đó, chi bộ Tổ dân phố Lý Thái Tổ 3 đã nhiều năm liền giữ vững danh hiệu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, trong đó vai trò, trách nhiệm và dấu ấn của đồng chí Bí thư Chi bộ Nguyễn Đức Thành được thể hiện rõ nét.
Thông cáo báo chí ngày làm việc thứ hai và bế mạc Hội nghị Trung ương 15 khoá XIII

Thông cáo báo chí ngày làm việc thứ hai và bế mạc Hội nghị Trung ương 15 khoá XIII

Sáng ngày 23/12/2025, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII bước sang ngày làm việc thứ hai và họp phiên bế mạc.
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt hàng loạt doanh nghiệp vi phạm công bố thông tin

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt hàng loạt doanh nghiệp vi phạm công bố thông tin

Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ban hành nhiều quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán, chủ yếu liên quan đến sai phạm trong công bố thông tin, báo cáo sử dụng vốn và giao dịch với bên liên quan.
Văn hóa giao thông - Trách nhiệm và ý thức của người cầm lái

Văn hóa giao thông - Trách nhiệm và ý thức của người cầm lái

Ngày 23/12, Báo Xây dựng phối hợp với Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia và Ban An toàn giao thông thành phố Hà Nội tổ chức hội thảo với chủ đề “Văn hóa giao thông - Trách nhiệm và ý thức của người cầm lái”. Hội thảo tập trung phân tích thực trạng, thách thức và giải pháp xây dựng văn hóa giao thông trong bối cảnh vận tải công nghệ phát triển mạnh mẽ tại các đô thị lớn.
Phường Nghĩa Đô: Nền nếp, hiệu quả trong năm đầu thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp

Phường Nghĩa Đô: Nền nếp, hiệu quả trong năm đầu thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp

Ngày 23/12, Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Nghĩa Đô (Hà Nội) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. Năm đầu vận hành theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, phường đã nhanh chóng ổn định tổ chức, hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu, tạo nền tảng vững chắc cho giai đoạn tiếp theo.
Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám thăm, tặng quà các gia đình Công giáo trên địa bàn dịp Noel

Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám thăm, tặng quà các gia đình Công giáo trên địa bàn dịp Noel

Nhân dịp Lễ Giáng sinh năm 2025, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã tổ chức đoàn đến thăm, tặng quà và chúc mừng các gia đình Công giáo trên địa bàn phường.
Tiến độ cầu Tứ Liên chịu sức ép lớn do vướng giải phóng mặt bằng

Tiến độ cầu Tứ Liên chịu sức ép lớn do vướng giải phóng mặt bằng

Dự án cầu Tứ Liên và đường dẫn hai đầu cầu, một trong những công trình giao thông trọng điểm của Thủ đô đang phải đối mặt với áp lực lớn về tiến độ khi đến nay mới tiếp nhận được khoảng 40,6% mặt bằng, trong khi phần lớn diện tích đất ở và đất nông nghiệp vẫn chưa được bàn giao.

Tin khác

Thị trường bất động sản: Chính sách hướng vào nhu cầu thực

Thị trường bất động sản: Chính sách hướng vào nhu cầu thực

Những tín hiệu phục hồi của thị trường bất động sản năm 2026 cho thấy, dòng vốn không còn tìm đến những cuộc “lướt sóng” ngắn hạn mà hướng tới các dự án phục vụ nhu cầu ở thực. Mong đợi lớn nhất của thị trường hiện nay không phải nới tín dụng, mà là những chính sách đủ mạnh để định vị lại cung, cầu, đưa giá nhà về gần khả năng chi trả của đại bộ phận người dân.
Quy định chi tiết về tổ chức và vận hành Quỹ nhà ở quốc gia

Quy định chi tiết về tổ chức và vận hành Quỹ nhà ở quốc gia

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 302/2025/NĐ-CP ngày 19/11/2025, quy định chi tiết việc thành lập, tổ chức và vận hành Quỹ nhà ở quốc gia, đồng thời hướng dẫn thi hành Nghị quyết số 201/2025/QH15 của Quốc hội về thí điểm cơ chế đặc thù nhằm thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội.
Đề xuất phạt tới 1 tỷ đồng với vi phạm trong kinh doanh bất động sản

Đề xuất phạt tới 1 tỷ đồng với vi phạm trong kinh doanh bất động sản

Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến cho dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng, trong đó đề xuất hàng loạt mức phạt nặng đối với các hành vi vi phạm trong kinh doanh bất động sản (BĐS). Theo dự thảo, nhiều hành vi có thể bị xử phạt lên tới 1 tỷ đồng, kèm hình thức đình chỉ hoạt động và buộc khắc phục hậu quả, thể hiện quyết tâm siết chặt kỷ cương trong lĩnh vực này.
Đề xuất cơ chế giúp người bị thu hồi đất được ưu tiên mua nhà ở xã hội

Đề xuất cơ chế giúp người bị thu hồi đất được ưu tiên mua nhà ở xã hội

Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến cho dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về một số cơ chế đặc biệt nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và tạo đột phá trong phát triển nhà ở xã hội. Trong đó, nội dung được dư luận quan tâm là đề xuất cho phép người dân, hộ gia đình bị thu hồi đất được ưu tiên mua, thuê mua nhà ở xã hội ngay tại chính dự án đó mà không phải đáp ứng điều kiện về nhà ở, thu nhập hay thực hiện bốc thăm.
Giải “cơn khát” nhà ở

Giải “cơn khát” nhà ở

Trong bối cảnh phần lớn người dân khao khát một chốn an cư chất lượng, còn doanh nghiệp lại đối mặt với áp lực về chi phí đất, vốn và pháp lý, thị trường bất động sản đang đứng trước một bài toán lớn: Làm thế nào để giải cơn khát nhà ở vừa túi tiền?
Thị trường bất động sản TP.HCM: Tăng nhẹ nguồn cung và giá bán

Thị trường bất động sản TP.HCM: Tăng nhẹ nguồn cung và giá bán

Khảo sát của các công ty hoạt động trong lĩnh vực bất động sản (BĐS) cho thấy, trong quý 3/2025 thị trường BĐS Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) chứng kiến việc tăng nhẹ nguồn cung và giá bán sau thời gian dài trầm lắng.
Đầu cơ bất động sản: Vì sao khó xử lý?

Đầu cơ bất động sản: Vì sao khó xử lý?

Giá nhà đất liên tục leo thang, một phần do cung - cầu mất cân đối, nhưng không thể phủ nhận tác động mạnh mẽ từ hành vi đầu cơ, thổi giá. Mặc dù pháp luật hiện hành chưa có quy định riêng xử lý trực tiếp “đầu cơ bất động sản”, song theo các chuyên gia pháp lý, vẫn có thể xử lý nghiêm các hành vi thao túng, găm hàng và tạo khan hiếm giả tạo thông qua nhiều công cụ pháp luật hiện hành.
Kỳ 2: Thiếu cung, cầu mạnh hay đầu cơ thao túng?

Kỳ 2: Thiếu cung, cầu mạnh hay đầu cơ thao túng?

Sau những câu chuyện bế tắc của người mua nhà, câu hỏi đặt ra đâu là nguyên nhân thực sự khiến giá bất động sản Hà Nội tăng cao? Liệu thị trường đang thiếu nguồn cung phù hợp, hay sức cầu quá lớn, nhà ở xã hội chưa thấy "nhúc nhích", hay có bàn tay của đầu cơ thổi giá?
Kỳ 1: Giá nhà, giá đất, giá thuê "rủ nhau" leo thang

Kỳ 1: Giá nhà, giá đất, giá thuê "rủ nhau" leo thang

Giá nhà tại Hà Nội tiếp tục leo thang so với cùng kỳ năm 2024, với mức tăng nổi bật ở phân khúc chung cư và nhà liền kề. Trong khi thu nhập của phần lớn người dân, nhất là giới trẻ, không theo kịp. Nhiều gia đình, cặp vợ chồng trẻ buộc phải đi thuê hoặc chuyển ra vùng ven. Tuy nhiên, ngay cả nhà cho thuê cũng tăng giá. Vậy đâu là nguyên nhân chính?
Giấc mơ an cư ngày càng xa vời với người trẻ

Giấc mơ an cư ngày càng xa vời với người trẻ

Có một nghịch lý đang diễn ra, trong khi nhà ở xã hội bị khống chế bởi thu nhập, nên những người, đặc biệt là giới trẻ có mức thu nhập từ 15 triệu đồng/tháng trở lên không thuộc diện được mua. Trong khi giá nhà chung cư thì vẫn cứ tăng. 1m2 tại Hà Nội, TP. HCM giao động 70 -130 triệu đồng, làm cho giấc mơ an cư ngày càng xa...
Xem thêm
Phiên bản di động