M
28/01/2020 08:23

Ấm áp Tết đoàn viên của công nhân

(LĐTĐ) Sau bao nhiêu nhớ nhung, xa cách, những ngày này, các công nhân lao động ngoại tỉnh đã được đoàn viên, quây quần sum họp ấm áp bên gia đình. Trở về để đoàn tụ, cụm từ ấy nghe đơn giản, nhưng cũng là nỗi ám ảnh, lo lắng của không biết bao nhiêu người, vì đường xá xa xôi, tàu xe chen chúc… May mắn sao khi họ đã có sự chăm lo của tổ chức công đoàn qua việc tổ chức các chuyến xe miễn phí, giúp niềm vui trở về để đoàn tụ được trọn vẹn hơn.  

am ap tet doan vien cua cong nhan LĐLĐ quận Long Biên: Bố trí xe đưa công nhân về quê đón Tết
am ap tet doan vien cua cong nhan LĐLĐ huyện Thường Tín tổ chức 6 chuyến xe đưa công nhân về quê đón Tết
am ap tet doan vien cua cong nhan Ấm áp nghĩa tình những chuyến xe đưa công nhân về quê đón Tết Kỷ Hợi 2019

Hà Nội là thành phố có nhiều khu công nghiệp và chế xuất, thu hút một lượng lớn lao động từ các tỉnh thành khác về đây làm việc. Mỗi dịpTết đến xuân về, hàng triệu lao động lại trở về quê đón Tết cùng gia đình.

Từ những ngày cận Tết, câu nói "Tết là sum họp, Tết là đoàn viên" cứ vang vọng khắp các phương tiện truyền thông khiến hàng triệu con tim xa quê bồi hồi, nôn nao được trở về bên mẹ già, em thơ. Trong số đó, không phải ai cũng có điều kiện để trở về bởi dịp cuối năm các dịch vụ tàu xe có giá vé rất cao, vượt ra ngoài khả năng chi trả của họ. Vì thế, những chuyến xe miễn phí như một sự cứu cánh nghĩa tình, đậm chất chia sẻ của lãnh đạo Thành phố, tổ chức Công đoàn và các doanh nghiệp dành cho những người ngày đêm làm việc cho sự phát triển chung.

am ap tet doan vien cua cong nhan
Công nhân lên những chuyến xe miễn phí do LĐLĐ Thành phố tổ chức để về quê ăn Tết

Gặp Võ Bá Giang (Công nhân công ty TNHH Showa Việt Nam) tại lễ tiễn công nhân về quê ăn Tết do Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành phố tổ chức, anh cho biết, năm nay là năm đầu tiên, gia đình anh được tham gia chuyến xe miễn phí về quê ăn Tết của tổ chức Công đoàn.

“Quê tôi ở Nghệ An, những năm trước vợ chồng đau đầu với việc bắt xe về quê đón Tết do có con nhỏ. Có những năm, dù tôi đặt vé từ rất sớm nhưng khi ra xe đi về thì nhà xe lại báo hết chỗ, chỉ có thể ngồi ghế phụ lại thêm cảnh nhồi nhét. Năm nay, khi được nhận vé xe miễn phí của công đoàn, tôi gọi điện thông báo luôn với gia đình, ai cũng mừng. Tấm vé nghĩa tình không chỉ giúp tôi tiết kiệm được một khoản chi phí mà còn giúp chúng tôi hoàn toàn yên tâm khi đi lại. Không những thế, khi tới đây, con tôi còn được các bác lãnh đạo mừng tuổi, hỏi han. Chúng tôi vô cùng cảm động trước tình cảm của lãnh đạo các cấp và đặc biệt cảm ơn tổ chức Công đoàn"- Võ Bá Giang tâm sự”.

Cũng như Võ Bá Giang, năm nay là năm đầu tiên, Nguyễn Thị Hằng, công nhân Công ty TNHH Shinhan Vina (quê Nghệ An) được về quê đón Tết bằng xe ô tô miễn phí do LĐLĐ quận Long Biên tổ chức. Hằng chia sẻ, để về quê Nghệ An, chị phải đi xe ôm ra bến xe nước Ngầm, chuyện đi lại khá phức tạp, ấy là chưa nói đến chi phí đắt đỏ.

“Vé xe ngày Tết thường đắt gấp đôi ngày thường. Nhất là năm nay, em đang mang bầu nên từ trước Tết, nghĩ tới chuyện tàu xe về Tết chật chội, chen chúc em cảm thấy rất lo lắng. May mắn là em lại được đi xe miễn phí do LĐLĐ quận tổ chức nên chẳng những tiết kiệm được một khoản chi phí mà còn rất an tâm khi đi xe. Cả nhà ai cũng mừng cho em, Em rất cảm ơn LĐLĐ quận Long Biên”- công nhân Hằng bộc bạch”.

Khác với Võ Bá Giang và Nguyễn Thị Hằng, đây là năm thứ 2, Nguyễn Thu Hằng- công nhân Công ty TNHH MTV May mặc Việt Pacific cùng với gia đình được đi những chuyến xe miễn phí do Công đoàn ngành Dệt May Hà Nội tổ chức để về quê đón Tết.

am ap tet doan vien cua cong nhan
Những chuyến xe đưa công nhân về quê ăn Tết do LĐLĐ quận Long Biên tổ chức

“Với những công nhân xa quê như chúng em, tiết kiệm được khoản chi phí nào, là quý khoản đó. Chi phí vé xe về ăn Tết cho cả gia đình em khá tốn kém. Vì thế nhờ được đi xe miễn phí của tổ chức công đoàn em đã dành ra được một khoản để mua thêm ít bánh kẹo, bộ quần áo mới làm quà Tết cho bố mẹ, gia đình. Hai lần đi xe miễn phí của tổ chức Công đoàn, em thấy các bác lãnh đạo công đoàn rất ân cần, chu đáo, tặng quà lì xì cho con em trước khi về. Đi xe thì rất an tâm, thoải mái. Rất cảm ơn ban tổ chức chương trình xe miễn phí của Công đoàn ngành Dệt May Hà Nội đã cho nhà em một mùa xuân đoàn tụ", Thu Hằng nói.

Trên đây chỉ là 3 câu chuyện trong số hàng ngàn câu chuyện cảm động của công nhân lao động khi được thụ hưởng sự quan tâm, chăm lo của tổ chức Công đoàn và doanh nghiệp trong "mùa đoàn tu". Việt tổ chức xe đưa công nhân về quê đón Tết là hoạt động vô cùng ý nghĩa mà tổ chức Công đoàn và các doanh nghiệp trên toàn thành phố duy trì thực hiện nhiều năm gần đây mỗi dịp Tết đến xuân về. Đồng chí Đặng Thị Phương Hoa, Phó Chủ tịch thường trực phụ trách LĐLĐ Thành phố cho biết, trong dịp Tết Canh Tý năm nay, các cấp Công đoàn Thủ đô Hà Nội phối hợp với các doanh nghiệp tổ chức trên 2.000 chuyến xe đưa trên 95.000 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết; tặng quà cho 68.000 công nhân lao động và con công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn với số tiền trên 35 tỷ đồng.

Điều này không chỉ thể hiện trách nhiệm, sự quan tâm của Thành phố đối với lực lượng công nhân lao động mà còn thể hiện sự gắn kết giữa các doanh nghiệp với tổ chức công đoàn, với người lao động. Các doanh nghiệp xem việc chăm lo cho đời sống của công nhân là nhiệm vụ quan trọng giúp công ty phát triển bền vững.

Trong thời buổi cạnh tranh khốc liệt về nhân công, việc chăm lo tết tận tình, tổ chức xe đưa công nhân tận tình như vậy sẽ giúp tỉ lệ công nhân quay lại công ty làm việc sau Tết ở mức cao, đúng như chia sẻ của đồng chí Đặng Thị Phương Hoa: “Thông qua hoạt động này, Ban Thường vụ LĐLĐ Thành phố mong muốn sẽ huy động được sự hỗ trợ quan tâm của đông đảo các cấp, ngành, các tập thể cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, người sử dụng lao động, cùng tổ chức Công đoàn tích cực chăm lo nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân lao động, tích cực tham gia hỗ trợ nhiều chuyến xe miễn phí cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết, gắn bó người lao động với cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, với tổ chức Công đoàn, động viên công nhân lao động hăng say lao động sản xuất, thi đua nâng cao năng suất - chất lượng sản phẩm, nâng cao vị thế, sức cạnh tranh của mỗi doanh nghiệp, góp phần xây dựng Thủ đô ngày càng phát triển”.

Ngọc Tú

Nguồn :